(ANTV) - Hà Nội và TPHCM là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học – kỹ thuật lớn của cả nước, do đó thu hút nhiều người lao động, học sinh, sinh viên trên cả nước hội tụ về đây làm việc và học tập. Để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho các đối tượng trên, các khu nhà trọ mọc lên như nấm ở nhiều nơi.
Loại hình nhà trọ, đặc biệt là nhà trọ bình dân, giá rẻ cho công nhân, học sinh sinh viên luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao. Tại một số khu nhà trọ trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm vẫn cho thấy sự chủ quan, lơ là phòng cháy chữa cháy của một bộ phận chủ nhà và khách thuê trọ.
Tầng 1 của khu chung cư mini này được sử dụng làm nhà để xe máy nhưng ngay cạnh xe máy là bếp gas, bình gas như thế này. Hệ thống chuông báo cháy có lắp đặt nhưng bị tháo gỡ vì tiếng chuông báo cháy gây khó chịu.
Căn phòng trọ này chỉ rộng hơn 10 mét vuông nhưng người thuê vẫn phải đun nấu bằng bếp gas ngay bên trong phòng. Ổ điện cắm cục sạc suốt cả ngày như thế này.
Phần lớn người thuê nhà trọ đều có tâm lý, chỉ chọn khu nhà nào tiện cho việc học hay đi làm chứ không quan tâm đến các yếu tố đảm bảo an toàn PCCC tại khu nhà đó như thế nào.
Qua thống kê, có đến gần 70% vụ cháy trong khu dân cư, có nguyên nhân từ chập điện. Thế nhưng, bằng mắt thường cũng nhận thấy hệ thống điện tại khu nhà trọ này tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao.
Chính sự chủ quan, lơ là công tác PCCC của các chủ nhà trọ và khách thuê nhà khiến nỗi lo về cháy nổ loại hình này vẫn luôn hiệu hữu.
(ANTV) - Sáng nay 13/01, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (TP Hà Nội), đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19/01/2026 đến ngày 25/01/2026 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia – số 2 Đại lộ Thăng Long, phường Từ Liêm, thành phố Hà Nội.
(ANTV) - Sáng nay 13/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản chủ trì Phiên họp thứ 5 của Ban Chỉ đạo.
(ANTV) - Rạch Xuyên Tâm trong hơn hai thập kỷ bị xem là một trong những tuyến rạch ô nhiễm nặng nhất tại TP.HCM, gây ngập úng, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân. Nhằm điều chỉnh diện mạo đô thị, cải thiện hệ thống thoát nước, TP.HCM đang triển khai dự án cải tạo, nạo vét, chỉnh trang tuyến rạch với tổng vốn hơn 17.000 tỷ đồng. Trong đó, giải phóng mặt bằng là khâu then chốt để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.
(ANTV) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Ban Quản lý dự án (QLDA) gồm Ban QLDA 2, Ban QLDA 7, Ban QLDA Thăng Long và Ban QLDA Đường sắt, yêu cầu tổ chức chạy thử nghiệm và đánh giá KPI (hiệu năng vận hành) hệ thống thu phí tại các dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.
(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng săn bắt, buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã tại Nghệ An đã giảm rõ rệt, ý thức của Nhân dân trong việc bảo vệ động vật hoang dã được nâng lên. Có được điều này chính là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia bảo vệ động vật hoang dã của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của lực lượng Công an.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm lập lại trật tự, mỹ quan đô thị, Công an TP.HCM tăng cường tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý các hành vi dán, treo, phát quảng cáo, rao vặt sai quy định.
(ANTV) - Để chủ động trong công tác phòng, chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, lực lượng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật phòng, chống tội phạm tại các tổ chức tín dụng và cơ sở kinh doanh vàng, bạc, đá quý, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.
(ANTV) - Giới chức Pakistan cho biết ít nhất 7 cảnh sát đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom có chủ đích nhằm vào xe cảnh sát tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, khu vực Tây Bắc nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh tiếp tục xấu đi do làn sóng bạo lực gia tăng.
(ANTV) - Ngày 12/1, quân đội Israel thông báo đang theo dõi chặt chẽ và chuẩn bị mọi kịch bản có thể xảy ra tại Iran trong bối cảnh chiến dịch biểu tình chống chính phủ tiếp diễn và lan rộng. Dù vậy, Israel khẳng định biểu tình tại Iran là vấn đề nội bộ, hàm ý không can thiệp hay có các động thái liên quan.