
(ANTV) - Thời gian vừa qua, tại một số tuyến đường trên địa bàn Tp Hà Nội cũng như tại các đơn vị địa phương đã đầu tư lắp đặt camera giám sát, chỉ huy điều hành giao thông phục vụ an ninh trật tự và xử lý vi phạm hành chính. Đây vừa là hình thức hiện đại phù hợp với thực tiễn, đảm bảo an toàn giao thông, kịp thời xử lý các lỗi vi phạm và nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ của người tham gia giao thông.
Hiện nay, tại Việt Nam có hơn chục tuyến cao tốc và gần 130 tuyến quốc lộ từ Bắc vào Nam, trong đó chỉ một số tuyến được lắp đặt camera. Tuy nhiên, chỉ tính riêng những tuyến được trang bị hệ thống camera xử phạt nguội đã đem lại hiệu quả tích cực và xử phạt trên 120.000 trường hợp vi phạm trong 1 năm qua.
Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an cho biết: "Lắp đặt các hệ thống thiết bị hiện đại theo cái tinh thần của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, phát hiện được tối đa 24/ 24, 24/7 các vi phạm trong quá trình tham gia giao thông. Từ các hệ thống camera, hệ thống giám sát để cung cấp thông tin cho người dân, phục vụ cái việc mà phòng, chống ùn tắc. Phân tích hành vi để kịp thời nghiên cứu, tham mưu cho Chính phủ, cho Bộ Công an, cho Quốc hội trong việc xây dựng thể chế, chính sách liên quan đến an toàn giao thông."
Do đó, việc chính phủ quyết định đầu tư hệ thông camera giao thông trong xử lý vi phạm hành chính là xu hướng tất yếu, nhằm nâng cao nâng lực xử lý vi phạm hành chính trong giao thông vận tải. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý, để đảm bảo tính minh bạch, thì việc quản lý dữ liệu từ camera phải được giám sát chặt chẽ. Tránh tình trạng xin – cho, xoá dữ liệu, bỏ qua vi phạm, làm giảm tính nghiêm minh của pháp luật.
TS. Khương Kim Tạo, nguyên Phó chánh văn phòng UB ATGT QG cho biết: "Đây là cái mà chúng ta cần phải có những giải pháp công nghệ để quản lý dữ liệu đó, bắt buộc đưa thẳng ngay vào dữ liệu trung tâm chứ không đưa qua một cái kho dữ liệu trung gian. Nếu chúng ta chuyển vào kho dữ liệu trung gian xong sau đó mới bắt đầu mới chuyển giữa trung tâm thì người ta mới có thể can thiệp được. Thế còn chúng ta truyền thẳng vào mà chúng ta đường đi vào dữ liệu là đường một chiều, không có đường 2 chiều thì khi đó tự nhiên là không có thể tiêu cực. Tôi nghĩ rằng là giải pháp nào đó cũng có mặt tích cực và tiêu cực vì nó có thể có những cái nhầm lẫn mà chúng ta sau này phải xử lý."
(ANTV) - Sáng nay 18/7, Hội nghị lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Đồng chí Chủ tịch nước Lương Cường điều hành Phiên khai mạc.
(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác giam giữ, cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng và thi hành án hình sự tại cộng đồng 6 tháng đầu năm 2025, thống nhất phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chủ trì hội nghị.
(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, sáng nay 18/7, Bộ Công an đã tổ chức Họp báo công bố kế hoạch, tổ chức Đại hội khỏe "Vì an ninh Tổ quốc" lần thứ IX và Hội thi điều lệnh, quân sự, võ thuật Công an nhân dân lần thứ 6. Một sự kiện thể thao, chính trị đặc biệt, thể hiện tinh thần rèn luyện, sẵn sàng chiến đấu và phục vụ nhân dân của lực lượng công an.
(ANTV) - Từ ngày 1/7/2025, các địa phương trên cả nước bắt đầu áp dụng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp và triển khai việc sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính. Để đảm bảo mô hình mới được vận hành thông suốt, không bị gián đoạn, ngắt quãng, cùng với tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, lực lượng Công an cơ sở đã và đang khẩn trương triển khai các nhiệm vụ nhằm kịp thời giải quyết các thủ tục hành chính, với mục tiêu hướng đến sự hài lòng của người dân.
(ANTV) - Tại tỉnh Lào Cai, với quyết tâm chính trị cao nhất, hành động quyết liệt cùng với cách làm khoa học, ngay sau khi triển khai mô hình Công an địa phương 2 cấp, lực lượng Công an tỉnh đã khẩn trương triển khai các nhiệm vụ trọng tâm; công tác bảo đảm an ninh trật tự và xử lý các thủ tục hành chính để phục vụ nhân dân một cách tốt nhất.
Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 - kỳ thi hoàn tất một chu trình đổi mới theo Chương trình và sách giáo khoa mới, được các chuyên gia đánh giá tích cực, bảo đảm mục tiêu và định hình xu hướng mới về giáo dục phổ thông.
(ANTV) - Sáng 18/7, Phân viện Khoa học hình sự tại TP. HCM phối hợp cùng Cục Cảnh sát giao thông, Cục Hậu cần - Bộ Công an, tổ chức chương trình giao lưu thể thao chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân, 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Sáng 18/7, Hội nghị lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. Truyền hình CAND trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Phiên khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ mười hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII:
Sáng ngày 18/7/2025, Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã khai mạc tại Thủ đô Hà Nội.
(ANTV) - Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM (HIDS) vừa hoàn thiện Dự thảo Đề án chuyển đổi xe máy xăng sang xe điện, tập trung vào nhóm tài xế công nghệ và giao hàng.