Thứ Tư, 22/05/2024 21:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Ôn định đời sống người dân ở tâm động đất

BT

(ANTV) - Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu cho biết, ngày 24/12 đã ghi nhận 2 trận động đất xảy ra tại tỉnh Kon Tum và Sơn La. Tại Kon Tum, động đất mạnh 3.0 richter với độ sâu chấn tiêu khoảng 8 km, xảy ra ở khu vực huyện Kon Plông. Đây cũng được xem là điểm nóng về động đất ở Việt Nam khi mà đã xảy ra hàng trăm trận trong hơn hai năm nay, và mới đây nhất là vào giữa tháng 11 vừa qua với 3 trận động đất liên tiếp có cường độ 4.0 richter. Để đảm bảo cuộc sống người dân ở đây, chính quyền địa phương đã thực hiện và duy trì nhiều biện pháp hỗ trợ bà con ổn định cuộc sống và chủ động thích ứng với thiên tai.

Xã Đăk Tăng nằm gần vùng tâm chấn động đất ở địa bàn tỉnh Kon Tum. Trước đây người dân trong xã chưa từng biết đến động đất. Nhưng từ năm 2021 đến nay, địa phương này đã hứng chịu hàng trăm trận rung lắc.

Ông A Hiền, Xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum cho biết, "động đất nhiều nhưng cũng quen rồi. Ngày rồi đêm nó động đất bất kỳ lúc nào, chén đũa cũng rớt, cũng có rớt xuống, nhưng ảnh hưởng lớn thì chưa".

Từ tháng 3/2021 đến tháng 8/2022 đã ghi nhận hơn 260 trận động đất tại huyện Kon Plông. Còn trong 6 tháng đầu năm 2023, tại vùng này đã xảy ra 125 trận động đất.

Theo các chuyên gia Viện Vật lý địa cầu, các trận động đất ở đây là động đất kích thích, xảy ra do hồ chứa thủy điện tích nước, tác động lên hệ thống đứt gãy hoạt động bên dưới khiến động đất xảy ra sớm hơn so với quy luật tự nhiên. Dù không gây rủi ro thiên tai, song cũng không thể chủ quan.

Cùng với việc phát triển sản xuất và ổn định đời sống cho người dân tại chỗ, thì chính quyền địa phương còn tăng cường bám sát địa bàn, đến từng thôn bản, thông tin cũng như củng cố kỹ năng ứng phó với động đất cho người dân, không lơ là chủ quan trước những diễn biến bất thường của thiên nhiên, nhưng cũng không hoang mang và phải thích ứng cho người dân ở vùng tâm chấn.

Xác định ứng phó động đất theo phương châm 4 tại chỗ, địa phương đã chủ động tuyên truyền cho người dân mọi lúc, mọi nơi và cập nhập nhanh thông tin về các trận động đất qua loa phát thanh hoặc mạng xã hội; đồng thời đi đến từng nhà để nhắc nhở bà con gia cố nhà cửa để tránh nguy hiểm mỗi khi có rung chấn. Đặc biệt, phát đến từng hộ Sổ tay phổ biến kiến thức về động đất rất sinh động, dễ hiểu, kết hợp với các hình thức ứng phó cụ thể, để bà con biết cách được cách phòng tránh khi xảy ra động đất.

"Đứng trước vấn đề đó thì Uỷ ban huyện cũng tổ chức các lớp tập huấn ở hướng dẫn cho chính quyền xã và các tổ cộng đồng để tham gia tập huấn ứng phó với việc xảy ra động đất, nên là qua cái vấn đề đó thì cái kinh nghiệm cấp ủy chính quyền cũng như các đồng chí lãnh đạo thôn cũng đã về tuyên truyền vận động nhân dân gặp tình huống đó khi xảy ra thì có cái giải pháp phù hợp"- Ông Nguyễn Văn Bay, Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum thông tin.

Thượng úy Nguyễn Duy Mạnh, Công an xã Đắk Tăng, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum cho hay, CAX đã phối hợp với bên chính quyền Uỷ ban thực hiện các buổi họp thôn để quán triệt với bà con, truyền đạt các kinh nghiệm và các hoạt động để bà con có thể sơ cứu ban đầu hoặc là có những cái nhận định ban đầu về tình trạng động đất, đồng thời cũng tổ chức các buổi giao lưu tập huấn để bà con biết được cách ứng phó.

Nắm được những kiến thức cơ bản về thiên tai và được thực hành các kỹ năng ứng phó với động đất, nên bà con ở xã Đăk Tăng đều đã quen với những dư chấn và chủ động đối phó, cho dù là các em nhỏ đang tuổi mầm non.

