Thứ Ba, 30/12/2025 23:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đưa người dân Đăk Dép ra khỏi vùng sạt lở núi

BT

(ANTV) - Sau nhiều lần di dời đến nơi ở tạm để tránh sạt lở núi, 19 hộ dân với 79 nhân khẩu ở khu dân cư Đăk Dép, xã Sơn Màu, huyện Sơn Tây của tỉnh Quảng Ngãi đã chính thức rời làng đến nơi ở mới. Khu tái định cư Đăk Dép được nhà nước đầu tư đang tạo cơ hội an cư cho nhiều gia đình nơi đây.

Ông Tân mừng vui vì đã được bố trí đất ở Khu tái định cư Đăk Dép để di dời ra làm nhà mới tránh sạt lở núi. Ra khu tái định cư này, ông Tân còn được nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng từ chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát để xây nhà. Sau nhiều năm lo sợ sạt lở núi thì giờ nỗi lo ấy đã không còn. Gia đình ông đang khẩn trương đốc thúc thợ xây khẩn trương thi công để sớm hoàn thành ngôi nhà tại nơi ở mới.

Ông Đinh Văn Thanh, Khu dân cư Đăk Dép, thôn Hà Lên, xã Sơn Màu, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi cho biết, trước kia mình ở sạt lở đó năm nào cũng chạy miết…nhà nước đã ưu tiên rất cảm ơn. Ở đây là quá an toàn, quá đẹp, quá tuyệt vời luôn, trước mắt cảm ơn các cấp, các ngành ở xã, huyện, tỉnh, bọn tui cũng cảm ơn, ở đây rất an an toàn.

Ngọn núi ở khu dân cư Đăk Dép liên tục đe dọa an toàn của 19 hộ dân với 79 nhân khẩu trong mùa mưa lũ. Đặc biệt, mùa mưa năm 2023, tại khu dân cư Đăk Dép xuất hiện tình trạng sạt lở nặng được UBND tỉnh Quảng Ngãi đưa vào danh sách 9 điểm sạt lở núi, bờ sông để công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai. Để đảm bảo an toàn, năm 2024, địa phương đã bố trí 48 tỷ đồng triển khai xây dựng khẩn cấp khu tái định cư Đăk Dép, quy mô 24 lô nền phục vụ di dời các hộ dân ở vùng sạt lở.

Ông Nguyễn Hữu Phú, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Màu, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi cho biết, việc đầu tư Khu tái định cư cho bà con vùng sạt lở Đăk Dép là một trong những việc hết sức ý nghĩa đối với bà con và được bà con nhân dân đồng thuận rất cao và rất phấn khởi.

Ông Đinh Trường Giang, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tới thời điểm hiện tại là đã hoàn thành, đã xây dựng xong và cấp điện, nước đầy đủ. Đối với địa phương xã Sơn Màu thì đã phân lô và tổ chức bốc thăm để đưa bà con vào và tới thời điểm này thì Khu dân cư Đăk Dép bảo đảm cho bà con có thể xây dựng nhà ở.

Làng mới đang thay thế cho làng cũ của 19 hộ dân ở Khu dân cư Đăk Dép. Người dân trong làng đang khẩn trương xây nhà ở để mùa mưa bão năm nay sẽ không còn những hộ dân nào phải chịu cảnh di dời chạy tránh sạt lở núi như trước./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

TP. HCM mở rộng mùa khuyến mại cuối năm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - Nhằm đáp ứng và kích cầu nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp cuối năm, tại TP HCM - chương trình khuyến mãi hàng hiệu cuối năm đã và đang quy tụ hơn 500 gian hàng với mức giảm giá lên đến 80%. Đặc biệt tổng số địa điểm diễn ra đợt khuyến mãi lớn này lên đến 10 địa điểm.

Phát triển du lịch gắn kết văn hóa Chăm

Phát triển du lịch gắn kết văn hóa Chăm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - Nghị quyết số 01 của Tỉnh ủy Khánh Hòa về tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2025–2030 xác định du lịch – dịch vụ là một trong bốn trụ cột phát triển chính. Tỉnh Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 đón khoảng hơn 20 triệu lượt khách trong nước và quốc tế.

Vạch trần thủ đoạn xuyên tạc của các đối tượng chống phá

Vạch trần thủ đoạn xuyên tạc của các đối tượng chống phá

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Việc cơ quan chức năng truy tố Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã và đang thu hút sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước. Những hành vi bị cáo buộc là xuyên tạc và phỉ báng của Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài đã cho thấy mức độ nguy hiểm của việc cố tình bóp méo sự thật, biến không gian mạng trở thành công cụ tấn công, gây hoang mang dư luận và làm xói mòn nền tảng niềm tin xã hội.

Triệt phá đường dây lừa đảo “trúng thưởng” quy mô lớn

Triệt phá đường dây lừa đảo “trúng thưởng” quy mô lớn

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Một đường dây lừa đảo hoạt động chuyên nghiệp, có tổ chức, với thủ đoạn gọi điện thông báo trúng thưởng để chiếm đoạt tài sản, vừa bị Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá thành công. Nhóm đối tượng hoạt động trên phạm vi nhiều tỉnh, thành trong cả nước, sử dụng các kịch bản lừa đảo tinh vi, đánh vào tâm lý ham trúng thưởng và thiếu cảnh giác của người dân, khiến hàng trăm nạn nhân sập bẫy, thiệt hại số tiền lên tới hàng tỷ đồng.

Trung Quốc phản đối việc Israel công nhận Somaliland

Trung Quốc phản đối việc Israel công nhận Somaliland

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Bộ Ngoại giao và Phó đại diện của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc vào ngày 29/12 đã liên tiếp phản đối việc Israel công nhận Somaliland, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận vùng lãnh thổ ly khai ở vùng Sừng châu Phi này.

Hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” trước ngày 15/01/2026

Hoàn thành “Chiến dịch Quang Trung” trước ngày 15/01/2026

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Sáng 30/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố miền Trung sơ kết 'Chiến dịch Quang Trung' thần tốc xây dựng lại, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân có nhà bị thiệt hại do bão, lũ tại khu vực miền Trung. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ, trực tuyến với điểm cầu các tỉnh, thành phố Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng.

Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025

Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025

Chính trị 30/12/2025

(ANTV) - Sáng 30/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo Hội nghị.

Xem thêm