(ANTV) - Có lẽ chúng ta không còn xa lạ gì với hình thức phạt nguội hay sử dụng hình ảnh từ hệ thống camera giám sát để làm căn cứ xử phạt các trường hợp vi phạm luật giao thông. Cách làm này đã phát huy được hiệu quả bởi bất kể thời điểm nào hệ thống camera cũng có thể giám sát, phát hiện vi phạm. Hình thức này cũng được nhiều địa phương trên cả nước áp dụng và thực hiện. Điều này cũng đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao ý thức người tham gia giao thông.
Với đặc thù công việc, những lái xe taxi như anh Quang không chỉ thường xuyên di chuyển trên đường mà còn phải luôn cố gắng là người đầu tiên đến địa điểm đón khách. Đây là một trong những lý do khiến nhiều lái xe kinh doanh vận tải khách vi phạm luật giao thông khi vắng bóng cảnh sát giao thông. Thế nhưng đó chỉ là chuyện của những năm trước…
Lái xe Lương Văn Quang,Hà Nội chia sẻ: Nhiều lúc không để ý, nhìn khách vẫy chẳng may đèn đỏ nhảy mình cố qua, cố đạp đi thôi. Từ lúc có phạt nguội thì anh em lái xe chấp hành chuẩn chỉ hơn, đi đứng chỉnh chu hơn kể cả còn 1, 2 giây cũng không giám cố.
Theo cơ quan chức năng, hiện chế tài xử lý với các lỗi vi phạm về giao thông đều ở mức khá cao. Vì thế khi mọi vi phạm đều bị phát hiện xử phạt chắc chắn sẽ tăng tính răn đe. Thống kê hiện tại chỉ tính riêng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có khoảng 600 camera giám sát và khoảng 1/3 trong số đó có chức năng tự động lưu hình ảnh các trường hợp vi phạm được lắp đặt trên các trục đường chính và những điểm nóng về giao thông.
Đại úy Đặng Trần Hưng, Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an Hà Nội cho biết: Camera giám sát hoạt động 24/24h, nó giảm thiểu ký bố trí lực lượng của cán bộ chiến sĩ mà các hành vi vi phạm kể cả ban ngày và ban đêm đều được phát hiện
Không chỉ tại các thành phố và đô thị lớn, hiện nay nhiều tuyến đường quốc lộ và nhất là các cao tốc, lực lượng cảnh sát giao thông đã tăng cường áp dụng công nghệ phục vụ tuần tra kiểm soát, đảm bảo an toàn giao thông. Và cũng đã có nhiều biến chuyển trên các tuyến đường huyết mạch….
Điển hình là trên tuyến cao tốc Hà Nội – Lào Cai từ giữa năm 2020 tuyến cao tốc đã được đầu tư lắp đặt hệ thống camera. Với hệ thống này các lỗi vi phạm như chạy quá tốc độ, dừng đỗ đón trả khách sai quy định hay lỗi đi ngược chiều đều được phát hiện. Trường hợp cảnh sát giao thông không có mặt trên tuyến để xử phạt trực tiếp chủ phương tiện sẽ được gửi thông báo để phạt nguội.
Thiếu tá Phùng Mạnh Tường, Phó Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1, Cục Cảnh sát giao thông cho biết thêm: Thời gian đầu triển khai những năm 20,21 thì số lượng vi phạm tương đối lớn. Hàng ngày chúng tôi cũng xử lý và những trường hợp không xử lý đều gửi thông báo đến chủ phương tiện rất là nhiều. Nhưng trong thời gian vừa qua có thấy rằng tỉ lệ vi phạm cũng giảm dần. Tai nạn giao thông trên tuyến cũng giảm so với thời gian liền kề cả 3 tiêu chí, số vụ, số người chết và số người bị thương.
Với những hiệu như vậy tới đây Cục cảnh sát giao thông sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư về công nghệ, hiện đại hóa lực lượng cảnh sát giao thông. Cụ thể là triển khai đề án 165 đã được chính phủ phê duyệt về đầu tư hệ thống giám sát trên phạm vi cả nước.
Đại tá Phạm Quang Huy, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho rằng: Mục đích cuối cùng của chúng tôi phải làm sao quản lý đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến được tốt, và đẩy mạnh bằng công nghệ để thay sức người. Công tác tuần tra kiểm soát là thông qua hệ thống công nghệ, hệ thống giám sát chứ không phải theo truyền thống là cảnh sát giao thông cứ phải lên ô tô lăn bánh đi ra các tuyến đường.
Theo qui định hiện nay trên các đường cao tốc cảnh sát giao thông chỉ lập chốt tại lối vào hoặc ra vì thế việc đẩy mạnh áp dụng công nghệ giám sát là thực sự cần thiết. Bởi đơn cử như tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai này hiện có 12 lối ra vào và tới đây sẽ còn được mở thêm thì chắc chắn đơn vị không đủ lực lượng để bố trí lập chốt. Điều đó cũng có nghĩa những lỗi vi phạm khó có thể được phát hiện và xử lý triệt để./.
(ANTV) - Công tác Phòng, chống ma túy năm 2026 cần phải “chuyển từ tư duy thụ động sang tư duy chủ động phòng ngừa”. Đó là chỉ đạo của Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, diễn ra vào sáng nay, 26/12.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an TP. Cần Thơ liên tiếp phát hiện 2 vụ vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và mua bán, sử dụng pháo trái phép, bắt giữ 2 đối tượng có liên quan đến hành vi mua bán trái phép các linh kiện vũ khí và pháo nổ trên không gian mạng.
(ANTV) - Đi đầu trong tinh gọn bộ máy, điều chỉnh trên 51% quân số về cấp xã; phối hợp bắt giữ 198 đối tượng, thu hơn 2 tấn ma túy trên tuyến Việt - Lào; triệt phá thành công đường dây lừa đảo xuyên quốc gia trên không gian mạng tại Lào; nhiều chỉ tiêu cải cách hành chính, chuyển đổi số nằm trong tốp dẫn đầu cả nước.
(ANTV) - Sáng nay 26/12, tại Hà Nội, Cục Hậu cần tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
(ANTV) - Sáng 26/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Đạt, sinh năm 2006, về hành vi Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; Cao Dương Linh, sinh năm 2005, về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi, cả hai cùng trú tại xã Vĩnh Xương, tỉnh An Giang.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt phá một đường dây mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ và khởi tố 3 đối tượng, thu giữ số lượng lớn ma túy tổng hợp.
(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì cuộc gặp mặt thân mật Đoàn đại biểu CAND dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI - Những gương mặt tiêu biểu nhất, xuất sắc nhất đại diện cho phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" của lực lượng CAND.
(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự, chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026 của Thanh tra Bộ Công an.
(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai công tác năm 2026 của Cục An ninh kinh tế, Bộ Công an.
(ANTV) - Hôm nay 26/12, Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai chương trình công tác năm 2026. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị còn có đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng.