(ANTV) - Thông thường, trên mỗi chiếc tàu ra khơi đánh bắt hải sản dài ngày đều được ngư dân trang bị từ 3-4 bình gas để phục vụ việc nấu nướng trên biển. Những bình gas này do không được bảo quản, kiểm tra an toàn thường xuyên đã liên tiếp gây họa cho tàu cá và ngư dân. Nhiều ngư dân đang ví việc mang bình gas lên tàu cá không khác nào như đưa “bom” lên tàu. Phản ánh trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.
Hàng năm trên địa bàn Quảng Ngãi, đã có rất nhiều vụ cháy trên tàu cá đang neo đậu hay đang đánh bắt hải sản gây thiệt hại về người và tài sản.
Thế nhưng qua kiểm tra một số tàu cá hoạt động tại cảng cá ở xã Tịnh Kỳ, Tp Quảng Ngãi thì lại có nhiều tàu cá không trang thiết bị chữa cháy. Các chủ tàu đều biện hộ cho lý do việc không trang bị bình chữa cháy.
Các chuyến tàu khai thác xa bờ, ngư dân thường sử dụng từ 4 đến 6 bình gas, loại 12 ký để nấu ăn. Mặc dù sử dụng nhiên liệu dễ cháy nổ nhưng ngư dân chưa quan tâm đến việc đảm bảo an toàn. Tại khu vực tàu cá Quảng Ngãi, hầu hết các tàu cá đang neo đậu đều sử dụng bình gas để nấu nướng.
Các bình gas để lộ thiên, tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng. Bếp và bình gas không được bố trí hợp lí, chưa cách ly với khu vực máy tàu. Nhiều tàu thuyền không trang bị bình cứu hỏa. Một số bình gas còn bị hoen rỉ, ống dẫn gas bị cũ nứt, dễ rò rỉ.
Có rất nhiều nguyên nhân do gây ra cháy nổ, nhưng phần lớn là do ngư dân thiếu cẩn trọng trong quá trình nấu nướng.
Ông Trần Việt Cường - kinh doanh gas ở Quảng Ngãi cho biết: “Quá trình đun nấu trên tàu phải thường xuyên có người trông coi, thường xuyền kiểm tra các thiết bị bình gas, bếp gas và đường ống dẫn làm sao cho kín. Quá trình đun nấu xong phải đóng ngắt các van bình trước, sau đó mới tắt bếp".
Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản, cơ quan chức năng liên tục khuyến cáo và tuyên truyền đến ngư dân cần cần phải nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống cháy nổ trên tàu.
Đặc biệt các chủ tàu cần trang bị trên tàu đầy đủ phương tiện chữa cháy, CNCH; thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt trên tàu.
Tuy nhiên sự bất cẩn, chủ quan coi thường của không ít ngư dân chính là hiểm họa bom "gas" trên tàu cá
(ANTV) - Tổ chức trọng thể Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81; Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp mặt đại biểu Đại hội các tổ chức chính trị - xã hội Bộ Công an, nhiệm kỳ 2025-2030; Thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Campuchia; Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Tổng giám đốc Nebula Energy; Đại tướng Lương Tam Quang làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa; Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 của Công an TP HCM; Dấu ấn đậm nét về bản lĩnh, kỷ cương và tinh thần đổi mới của công an Thủ đô...là một số hoạt động chính trị nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.
(ANTV) - “Người chết” cách đây 5 năm, bỗng sống lại. Và phía sau đó là câu chuyện có một không hai nhằm trục lợi bảo hiểm. Mặc dù thủ đoạn tinh vi, nhưng với sự vào cuộc trách nhiệm, tinh thần đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm của lực lượng Công an Thanh Hóa, sự thật nhanh chóng được phơi bày. Vụ việc là bài học đắt giá cho những kẻ bất lương, hám lợi, bất chấp thủ đoạn để trục lợi bảo hiểm.
(ANTV) - Cảnh sát Đài Loan (Trung Quốc) đã thông báo kết quả điều tra ban đầu về vụ tấn công bằng dao ở một số ga tàu điện ngầm khiến 4 người thiệt mạng, 11 người bị thương. Theo giới chức Đài Loan (Trung Quốc), nghi phạm gây ra vụ tấn công nghiêm trọng bằng lựu đạn khói và dao tại thủ đô Đài Bắc đã hành động một mình, không có đồng phạm.
(ANTV) - Công an tỉnh Đắk Lắk, ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, quyết định tạm giữ hình sự đối với Mai Minh Tấn (SN 1995) và Trần Quang Út (SN 1986) để điều tra, xử lý về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Chiều 21/12, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai Chương trình công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Nguyễn Văn Út - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.
(ANTV) - Ngày 20/12, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an TW, Thứ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Sau 18 ngày tổ chức thi công khẩn trương, sáng ngày 21/12/2025, căn nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Công trình được bàn giao cho gia đình chị Nguyễn Thị Hương Lan, trú tại xã Quảng Lập, tỉnh Lâm Đồng, là hộ chịu thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng trong đợt lũ lớn xảy ra cuối tháng 11 vừa qua.
(ANTV) - Đoàn thể thao CAND đã trở về Việt Nam sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại SEA Games 33. Với nhiều kỷ lục được xác lập, đoàn thể thao CAND không chỉ đóng góp quan trọng vào thành tích chung của đoàn Thể thao Việt Nam mà còn khẳng định bước chuyển mình mạnh mẽ của Thể thao Công an nhân dân.
(ANTV) - OCOP – Mỗi xã một sản phẩm – là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn dựa trên khai thác lợi thế bản địa, gắn sản xuất với giá trị văn hóa và tiêu chuẩn chất lượng. Qua thời gian triển khai, OCOP đã khẳng định vị trí nhất định trên thị trường, trở thành lựa chọn quen thuộc của người tiêu dùng trong nước.
(ANTV) - UBND TP.HCM vừa trình đề xuất điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án mở rộng đường Tôn Thất Thuyết và xây dựng công viên cây xanh dọc bờ kênh Tẻ, nâng tổng kinh phí lên hơn 5.550 tỉ đồng. Mức đầu tư mới tăng khoảng 3.350 tỉ đồng so với phương án được thông qua từ năm 2016.