Theo bà Vũ Thị Dung, Hiệu trưởng Trường Mầm non Đăk Tăng, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, những trận động đất thì cũng chưa gây ảnh hưởng gì lớn đối với nhà trường. Đến thời điểm hiện tại thì toàn thể cán bộ giáo viên cũng như thể là học sinh khi có động đất xảy ra thì tâm lý rất là ổn định, vững vàng, cũng đã có chuẩn bị cái tâm thế khi có những trận động đất xảy ra thì sẵn sàng ứng phó một cách an toàn nhất.

Để đảm bảo lâu dài, địa phương này cũng phối hợp các cơ quan chuyên môn kiểm tra, nghiên cứu, đánh giá để sớm đưa ra nguyên nhân, nguy cơ ảnh hưởng của động đất; đồng thời đôn đốc thủy điện Thượng Kon Tum sớm hoàn thành việc lắp đặt các trạm quan trắc, phục vụ đo đạc, nghiên cứu về động đất để sớm cảnh báo cho người dân, giúp chủ động hơn trong ứng phó với thiên tai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Chiều 21/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên án đối với 15 bị cáo trong vụ án mua bán người dưới 16 tuổi; làm giả tài liệu của cơ quan và sử dụng tài liệu giả của cơ quan.

Nga bắt đầu cuộc tập trận quân sự

Nga bắt đầu cuộc tập trận quân sự

Thế giới 22/05/2024

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tuyên bố các lực lượng nước này đã bắt đầu giai đoạn thứ nhất của cuộc tập trận quân sự “bao gồm huấn luyện thực hành về chuẩn bị và sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược” tại Quân khu miền Nam.

Đăng ký hiến tặng mô, tạng – cho đi là còn mãi

Đăng ký hiến tặng mô, tạng – cho đi là còn mãi

Xã hội 22/05/2024

(ANTV) - Mới đây, tại lễ phát động chương trình "Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người – Cho đi là còn mãi", Thủ tướng Phạm Minh Chính và nhiều người nổi tiếng đã trực tiếp đăng ký hiến mô tạng. Việc làm nhân văn này đã nhanh chóng truyền cảm hứng trên nhiều nền tảng mạng xã hộị.

Xưởng phim Nhật Bản nhận giải Cành cọ vàng danh dự tại Cannes

Xưởng phim Nhật Bản nhận giải Cành cọ vàng danh dự tại Cannes

Văn hóa 22/05/2024

(ANTV) - Xưởng phim hoạt hình Studio Ghibli của Nhật bản đã được trao giải Cành cọ vàng danh dự tại Liên hoan phim (LHP) Cannes. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Liên hoan phim Cannes, giải thưởng danh giá này được trao cho một tập thể thay vì cá nhân vì những thành tựu xuất sắc trong ngành điện ảnh.

Giới trẻ và câu chuyện bảo vệ loài ong

Giới trẻ và câu chuyện bảo vệ loài ong

Thế giới 22/05/2024

(ANTV) - Người trẻ đang dần trở thành lực lượng quan trọng trong nhiều hoạt động hiện nay như bảo vệ môi trường, thúc đẩy các sáng kiến ứng phó với biến đổi khí hậu. Đó cũng là lý do Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế của Liên Hiệp Quốc đã chọn chủ đề “Ong gắn kết với giới trẻ” nhằm kêu gọi sự đóng góp của giới trẻ trong việc giải quyết những thách thức mà loài ong và các loài thụ phấn khác đang phải đối mặt.

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, hãy bắt đầu ngay từ sự tự giác

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, hãy bắt đầu ngay từ sự tự giác

Xã hội 22/05/2024

(ANTV) - Trong suy nghĩ của hầu hết các bậc làm cha làm mẹ đều có ý thức muốn bảo vệ con em mình, dành cho con mình những điều tốt đẹp nhất có thể. Nhưng từ suy nghĩ đến hành động thì lại khác xa rất nhiều. Đơn cử là việc trang bị cho con em mình những chiếc mũ bảo hiểm tốt, đúng quy chuẩn, để giúp giảm thiểu được chấn thương cho trẻ khi không may xảy ra sự cố va chạm khi đi đường thì lại đang bị nhiều bậc phụ huynh xem nhẹ. Đặc biệt hơn là có một nghịch lý trẻ càng nhỏ thì lại càng ít các biện pháp bảo vệ khi tham gia giao thông.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Mượn đám cưới của bạn để đánh bóng tên tuổi, tăng lượng người theo dõi và tương tác trên các kênh bán hàng, Phạm Đức Hải (tức Hải Idol) đã dàn xếp dàn xe sang rước dâu dừng, đỗ dưới lòng đường. Hành vi của Phạm Đức Hải và các đồng phạm đã vi phạm nghiêm trọng quy định an toàn giao thông, gây ùn tắc giao thông trên đoạn đường Quốc lộ 38, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông khi cố ý vi phạm quy định pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của bản thân và những người tham gia giao thông, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Xem thêm