(ANTV) - Năm 2024, Bộ Công an đã soạn thảo trình Quốc hội thông qua 8 luật, trình Chính phủ ban hành 20 Nghị định và ban hành theo thẩm quyền 96 Thông tư trong đó có nhiều luật khó có nội dung mới thể hiện bước đột phá tư duy trong công tác lập pháp như Luật Dữ liệu, Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ… Đáng chú ý sau khi các luật có hiệu lực đã ngay lập tức phát huy hiệu quả trong thực tiễn.
Ngày 1/1/2025, Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ chính thức có hiệu lực Nghị định số 168 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ cũng chính thức có hiệu lực từ ngày này. Dễ dàng nhận thấy, ý thức tham gia giao thông của người dân được cải thiện rõ rệt.
Hiệu quả đã được chứng minh qua các con số trong 3 tuần đầu tháng 1/2025, số vi phạm giao thông bị xử phạt giảm hơn 18.100 trường hợp so với thời gian trước liền kề.
Đặc biệt, trong nhóm vi phạm dễ dẫn tới tai nạn như: không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông (giảm 7,3%), vi phạm tốc độ (giảm 28%), vi phạm nồng độ cồn (giảm 13,5%), vi phạm tải trọng, cơi nới thành thùng xe (giảm 34,5%). Tai nạn giao thông cũng giảm cả 3 tiêu chí.
Ông Nguyễn Quang Tuyển, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Hà Nam cho biết: Ý thức của người dân cả nước đã nâng lên rõ rệt. Qua theo dõi là sự đồng tình ủng độ rất cao. Cùng với chế tài mới thì sự quyết liệt vào cuộc đã thể hiện quyết tâm của Đảng và chính phủ trong xây dựng giao thông văn minh, kỷ cương, an toàn.
Anh Trần Hải Anh, tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: Em đồng ý với việc tăng mức phạt như vậy, người dân cũng có ý thức hơn khi tham gia giao thông, có tính răn đe hơn và tại những nút giao thông khi không có cảnh sát giao thông mọi người sẽ có ý thức hơn, tránh vượt đèn đỏ dẫn đến ùn tắc.
Cũng có hiệu lực từ 1/12025, Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ đã được bổ sung đầy đủ cơ sở pháp lý để giải quyết được tình trạng tội phạm sử dụng súng tự chế, vũ khí thô sơ, vũ khí tương tự vũ khí thô sơ, dao và phương tiện tương tự dao gây án đang diễn biến rất phức tạp.
Bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa XIII cho biết: Để hoàn thiện một cái luật đi vào khả thi thì nó tốn vô cùng nhiều sức lực, trí tuệ… nhưng phải nói là lực lượng Công an nhân dân bên cạnh bao nhiêu việc nhưng vẫn tập trung xây dựng pháp luật, tôi cho rằng đây là hướng đi rất đúng bởi đây là lực lượng bảo vệ dân, bảo vệ đất nước mà lại xây dựng luật trên cái nền đó để mọi người thực hiện theo thì rất tốt .
Từ 1/7/2025, Luật Dữ liệu sẽ có hiệu lực thi hành, đây là cơ sở pháp lý quan trọng để xây dựng dữ liệu như một tư liệu sản xuất và phục vụ cho chuyển đổi số Quốc gia trong khi đó Luật phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ sẽ cắt giảm mạnh mẽ các thủ tục hành chính.
Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an cho biết: Quán triệt chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, chúng ta xây dựng hệ thống pháp luật theo tinh thần, không được áp dụng tư duy không quản được thì cấm, phải tạo ra cơ chế rất rộng mở để người dân tuân thủ pháp luật và phát triển kinh tế xã hội
Đất nước đang bước vào kỷ nguyên phát triển với nhiều mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng… trong đó xây dựng và hoàn thiện pháp luật về ANTT sẽ giữ vai trò đặc biệt quan trọng, tạo đột phá chiến lược để tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, đảm bảo ANQG, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật. Qua đó sẽ tạo điều kiện thông thoáng cho phát triển kinh tế xã hội, phục vụ cuộc sống của người dân.
