Thứ Bảy, 20/07/2024 06:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Phát huy tiện ích của ứng dụng VNeID

(ANTV) - Nghị định 59 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử, theo đó, hiện cán bộ, người dân, cơ quan liên quan tổ chức thực hiện việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trong các hoạt động, giao dịch điện tử thì có giá trị tương đương với việc xuất trình giấy tờ, tài liệu để chứng minh thông tin.

Với sự phát triển của khoa học-công nghệ, tài khoản định danh điện tử VNeID là một nỗ lực để đưa công nghệ thông tin phục vụ cho cộng đồng giúp người dân, doanh nghiệp thực hiện thuận lợi các giao dịch hành chính công cần thiết trên môi trường điện tử.

Nếu như trước đây, Cơ quan Công an tiếp nhận tin báo, kiến nghị, phản ánh thông tin liên quan đến tình hình an ninh, trật tự và tố giác tội phạm phải thông qua các hình thức nhứ:

+ trao đổi trực tiếp với người dân

+ tiếp nhận gián tiếp qua điện thoại, hoặc đơn trình báo. 

Thì giờ đây, với sự phát triển của công nghệ 4.0, chỉ cần một vài thao tác đơn giản qua ứng dụng VNeID, người dân đã có thể tạo các hồ sơ kiến nghị, phản ánh về an ninh, trật tự; tố giác tội phạm gửi tới cơ quan Công an, giúp cơ quan chức năng kịp thời tiếp nhận, xác minh thông tin, xử lý các vụ việc có dấu hiệu phạm tội một cách nhanh chóng, hiệu quả và bảo mật, an toàn cho người cung cấp thông tin.

Công an phường Tân Quang, TP Tuyên Quang thời gian qua công tác tiếp nhận thông tin về tình hình ANTT và tin báo tố giác tội phạm của quần chúng nhân dân trên địa bàn phần lớn được tiếp nhận qua phần mềm tố giác tội phạm, bởi tin báo tố giác tội phạm của người dân hiện nay đa số được thực hiện qua ứng dụng VneID.

Để thực hiện thông tin về ANTT và tin báo tố giác tội phạm, Công dân chỉ cần đăng nhập thành công tài khoản VNeID mức 2. Từ trang chủ, công dân thực hiện chọn Nhóm chức năng Dịch vụ khác để hiển thị Danh sách tính năng thuộc nhóm Dịch vụ khác, sau đó chọn chức năng Kiến nghị, phản ánh về ANTT. Toàn bộ thông tin của công dân được bảo mật, không chia sẻ cho bất kỳ cá nhân, đơn vị, tổ chức nào trong quá trình tố giác tội phạm. Công dân sử dụng ứng dụng VNeID để tố giác tội phạm, dù ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm mà không cần trực tiếp đến cơ quan Công an.

Thời gian qua, công an các đơn vị tại tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận hàng trăm tin tố giác, tin báo về tội phạm qua ứng dụng VneID… công an các cấp phân công lực lượng trực 24/24 đảm bảo tiếp nhận và xử lý tin báo của người dân sớm nhất với mục tiêu hoàn thành tốt nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn cơ sở.

Thời điểm này, TP. Tuyên Quang đang vào mùa lễ hội. Lượng du khách lưu trú trên địa bàn tăng cao. Thay vì phải mang theo CCCD và các loại giấy tờ khác, giờ đây người dân có thể dễ dàng làm thủ tục thuê phòng nghỉ chỉ bằng tài khoản định danh cá nhân mức độ 2 trên VNEID.

" Tiện lợi và nhanh chóng" – đó là ý kiến chung của người dân khi đến bệnh viện Phương Bắc – thành phố Tuyên Quang khám chữa bệnh. Thay vì phải mang theo thẻ bảo hiểm Y tế bằng giấy hoặc CCCD gắn chip bản cứng như trước kia, giờ đây người dân chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế đã được tích hợp trên ứng dụng VNEID.

 Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Công an được yêu cầu chủ trì, phối hợp với các cơ quan đẩy mạnh triển khai các tiện ích trên VneID, phấn đấu đến cuối năm 2023 phát triển ít nhất 10 tiện ích trên các ứng dụng VneID và có ít nhất 20 triệu người dân sử dụng. Đây là một mục tiêu quan trọng và thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số quốc gia.

VNeID là một ứng dụng đa tiện ích của Bộ Công an cho người dân. Với VNeID, người dân có thể thực hiện nhiều giao dịch hành chính, tài chính, y tế chỉ bằng một thiết bị di động. Mỗi người dân hãy tải và sử dụng VNeID để được tận hưởng những tiện ích mà ứng dụng này mang lại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, 19/7, Đảng uỷ Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chín trị về chuẩn mực đạo đưc cách mạng của cán bôh, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35 – CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Thông tin về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Hồi 13 giờ chiều nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông của khu vực giữa Biển Đông.

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Nằm trong Chiến dịch “Thanh niên Công an tình nguyện hè 2024”, chiến dịch “Hành quân xanh” của Đoàn trường Đại học Cảnh sát nhân dân được khởi động với nhiều việc làm thiết thực mang đậm dấu ấn thanh niên tình nguyện những trên vùng đất biên giới.

 Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, trong thời gian qua, lực lượng Công an xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã làm tốt công tác tham mưu, phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Với phương châm gần dân, sát dân, Công an xã An Bình đã trở thành điểm tựa vững chắc trong lòng nhân dân, góp phần xây dựng và củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân.

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Từ 6h sáng, công tác an ninh được thắt chặt tại khu vực xung quanh Toà án nhân dân TP.HCM. Lực lượng chức năng gồm Công an, dân quân tự vệ, y tế, cán bộ toà án đã bố trí nhằm đảm bảo cho phiên tòa diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao vừa tống đạt Bản cáo trạng truy tố Trương Mỹ Lan và 33 bị can khác trong vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2. Các bị can bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, cùng 3 người khác bị đề nghị truy tố cả 3 tội danh nói trên.

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Mặc dù xyanua là chất cực độc, chỉ cần một lượng nhỏ có thể gây chết người nhưng không khó để mua được hóa chất này. Thậm chí, khách hàng còn có thể mua được số lượng lớn, nhận hàng tận nơi. Điều này lộ rõ một lỗ hổng kiểm soát đối với hóa chất này.

Xem thêm