Thứ Ba, 27/02/2024 05:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Mô hình hay "đổi súng lấy quà"

BT

(ANTV) - Xác định công tác quản lý Nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có vai trò quan trọng trong phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, thời gian qua cùng với việc đấu tranh, xử lý quyết liệt đối với tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Công an tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Đây là điểm “Đổi súng lấy quà” - một mô hình hay, cách làm sáng tạo và hiệu quả mà Công an thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa đã áp dụng nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Với những vật dụng đơn giản trong cuộc sống hàng ngày như: mũ bảo hiểm, ấm đun nước, hay chai nước mắm, lọ dầu ăn, cân đường... nhưng đã nhận được sự hưởng ứng và tích cực tham gia của nhiều người dân, trong đó có không ít người đã tự giác mang các loại vụ khí tự chế như cung, nỏ, súng săn ra giao nộp.

Cũng như huyện Quan Hóa, Lang Chánh là huyện miền núi, biên giới, có đông đồng bào các dân tộc sinh sống nên nhu cầu và thói quen chế tạo, sử dụng súng, công cụ nguy hiểm để săn bắn, bảo vệ mùa màng của người dân nơi đây khá phổ biến.

Để quản lý và thu hồi số vũ khí này, Công an huyện Lang Chánh đã đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền làm chuyển biến căn bản nhận thức, thói quen của đồng bào các dân tộc trong việc tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Từ đầu năm 2023 đến nay, toàn tỉnh đã thu hồi và vận động người dân tự giác giao nộp gần 250 kg pháo, hơn 1.300 khẩu súng các loại, hơn 2.600 viên đạn, gần 3 nghìn vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ và linh kiện để lắp ráp vũ khí.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung đấu tranh, bắt giữ 117 vụ, 175 đối tượng có hành vi chế tạo, mua bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, thu giữ 805 kg thuốc nổ, 453 kg tiền chất thuốc nổ, hơn 300 khẩu súng các loại, hơn 600 nghìn viên đạn, 356 linh kiện để lắp ráp vũ khí,

Những việc làm thiết thực, hành động quyết liệt trong quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ của Công an tỉnh Thanh Hóa đã và đang góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, góp phần bảo đảm ANTT và giữ gìn cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Gần 4.500 thanh niên Thủ đô Hà Nội lên đường nhập ngũ

Gần 4.500 thanh niên Thủ đô Hà Nội lên đường nhập ngũ

Xã hội 26/02/2024

(ANTV) - Sáng nay 26/2, gần 4.500 thanh niên của Thủ đô Hà Nội lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy CATW, Thứ trưởng Bộ Công an cũng đã dự Lễ giao nhận quân năm 2024 tại địa bàn quận Hoàng Mai, TP Hà Nội. Trực tiếp gặp gỡ, động viên các tân binh nhập ngũ và công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND.

Ukraine: Hơn 31.000 binh sĩ thiệt mạng trong xung đột với Nga

Ukraine: Hơn 31.000 binh sĩ thiệt mạng trong xung đột với Nga

Thế giới 26/02/2024

(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết khoảng 31.000 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt vào nước này cách đây 2 năm. Đây là lần đầu tiên trong hơn 1 năm qua Ukraine công bố số liệu thương vong theo thống kê chính thức. Tuy nhiên, ông Zelensky từ chối tiết lộ số người bị thương vì cho rằng thông tin này sẽ có lợi cho việc lập kế hoạch quân sự của Nga.

Phấn khởi lên đường nhập ngũ

Phấn khởi lên đường nhập ngũ

Xã hội 26/02/2024

(ANTV) - Trong những ngày này, cùng với hàng triệu thanh niên trong cả nước, hơn 1.300 công dân trên địa bàn tỉnh Yên Bái cũng đang rất háo hức, phấn khởi mong chờ đến ngày được lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ CAND. Mỗi người một hoàn cảnh, một suy nghĩ nhưng tất cả đều có chung một ước muốn đó là đóng góp sức trẻ để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lập tài khoản Facebook ảo lừa bán vé máy bay

Lập tài khoản Facebook ảo lừa bán vé máy bay

Pháp luật 26/02/2024

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an huyện Bố Trạch vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Khả Ái (SN 2006, trú tại xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn lấy văn hóa để xuyên tạc chính trị

Thủ đoạn lấy văn hóa để xuyên tạc chính trị

Văn hóa 26/02/2024

(ANTV) - Từ xa xưa, lễ hội truyền thống đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống của người Việt. Việt Nam được mệnh danh là đất nước của những lễ hội, đặc biệt, cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân khắp cả nước lại náo nức đi trẩy hội. Trải qua thời gian, truyền thống này vẫn tiếp tục được giữ gìn, phát triển, trở thành một phong tục đẹp đầu Xuân, năm mới. Tuy nhiên, nhắm vào chính yếu tố văn hóa này, các thế lực thù địch lại ra sức xuyên tạc nhằm tác động hướng lái vào những người nhẹ dạ, thiếu hiểu biết.

Xem thêm