(ANTV) - Sau câu chuyện của Đại học Kinh Doanh và Công Nghệ xảy ra vào năm 2019 thì ngày 17/3 vừa qua, đại diện Đại học Công nghiệp Hà Nội đã phải giải trình với các cơ quan chức năng về việc sinh viên của trường nàyphát hiện một trang trong cuốn giáo trình dùng cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có bản đồ "đường lưỡi bò". Cụ thể vấn đề này như thế nào?
Bản đồ hình đường lưỡi bò xuất hiện tại trang 70 trong cuốn giáo trình Advanced Listening Course, Developing Chinese - tài liệu học tập và giảng dạy của trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
Đại diện Khoa ngôn ngữ của trường Đại học này cho biết cuốn sách được giảng viên bộ môn ngôn ngữ Trung Quốc giới thiệu để lựa chọn làm giáo trình cho môn học kỹ năng nghe tiếng Trung Quốc vào cuối năm 2019.
Trường cho biết có đầy đủ quy định, thủ tục liên quan đến đề xuất lựa chọn, thẩm định và sử dụng giáo trình, tài liệu tham khảo cho các môn học. Trường đã giao cho các khoa chủ động quyết định. Tinh thần là muốn tìm một giáo trình tốt, tuy nhiên lại xảy ra sai sót không đáng có.
Trường ĐH Công nghiệp đã họp các đơn vị, cá nhân liên quan để rà soát toàn bộ quy trình và đề xuất hình thức xử lý nghiêm khắc. Đồng thời, khoa Ngôn ngữ và giảng viên bộ môn đã tìm tài liệu khác phù hợp để tiếp nối tuần học cho sinh viên, đảm bảo cho sinh viên học tập.
Thực tế hiện nay, giáo trình, tài liệu sử dụng cho các môn học trong chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc được xuất bản trong nước rất ít.
Theo công ty sách Kaixin, đơn vị đang giữ bản quyền xuất bản độc quyền bộ Giáo trình Hán ngữ tại Việt Nam, sự việc trên là hệ quả của việc sử dụng tài liệu không có bản quyền. Khác với các giáo trình học tiếng khác, sách tiếng Trung đều phải hiệu đính 3-4, do luôn có những thông tin sai lệch ẩn trong nội dung, hình ảnh… nếu không để ý kỹ, sẽ rất khó phát hiện ra.
Đại học Công nghiệp Hà Nội đã thu hồi toàn bộ 109 cuốn giáo trình ngành Ngôn ngữ Trung Quốc đang sử dụng để niêm phong và tiêu hủy. Điều đáng nói, đây không phải là câu chuyện đầu tiên. Để không lặp lại những sai lầm rất đáng tiếc, các cơ quan quản lý Nhà nước phải tăng cường kiểm tra, nâng cao trách nhiệm, kiểm soát tốt hơn tất cả các sản phẩm có nguồn gốc từ nước ngoài
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 06 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Bính Ngọ năm 2026. Tại chỉ thị, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát việc kê khai, niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết; xử lý nghiêm các hành vi tăng giá bất hợp lý, đưa thêm những khoản thu ngoài giá để thu cao hơn mức giá kê khai, niêm yết.
(ANTV) - Bước sang đầu năm 2026, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp đã ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực. Đơn hàng gia tăng, thị trường ổn định trở lại không chỉ tạo động lực cho doanh nghiệp mà còn góp phần giải quyết việc làm cho người lao động.
(ANTV) - TP.HCM khi chính thức vận hành Trung tâm tài chính quốc tế sẽ đánh dấu một mốc quan trọng của nền kinh tế số, khi tài sản số trở thành một phần tất yếu của kinh tế toàn cầu. Song hành với cơ hội phát triển mạnh mẽ là những thách thức lớn về an ninh mạng, bảo vệ nhà đầu tư và yêu cầu cấp thiết về một hành lang pháp lý minh bạch, đồng bộ.
(ANTV) - Trong bối cảnh không gian nội đô TP.HCM đang chịu áp lực lớn về hạ tầng và môi trường, Cần Giờ được xác định là động lực tăng trưởng mới của du lịch TP.HCM, với lợi thế chuyển tiếp độc bản giữa sông – rừng – biển. Tuy nhiên, để Cần Giờ thực sự trở thành cực tăng trưởng du lịch mới của thành phố, cần chuyển tư duy từ “khai thác tài nguyên” sang “thiết kế hệ sinh thái sản phẩm có cấu trúc” nhằm nâng tầm chất lượng điểm đến Cần Giờ, đồng thời bảo tồn giá trị thuần khiết của thiên nhiên và văn hóa bản địa.
(ANTV) - Tối ngày 24/2, tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội đã diễn ra chương trình “Hoà nhạc chào xuân - New Year concert” năm 2026. Đây là chương trình nghệ thuật thường niên do Cục Công tác chính trị, Bộ Công an chỉ đạo Nhà hát Hồ Gươm tổ chức.
(ANTV) - Chiều ngày 25/2, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác Bộ Công an đã đến thăm và kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện dự án Trụ sở Bộ Công an tại 15 Trần Bình Trọng và Dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại xã Vĩnh Thanh, TP Hà Nội.
(ANTV) - Trong tổng thể mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, hợp tác An ninh luôn đóng vai trò trụ cột quan trọng mang ý nghĩa chiến lược lâu dài, góp phần trực tiếp bảo đảm ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của mỗi nước. Trong thời gian qua, hợp tác an ninh, đấu tranh phòng, chống tội phạm giữa 2 nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ, ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả… tương xứng với mối quan hệ chính trị và sự gắn kết chiến lược giữa 2 nước.
(ANTV) - Sáng 25/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 - NQ/TW về phát triển kinh tế Nhà nước và Nghị quyết số 80 - NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam.
(ANTV) - Sáng ngày 25/2 tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 79 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị.
(ANTV) - Trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ (từ ngày 14 đến 22/2) trên toàn quốc đã xảy ra 81 vụ cháy, thiệt hại do cháy gây ra khiến 1 người chết, 2 người bị thương. So với cùng kỳ, tình hình cháy nổ đã được kiềm chế, giảm sâu 72 vụ.