(ANTV) - Ngày 5/9, trong không khí tưng bừng khai giảng năm học mới 2024-2025 thì nhiều người dân tại các đô thị, TP lớn đặc biệt là Hà Nội và TPHCM sẽ gặp áp lực và căng thẳng với vấn đề về giao thông. Tình trạng ùn tắc, nguy cơ TNGT tại các cổng trường học từ lâu đã được các địa phương, các ban ngành chức năng đề cập đến nhưng để giải quyết được những vấn đề này thì vẫn là một bài toán khó.
Những hình ảnh diễn ra tại các cổng trường phần nào phản ánh bức tranh còn nhiều gam màu xám về tình hình giao thông của nước ta. Bởi cổng trường là nơi có cả các em học sinh là thế hệ trẻ của đất nước và cả các bậc phụ huynh, những người cần là tấm gương cho các con thì tại đây rất nhiều hành động thể hiện một thực tế văn hóa giao thông vẫn còn là khái niệm xa vời.
Hình ảnh được ghi lại tại cổng trường trên địa bàn quận Ba Đình. Điều đáng nói là tình trạng giao thông lộn xộn, ùn tắc có thể bắt gặp tại hầu hết các cổng trường tại địa bàn Hà Nội. Các vị phụ huynh bất kể đi bằng phương tiện gì. Ô tô hay xe máy đều vô tư đỗ xe tràn ra lòng đường, biến lòng đường thành bãi đỗ xe. Ai có việc đi qua các địa điểm cổng trường chắc chắn sẽ không tránh được sự bức xúc.
Cũng tại cổng trường là hình ảnh phụ huynh đến đón con nhưng không đội mũ bảo hiểm. Và rồi, cả cha mẹ và con trẻ đều đầu trần tham gia giao thông. Còn đây là hình ảnh hàng loạt phụ huynh đèo theo con nhỏ đưa đến trường nhưng các vị phụ huynh chỉ vì sự tiện đường mà họ bất chấp vi phạm giao thông, đi vào đường ngược chiều. Như vậy những bài học về an toàn giao thông, về ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của con trẻ liệu sẽ còn đọng lại điều gì?
Trong những năm qua, tại nhiều địa phương đã nhận diện những tồn tại, bất cập về giao thông tại khu vực các cổng trường học. Do đó đã tổ chức mô hình cổng trường an toàn giao thông. Hai năm nay, Công an xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, Hà Nội đã phối hợp cùng trường Tiểu học duy trì mô hình “Cổng trường an toàn”. Vào các khung giờ khi học sinh đến trường và tan học, lực lượng chức năng bố trí cán bộ tập trung phân luồng; nhắc nhở, hướng dẫn và tạo thói quen mỗi ngày cho các bậc phụ huynh đậu, đỗ xe chờ đón đúng nơi quy định.
Dẫu biết rằng, để giải quyết những vấn đề bất cập về giao thông tại khu vực các cổng trường cần nhiều giải pháp đồng bộ với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương và các ban ngành liên quan. Thế nhưng, nếu mỗi bậc phụ huynh nêu cao ý thức để đảm bảo an toàn cho chính mình và làm tấm gương cho con trẻ thì đây chính là một giải pháp hữu hiệu góp phần xây dựng văn hóa giao thông.
Việt Nam vượt qua thử thách, phát triển bền vững trong nhiệm kỳ 2020-2025, thể hiện sức mạnh, đoàn kết và tầm nhìn chiến lược của Đảng và dân tộc.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hồ Chí Minh đang điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Sam Group.
(ANTV) - Sáng nay 7/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Z Holding cùng 17 bị cáo khác về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; vi phạm phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.
(ANTV) - Với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Nguyễn Thuận Phát, sinh năm 2004, trú khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, Lệnh tạm giam để điều tra theo quy định.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Ccứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an TP Hà Nội thông tin vụ cháy nhà tại ngõ 82 phố Trần Cung khiến nhiều người nhập viện.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.
(ANTV) - Từ dòng chảy hơn 80 năm truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân bước sang năm 2026 với một sứ mệnh kiến tạo môi trường an ninh – an toàn – hiện đại để đất nước tiến nhanh trong kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII trở thành kim chỉ nam, mở ra tư duy mới và khẳng định quyết tâm đổi mới toàn diện của toàn lực lượng; gia tăng đóng góp, tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.
(ANTV) - Hưng Yên: Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng;...
(ANTV) - Chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó với đời sống của hàng triệu người dân qua nhiều thế hệ. Thế nhưng hiện nay, khi thông tin về việc khoảng 7.000 chợ truyền thống trên cả nước sẽ nằm trong lộ trình chuyển đổi, sắp xếp lại đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.
(ANTV) - Cậu bé 12 tuổi người Nga Sergey Sklokin đã làm nên kỳ tích tại Giải Cờ nhanh thế giới ở Doha, Qatar khi đánh bại nhà vô địch thế giới 19 tuổi Gukesh Dommaraju.