Thứ Bảy, 17/01/2026 09:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Dân sống chung với ô nhiễm từ cụm công nghiệp làng nghề

(ANTV) - Tại tỉnh Quảng Ngãi, cụm công nghiệp làng nghề Tịnh Ấn Tây, TP.Quảng Ngãi không có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Các nhà máy hoạt động ở cụm công nghiệp này thường xả thải không đảm bảo quy chuẩn ra môi trường khiến người dân bức xúc vì phải sống chung với ô nhiễm.

Đáng lo ngại là có doanh nghiệp còn xả nước thải có chứa các thông số môi trường nguy hại vào môi trường, trong đó cả xả thải chất Xyanua vượt nhiều lần quy định.

Công ty TNHH sản xuất và thương mại Sinh Lộc hoạt động sản xuất tại cụm công nghiệp – làng nghề Tịnh Ấn Tây, TP.Quảng Ngãi bị UBND tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định xử phạt 330 triệu đồng hồi đầu tháng 2 năm 2024 vì hành vi xả nước thải có nhiều thông số các chất nguy hại vượt quá ngưỡng quy định.

Đáng lo ngại là Nhà máy sản xuất mạch nha công nghiệp của doanh nghiệp này còn xả chất thải có chứa chất xyanua vượt trên 21 lần quy định khiến người dân bất an.

Theo chính quyền địa phương thì rất nhiều sự cố môi trường đã từng xảy ra tại cụm công nghiệp – làng nghề Tịnh Ấn Tây. Lợi dụng hệ thống kênh chìm phía sau cụm công nghiệp, một số doanh nghiệp lén lút xả chất thải không đảm bảo tiêu chuẩn ra môi trường. Bức xúc, người dân đã nhiều lần phản đối, kiến nghị xử lý nhưng vẫn chưa ngăn chặn triệt để tình trạng doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm.

Một bất cập tồn tại là tại cụm công nghiệp – làng nghề Tịnh Ấn Tây có tới 16 doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng không có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Hoạt động xử lý nước thải đều do từng doanh nghiệp tự thực hiện trong khi theo quy định thì các cụm công nghiệp đều phải đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Lãnh đạo UBND TP.Quảng Ngãi cho rằng, năm 2019, tỉnh Quảng Ngãi đã từng bố trí ngân sách cho thành phố đầu tư hệ thống xử lý nước thải tạp trung, công suất 500 mét khối/ngày đêm với kinh phí 10 tỷ đồng nhưng không thực hiện vì thấy không có lợi nên trả vốn.

Giải pháp để ngăn chặn xả thải gây ô nhiễm tại cụm công nghiệp – làng nghề Tịnh Ấn Tây của thành phố Quảng Ngãi được đưa ra thay cho việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung là bố trí lực lượng theo dõi, giám sát hoạt động xả thải của doanh nghiệp. Tuy nhiên, cách làm này cũng chỉ xử lý ở phần ngọn.

Một giải pháp căn cơ hơn được tính tới là từng bước cho dừng sản xuất hàng hoá để chuyển cụm công nghiệp này thành Trung tâm hậu cần logictis nhưng kế hoạch phải đến năm 20240 trong khi chuyện ô nhiễm do doanh nghiệp xả thải vẫn đang gây bức xúc trong dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Văn hóa 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

 Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Kinh tế 16/01/2026

(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.

Xem thêm