(ANTV) - Ngày 05/9, học sinh cả nước sẽ chính thức bước vào lễ khai giảng năm học mới, giá sách giáo khoa luôn là chủ đề nóng mỗi khi năm học mới bắt đầu. Sách giáo khoa cũng như xăng dầu, thuốc men, ảnh hưởng trực tiếp tới từng gia đình. Nhưng khác với hàng hóa, giá trị của mỗi cuốn sách không thể cân đong, đo đếm bằng lãi, lỗ.
Gia đình chị Nguyễn Minh Phương hiện đang sinh sống ở quận Thanh Xuân, Hà Nội có hai con gái đều đang học bậc Trung học Phổ thông. Khi dẫn các con đi chuẩn bị sách vở, đồ dung cho năm học mới, chị Phương rất bất ngờ khi giá cả các loại sách giáo khoa đã tăng lên gấp 2, thậm chí là 3 lần so với những năm trước đó, trong khi nội dung thì không thay đổi. Đối với chị Phương, việc tăng giá sách tạo ra nhiều áp lực tài chính cho nhiều gia đình, đặc biệt là trong giai đoạn đầu năm học, khi có nhiều khoản khác phải chi tiêu.
Theo như chia sẻ của anh Trần Minh Tuệ ở Hai Bà Trưng, Hà Nội, việc tăng giá sách giáo khoa ở thời điểm hiện nay là không phù hợp, đặc biệt là đối với những khu vực vùng sâu vùng xa. Đặc biệt, anh cũng chia sẻ quan điểm về việc thay đổi sách giáo khoa liên tục từ năm này qua năm khác khiến các bộ sách cũ không thể tái sử dụng, gây lãng phí và tạo nhiều áp lực kinh tế cho việc trang trải các chi phí học tập
Theo quan điểm của tôi việc tăng giá sách do chất lượng sách là chưa phù hợp trên mặt bằng chung của xã hội nhất là những người có thu nhập thấp. và hoàn cảnh vùng sâu vùng xa học sinh được tiếp cận, cha mẹ cũng rất vất vả để chuẩn bị bộ sách giáo khoa cho con. Tôi cũng thấy là chư phù hợp lý do là thế này, trước đây khi chúng tôi còn nhỏ có thể tất cả các anh chị em học chung 1 bộ sách giáo khoa từ năm này qua năm khác và việc đấy giảm rất nhiều chi phí cho cha mẹ học sinh, tuy nhiên đến thời điểm này tăng về chất lượng sách và con tôi cho đến thời điểm này chưa năm nào lứa sau được sử dụng sách của lứa trước, cho nên như thế là quá lãng phí đối với tiền bạc của chúng ta.
Những ngày gần đây là thời gian cao điểm phụ huynh dẫn con mình đi mua sách, dụng cụ học tập để chuẩn bị cho năm học mới 2023 – 2024. Theo bạn Hoàng Thị Kim Oanh – nhân viên bán hàng tại mộtcửa hàng sách trên phố Thái Thịnh cho biết, mặc dù giá sách tăng cao nhưng lượng sách bán ra không thay đổi so với các năm trước. Lí giải cho nguyên nhân của vấn đề này, bạn Oanh cho rằngchất liệu, bìa sách và mực in đều được nâng cấp so với phiên bản sách cũ trước đó nên mới có giá thành chênh lệch như vậy.
Đầu tháng 8 các phụ huynh cũng tìm đến để mua sách vở cho con rồi, dù là có sự thay đổi về giá cả cũng đã tăng hơn tại vì nó là sách cải cách nhưng mà số lượng phụ huynh đến mua cũng nhiều như mọi năm. Nguyên nhân thay đổi cũng là do chất liều, bìa sách màu sắc. nâng chất liệu lên thì giá sách cũng sẽ tăng lên.
Trước thềm năm học mới, rất nhiều ý kiến khác nhau từ bậc phụ huynh đã được đưa ra về vấn đề sách giáo khoa tăng giá gấp nhiều lần so với những năm học trước đó
Theo TS. Tôn Quang Cường - Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Giáo dục - Trường Đại học Giáo dục – Đại học Quốc gia Hà Nội, việc tăng giá sách giáo khoa có thể nhìn nhận theo nhiều hướng, bên cạnh vấn đề giá cả thị trường còn liên quan đến chất lượng in ấn, chất liệu sản phẩm.
