(ANTV) - Năm học mới 2025-2026 mới bắt đầu được gần 2 tháng, nhưng tại Hà Nội, liên tiếp xảy ra những vụ việc liên quan đến thực phẩm không bảo đảm an toàn được đưa vào trường học. Điều đáng nói, năm nay thành phố triển khai chính sách hỗ trợ bữa ăn bán trú cho học sinh tiểu học, một chủ trương nhân văn, thể hiện sự quan tâm của chính quyền đối với thế hệ tương lai. Thế nhưng, trong khi chính sách còn đang được kỳ vọng, thì cách thực hiện ở một số nơi lại khiến phụ huynh bức xúc, xã hội lo ngại.
Sáng ngày 15/10 vừa qua, phụ huynh trường tiểu học Cự Khê, xã Bình Minh đến trường kiểm tra thực phẩm đầu vào thì phát hiện, trứng cút bị nhớt, bốc mùi ôi thiu, thịt lợn cũng bốc mùi.
Ngay lập tức, những phụ huynh đã yêu cầu nhà trường dừng tiếp nhận những thực phẩm này và phải làm rõ vụ viêc, tại sao nhà trường lại tiếp nhận thực phẩm không an toàn vào trường học?
Chị Phạm Thị Thanh Trà, Phụ huynh học sinh cho biết, theo biên bản làm việc trứng bốc mùi, thịt bốc mùi, trứng được quay đầu nhưng thịt vẫn được cho chế biến, là phụ huynh tôi rất bức xúc, không chỉ tôi mà các phụ huynh khác.
Trứng cút được cho “quay đầu”, không tiếp nhận và thay bằng trứng gà.
Thế nhưng, số thịt có dấu hiệu bốc mùi vẫn được đưa vào chế biến cho bữa ăn trưa của học sinh. Chiếc xe tải chở thực phẩm do phụ huynh ghi lại, không phải xe chuyên dụng, bảo quản lạnh mà chỉ là chiếc xe tải cũ kỹ. Điều đó khiến phụ huynh càng thêm bức xúc.
Chị Nguyễn Hòa Bình, Phụ huynh học sinh cho biết, hơn 1.5000 học sinh phải sử dụng thực phẩm đấy, các con còn nhỏ như vậy mà phải ăn thực phẩm bẩn như vậy, không biết vai trò của nhà trường ở đâu.
Trước thông tin phản ảnh của phụ huynh, Phóng viên Truyền hình Công an nhân dân đã có buổi làm việc với trường tiểu học Cự Khê, UBND xã Bình Minh để làm rõ vụ việc. Đại diện UBND xã Bình Minh thừa nhận, những phản ánh của phụ huynh về việc trứng, thịt, xe chở thực phẩm không đảm bảo là đúng sự thật. Đơn vị cung cấp phẩm cho trường tiểu học Cự Khê là công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nhật Anh, hiện tại trường tiểu học Cự Khê đã tạm dừng tiếp nhận thực phẩm của đơn vị này.
Ông Vũ Mạnh Tuấn, Phó chủ tịch xã Bình Minh, Tp Hà Nội cho biết, trong buổi làm việc đã chỉ rõ phát hiện trứng, cút thịt lợn có mùi, đoàn kiểm tra là phòng văn hóa, nhà trường, phụ huynh, đơn vị nấu ăn…TRách nhiệm UBND xã phải tăng cường kiểm tra hơn nữa. Phải ngăn chặn, đảm bảo thực phẩm các cháu, không ảnh hưởng các cháu.
Bà Đỗ Thị Thúy Hằng, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Cự Khê, xã Bình Minh, Tp Hà Nội cho biết, chúng tôi có quan điểm sự việc này không ai mong xảy ra nhưng nó đã xảy ra. Quyền của phụ huynh, nếu phụ huynh muốn dừng chúng tôi dừng, và chúng tôi cũng quyết định dừng nhà chung cấp này. Hôm qua chúng tôi cũng đã họp và chúng tôi dừng cung cấp.
Qua sự việc trên, dư luận một lần nữa đặt ra câu hỏi, là vì sao những bất cập về an toàn thực phẩm trong trường học vẫn liên tiếp xảy ra, dù Hà Nội đã có quy định rất chặt chẽ về an toàn thực phẩm học đường? Và nếu những vụ việc này không bị phát hiện, còn bao nhiêu học sinh phải sử dụng thực phẩm không an toàn ngay trong bữa ăn hàng ngày?
Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai chính sách hỗ trợ bữa ăn bán trú cho học sinh tiểu học, một chủ trương nhân văn, đầy ý nghĩa. Bữa ăn học đường, một lần nữa cần cơ chế giám sát chặt chẽ, minh bạch và có lẽ quan trọng nhất là lương tâm của người lớn.
Thông tin mới nhất Truyền hình Công an nhân dân vừa nhận được. Liên quan đến vụ việc trên, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu làm rõ, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).
(ANTV) - Một vụ tai nạn giao thông liên hoàn vừa xảy ra tại nút giao Trung Kính - Hạ Yên Quyết, phường Yên Hòa, Hà Nội vào khoảng 23h40 đêm ngày 25/3, khiến 2 người bị thương.
(ANTV) - Chiều 25/3, tại Hà Nội, Văn phòng Bộ Công an tổ chức họp Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946-18/4/2026). Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm chủ trì buổi họp.
(ANTV) - Truyền thông Mỹ ngày 25/3 dẫn các nguồn thạo tin cho biết, Iran đang đưa ra hàng loạt điều kiện cứng rắn nhằm chấm dứt xung đột với Mỹ và Israel.
(ANTV) - Tình hình tại Liban đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng khi tần suất các cuộc không kích giữa Israel và Hezbollah gia tăng. Chỉ riêng trong đêm 24/3 đã có ít nhất 7 cuộc không kích của Israel nhằm vào khu vực phía Nam thủ đô Beirut.
(ANTV) - Tình hình chiến sự tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang phức tạp trong ngày 25/3, khi quân đội Iran tuyên bố đã tiến hành tấn công trực tiếp nhằm vào lực lượng Mỹ trên biển.
(ANTV) - Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội, từ ngày 10-17/4, thí sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 THPT công lập trên cổng tuyển sinh đầu cấp của thành phố. Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng (nếu có) trên cổng tuyển sinh trước 24 giờ ngày 17/4.
(ANTV) - Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có thư khen gửi Công an tỉnh Thanh Hóa biểu dương thành tích đấu tranh, triệt phá thành công đường dây tội phạm núp bóng doanh nghiệp lợi dụng hoạt động hành nghề y dược để lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn.
(ANTV) - Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và 75 năm truyền thống Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công an là dịp để nhìn lại chặng đường cống hiến, trưởng thành của các thế hệ đoàn viên, thanh niên Công an nhân dân.
(ANTV) - Hôm nay 26/3, kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn và 70 năm truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an (1956 - 2026). Suốt 7 thập kỷ qua, tuổi trẻ Bộ Công an luôn khẳng định vai trò là lực lượng tiên phong, sẵn sàng dấn thân trên mọi mặt trận cam go nhất để bảo vệ an ninh Tổ quốc và bình yên cho nhân dân.
(ANTV) - Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn, sâu sắc, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc chiều ngày 25/3, tại Thủ đô Hà Nội.