Thứ Hai, 19/01/2026 12:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Phụ huynh cần làm gì để xây dựng văn hóa giao thông cho trẻ?

BT

(ANTV) - Ngày 5/9, trong không khí tưng bừng khai giảng năm học mới 2024-2025 thì nhiều người dân tại các đô thị, TP lớn đặc biệt là Hà Nội và TPHCM sẽ gặp áp lực và căng thẳng với vấn đề về giao thông. Tình trạng ùn tắc, nguy cơ TNGT tại các cổng trường học từ lâu đã được các địa phương, các ban ngành chức năng đề cập đến nhưng để giải quyết được những vấn đề này thì vẫn là một bài toán khó.

Những hình ảnh diễn ra tại các cổng trường phần nào phản ánh bức tranh còn nhiều gam màu xám về tình hình giao thông của nước ta. Bởi cổng trường là nơi có cả các em học sinh là thế hệ trẻ của đất nước và cả các bậc phụ huynh, những người cần là tấm gương cho các con thì tại đây rất nhiều hành động thể hiện một thực tế văn hóa giao thông vẫn còn là khái niệm xa vời.

Hình ảnh được ghi lại tại cổng trường trên địa bàn quận Ba Đình. Điều đáng nói là tình trạng giao thông lộn xộn, ùn tắc có thể bắt gặp tại hầu hết các cổng trường tại địa bàn Hà Nội. Các vị phụ huynh bất kể đi bằng phương tiện gì. Ô tô hay xe máy đều vô tư đỗ xe tràn ra lòng đường, biến lòng đường thành bãi đỗ xe. Ai có việc đi qua các địa điểm cổng trường chắc chắn sẽ không tránh được sự bức xúc.

Cũng tại cổng trường là hình ảnh phụ huynh đến đón con nhưng không đội mũ bảo hiểm. Và rồi, cả cha mẹ và con trẻ đều đầu trần tham gia giao thông. Còn đây là hình ảnh hàng loạt phụ huynh đèo theo con nhỏ đưa đến trường nhưng các vị phụ huynh chỉ vì sự tiện đường mà họ bất chấp vi phạm giao thông, đi vào đường ngược chiều. Như vậy những bài học về an toàn giao thông, về ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của con trẻ liệu sẽ còn đọng lại điều gì?

Trong những năm qua, tại nhiều địa phương đã nhận diện những tồn tại, bất cập về giao thông tại khu vực các cổng trường học. Do đó đã tổ chức mô hình cổng trường an toàn giao thông. Hai năm nay, Công an xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, Hà Nội đã phối hợp cùng trường Tiểu học duy trì mô hình “Cổng trường an toàn”. Vào các khung giờ khi học sinh đến trường và tan học, lực lượng chức năng bố trí cán bộ tập trung phân luồng; nhắc nhở, hướng dẫn và tạo thói quen mỗi ngày cho các bậc phụ huynh đậu, đỗ xe chờ đón đúng nơi quy định.

Dẫu biết rằng, để giải quyết những vấn đề bất cập về giao thông tại khu vực các cổng trường cần nhiều giải pháp đồng bộ với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương và các ban ngành liên quan. Thế nhưng, nếu mỗi bậc phụ huynh nêu cao ý thức để đảm bảo an toàn cho chính mình và làm tấm gương cho con trẻ thì đây chính là một giải pháp hữu hiệu góp phần xây dựng văn hóa giao thông.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Dấu ấn nhiệm kỳ: "Vượt qua chính mình, trưởng thành vượt bậc"

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội XIII của Đảng xác định: “Xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, một số quân binh chủng, lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, đến năm 2025 cơ bản xây dựng quân đội, công an tinh, gọn, mạnh, tạo tiền đề vững chắc phấn đấu năm 2030 xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ”.

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Indonesia tìm thấy mảnh vỡ máy bay mất tích

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia đã phát hiện nhiều mảnh vỡ của chiếc máy bay mất tích trên sườn núi Bulusaraung, tỉnh Nam Sulawesi, sau khi máy bay được cho là rơi trong điều kiện thời tiết xấu một ngày trước đó. Giới chức nước này cho biết đã tìm thấy thi thể của một nạn nhân tại hiện trường.

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Iran lần đầu thừa nhận con số thương vong trong biểu tình

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei lần đầu lên tiếng về tình hình đất nước sau hơn hai tuần biểu tình và bạo lực lan rộng. Ông thừa nhận thương vong lớn, cho biết hàng nghìn người đã thiệt mạng, đồng thời cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi bị cho là can thiệp và kích động bất ổn.

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Hậu trường ghi hình "Xuân Gấm Hoa" tại Sapa

Bạn đọc 19/01/2026

(ANTV) - Tại ANTV, không khí chuẩn bị cho các nội dung phục vụ Tết cổ truyền đang bước vào giai đoạn cao điểm. Trong đó, chương trình “Xuân Gấm Hoa” đang được ekip sản xuất tập trung triển khai ngay từ những bước đầu tiên. Không phải đợi đến khi bấm máy, cũng không chờ ra hiện trường mới tính toán phương án xử lý, với ekip “Xuân Gấm Hoa”, mọi chi tiết đều được đặt lên bàn họp từ sớm.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự phiên họp trù bị Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng 19/1/2026, sau khi vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam di chuyển đến Trung tâm Hội nghị quốc gia để tiến hành phiên họp trù bị.

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Ban Vận động cứu trợ Trung ương dừng tiếp nhận ủng hộ đồng bào bị bão lụt sau ngày 31/1; Không để nợ lương, chậm thưởng Tết của người lao động; Khai thác bay đêm tại 6 sân bay dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng cao nhất giữ vững an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (19/1), trước khi diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị, triển khai phương án bảo vệ Đại hội tại Trung tâm Hội nghị quốc gia.

Xem thêm