Chủ Nhật, 19/07/2026 03:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Kỳ vọng phát triển bứt phá giáo dục đại học từ Nghị quyết 71

(ANTV) - Nghị quyết 71 của Bộ Chính trị vừa được ban hành đã thổi một luồng năng lượng mới vào đổi mới giáo dục đại học Việt Nam. Văn kiện đặt ra những mục tiêu mang tính bước ngoặt, để từ nay đến năm 2035, Việt Nam có thể sở hữu những trường đại học nằm trong nhóm hàng đầu thế giới.

Cùng với đó, Nghị quyết cũng đưa ra nhiều chính sách đặc thù, vượt trội như giao quyền tự chủ đầy đủ, toàn diện cho cơ sở giáo dục đại học, thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Để Nghị quyết không chỉ dừng lại ở một văn kiện mà thực sự trở thành chiến lược phát triển, các cơ sở giáo dục đại học cần phải làm gì? Đây là câu hỏi lớn đặt ra, từ đổi mới quản trị, nâng cao chất lượng đào tạo, đến thúc đẩy nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế.

Nghị quyết 71 xác định bốn nhiệm vụ trọng tâm để đưa giáo dục đại học Việt Nam tiệm cận chuẩn khu vực và thế giới. Trước hết là gỡ bỏ rào cản hành chính và mở rộng quyền tự chủ cho các cơ sở giáo dục đại học, giúp các trường chuyển từ phụ thuộc, thụ động sang chủ động trong quản trị, đào tạo và nghiên cứu.

Tiếp đến là đổi mới quản trị đại học gắn với trách nhiệm giải trình, tạo nền tảng cho hiệu quả hoạt động và minh bạch trong quản lý.

Thúc đẩy nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và hợp tác doanh nghiệp là nhiệm vụ thứ ba, nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu và gắn kết với thực tiễn, đồng thời phát triển các giải pháp đổi mới phục vụ xã hội và kinh tế.

Cuối cùng là hội nhập và nâng cao chất lượng giáo dục đại học, thông qua việc áp dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, hợp tác quốc tế và chuẩn hóa chương trình đào tạo để nâng cao uy tín và năng lực cạnh tranh của các trường.

Đại học Quốc gia Hà Nội là một trong những cơ sở trọng điểm được giao vai trò “đầu tàu”, dẫn dắt và lan tỏa chất lượng cho toàn bộ hệ thống. Các trường thành viên đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số và AI trong giảng dạy, quản trị và nghiên cứu, đồng thời đầu tư cơ sở vật chất, phòng thực hành, thí nghiệm nhằm đảm bảo “học đi đôi với hành”, gắn lý thuyết với thực tiễn.

GS.TS Chử Đức Trình, Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, nhấn mạnh việc đưa các trường đại học vào top 100 thế giới là khả thi nếu đầu tư nghiêm túc về đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất và uy tín để thu hút sinh viên. PGS.TS Phạm Bảo Sơn, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, cho rằng xếp hạng quốc tế là công cụ đối sánh, quan trọng là nâng cao chất lượng thông qua nguồn lực, hội tụ tài năng và quản trị linh hoạt.

Các chuyên gia cũng khẳng định rằng gỡ bỏ rào cản hành chính và mở rộng quyền tự chủ là chìa khóa để các trường linh hoạt hơn trong xây dựng chương trình, hợp tác quốc tế và gắn kết với doanh nghiệp. TS Nguyễn Tiến Luận, Hiệu trưởng Đại học Nguyễn Trãi, và PGS.TS Nguyễn Đức Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, đều nhấn mạnh đổi mới giáo dục đại học chưa bao giờ cấp bách và quyết liệt như hiện nay. Nghị quyết 71 không chỉ là văn kiện pháp lý mà còn là lời cam kết đưa trí tuệ Việt Nam vươn tầm thế giới, đồng thời đặt ra thách thức để các trường chủ động xây dựng chiến lược đổi mới quản trị, đầu tư cho nghiên cứu và mở rộng hợp tác quốc tế, tận dụng cơ hội và khẳng định vị thế trong hệ thống giáo dục toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hiệp đồng hiệu quả trong phòng, chống tội phạm về vũ khí và pháo trên tuyến biên giới

Hiệp đồng hiệu quả trong phòng, chống tội phạm về vũ khí và pháo trên tuyến biên giới

Xã hội 18/07/2026

(ANTV) - Hơn 700 khẩu súng các loại, cùng nhiều công cụ hỗ trợ và pháo là số lượng vận động, thu giữ được thông qua công tác phối hợp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên tuyến biên giới giữa lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng và Hải quan tỉnh Điện Biên từ năm 2023 đến nay.

Tăng cường kiểm tra an toàn PCCC tàu, thuyền du lịch

Tăng cường kiểm tra an toàn PCCC tàu, thuyền du lịch

Xã hội 18/07/2026

(ANTV) - Đang trong giai đoạn cao điểm của mùa du lịch hè năm 2026, lượng khách đổ về Khánh Hoà tăng đột biến. Để đáp ứng nhu cầu thưởng ngoạn của du khách, tần suất hoạt động của các tàu, thuyền du lịch tại các bến cảng luôn ở mức tối đa. Thế nhưng, hoạt động liên tục trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ về cháy, nổ hệ thống máy móc, buồng đốt hay khu vực bếp nấu trên tàu.

Khắc phục hậu quả lũ quét ở Lai Châu

Khắc phục hậu quả lũ quét ở Lai Châu

Xã hội 18/07/2026

(ANTV) - Sau nhiều ngày mưa lũ, sáng 18/7 bầu trời Mường Than (Lai Châu) đã hửng sáng, nước suối rút dần. Trong khung cảnh ngổn ngang sau thiên tai, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cùng lực lượng tại chỗ vẫn chạy đua với thời gian tìm kiếm những người còn mất tích.

Peru giảm diện tích trồng coca, lo ngại tội phạm chuyển hướng

Peru giảm diện tích trồng coca, lo ngại tội phạm chuyển hướng

Thế giới 18/07/2026

(ANTV) - Diện tích trồng cây coca tại Peru tiếp tục giảm trong năm 2025, đánh dấu năm thứ ba liên tiếp đi xuống. Tuy nhiên, giới chức nước này cảnh báo các tổ chức tội phạm có dấu hiệu chuyển sang khai thác khoáng sản trái phép – lĩnh vực được cho là mang lại lợi nhuận cao hơn và chịu chế tài nhẹ hơn.

Biểu tình bùng phát sau đợt cải tổ chính phủ Ukraine

Biểu tình bùng phát sau đợt cải tổ chính phủ Ukraine

Thế giới 18/07/2026

(ANTV) - Hàng nghìn người đã xuống đường tại thủ đô Kiev của Ukraine trong ngày thứ hai liên tiếp để phản đối cuộc cải tổ nội các của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy, trong đó có quyết định miễn nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Mykhailo Fedorov.

Xem thêm