(ANTV) - Ngày 16/5, Đại học Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống - 16/5/1906 - 16/5/2026 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
(ANTV) - Đêm giao lưu nghệ thuật đặc biệt tôn vinh tình quân dân và những giá trị văn hóa bền vững của đồng bào Tây Bắc - một sự kiện đặc biệt mang tên "Vì bình yên bản làng". Đây là điểm nhấn nổi bật của chuỗi sự kiện báo chí, truyền thông do Cục Truyền thông CAND phối hợp Công an tỉnh Sơn La tổ chức từ ngày 13 đến 17/5/2026. Khán giả có thể xem trực tiếp chương trình tại đây:
(ANTV) - Tinh gọn bộ máy không chỉ là giảm số lượng mà quan trọng hơn là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Chỉ thị 18 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 08/5/2026 tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng cán bộ, công chức chính quyền địa phương cấp xã, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.
(ANTV) - Cửa khẩu Kim Thành là điểm trung chuyển lớn về hàng hóa, phương tiện và lao động của tỉnh Lào Cai. Giữa không khí giao thương sôi động, những cuộc kiểm tra ma túy đột xuất vẫn âm thầm diễn ra cả ngày lẫn đêm. Từ khu vực kho bãi, bến hàng đến các khu nhà trọ, Công an phường Lào Cai phối hợp với Đồn Công an Kim Thành và Tổ công tác tăng cường phòng, chống ma túy Công an tỉnh Lào Cai từng bước siết chặt, khép kín “vòng kiểm soát” ma túy ngay từ địa bàn cơ sở.
(ANTV) -Ngày 14/5, tại Cửa khẩu quốc tế Tân Nam (xã Tân Biên, tỉnh Tây Ninh), Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Tây Ninh phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp nhận 127 công dân Việt Nam do phía Campuchia trục xuất và bàn giao về nước.
(ANTV) - Một vụ cháy lớn bùng phát tại bãi chứa rác tạm của Nhà máy xử lý rác miền Bắc ở xã Nghĩa Giang, tỉnh Quảng Ngãi đến nay vẫn chưa thể dập tắt hoàn toàn. Vụ việc xảy vào khoảng 13 giờ ngày 14/5, tạo ra lượng lớn khói bụi gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân sống gần khu vực nhà máy.
(ANTV) - Calbee, công ty có trụ sở tại Tokyo chuyên sản xuất khoai tây chiên và ngũ cốc thông báo sẽ thay đổi bao bì của 14 sản phẩm bắt đầu từ 25/5. Theo đó, bao bì các gói snack này chỉ còn màu đen và trắng, nhằm ứng phó linh hoạt với các điều kiện địa chính trị đang thay đổi nhanh chóng.
(ANTV) - Ngày 16/5, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị “Công bố định hướng chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Đại học Quốc gia Thành phố giai đoạn 2026–2030” và Lễ ký kết thỏa thuận phối hợp triển khai nhiệm vụ giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh với các trường đại học thành viên.
(ANTV) - Xung đột đã cướp đi tuổi thơ của nhiều trẻ em tại Gaza. Có những đứa trẻ ra đi mãi mãi, trong khi nhiều em phải chịu tổn thương sâu sắc khi mất người thân, trường học bị phá hủy, không được học tập hay vui chơi trong hòa bình. Giữa những đống đổ nát tại dải Gaza, tiếng nhạc và những bước nhảy breakdance đang mang lại niềm vui hiếm hoi cho nhiều trẻ em Palestine giữa khói lửa chiến tranh.
(ANTV) - Công an tỉnh Bình Dương cũ (nay là thành phố Hồ Chí Minh) đã ra quyết định truy nã đối với 3 đối tượng cùng về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.