Sách giáo khoa đã trở thành vấn đề "nóng" trong vài năm gần đây. Việc xuất hiện nhiều đơn vị cùng tham gia, cạnh tranh vào biên soạn và phát hành sách giáo khoa đã mang đến một số vấn đề đáng bàn, trong đó việc giá sách theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cao hơn giá sách chương trình hiện hành, làm nhiều phụ huynh lo lắng. Không ít người, nhất là phụ huynh cho rằng việc thực hiện xã hội hóa là để có sách giáo khoa tốt hơn, rẻ hơn cho học sinh và giảm chi phí xã hội, chứ không phải để kinh doanh đẩy giá sách tăng cao nhằm tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp tư nhân, làm giàu cho cổ đông tham gia góp vốn, làm khó phụ huynh, học sinh.
(ANTV) - Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, làm thế nào để sản phẩm Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế một cách bền vững đang là bài toán chung của nhiều doanh nghiệp. Một trong những hướng đi hiệu quả được xác định, đó là tận dụng nguồn lực từ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
(ANTV) - Cục Đường bộ Việt Nam vừa chính thức phê duyệt phương án tổ chức giao thông cho 3 tuyến cao tốc thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 đoạn qua khu vực miền Trung, đặt ra những quy định nghiêm ngặt về tốc độ và đối tượng tham gia giao thông.
(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ, những ngày này, Phố cổ Hà Nội lại khoác lên mình một diện mạo rất riêng – rực rỡ, náo nức và đậm đà hương sắc Tết. Nơi đây có chợ hoa Tết truyền thống – khu chợ hoa lâu đời nhất của Thủ đô, chỉ họp duy nhất một lần trong năm, từ khoảng ngày 15 đến 30 tháng Chạp.
(ANTV) - Những ngày đầu năm 2026, trên các công trường giao thông của tỉnh Thanh Hóa, nhịp thi công gấp gáp lan tỏa khắp tuyến. Vượt qua vấn đề thiếu vật liệu, thời tiết bất lợi và áp lực tiến độ dồn từ năm trước, chủ đầu tư và nhà thầu đang tập trung cao độ để đưa các dự án hoàn thành đúng tiến độ.
(ANTV) - Sáng ngày 10/2 tại ga Sài Gòn, nhiều công nhân, người lao động không giấu được niềm xúc động khi cầm trên tay tấm vé "Chuyến tàu Công đoàn - Xuân 2026" do Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng để về quê ăn Tết. Với họ, đó không chỉ là phương tiện đi lại, mà còn là cơ hội để đoàn tụ gia đình sau nhiều năm phải đón Tết xa quê vì thu nhập eo hẹp.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can liên quan vụ bạo lực học đường khiến một học sinh tử vong. Từ mâu thuẫn bộc phát, nhóm thiếu niên đã hành hung nạn nhân dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực trong lứa tuổi học sinh hiện nay.
(ANTV) - Một đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá động bóng đá quy mô lớn với tổng số tiền giao dịch trong 2 tháng lên đến gần 25 tỷ đồng đã bị Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk triệt phá. Cơ quan Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can.
(ANTV) - Bên cạnh tình trạng sản xuất, buôn bán pháo nổ trái phép vẫn diễn biến phức tạp, tình hình an ninh trật tự tại nhiều địa bàn cũng tiềm ẩn nguy cơ gia tăng các loại tội phạm và vi phạm pháp luật như trộm cắp, cờ bạc, vi phạm trật tự an toàn giao thông.
(ANTV) - Ngày 9/2, Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi tuyên bố chiến thắng của liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Duy Tân Nhật Bản (JIP) trong cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 51 đã tạo ra quyền lực công cho chính phủ thực hiện "những thay đổi chính sách quan trọng".
(ANTV) - Đại sứ Palestine tại Liên đoàn Arập (AL) Muhannad Al-Aklouk đã gửi đề nghị khẩn yêu cầu AL triệu tập phiên họp bất thường cấp đại diện thường trực để thảo luận các quyết định mới của Israel tại Bờ Tây bị chiếm đóng, mà phía Palestine cho là mang tính “leo thang và gây hấn”.