(ANTV) - Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, từ đầu năm 2024 đến nay, thiên tai làm 104 người chết và mất tích (phần lớn người chết và mất tích là do sạt lở đất hoặc bị lũ cuốn), thiệt hại về vật chất ước tính khoảng 2.000 tỷ đồng.
Trước tình trạng thiên tai diễn biến bất thường, khó dự báo, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 75 yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai trong thời gian tới.
Chiều 4/8, đoàn công tác của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đến kiểm tra tình hình thiệt hại sau trận lũ quét tại xã Mường Pồn, huyện Điện Biên; đồng thời thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nề.
Tại xã Mường Pồn, Phó Thủ tướng đã kiểm tra thực tế hậu quả mà mưa lũ gây ra trên địa bàn xã. Phó Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao tinh thần chủ động của tỉnh trong phòng chống thiên tai; nhất là lực lượng vũ trang gồm: Công an, quân đội, dân quân tự vệ... đã có mặt kịp thời để hỗ trợ nhân dân sơ người, tán tài sản, tìm kiếm người mất tích.
Phó Thủ tướng cũng biểu dương lực lượng tìm kiếm CNCH Công an tỉnh Điện Biên trong những ngày qua đã không quản khó khăn, vất vả, sẵn sàng vào tâm lũ, lật từng tảng đá, đào từng mét đất, tìm kiếm người mất tích.
Đặc biệt, những hình ảnh mà lực lượng CNCH Công an tỉnh Điện Biên rầm mưa, bơi quanh lòng hồ, bất chấp nguy hiểm, lật từng vị trí rác thải, cây cối với độ dày có chỗ lên đến 50 – 60cm để dò tìm người mất tích có thể bị cuốn trôi đến đã làm lay động hàng triệu trái tim.
Thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại nặng do mất nhà cửa, mất người thân tại 3 bản: Tin Tốc, Bản Lĩnh, Mường Pồn, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang động viên các gia đình cố gắng vượt qua nỗi đau do mưa lũ gây ra. Đồng thời khắc phục khó khăn trước mắt, chung tay cùng chính quyền địa phương, các ngành chức năng dọn dẹp bản làng nhằm sớm ổn định lại cuộc sống.
Phó Thủ tướng đề nghị đề nghị lãnh đạo tỉnh Điện Biên, các sở, ban, ngành đẩy nhanh hơn nữa tiến độ khắc phục hậu quả thiên tai, sớm bố trí mặt bằng để làm nơi tái định cư, ổn định đời sống cho người dân vùng xảy ra lũ quét, sạt lở. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và kiên quyết di dời đối với các hộ gia đình còn nằm ở trong vùng có nguy cơ sạt lở cao nhằm đảm bảo tuyệt đối tính mạng, tài sản cho nhân dân.
Riêng đối với huyện Điện Biên, cần tiếp tục tính toán phương án hỗ trợ, khắc phục các diện tích nông nghiệp của người dân bị thiệt hại, những diện tích nào không có khả năng khôi phục thì sớm chuyển đổi cây trồng để người dân có tư liệu phát triển kinh tế...
Trước đó, để bảo đảm tuyệt đối an ninh an toàn cho đoàn công tác, Công an tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các hệ lực lượng: Cơ động, an ninh, cảnh sát triển khai phương án phân làn, phân luồng, ứng trực tại các điểm chốt giao thông nơi đoàn công tác đi qua, bảo đảm giao thông suốt...
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp dụng tăng mức thuế quan đối với 8 đồng minh châu Âu cho đến khi Mỹ giành được quyền kiểm soát Greenland. Động thái mới của ông Trump làm leo thang tranh chấp về tương lai của hòn đảo rộng lớn ở Bắc Cực thuộc Đan Mạch.
(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.
(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.
(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.
(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.
(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.
(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sáng nay, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố, bắt tạm giam 7 đối tượng trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua sàn giao dịch tiền ảo giả mạo mang tên Nasdaq.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.
(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.