Thứ Năm, 05/03/2026 12:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Phát huy hiệu quả mô hình tổ tự quản về giao thông tại cổng trường học

BT

(ANTV) - Trường học là nơi tập trung rất đông học sinh, mật độ người dân tham gia giao thông đông đúc, nhất là giờ đến trường và giờ tan trường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cao. Thời gian qua, tình hình trật tự ATGT tại các khu vực cổng trường học trên cả nước nói chung và trên địa bàn thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái nói riêng mặc dù đã được quan tâm, tuy nhiên ùn tắc hay va chạm giao thông vẫn là điều khó tránh khỏi.

Để khắc phục thực trạng đó, lực lượng Công an cơ sở đã chủ động tham mưu xây dựng nhiều mô hình bảo đảm TTATGT, trong đó mô hình "Tổ tự quản về giao thông trật tự tại cổng trường học" đang hoạt động hiệu quả, góp phần khắc phục tình trạng ùn tắc, giảm nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông tại các tuyến đường khu vực cổng trường.

Đoạn đường Yên Ninh, TP Yên Bái dài khoảng hơn 100m, nhưng có đến hàng chục trụ sở cơ quan, đơn vị và trường học được bố trí cạnh nhau. Khu vực này trước đây từng là điểm nóng về trật tự ATGT, thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc, vi phạm hành lang ATGT, đã từng có nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra tại đây.

Bà Trần Thị Thu, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Yên Ninh, TP.Yên Bái, tỉnh Yên Bái cho biết, Trường tiểu học Yên Ninh nằm trên trục đường Yên Ninh là nơi có rất nhiều cơ quan, trường học nên là lưu lượng tham gia giao thông rất là đông, nguy cơ ùn tắc rất là cao. Cổng trường thì lối vào cũng rất là nhỏ, mặc dù nhà trường cũng đã có tuyên truyền đến phụ huynh và học sinh, tuy nhiên vào các ngày mưa, những ngày tổ chức các hoạt động tập thể thì vẫn xảy ra ùn tắc”.

Trên cơ sở khảo sát, đánh giá tình hình, Công an phường Yên Ninh đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng mô hình "Tổ tự quản về giao thông trật tự tại cổng trường tiểu học và trung học cơ sở Yên Ninh", trong đó lực lượng Công an giữ vai trò nòng cốt.

Ngoài lực lượng công an giữ vai trò nòng cốt, Tổ tự quản về giao thông trật tự tại cổng trường học còn gồm lực lượng dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố, bảo vệ trường học. Từ khi mô hình đi vào hoạt động, các thành viên trong tổ tự quản đã thường xuyên phối hợp với ban giám hiệu các nhà trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các bậc phụ huynh và các em học sinh, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông...từ đó đã góp phần làm giảm tình trạng ùn tắc và vi phạm TTATGT, đặc biệt là vào các giờ cao điểm.

Ông Lê Đình Duy, Phó hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Yên Ninh, TP.Yên Bái, tỉnh Yên Bái: "Nhà trường tiếp tục phối hợp với tổ tự quản để duy trì các hoạt động hiệu quả trong thời gian vừa qua. Và tiếp tục chỉ đạo các đoàn thể trong nhà trường duy trì các giải pháp để bảo đảm ATGT trong quá trình các em học sinh học tập tại trường cũng như tham gia các hoạt động tập thể khác."

Mô hình Tổ tự quản về giao thông trật tự tại các cổng trường học đã và đang phát huy một cách hiệu quả, qua đó góp phần kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông. Tuy nhiên với tốc độ phát triển nhanh chóng của các phương tiện cá nhân như hiện nay thì vẫn cần có những giải pháp đồng bộ mới có thể giải quyết dứt điểm tình trạng ùn tắc và vi phạm TTATGT, từ đó góp phần bảo đảm cho các em học sinh có một môi trường an toàn và lành mạnh để phát triển.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm tiến độ triển khai các dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND

Bảo đảm tiến độ triển khai các dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND

Xã hội 05/03/2026

(ANTV) - Ngày 04/3, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện các dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang Công an nhân dân trên địa bàn TP Hà Nội, tại khu đất X1, phường Phú Thượng và ô đất IA25, Khu đô thị Nam Thăng Long.

Bộ Công Thương siết truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Bộ Công Thương siết truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Kinh tế 05/03/2026

(ANTV) - Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 11/2026 quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ. Thông tư nhằm tăng cường minh bạch thông tin, nâng cao hiệu quả quản lý và bảo đảm an toàn thực phẩm trong toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh.

Nhiều cách làm sáng tạo đưa thông tin bầu cử đến cử tri

Nhiều cách làm sáng tạo đưa thông tin bầu cử đến cử tri

Xã hội 05/03/2026

(ANTV) -Ngày hội bầu cử sắp đến gần. Cùng với cả nước, TPHCM đang tập trung quyết liệt cho công tác tuyên truyền, đưa thông tin đến với cử tri. Mỗi địa phương phát huy tinh thần sáng tạo để có những cách thức phù hợp nhất, đảm bảo mỗi là phiếu bầu chọn đều là nghĩa vụ và quyền lợi của công dân.

Hàng không ứng phó trước diễn biến phức tạp ở Trung Đông

Hàng không ứng phó trước diễn biến phức tạp ở Trung Đông

Kinh tế 05/03/2026

(ANTV) - Những diễn biến phức tạp tại khu vực Trung Đông cũng đang tạo ra tác động dây chuyền đến hoạt động hàng không quốc tế. Tại Việt Nam, nhiều chuyến bay phải tạm dừng khai thác, trong khi các hãng và đơn vị quản lý khẩn trương triển khai giải pháp ứng phó, đặt an toàn và quyền lợi hành khách lên hàng đầu. Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, TP HCM cũng đang phối hợp với các bên liên quan hỗ trợ du khách và đảm bảo an ninh tuyệt đối tại sân bay.

Tăng cường PCCC tại Lễ hội Đền Thượng năm 2026

Tăng cường PCCC tại Lễ hội Đền Thượng năm 2026

Xã hội 05/03/2026

(ANTV) - Ngày 3/3, hàng ngàn người dân và du khách bốn phương nô nức về phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai tham dự khai mạc Lễ hội Đền Thượng - 10 năm Di sản Văn hóa Phi vật thể quốc gia Xuân Bính Ngọ năm 2026. Và ngoài công tác đảm bảo ANTT, lực lượng chức năng cũng tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy để người dân và du khách tham gia Lễ hội được thuận lợi, bình an.

Không có chủ trương tiếp tục sáp nhập tỉnh, thành phố, xã, phường

Không có chủ trương tiếp tục sáp nhập tỉnh, thành phố, xã, phường

Xã hội 05/03/2026

(ANTV) - “Hiện nay, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ không có chủ trương về việc tiếp tục thực hiện sắp xếp, sáp nhập các tỉnh, thành phố và các đơn vị hành chính cấp xã trong cả nước”. Đây là thông tin được đại diện Bộ Nội vụ cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2026 diễn ra vào chiều 4/3.

Xem thêm