(ANTV) - Mặc dù công tác truyền thông đã được đẩy mạnh nhưng tình hình cháy nổ tại khu dân cư, hộ gia đình và tại các khu chợ vẫn có chiều hướng gia tăng cả về số lượng lẫn thiệt hại. Phòng ngừa cháy nổ đang trở nên ngày càng bức thiết và cần nhận được sự quan tâm đúng mức hơn của cộng đồng. Trong đó, việc phòng, chống giặc lửa từ cơ sở được xác định là yếu tố then chốt, có vai trò quyết định đến hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy.
Chỉ cần chuông báo cháy đặt tại văn phòng Ban quản lý chợ Phú Riềng vang lên, hệ thống máy bơm sẽ ngay lập tức hoạt động. Và 8 khối nước ở bể nước ngầm bên dưới luôn sẵn sàng để chữa cháy bất cứ lúc nào.
Ngoài hệ thống cấp nước, trong văn phòng Ban quản lý chợ Phú Riềng còn trang bị nhiều bình chữa cháy cầm tay, đảm bảo có thể trực tiếp giải quyết các tình huống cháy nổ ngay từ khi mới phát sinh theo phương châm 4 tại chỗ “chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ”.
Ông Nguyễn Đăng Thống, Trưởng ban Quản lý chợ Phú Riềng, huyện Phú Riềng, Bình Phước cho biết, 2 năm trước có xảy ra sự cố cháy ngoài khu vực chợ thì họ cũng đã kịp thời dập tắt, sau khi sử dụng bình chữa cháy cầm tay không có hiệu quả thì họ đã kéo thiết bị máy nổ và chữa cháy cho 2 hộ dân kinh doanh ở ngoài chợ thành công.
Với những khu chợ, trung tâm thương mại nhiều kiot, hàng hoá dễ cháy, đường cứu hộ, cứu nạn nhỏ, công tác chữa cháy ban đầu đóng vai trò then chốt, quyết định đến hiệu quả của công tác phòng cháy chữa cháy. Bởi khi sự cố cháy mới xảy ra, nếu phát hiện và xử lý kịp thời sẽ nhanh chóng dập tắt được đám cháy, góp phần ngăn chặn không để xảy ra cháy lớn, cháy lan.
Lực lượng phòng cháy chữa cháy tại cơ sở hoạt động tốt sẽ là cánh tay nối dài của lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.
Chị Nguyễn Thị Hồng Vinh, tiểu thương chợ Phú Riềng, huyện Phú Riềng, Bình Phước cho biết nếu có cháy xảy ra thì tất cả mọi người, những nơi bị thì mọi người ở trong chợ sẽ tập trung lại để cứu cửa hàng đó”, ai cũng biết rõ là phải phòng chống cháy như thế nào, ban quản lý chợ cũng cung cấp cho mỗi kiot một bình chữa cháy và ai cũng biết làm hết.
Để có thể phát huy được hiệu quả của lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ, lực lượng chức năng đã thường xuyên duy trì và chú trọng tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ cho các thành viên Ban quản lý chợ và từng người dân, tiểu thương trong khu chợ, nhất là rèn luyện kĩ năng xử lý cháy nổ, thoát nạn, cách sử dụng các phương tiện chữa cháy ban đầu khi có tình huống cháy nổ xảy ra. Cùng với đó, lực lượng chức năng cũng tăng cường tuần tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh trên địa bàn để kịp thời ngăn ngừa các nguy cơ xảy ra cháy nổ.
Thiếu tá Đỗ Hùng Mạnh, Phó Trưởng Công an xã Phú Riềng, cho biết lực lượng công an xã đặt phòng cháy chữa cháy lên hàng đầu nên thường xuyên hàng tuần hàng tháng xuống để cùng phối hợp với ban quản lý chợ để tuyên truyền đối với các cơ sở kinh doanh tại trung tâm chợ về công tác phòng cháy để đảm bảo cao nhất công tác phòng cháy chữa cháy.
Trong cao điểm mùa khô hiện nay, “giặc lửa” là điều mà người dân luôn phải cảnh giác trong bất kì tình huống nào. Phòng hơn chữa, ý thức của người dân trong việc ngăn ngừa các sự cố cháy nổ sẽ giúp họ bảo vệ tính mạng, tài sản của mình, mang lại sự an toàn cho bản thân và cho cộng đồng.
(ANTV) - Công an TP Đà Nẵng vừa khởi tố vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm, liên quan đến mặt hàng rong biển khô các loại trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Từ ngày 9/2/2026, hành vi lợi dụng thông tin tín dụng để trục lợi cá nhân có thể bị xử phạt tới 200 triệu đồng, theo Nghị định số 340/2025 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.
(ANTV) - Sáng ngày 7/2, Cơ quan điều hành Trung tâm tài chính Quốc tế tại TP.HCM phối hợp cùng Đại học Kinh tế TP tổ chức Lễ khai giảng khóa bồi dưỡng Kiến thức vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là chương trình đào tạo đầu tiên trong chuỗi hoạt động chuẩn bị nguồn nhân lực cho quá trình xây dựng và vận hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TPHCM.
(ANTV) - Theo đánh giá của các doanh nghiệp lữ hành, thị trường du lịch Tết Nguyên đán 2026 được dự báo khởi sắc, với doanh thu ước tăng từ 25 đến 30% so với năm trước. Tuy nhiên, mặt bằng giá tour Tết cũng tăng bình quân 10 - 20%, do chi phí vận chuyển, lưu trú và các dịch vụ đầu vào đồng loạt leo thang.
(ANTV) - Trong không khí chuẩn bị đón Tết Bính Ngọ 2026, khu vực quảng trường trước chợ Bến Thành, TP.HCM sau khi được chỉnh trang, sơn sửa, nay đã tháo dỡ rào chắn và đưa vào hoạt động phục vụ người dân. Không gian được mở rộng, khang trang và thông thoáng hơn, tạo điểm nhấn cảnh quan mới, thu hút đông đảo người dân cùng du khách đến tham quan, chụp ảnh trong không khí đón Tết tại trung tâm thành phố.
(ANTV) - Trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, Hội chợ mùa xuân lần thứ nhất đã trở thành điểm kết nối giao thương giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đặc biệt, hội chợ còn là dịp để các sản phẩm hàng hóa Việt Nam khẳng định chất lượng, uy tín trên thị trường.
(ANTV) - Đột kích quán bar APLUS tại phường Cầu Ông Lãnh, Công an TP.HCM đã phát hiện 17 người dương tính với ma túy và 2 trường hợp nghi vấn tàng trữ trái phép chất cấm.
(ANTV) - Trong không khí ấm áp, nghĩa tình của những ngày cuối năm Ất Tỵ 2025, hướng tới chào đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Đoàn Thanh niên Bệnh viện 30-4 - Bộ Công an phối hợp với Đoàn Thanh niên Phòng CSGT – Công an TP.HCM và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Xuân Yêu Thương” đến thăm, tặng quà tại Làng trẻ SOS, TP. HCM.
(ANTV) - Sáng 8/2, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, TP Hà Nội và hơn 100 kiều bào tiêu biểu đã dâng hương tại Tượng đài vua Lý Thái Tổ và đền Ngọc Sơn, trong khuôn khổ chương trình “Xuân Quê hương 2026”.
(ANTV) - Tối 7/2, tại Nhà hát Hồ Gươm, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và Bộ Công an đã tổ chức chương trình hoà nhạc mừng xuân 2026 “Việt Nam – Trung Quốc: Láng giềng hữu nghị”.