(ANTV) - Mặc dù công tác truyền thông đã được đẩy mạnh nhưng tình hình cháy nổ tại khu dân cư, hộ gia đình và tại các khu chợ vẫn có chiều hướng gia tăng cả về số lượng lẫn thiệt hại. Phòng ngừa cháy nổ đang trở nên ngày càng bức thiết và cần nhận được sự quan tâm đúng mức hơn của cộng đồng. Trong đó, việc phòng, chống giặc lửa từ cơ sở được xác định là yếu tố then chốt, có vai trò quyết định đến hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy.
Chỉ cần chuông báo cháy đặt tại văn phòng Ban quản lý chợ Phú Riềng vang lên, hệ thống máy bơm sẽ ngay lập tức hoạt động. Và 8 khối nước ở bể nước ngầm bên dưới luôn sẵn sàng để chữa cháy bất cứ lúc nào.
Ngoài hệ thống cấp nước, trong văn phòng Ban quản lý chợ Phú Riềng còn trang bị nhiều bình chữa cháy cầm tay, đảm bảo có thể trực tiếp giải quyết các tình huống cháy nổ ngay từ khi mới phát sinh theo phương châm 4 tại chỗ “chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ”.
Ông Nguyễn Đăng Thống, Trưởng ban Quản lý chợ Phú Riềng, huyện Phú Riềng, Bình Phước cho biết, 2 năm trước có xảy ra sự cố cháy ngoài khu vực chợ thì họ cũng đã kịp thời dập tắt, sau khi sử dụng bình chữa cháy cầm tay không có hiệu quả thì họ đã kéo thiết bị máy nổ và chữa cháy cho 2 hộ dân kinh doanh ở ngoài chợ thành công.
Với những khu chợ, trung tâm thương mại nhiều kiot, hàng hoá dễ cháy, đường cứu hộ, cứu nạn nhỏ, công tác chữa cháy ban đầu đóng vai trò then chốt, quyết định đến hiệu quả của công tác phòng cháy chữa cháy. Bởi khi sự cố cháy mới xảy ra, nếu phát hiện và xử lý kịp thời sẽ nhanh chóng dập tắt được đám cháy, góp phần ngăn chặn không để xảy ra cháy lớn, cháy lan.
Lực lượng phòng cháy chữa cháy tại cơ sở hoạt động tốt sẽ là cánh tay nối dài của lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.
Chị Nguyễn Thị Hồng Vinh, tiểu thương chợ Phú Riềng, huyện Phú Riềng, Bình Phước cho biết nếu có cháy xảy ra thì tất cả mọi người, những nơi bị thì mọi người ở trong chợ sẽ tập trung lại để cứu cửa hàng đó”, ai cũng biết rõ là phải phòng chống cháy như thế nào, ban quản lý chợ cũng cung cấp cho mỗi kiot một bình chữa cháy và ai cũng biết làm hết.
Để có thể phát huy được hiệu quả của lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ, lực lượng chức năng đã thường xuyên duy trì và chú trọng tập huấn, huấn luyện nghiệp vụ cho các thành viên Ban quản lý chợ và từng người dân, tiểu thương trong khu chợ, nhất là rèn luyện kĩ năng xử lý cháy nổ, thoát nạn, cách sử dụng các phương tiện chữa cháy ban đầu khi có tình huống cháy nổ xảy ra. Cùng với đó, lực lượng chức năng cũng tăng cường tuần tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh trên địa bàn để kịp thời ngăn ngừa các nguy cơ xảy ra cháy nổ.
Thiếu tá Đỗ Hùng Mạnh, Phó Trưởng Công an xã Phú Riềng, cho biết lực lượng công an xã đặt phòng cháy chữa cháy lên hàng đầu nên thường xuyên hàng tuần hàng tháng xuống để cùng phối hợp với ban quản lý chợ để tuyên truyền đối với các cơ sở kinh doanh tại trung tâm chợ về công tác phòng cháy để đảm bảo cao nhất công tác phòng cháy chữa cháy.
Trong cao điểm mùa khô hiện nay, “giặc lửa” là điều mà người dân luôn phải cảnh giác trong bất kì tình huống nào. Phòng hơn chữa, ý thức của người dân trong việc ngăn ngừa các sự cố cháy nổ sẽ giúp họ bảo vệ tính mạng, tài sản của mình, mang lại sự an toàn cho bản thân và cho cộng đồng.
(ANTV) - Tại cửa khẩu hàng không quốc tế Nội Bài, lực lượng chức năng vừa phát hiện một vụ việc có dấu hiệu buôn lậu với số lượng lớn kim loại nghi là vàng.
(ANTV) - Cuộc xung đột giữa Mỹ - Israel và Iran đã bước sang ngày thứ 5 với những diễn biến đặc biệt nghiêm trọng. Không chỉ leo thang tại các mặt trận truyền thống, vòng xoáy bạo lực đã lan rộng ra Ấn Độ Dương và bắt đầu gây tê liệt các tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới.
(ANTV) - Ngày 4/3, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho rằng dựa trên phân tích hình ảnh vệ tinh mới nhất, chưa phát hiện thấy thiệt hại nào đối với các cơ sở chứa vật liệu hạt nhân ở Iran.
(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) ngày 4/3 tuyên bố sẽ bảo vệ lợi ích chung của Liên minh châu Âu (EU) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa cắt đứt toàn bộ quan hệ thương mại với Tây Ban Nha liên quan đến xung đột đang diễn ra tại Trung Đông.
(ANTV) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent mới đây cho hay mức thuế nhập khẩu toàn cầu 15% do Tổng thống Donald Trump đề xuất có thể sẽ được triển khai ngay trong tuần này, tăng từ mức hiện tại là 10%.
(ANTV) - Cảnh sát Đức ngày 4/3 đã phải tạm thời sơ tán nhà ga trung tâm tại 2 thành phố Bremen và Augsburg, sau khi nhận được các lời đe dọa đánh bom, khiến hoạt động giao thông đường sắt tại các khu vực này bị gián đoạn tạm thời.
(ANTV) - Giữa nhịp sống hiện đại và những công trình cao tầng mọc lên không ngừng tại thủ đô Belgrade của Serbia, vẫn còn đó một căn biệt thự nhỏ được xây dựng từ cuối thế kỷ 19. Không chỉ vượt qua thử thách của thời gian, ngôi nhà cổ này còn đang được hồi sinh theo một cách rất đặc biệt – trở thành không gian nghệ thuật dành cho sân khấu và điện ảnh.
(ANTV) - Phát hiện 3,6kg ma túy vận chuyển qua đường hàng không; Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh ngụy trang trong thùng sữa; Phát hiện 4 hành khách nhập cảnh Nội Bài giấu 12,3kg kim loại nghi vàng; Đối tượng gây tai nạn giao thông bị truy nã ra đầu thú; Khánh Hòa: Bắt 12 đối tượng đánh bạc;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 4/3, thanh niên trên cả nước nô nức lên đường nhập ngũ, thực hiện sứ mệnh vinh quang và đầy tự hào, cống hiến sức lực, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
(ANTV) - Triển lãm “Ramses và Vàng của các Pharaoh” đã chính thức khai mạc tại trung tâm thương mại, thuộc tổ hợp nhà máy điện Battersea đã ngừng hoạt động ở thủ đô Luân Đôn, đưa công chúng Anh đến gần hơn với di sản của vị pharaoh quyền lực bậc nhất Ai Cập cổ đại – Ramses II.