Thứ Bảy, 18/10/2025 01:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Dân sống chung với ô nhiễm từ cụm công nghiệp làng nghề

(ANTV) - Tại tỉnh Quảng Ngãi, cụm công nghiệp làng nghề Tịnh Ấn Tây, TP.Quảng Ngãi không có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Các nhà máy hoạt động ở cụm công nghiệp này thường xả thải không đảm bảo quy chuẩn ra môi trường khiến người dân bức xúc vì phải sống chung với ô nhiễm.

Đáng lo ngại là có doanh nghiệp còn xả nước thải có chứa các thông số môi trường nguy hại vào môi trường, trong đó cả xả thải chất Xyanua vượt nhiều lần quy định.

Công ty TNHH sản xuất và thương mại Sinh Lộc hoạt động sản xuất tại cụm công nghiệp – làng nghề Tịnh Ấn Tây, TP.Quảng Ngãi bị UBND tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định xử phạt 330 triệu đồng hồi đầu tháng 2 năm 2024 vì hành vi xả nước thải có nhiều thông số các chất nguy hại vượt quá ngưỡng quy định.

Đáng lo ngại là Nhà máy sản xuất mạch nha công nghiệp của doanh nghiệp này còn xả chất thải có chứa chất xyanua vượt trên 21 lần quy định khiến người dân bất an.

Theo chính quyền địa phương thì rất nhiều sự cố môi trường đã từng xảy ra tại cụm công nghiệp – làng nghề Tịnh Ấn Tây. Lợi dụng hệ thống kênh chìm phía sau cụm công nghiệp, một số doanh nghiệp lén lút xả chất thải không đảm bảo tiêu chuẩn ra môi trường. Bức xúc, người dân đã nhiều lần phản đối, kiến nghị xử lý nhưng vẫn chưa ngăn chặn triệt để tình trạng doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm.

Một bất cập tồn tại là tại cụm công nghiệp – làng nghề Tịnh Ấn Tây có tới 16 doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng không có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Hoạt động xử lý nước thải đều do từng doanh nghiệp tự thực hiện trong khi theo quy định thì các cụm công nghiệp đều phải đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung.

Lãnh đạo UBND TP.Quảng Ngãi cho rằng, năm 2019, tỉnh Quảng Ngãi đã từng bố trí ngân sách cho thành phố đầu tư hệ thống xử lý nước thải tạp trung, công suất 500 mét khối/ngày đêm với kinh phí 10 tỷ đồng nhưng không thực hiện vì thấy không có lợi nên trả vốn.

Giải pháp để ngăn chặn xả thải gây ô nhiễm tại cụm công nghiệp – làng nghề Tịnh Ấn Tây của thành phố Quảng Ngãi được đưa ra thay cho việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung là bố trí lực lượng theo dõi, giám sát hoạt động xả thải của doanh nghiệp. Tuy nhiên, cách làm này cũng chỉ xử lý ở phần ngọn.

Một giải pháp căn cơ hơn được tính tới là từng bước cho dừng sản xuất hàng hoá để chuyển cụm công nghiệp này thành Trung tâm hậu cần logictis nhưng kế hoạch phải đến năm 20240 trong khi chuyện ô nhiễm do doanh nghiệp xả thải vẫn đang gây bức xúc trong dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam

Bảo đảm quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam

Xã hội 17/10/2025

(ANTV) - Sáng 16/10, tại TP. Thái Nguyên, Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc) đã khai mạc Hội đồng bồi linh năm 2025, với sự tham dự của hơn 600 chức sắc, mục sư và tín đồ đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Hoạt động này thể hiện rõ chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi công dân.

Chính thức nâng giảm trừ gia cảnh lên 15,5 triệu/tháng, áp dụng từ kỳ tính thuế 2026

Chính thức nâng giảm trừ gia cảnh lên 15,5 triệu/tháng, áp dụng từ kỳ tính thuế 2026

Kinh tế 17/10/2025

(ANTV) - Kể từ năm 2026, mức giảm trừ gia cảnh tính thuế thu nhập cá nhân với người nộp thuế là 15,5 triệu đồng/tháng; mỗi người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng/tháng - tăng hơn 40% mức hiện hành. Nghị quyết về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua trong phiên làm việc sáng nay.

Sắp nâng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Sắp nâng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Kinh tế 17/10/2025

(ANTV) -Từ đầu năm sau, người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp cao hơn và nhận tiền sớm hơn theo quy định trong Luật Việc làm năm 2025. Đối với chế độ trợ cấp thất nghiệp, giảm thời gian chờ đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp từ 15 ngày làm việc xuống còn 10 ngày làm việc.

Tấm lòng của đồng bào phương Nam hướng về miền Bắc thân yêu

Tấm lòng của đồng bào phương Nam hướng về miền Bắc thân yêu

Xã hội 17/10/2025

(ANTV) - Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chia sẻ cùng người dân các tỉnh phía Bắc chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ, ngoài sự hỗ trợ của các cơ quan, đoàn thể, người dân TP. HCM đã chung tay quyên góp hàng trăm tấn hàng hóa gửi ra Bắc cứu trợ. Những chuyến xe nghĩa tình mang theo hơi ấm phương Nam vẫn đang rời TP. HCM đến với các địa phương thiệt hại vì mưa lũ.

Sắp khởi công dự án mở rộng đường nối cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Sắp khởi công dự án mở rộng đường nối cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Kinh tế 17/10/2025

(ANTV) - Dự án mở rộng đường nối cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (đoạn từ nút giao An Phú đến đường Vành đai 2) sẽ chính thức được khởi công vào cuối tháng này. Để đảm bảo tiến độ, hiện Sở Xây dựng TPHCM đang khẩn trương triển khai công tác lựa chọn nhà thầu thi công, tư vấn giám sát và bảo hiểm công trình.

TP.HCM:  Sôi động thị trường du lịch dịp cuối năm

TP.HCM: Sôi động thị trường du lịch dịp cuối năm

Kinh tế 17/10/2025

(ANTV) - 9 tháng đầu năm 2025, TP.HCM đón gần 6 triệu lượt khách du lịch quốc tế, hơn 29 triệu lượt khách nội địa. Đặc biệt, doanh thu dịch vụ tăng 27,4% so với cùng kỳ. Với đà tăng trưởng này, ngành du lịch TP.HCM đang hướng đến những tháng cuối năm với kỳ vọng bứt phá, khai thác mạnh mùa cao điểm lễ hội với những sản phẩm du lịch chất lượng, hướng đến tệp khách hàng lưu trú dài ngày và chi tiêu cao.

Quyết liệt thực hiện cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Quyết liệt thực hiện cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Kinh tế 17/10/2025

(ANTV) - Thực hiện kế hoạch về tuần cao điểm công tác Công an chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, phục vụ tháo gỡ thẻ vàng IUU, các đơn vị nghiệp vụ và Công an các xã, phường ven biển trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã nổ lực triển khai các mặt công tác, bước đầu đã hoàn thành thống kê, rà soát và cập nhật số liệu về tàu cá, cảng cá trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen chiến công triệt phá nhóm lừa đảo công nghệ cao

Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen chiến công triệt phá nhóm lừa đảo công nghệ cao

Xã hội 17/10/2025

(ANTV) - Trung tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an vừa gửi Thư khen Công an tỉnh Đắk Lắk, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao về thành tích đấu tranh, triệt phá nhóm đối tượng sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản của hàng trăm nghìn người dân trên cả nước.

Xem thêm