Thứ Năm, 18/12/2025 15:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Phụ huynh cần làm gì để xây dựng văn hóa giao thông cho trẻ?

BT

(ANTV) - Ngày 5/9, trong không khí tưng bừng khai giảng năm học mới 2024-2025 thì nhiều người dân tại các đô thị, TP lớn đặc biệt là Hà Nội và TPHCM sẽ gặp áp lực và căng thẳng với vấn đề về giao thông. Tình trạng ùn tắc, nguy cơ TNGT tại các cổng trường học từ lâu đã được các địa phương, các ban ngành chức năng đề cập đến nhưng để giải quyết được những vấn đề này thì vẫn là một bài toán khó.

Những hình ảnh diễn ra tại các cổng trường phần nào phản ánh bức tranh còn nhiều gam màu xám về tình hình giao thông của nước ta. Bởi cổng trường là nơi có cả các em học sinh là thế hệ trẻ của đất nước và cả các bậc phụ huynh, những người cần là tấm gương cho các con thì tại đây rất nhiều hành động thể hiện một thực tế văn hóa giao thông vẫn còn là khái niệm xa vời.

Hình ảnh được ghi lại tại cổng trường trên địa bàn quận Ba Đình. Điều đáng nói là tình trạng giao thông lộn xộn, ùn tắc có thể bắt gặp tại hầu hết các cổng trường tại địa bàn Hà Nội. Các vị phụ huynh bất kể đi bằng phương tiện gì. Ô tô hay xe máy đều vô tư đỗ xe tràn ra lòng đường, biến lòng đường thành bãi đỗ xe. Ai có việc đi qua các địa điểm cổng trường chắc chắn sẽ không tránh được sự bức xúc.

Cũng tại cổng trường là hình ảnh phụ huynh đến đón con nhưng không đội mũ bảo hiểm. Và rồi, cả cha mẹ và con trẻ đều đầu trần tham gia giao thông. Còn đây là hình ảnh hàng loạt phụ huynh đèo theo con nhỏ đưa đến trường nhưng các vị phụ huynh chỉ vì sự tiện đường mà họ bất chấp vi phạm giao thông, đi vào đường ngược chiều. Như vậy những bài học về an toàn giao thông, về ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của con trẻ liệu sẽ còn đọng lại điều gì?

Trong những năm qua, tại nhiều địa phương đã nhận diện những tồn tại, bất cập về giao thông tại khu vực các cổng trường học. Do đó đã tổ chức mô hình cổng trường an toàn giao thông. Hai năm nay, Công an xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, Hà Nội đã phối hợp cùng trường Tiểu học duy trì mô hình “Cổng trường an toàn”. Vào các khung giờ khi học sinh đến trường và tan học, lực lượng chức năng bố trí cán bộ tập trung phân luồng; nhắc nhở, hướng dẫn và tạo thói quen mỗi ngày cho các bậc phụ huynh đậu, đỗ xe chờ đón đúng nơi quy định.

Dẫu biết rằng, để giải quyết những vấn đề bất cập về giao thông tại khu vực các cổng trường cần nhiều giải pháp đồng bộ với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương và các ban ngành liên quan. Thế nhưng, nếu mỗi bậc phụ huynh nêu cao ý thức để đảm bảo an toàn cho chính mình và làm tấm gương cho con trẻ thì đây chính là một giải pháp hữu hiệu góp phần xây dựng văn hóa giao thông.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt quả tang nhóm đối tượng đang mua bán ma túy

Bắt quả tang nhóm đối tượng đang mua bán ma túy

Pháp luật 18/12/2025

(ANTV) - Các lực lượng phối hợp của Công an tỉnh Sơn La vừa phát hiện, bắt quả tang các đối tượng Quàng Văn Duân, Lường Văn Dương đang giao dịch mua bán trái phép chất ma túy với đối tượng Nguyễn Văn Thế; tang vật thu giữ 60 túi hồng phiến cùng một số vật chứng liên quan khác.

TikToker “Long tổng” bị bắt khi đang trốn truy nã

TikToker “Long tổng” bị bắt khi đang trốn truy nã

Pháp luật 18/12/2025

(ANTV) - Đang bị truy nã về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, Vàng Văn Ánh (sinh năm 1993, trú xã Gia Phú, tỉnh Lào Cai) vẫn lấy biệt danh "Long tổng", thường xuyên lên TikTok livestream. Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ thành công đối tượng.

Thứ trưởng Phạm Thế Tùng dự Hội nghị triển khai công tác năm 2026 của Công an tỉnh Phú Thọ

Thứ trưởng Phạm Thế Tùng dự Hội nghị triển khai công tác năm 2026 của Công an tỉnh Phú Thọ

Chính trị 18/12/2025

(ANTV) - Năm 2025, trong bối cảnh sáp nhập 3 tỉnh, công an tỉnh Phú Thọ đã chủ động làm tốt công tác bảo vệ an ninh chính trị nội bộ, giữ vững ổn định trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh khi chính thức triển khai vận hành chính quyền địa phương 2 cấp. Đây là khẳng định của đồng chí Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Công an tỉnh Phú Thọ, tổ chức vào chiều 17/12/2025.

Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81: Quyết tâm mới, hành động mới

Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81: Quyết tâm mới, hành động mới

Chính trị 18/12/2025

(ANTV) - Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81 đã khép lại sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, để lại dấu ấn quan trọng. Không chỉ tổng kết toàn diện công tác công an năm qua, hội nghị còn xác định rõ phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng Công an nhân dân trong giai đoạn mới – giai đoạn đòi hỏi tư duy đổi mới, hành động quyết liệt và hiệu quả thực chất.

Trách nhiệm toàn cầu trong gìn giữ hòa bình và thúc đẩy bình đẳng giới

Trách nhiệm toàn cầu trong gìn giữ hòa bình và thúc đẩy bình đẳng giới

Xã hội 18/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh hòa bình và an ninh quốc tế đang đối mặt với nhiều thách thức ngày càng phức tạp, từ xung đột khu vực, biến đổi khí hậu cho tới các mối đe dọa an ninh phi truyền thống, Liên hợp quốc ngày càng nhấn mạnh vai trò của bình đẳng giới như một yếu tố then chốt nhằm nâng cao hiệu quả, tính bền vững và tính bao trùm của các sứ mệnh gìn giữ hòa bình.

Xem thêm