Thứ Tư, 24/12/2025 14:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Phòng chống hoả hoạn trong mùa khô

(ANTV) - Bước vào những ngày nắng nóng kéo dài liên tục của mùa khô, trong những ngày qua TPHCM đã xảy ra nhiều vụ cháy liên tiếp. Trong đó có những vụ cháy nghiêm trọng gây thiệt hại về người và tài sản. Trước mùa khô còn kéo dài, công tác phòng, chống giặc lửa của các chủ cơ sở, người dân cần phải được nâng cao hơn nữa.

Bước sang ngày thứ 2 của tháng 3/2024, xưởng sản xuất nệm ở ấp 1, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP HCM đã xảy ra cháy lớn. Thấy cột khói kèm lửa lớn, người dân và công nhân hốt hoảng tháo chạy ra ngoài. Một số người dùng bình chữa cháy và vòi nước dập lửa nhưng bất thành. Do chứa nhiều vật dễ cháy và chất liệu cao su nên lửa nhành chóng bùng phát, cột khói đen bốc cao hàng chục mét. Sau 1 giờ có mặt tại hiện trường với nhiều mũi tiếp cận đám cháy và nỗ lực dập lửa, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an huyện Hóc Môn mới khống chế được ngọn lửa. Vụ cháy không gây thiệt hại về người tuy nhiên thiêu rụi nhiều tài sản.

Trước vụ cháy trên chỉ 4 ngày, bên trong chợ Hiệp Tân, quận Tân Phú đã xảy ra cháy lớn. Sáng sớm ngày 28/2, nhiều tiểu thương tại chợ Hiệp Tân thấy khói lửa kèm mùi khét bốc lên từ ki-ốt kinh doanh quần áo. Dù dùng bình chữa cháy và nước để dập lửa nhưng đám cháy vẫn lan rộng, Sau đó, ngọn lửa con lan sang 3 căn nhà liền kề chợ. Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận Tân Phú đã triển khai phương án chữa cháy từ nhiều hướng. Chất liệu dễ cháy nhiều và phức tạp nên hơn 1 giờ khẩn trương, ngọn lửa mới bị dập tắt. Cũng 4 ngày trước khi xảy ra vụ cháy trong chợ Hiệp Tân, tối 24/2, một vụ cháy lớn đã xảy ra trên đường Nguyễn Văn Trà, ấp 1, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. Các chiến sĩ cứu hỏa đã triển khai phương án chữa cháy từ nhiều hướng mới dập tắt được ngọn lửa. Có ít nhất 3 xưởng sản xuất đồ gỗ, keo và nón bảo hiểm bị cháy. Đây là những vụ cháy xảy ra trong mua khô, do đó những quy định về phòng chống cháy nổ phải được chủ cơ sở, người dân nắm và thực hiện.

Ngoài các vụ cháy trên, từ đầu năm đến nay TPHCM đã xảy ra khoảng 20 vụ cháy, trong đó có 2 vụ cháy nghiêm trọng, làm 4 người lớn và 1 trẻ nhỏ tử vong. Đồng thời gây thiệt hại nhiều tỷ đồng về tài sản. Trong thời gian tới, dự báo nắng nóng, cực đoan còn tiếp tục kéo dài, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khuyến nghị mọi người dân, chủ cơ sở nhà xưởng, doanh nghiệp cần theo dõi, kiểm tra và luôn có người trông coi trong suốt quá trình hoạt động sản xuất, nấu nướng. Đặc biệt là kiểm tra hệ thống, thiết bị sử dụng điện, nhiên liệu đốt để đảm bảo an toàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm cơ chế đặc thù cho Trung tâm tài chính quốc tế

Bảo đảm cơ chế đặc thù cho Trung tâm tài chính quốc tế

Kinh tế 24/12/2025

(ANTV) - Việt Nam đã chính thức có Trung tâm tài chính quốc tế và đây sẽ là cơ sở để VN trở thành mắt xích quan trọng trong mạng lưới tài chính toàn cầu. Phát biểu tại hội nghị công bố thành lập trung tâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, để Trung tâm tài chính quốc tế hoạt động hiệu quả yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan liên quan và UBND TP.HCM, UBND TP. Đà Nẵng chuyển hẳn từ quản lý hành chính sang kiến tạo và phục vụ; xóa bỏ hoàn toàn tư duy "xin - cho"; "không quản được thì cấm". Mọi vướng mắc của nhà đầu tư tại trung tâm phải được xử lý theo quy trình đặc biệt, "một cửa tại chỗ".

Ngân hàng ngăn chặn tội phạm lừa đảo dịp cuối năm

Ngân hàng ngăn chặn tội phạm lừa đảo dịp cuối năm

Kinh tế 24/12/2025

(ANTV) - Ngân hàng ngăn chặn tội phạm lừa đảo dịp cuối năm; Bỏ đề xuất dùng tiền quỹ hưu trí mua bảo hiểm nhân thọ; Hà Nội nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội lên 650.000 đồng/tháng... là những chính sách mới sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới

Nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới

Xã hội 24/12/2025

(ANTV) - Nhằm quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng về bảo vệ an ninh quốc gia trong bối cảnh mới. Chiều ngày 23/12, tại Học viện An ninh nhân dân, Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề "Nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới".

Công an Gia Lai trao nhà mới, thắp niềm tin sau bão lũ

Công an Gia Lai trao nhà mới, thắp niềm tin sau bão lũ

Xã hội 24/12/2025

(ANTV) - Từ những nền nhà đổ nát sau bão lũ, chỉ trong thời gian rất ngắn, những mái ấm kiên cố đã được dựng lên bằng sự chung tay, sẻ chia của lực lượng Công an và các cấp, các ngành. Chiều ngày 23/12, 2 ngôi nhà mới đã được Công an tỉnh Gia Lai tổ chức lễ khánh thành và bàn giao cho những gia đình thiệt hại nặng nề do mưa lũ vừa qua.

Truy tố Shark Thủy dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt hơn 7.677 tỷ đồng

Truy tố Shark Thủy dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt hơn 7.677 tỷ đồng

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Viện KSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Ngọc Thủy, tức “Shark Thủy”, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Egroup (viết tắt là Công ty Egroup), Công ty cổ phần Đầu tư và phân phối Egame, (viết tắt là Công ty Egame) cùng 28 bị can khác về các tội “Nhận hối lộ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Đưa hối lộ”.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 24/12/2025

(ANTV) - Báo Lao Động số ra sáng hôm nay (24/12) có bài viết đáng chú ý với nhan đề “Để niềm vui miễn học phí thật sự trọn vẹn”, phản ánh những băn khoăn của phụ huynh trước chính sách miễn học phí sẽ được áp dụng từ năm học 2025 - 2026.

Xem thêm