Thứ Ba, 20/01/2026 06:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đưa người dân Đăk Dép ra khỏi vùng sạt lở núi

BT

(ANTV) - Sau nhiều lần di dời đến nơi ở tạm để tránh sạt lở núi, 19 hộ dân với 79 nhân khẩu ở khu dân cư Đăk Dép, xã Sơn Màu, huyện Sơn Tây của tỉnh Quảng Ngãi đã chính thức rời làng đến nơi ở mới. Khu tái định cư Đăk Dép được nhà nước đầu tư đang tạo cơ hội an cư cho nhiều gia đình nơi đây.

Ông Tân mừng vui vì đã được bố trí đất ở Khu tái định cư Đăk Dép để di dời ra làm nhà mới tránh sạt lở núi. Ra khu tái định cư này, ông Tân còn được nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng từ chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát để xây nhà. Sau nhiều năm lo sợ sạt lở núi thì giờ nỗi lo ấy đã không còn. Gia đình ông đang khẩn trương đốc thúc thợ xây khẩn trương thi công để sớm hoàn thành ngôi nhà tại nơi ở mới.

Ông Đinh Văn Thanh, Khu dân cư Đăk Dép, thôn Hà Lên, xã Sơn Màu, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi cho biết, trước kia mình ở sạt lở đó năm nào cũng chạy miết…nhà nước đã ưu tiên rất cảm ơn. Ở đây là quá an toàn, quá đẹp, quá tuyệt vời luôn, trước mắt cảm ơn các cấp, các ngành ở xã, huyện, tỉnh, bọn tui cũng cảm ơn, ở đây rất an an toàn.

Ngọn núi ở khu dân cư Đăk Dép liên tục đe dọa an toàn của 19 hộ dân với 79 nhân khẩu trong mùa mưa lũ. Đặc biệt, mùa mưa năm 2023, tại khu dân cư Đăk Dép xuất hiện tình trạng sạt lở nặng được UBND tỉnh Quảng Ngãi đưa vào danh sách 9 điểm sạt lở núi, bờ sông để công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai. Để đảm bảo an toàn, năm 2024, địa phương đã bố trí 48 tỷ đồng triển khai xây dựng khẩn cấp khu tái định cư Đăk Dép, quy mô 24 lô nền phục vụ di dời các hộ dân ở vùng sạt lở.

Ông Nguyễn Hữu Phú, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Màu, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi cho biết, việc đầu tư Khu tái định cư cho bà con vùng sạt lở Đăk Dép là một trong những việc hết sức ý nghĩa đối với bà con và được bà con nhân dân đồng thuận rất cao và rất phấn khởi.

Ông Đinh Trường Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tới thời điểm hiện tại là đã hoàn thành, đã xây dựng xong và cấp điện, nước đầy đủ. Đối với địa phương xã Sơn Màu thì đã phân lô và tổ chức bốc thăm để đưa bà con vào và tới thời điểm này thì Khu dân cư Đăk Dép bảo đảm cho bà con có thể xây dựng nhà ở.

Làng mới đang thay thế cho làng cũ của 19 hộ dân ở Khu dân cư Đăk Dép. Người dân trong làng đang khẩn trương xây nhà ở để mùa mưa bão năm nay sẽ không còn những hộ dân nào phải chịu cảnh di dời chạy tránh sạt lở núi như trước./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Xem thêm