Thứ Bảy, 19/04/2025 23:08 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Phát huy hiệu quả pháp luật trong đảm bảo trật tự an toàn xã hội

BT

(ANTV) - Năm 2024, Bộ Công an đã soạn thảo trình Quốc hội thông qua 8 luật, trình Chính phủ ban hành 20 Nghị định và ban hành theo thẩm quyền 96 Thông tư trong đó có nhiều luật khó có nội dung mới thể hiện bước đột phá tư duy trong công tác lập pháp như Luật Dữ liệu, Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ… Đáng chú ý sau khi các luật có hiệu lực đã ngay lập tức phát huy hiệu quả trong thực tiễn.

Ngày 1/1/2025, Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ chính thức có hiệu lực Nghị định số 168 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ cũng chính thức có hiệu lực từ ngày này. Dễ dàng nhận thấy, ý thức tham gia giao thông của người dân được cải thiện rõ rệt.

Hiệu quả đã được chứng minh qua các con số trong 3 tuần đầu tháng 1/2025, số vi phạm giao thông bị xử phạt giảm hơn 18.100 trường hợp so với thời gian trước liền kề.

Đặc biệt, trong nhóm vi phạm dễ dẫn tới tai nạn như: không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông (giảm 7,3%), vi phạm tốc độ (giảm 28%), vi phạm nồng độ cồn (giảm 13,5%), vi phạm tải trọng, cơi nới thành thùng xe (giảm 34,5%). Tai nạn giao thông cũng giảm cả 3 tiêu chí.

Ông Nguyễn Quang Tuyển, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Hà Nam cho biết: Ý thức của người dân cả nước đã nâng lên rõ rệt. Qua theo dõi là sự đồng tình ủng độ rất cao. Cùng với chế tài mới thì sự quyết liệt vào cuộc đã thể hiện quyết tâm của Đảng và chính phủ trong xây dựng giao thông văn minh, kỷ cương, an toàn.

Anh Trần Hải Anh, tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: Em đồng ý với việc tăng mức phạt như vậy, người dân cũng có ý thức hơn khi tham gia giao thông, có tính răn đe hơn và tại những nút giao thông khi không có cảnh sát giao thông mọi người sẽ có ý thức hơn, tránh vượt đèn đỏ dẫn đến ùn tắc.

Cũng có hiệu lực từ 1/12025, Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ đã được bổ sung đầy đủ cơ sở pháp lý để giải quyết được tình trạng tội phạm sử dụng súng tự chế, vũ khí thô sơ, vũ khí tương tự vũ khí thô sơ, dao và phương tiện tương tự dao gây án đang diễn biến rất phức tạp.

Bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa XIII cho biết: Để hoàn thiện một cái luật đi vào khả thi thì nó tốn vô cùng nhiều sức lực, trí tuệ… nhưng phải nói là lực lượng Công an nhân dân bên cạnh bao nhiêu việc nhưng vẫn tập trung xây dựng pháp luật, tôi cho rằng đây là hướng đi rất đúng bởi đây là lực lượng bảo vệ dân, bảo vệ đất nước mà lại xây dựng luật trên cái nền đó để mọi người thực hiện theo thì rất tốt .

Từ 1/7/2025, Luật Dữ liệu sẽ có hiệu lực thi hành, đây là cơ sở pháp lý quan trọng để xây dựng dữ liệu như một tư liệu sản xuất và phục vụ cho chuyển đổi số Quốc gia trong khi đó Luật phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ sẽ cắt giảm mạnh mẽ các thủ tục hành chính.

Thiếu tướng Phạm Công Nguyên, Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an cho biết: Quán triệt chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, chúng ta xây dựng hệ thống pháp luật theo tinh thần, không được áp dụng tư duy không quản được thì cấm, phải tạo ra cơ chế rất rộng mở để người dân tuân thủ pháp luật và phát triển kinh tế xã hội

Đất nước đang bước vào kỷ nguyên phát triển với nhiều mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng… trong đó xây dựng và hoàn thiện pháp luật về ANTT sẽ giữ vai trò đặc biệt quan trọng, tạo đột phá chiến lược để tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế, đảm bảo ANQG, phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật. Qua đó sẽ tạo điều kiện thông thoáng cho phát triển kinh tế xã hội, phục vụ cuộc sống của người dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nghiêm trị nạn hàng nhái – hàng giả

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nghiêm trị nạn hàng nhái – hàng giả

Kinh tế 19/04/2025

(ANTV) - Đường dây sản xuất, tiêu thụ 573 nhãn hiệu sữa bột giả, với doanh thu gần 500 tỷ đồng trong vòng 4 năm vừa bị triệt phá gây rung động dư luận. Vụ việc gióng lên hồi chuông cảnh báo nghiêm trọng, đòi hỏi sát sao hơn truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên thị trường chống lại nạn hàng giả, kém chất lượng. Bộ máy kiểm định cần nhanh hơn, mạnh hơn, và có sức răn đe thực sự. Các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm dân sự và hình sự rõ ràng, cụ thể với người tiêu dùng kể cả khi đã bị triệt phá.

Người dân, du khách thích thú trải nghiệm Festival Phở 2025

Người dân, du khách thích thú trải nghiệm Festival Phở 2025

Văn hóa 19/04/2025

(ANTV) - Tối ngày 18/4, tại Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội đã khai mạc Festival Phở 2025. Nhằm quảng bá món phở nổi tiếng của người Việt đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, lễ hội đã thu hút đông đảo người dân và du khách quốc tế.

Gạo Việt lấy lại vị thế đắt giá nhất thế giới

Gạo Việt lấy lại vị thế đắt giá nhất thế giới

Kinh tế 19/04/2025

(ANTV) - Sau quãng thời gian giá gạo xuất khẩu lao dốc, chạm đáy thì gạo Việt Nam đã lấy lại được vị thế đắt giá nhất thế giới. Theo cập nhật về giá của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), hiện tại gạo xuất khẩu tiêu chuẩn 5% tấm ở mức 396 USD/tấn, gạo 25% tấm ở mức 368 USD/tấn, gạo 100% tấm ở mức 317 USD/tấn.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khánh thành nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khánh thành nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Kinh tế 19/04/2025

(ANTV) - Sáng ngày 19/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đánh dấu cột mốc hiện đại hóa hạ tầng hàng không Việt Nam. Dự buổi lễ còn có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Uỷ viên bộ Chính trị, Bí thư thành uỷ Tp.HCM; Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an.

Xuất khẩu thép của Hàn Quốc sang Mỹ giảm 19%

Xuất khẩu thép của Hàn Quốc sang Mỹ giảm 19%

Thế giới 19/04/2025

(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm thép trong tháng 3 của Hàn Quốc sang Mỹ đã giảm gần 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này được đánh giá là hệ quả của mức thuế quan 25%, mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng đối với tất cả các mặt hàng thép nhập khẩu bắt đầu từ tháng trước.

Xem thêm