(ANTV) - Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, từ đầu năm 2024 đến nay, thiên tai làm 104 người chết và mất tích (phần lớn người chết và mất tích là do sạt lở đất hoặc bị lũ cuốn), thiệt hại về vật chất ước tính khoảng 2.000 tỷ đồng.
Trước tình trạng thiên tai diễn biến bất thường, khó dự báo, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 75 yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai trong thời gian tới.
Chiều 4/8, đoàn công tác của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đến kiểm tra tình hình thiệt hại sau trận lũ quét tại xã Mường Pồn, huyện Điện Biên; đồng thời thăm hỏi, động viên, tặng quà cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nề.
Tại xã Mường Pồn, Phó Thủ tướng đã kiểm tra thực tế hậu quả mà mưa lũ gây ra trên địa bàn xã. Phó Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao tinh thần chủ động của tỉnh trong phòng chống thiên tai; nhất là lực lượng vũ trang gồm: Công an, quân đội, dân quân tự vệ... đã có mặt kịp thời để hỗ trợ nhân dân sơ người, tán tài sản, tìm kiếm người mất tích.
Phó Thủ tướng cũng biểu dương lực lượng tìm kiếm CNCH Công an tỉnh Điện Biên trong những ngày qua đã không quản khó khăn, vất vả, sẵn sàng vào tâm lũ, lật từng tảng đá, đào từng mét đất, tìm kiếm người mất tích.
Đặc biệt, những hình ảnh mà lực lượng CNCH Công an tỉnh Điện Biên rầm mưa, bơi quanh lòng hồ, bất chấp nguy hiểm, lật từng vị trí rác thải, cây cối với độ dày có chỗ lên đến 50 – 60cm để dò tìm người mất tích có thể bị cuốn trôi đến đã làm lay động hàng triệu trái tim.
Thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại nặng do mất nhà cửa, mất người thân tại 3 bản: Tin Tốc, Bản Lĩnh, Mường Pồn, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang động viên các gia đình cố gắng vượt qua nỗi đau do mưa lũ gây ra. Đồng thời khắc phục khó khăn trước mắt, chung tay cùng chính quyền địa phương, các ngành chức năng dọn dẹp bản làng nhằm sớm ổn định lại cuộc sống.
Phó Thủ tướng đề nghị đề nghị lãnh đạo tỉnh Điện Biên, các sở, ban, ngành đẩy nhanh hơn nữa tiến độ khắc phục hậu quả thiên tai, sớm bố trí mặt bằng để làm nơi tái định cư, ổn định đời sống cho người dân vùng xảy ra lũ quét, sạt lở. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và kiên quyết di dời đối với các hộ gia đình còn nằm ở trong vùng có nguy cơ sạt lở cao nhằm đảm bảo tuyệt đối tính mạng, tài sản cho nhân dân.
Riêng đối với huyện Điện Biên, cần tiếp tục tính toán phương án hỗ trợ, khắc phục các diện tích nông nghiệp của người dân bị thiệt hại, những diện tích nào không có khả năng khôi phục thì sớm chuyển đổi cây trồng để người dân có tư liệu phát triển kinh tế...
Trước đó, để bảo đảm tuyệt đối an ninh an toàn cho đoàn công tác, Công an tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các hệ lực lượng: Cơ động, an ninh, cảnh sát triển khai phương án phân làn, phân luồng, ứng trực tại các điểm chốt giao thông nơi đoàn công tác đi qua, bảo đảm giao thông suốt...
(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Võ Thị Nga Mi (SN 1988, trú phường Thanh Khê, TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi Trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.
(ANTV) - Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist ca ngợi ý nghĩa, tầm vóc của Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như những định hướng lớn của Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.
(ANTV) - Chiều ngày 13/1, một chiếc xe tải đang đậu trong khuôn viên cây xăng trên đường Lê Duẩn, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai thì bất ngờ bốc cháy. Đáng nói, chiếc xe này chỉ cách các trụ bơm xăng khoảng gần 20m, tiềm ẩn nguy cơ cháy lây lan cao.
(ANTV) - Chính phủ Myanmar vừa triển khai chiến dịch giải tỏa, tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép phục vụ hoạt động lừa đảo trực tuyến, đánh bạc tại khu Shwe Kokko và KK Park.
(ANTV) - Sau một thời gian dài điều tra với nhiều diễn biến và tình tiết phức tạp, cùng các phiên tranh biện nảy lửa tại tòa, nhóm kiểm sát viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất dành cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc “chủ mưu gây nội loạn”.
(ANTV) - Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 13/1, lên mức cao nhất gần hai tháng, trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị tại Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, có thể khiến nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, lấn át kỳ vọng nguồn dầu bổ sung từ Venezuela.
(ANTV) - Mới đây, cơ quan giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp cho rằng mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, trong bối cảnh nước này đang tranh luận về việc cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập vào các nền tảng rất phổ biến đó.