Thứ Hai, 20/04/2026 12:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nguy hiểm từ độ chế pháo

BT

(ANTV) - Những vụ tai nạn gây thương tích cho thanh thiếu niên do độ chế pháo để lại nhiều thảm cảnh đau thương. Thế nhưng cứ vào dịp gần Tết Nguyên đán, một số thanh, thiếu niên vẫn lén lút mua các vật liệu tiền chất pháo nổ trôi nổi, sau đó tự chế pháo. Công an các xã, phường ở Quảng Ngãi đã tập trung đẩy mạnh đấu tranh, ngăn chặn tình trạng này.

Nhóm học sinh ở xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành đã đốt pháo nổ tại một số khu vực trên địa bàn xã. Trước đó, nhóm học sinh đã đặt mua các hóa chất nguy hiểm qua mạng xã hội, xem video hướng dẫn, sau đó tự tay tạo ra những quả pháo "tự chế" gây ra những tiếng nổ lớn. Tang vật, công cụ của các đối tượng đã được thu giữ và sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Cũng tại huyện Nghĩa Hành, em Nguyễn Tấn Huy (19 tuổi, ở xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành) đã tự chế dẫn đến pháo nổ, bị thương nặng, phải đi cấp cứu cứu tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng.

Việc chế tạo, sản xuất, sử dụng pháo nổ trái phép là hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn mối nguy hiểm khôn lường tới tính mạng, sức khỏe và tình hình an ninh, trật tự. Hậu quả các vụ nổ do pháo tự chế rất nghiêm trọng, nhẹ thì ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe; nặng thì không giữ được tay chân, thương tật, mất thị lực, tàn phế suốt đời. Đau lòng hơn là có nạn nhân tử vong khi đang ở lứa tuổi học sinh, để lại nỗi buồn đau không nguôi cho người thân.

Hiểm họa từ pháo tự chế là một vấn đề không thể xem nhẹ, đặc biệt là vào thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán. Gia đình, nhà trường và xã hội cần chung tay hành động, để nâng cao nhận thức, kiểm soát chặt chẽ và bảo vệ an toàn cho trẻ khỏi những nguy cơ rình rập từ pháo tự chế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Iran nêu điều kiện tham gia đàm phán với Mỹ

Iran nêu điều kiện tham gia đàm phán với Mỹ

Thế giới 20/04/2026

(ANTV) - Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Trung tâm Khatam al-Anbiya cho biết quân đội Iran sẽ đáp trả vụ Mỹ thông báo bắt giữ một tàu chở hàng treo cờ Iran tại vịnh Oman, đồng thời cho rằng các hành động gần đây của Mỹ đi ngược lại nỗ lực duy trì thỏa thuận ngừng bắn tạm thời có hiệu lực từ ngày 8/4.

Cách mạng ngắt kết nối tại Amsterdam

Cách mạng ngắt kết nối tại Amsterdam

Thế giới 20/04/2026

(ANTV) - Đã bao lâu rồi bạn không thực sự viết một lá thư tay, đọc trọn vẹn một cuốn sách hay chỉ đơn giản là ngồi yên lặng mà không vội vàng mở thông báo điện thoại? Giữa một thế giới luôn hối hả và đầy rẫy những tiếng 'ting ting', người trẻ tại Châu Âu đang tìm về một không gian đặc biệt: nơi những chiếc điện thoại thông minh bị từ chối, thay vào đó là những tâm hồn thực sự hiện diện.

Xử lý nhóm “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” hoạt động trái phép

Xử lý nhóm “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” hoạt động trái phép

Pháp luật 20/04/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện, xử lý một nhóm hoạt động “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” trái phép với khoảng 50 người tham gia, tổ chức sinh hoạt kín tại nhiều địa bàn như các phường Đồng Hới, Đồng Thuận, Đồng Sơn và xã Quảng Ninh, có dấu hiệu lợi dụng tín ngưỡng để trục lợi.

Điều tra bổ sung vụ Mr Pips

Điều tra bổ sung vụ Mr Pips

Pháp luật 20/04/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Phó Đức Nam (tức Mr Pips) cầm đầu, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung để làm rõ các tình tiết.

Xử phạt tài xế xe bán tải cố vượt rào chắn tàu hỏa

Xử phạt tài xế xe bán tải cố vượt rào chắn tàu hỏa

Xã hội 20/04/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ việc xe ô tô bán tải cố tình vượt qua đường sắt tại Km 10+400 tuyến đường sắt Bắc-Nam khi có tín hiệu cảnh báo và rào chắn bắt đầu hạ, Đội CSGT đường bộ số 14 (Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội) đã lập biên bản xử phạt tài xế xe bán tải.

Tiên phong chuyển đổi số, phục vụ nhân dân

Tiên phong chuyển đổi số, phục vụ nhân dân

Xã hội 20/04/2026

(ANTV) - Thấm nhuần tinh thần thi đua: Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất, trong lực lượng Công an đã, đang xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, tận tụy vì sự bình yên của nhân dân. Một trong số đó là Đại úy Đặng Văn Cẩn, Bí thư Chi đoàn Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Gia Lai. Không chỉ là hạt nhân trong công cuộc chuyển đổi số, anh còn xung kích đi đầu, bám trụ địa bàn, xây dựng nhà ở cho bà con sau thiên tai.

Xem thêm