(ANTV) - Xác định công tác quản lý Nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ có vai trò quan trọng trong phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, thời gian qua cùng với việc đấu tranh, xử lý quyết liệt đối với tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Công an tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.
Đây là điểm “Đổi súng lấy quà” - một mô hình hay, cách làm sáng tạo và hiệu quả mà Công an thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa đã áp dụng nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.
Với những vật dụng đơn giản trong cuộc sống hàng ngày như: mũ bảo hiểm, ấm đun nước, hay chai nước mắm, lọ dầu ăn, cân đường... nhưng đã nhận được sự hưởng ứng và tích cực tham gia của nhiều người dân, trong đó có không ít người đã tự giác mang các loại vụ khí tự chế như cung, nỏ, súng săn ra giao nộp.
Cũng như huyện Quan Hóa, Lang Chánh là huyện miền núi, biên giới, có đông đồng bào các dân tộc sinh sống nên nhu cầu và thói quen chế tạo, sử dụng súng, công cụ nguy hiểm để săn bắn, bảo vệ mùa màng của người dân nơi đây khá phổ biến.
Để quản lý và thu hồi số vũ khí này, Công an huyện Lang Chánh đã đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền làm chuyển biến căn bản nhận thức, thói quen của đồng bào các dân tộc trong việc tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.
Từ đầu năm 2023 đến nay, toàn tỉnh đã thu hồi và vận động người dân tự giác giao nộp gần 250 kg pháo, hơn 1.300 khẩu súng các loại, hơn 2.600 viên đạn, gần 3 nghìn vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ và linh kiện để lắp ráp vũ khí.
Bên cạnh đó, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung đấu tranh, bắt giữ 117 vụ, 175 đối tượng có hành vi chế tạo, mua bán, vận chuyển, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, thu giữ 805 kg thuốc nổ, 453 kg tiền chất thuốc nổ, hơn 300 khẩu súng các loại, hơn 600 nghìn viên đạn, 356 linh kiện để lắp ráp vũ khí,
Những việc làm thiết thực, hành động quyết liệt trong quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ của Công an tỉnh Thanh Hóa đã và đang góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, góp phần bảo đảm ANTT và giữ gìn cuộc sống bình yên cho Nhân dân.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa tiến hành trao trả gần 618 triệu đồng cho một người đàn ông cư ngụ phường Hồng Ngự và đang tiếp tục hoàn tất công tác giám định để trao trả số nữ trang trong vụ trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 82/2025 quy định về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng được phép sản xuất, kinh doanh vàng miếng, có hiệu lực từ ngày 12/02/2026.
(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.
(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng kinh doanh số lượng lớn thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn.
(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.
(ANTV) - Liên quan đến vụ người phụ nữ hành hung hàng xóm tại một chung cư, sáng nay, lãnh đạo Công an phường Từ Liêm, TP. Hà Nội cho biết đơn vị đã triệu tập người phụ nữ để làm rõ.
(ANTV) - Ngày 10/1, UBND xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên cho biết vụ cháy nhà xưởng xảy ra đêm qua tại thôn Cát Lư đã được khống chế, không gây thiệt hại về người.
(ANTV) - Một đường dây buôn lậu tôm hùm giống từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không với thủ đoạn tinh vi vừa bị Công an Tp. Đà Nẵng triệt phá.
(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.