Thứ Tư, 07/01/2026 14:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Phát huy hiệu quả mô hình tổ tự quản về giao thông tại cổng trường học

BT

(ANTV) - Trường học là nơi tập trung rất đông học sinh, mật độ người dân tham gia giao thông đông đúc, nhất là giờ đến trường và giờ tan trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cao. Thời gian qua, tình hình trật tự ATGT tại các khu vực cổng trường học trên cả nước nói chung và trên địa bàn thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái nói riêng mặc dù đã được quan tâm, tuy nhiên ùn tắc hay va chạm giao thông vẫn là điều khó tránh khỏi.

Để khắc phục thực trạng đó, lực lượng Công an cơ sở đã chủ động tham mưu xây dựng nhiều mô hình bảo đảm TTATGT, trong đó mô hình "Tổ tự quản về giao thông trật tự tại cổng trường học" đang hoạt động hiệu quả, góp phần khắc phục tình trạng ùn tắc, giảm nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông tại các tuyến đường khu vực cổng trường.

Đoạn đường Yên Ninh, TP Yên Bái dài khoảng hơn 100m, nhưng có đến hàng chục trụ sở cơ quan, đơn vị và trường học được bố trí cạnh nhau. Khu vực này trước đây từng là điểm nóng về trật tự ATGT, thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc, vi phạm hành lang ATGT, đã từng có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra tại đây.

Bà Trần Thị Thu, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Yên Ninh, TP.Yên Bái, tỉnh Yên Bái cho biết, Trường tiểu học Yên Ninh nằm trên trục đường Yên Ninh là nơi có rất nhiều cơ quan, trường học nên là lưu lượng tham gia giao thông rất là đông, nguy cơ ùn tắc rất là cao. Cổng trường thì lối vào cũng rất là nhỏ, mặc dù nhà trường cũng đã có tuyên truyền đến phụ huynh và học sinh, tuy nhiên vào các ngày mưa, những ngày tổ chức các hoạt động tập thể thì vẫn xảy ra ùn tắc”.

Trên cơ sở khảo sát, đánh giá tình hình, Công an phường Yên Ninh đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng mô hình "Tổ tự quản về giao thông trật tự tại cổng trường tiểu học và trung học cơ sở Yên Ninh", trong đó lực lượng Công an giữ vai trò nòng cốt.

Ngoài lực lượng công an giữ vai trò nòng cốt, Tổ tự quản về giao thông trật tự tại cổng trường học còn gồm lực lượng dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố, bảo vệ trường học. Từ khi mô hình đi vào hoạt động, các thành viên trong tổ tự quản đã thường xuyên phối hợp với ban giám hiệu các nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các bậc phụ huynh và các em học sinh, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông...từ đó đã góp phần làm giảm tình trạng ùn tắc và vi phạm TTATGT, đặc biệt là vào các giờ cao điểm.

Ông Lê Đình Duy, Phó hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Yên Ninh, TP.Yên Bái, tỉnh Yên Bái: "Nhà trường tiếp tục phối hợp với tổ tự quản để duy trì các hoạt động hiệu quả trong thời gian vừa qua. Và tiếp tục chỉ đạo các đoàn thể trong nhà trường duy trì các giải pháp để bảo đảm ATGT trong quá trình các em học sinh học tập tại trường cũng như tham gia các hoạt động tập thể khác."

Mô hình Tổ tự quản về giao thông trật tự tại các cổng trường học đã và đang phát huy một cách hiệu quả, qua đó góp phần kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông. Tuy nhiên với tốc độ phát triển nhanh chóng của các phương tiện cá nhân như hiện nay thì vẫn cần có những giải pháp đồng bộ mới có thể giải quyết dứt điểm tình trạng ùn tắc và vi phạm TTATGT, từ đó góp phần bảo đảm cho các em học sinh có một môi trường an toàn và lành mạnh để phát triển.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Công an TP.HCM xử lý trường hợp điều khiển mô tô buông cả 2 tay

Xã hội 07/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đoạn clip xe mô tô chở 3 người, và cô gái cầm lái đã buông cả hai tay trên cầu Ba Son gây nguy cơ mất an toàn giao thông khiến dư luận bức xúc, Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành, Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM đã xử phạt đối với người điều khiển phương tiện.

Châu Âu chi 45 tỷ euro cứu thỏa thuận thương mại Mercosur

Châu Âu chi 45 tỷ euro cứu thỏa thuận thương mại Mercosur

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Trong nỗ lực cuối cùng để cứu vãn thỏa thuận thương mại Mercosur sau hơn 25 năm đàm phán, ngày 6/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU). Đây là động thái then chốt trước cuộc bỏ phiếu định đoạt số phận hiệp định vào ngày 9/1 tới tại Brussels.

Thụ tinh trong ống nghiệm cho san hô ở biển Caribe

Thụ tinh trong ống nghiệm cho san hô ở biển Caribe

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Biến đổi khí hậu đang làm đại dương ấm lên nhanh chưa từng có, kéo theo những đợt tẩy trắng san hô trên toàn cầu. Trong bức tranh ảm đạm ấy, tại Cộng hòa Dominica, các nhà khoa học đang đặt hy vọng vào một phương pháp chưa từng có, đó là thụ tinh nhân tạo cho san hô, nhằm cứu lấy những rạn san hô đang suy kiệt.

 Anh - Pháp cam kết triển khai quân đội tại Ukraine sau ngừng bắn

Anh - Pháp cam kết triển khai quân đội tại Ukraine sau ngừng bắn

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Anh và Pháp đã cam kết triển khai lực lượng quân sự tại Ukraine sau khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, đánh dấu bước ngoặt trong nỗ lực xây dựng kiến trúc an ninh dài hạn cho Kiev. Cam kết được đưa ra tại cuộc họp Liên minh tình nguyện ở Paris ngày 6/1, với sự tham dự của lãnh đạo gần 30 quốc gia phương Tây cùng đại diện Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Nhật Bản và New Zealand.

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Khởi tố đối tượng gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với La Thiên Bảo (sinh năm 1994, trú tỉnh Đồng Tháp) về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xem thêm