Thứ Sáu, 27/03/2026 02:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Nguy hiểm từ độ chế pháo

BT

(ANTV) - Những vụ tai nạn gây thương tích cho thanh thiếu niên do độ chế pháo để lại nhiều thảm cảnh đau thương. Thế nhưng cứ vào dịp gần Tết Nguyên đán, một số thanh, thiếu niên vẫn lén lút mua các vật liệu tiền chất pháo nổ trôi nổi, sau đó tự chế pháo. Công an các xã, phường ở Quảng Ngãi đã tập trung đẩy mạnh đấu tranh, ngăn chặn tình trạng này.

Nhóm học sinh ở xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành đã đốt pháo nổ tại một số khu vực trên địa bàn xã. Trước đó, nhóm học sinh đã đặt mua các hóa chất nguy hiểm qua mạng xã hội, xem video hướng dẫn, sau đó tự tay tạo ra những quả pháo "tự chế" gây ra những tiếng nổ lớn. Tang vật, công cụ của các đối tượng đã được thu giữ và sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Cũng tại huyện Nghĩa Hành, em Nguyễn Tấn Huy (19 tuổi, ở xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành) đã tự chế dẫn đến pháo nổ, bị thương nặng, phải đi cấp cứu cứu tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng.

Việc chế tạo, sản xuất, sử dụng pháo nổ trái phép là hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn mối nguy hiểm khôn lường tới tính mạng, sức khỏe và tình hình an ninh, trật tự. Hậu quả các vụ nổ do pháo tự chế rất nghiêm trọng, nhẹ thì ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe; nặng thì không giữ được tay chân, thương tật, mất thị lực, tàn phế suốt đời. Đau lòng hơn là có nạn nhân tử vong khi đang ở lứa tuổi học sinh, để lại nỗi buồn đau không nguôi cho người thân.

Hiểm họa từ pháo tự chế là một vấn đề không thể xem nhẹ, đặc biệt là vào thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán. Gia đình, nhà trường và xã hội cần chung tay hành động, để nâng cao nhận thức, kiểm soát chặt chẽ và bảo vệ an toàn cho trẻ khỏi những nguy cơ rình rập từ pháo tự chế.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thực thi pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân

Thực thi pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp cùng Hiệp hội An ninh mạng quốc gia vừa tổ chức hội thảo "Hướng dẫn thực thi pháp luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân" nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) hiểu rõ và thực thi đúng các quy định pháp luật liên quan.

Mỹ tạm dừng tấn công Iran

Mỹ tạm dừng tấn công Iran

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Mỹ tạm dừng tấn công Iran, phản ánh bước điều chỉnh chiến thuật trước sức ép kinh tế, địa chính trị và nguy cơ leo thang tại Trung Đông. Diễn biến mới cho thấy Washington đang thận trọng hơn.

Cải cách thể chế: Mở đường cho tăng trưởng hai con số

Cải cách thể chế: Mở đường cho tăng trưởng hai con số

Kinh tế 26/03/2026

(ANTV) - Đại hội XIV của Đảng đã xác lập một tầm nhìn phát triển mới cho đất nước, trong đó mục tiêu tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số được đặt ra như một dấu mốc quan trọng của giai đoạn phát triển tiếp theo. Đây không chỉ là chỉ tiêu kinh tế đơn thuần, mà là khát vọng đưa Việt Nam bứt phá mạnh mẽ, nâng cao năng lực cạnh tranh và khẳng định vị thế trong khu vực và trên thế giới.

 TP.HCM hướng dẫn kê khai nộp thuế điện tử cho các hộ kinh doanh

TP.HCM hướng dẫn kê khai nộp thuế điện tử cho các hộ kinh doanh

Kinh tế 26/03/2026

(ANTV) - Nằm trong lộ trình chuyển đổi số quốc gia, cải cách quản lý thuế đang được Chính phủ và Bộ Tài chính triển khai mạnh mẽ, với trọng tâm là chuyển từ thuế khoán sang kê khai, nộp thuế điện tử đối với hộ kinh doanh. TP.HCM là địa phương có số lượng hộ kinh doanh lớn nhất nước, công tác hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế đang được đẩy mạnh trước kỳ kê khai đầu tiên.

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tạ thực phẩm bẩn qua cửa khẩu

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tạ thực phẩm bẩn qua cửa khẩu

Kinh tế 26/03/2026

(ANTV) - Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai chủ trì, phối hợp với Hải quan Cửa khẩu quốc tế Lào Cai vừa kịp thời ngăn chặn gần 1 tạ thực phẩm bẩn là nội tạng động vật, trứng gà non không rõ nguồn gốc đang vận chuyển trái phép qua cửa khẩu.

Bế mạc giải thể thao Cục Công nghiệp an ninh

Bế mạc giải thể thao Cục Công nghiệp an ninh

Văn hóa 26/03/2026

(ANTV) - Giải thể thao Cục Công nghiệp an ninh chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã diễn ra thành công tốt đẹp. Lễ bế mạc được tổ chức vào chiều nay (26/3) tại Hà Nội,

Hơn 700 cán bộ chiến sĩ Công an Khánh Hòa hiến máu tình nguyện

Hơn 700 cán bộ chiến sĩ Công an Khánh Hòa hiến máu tình nguyện

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và hưởng ứng ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, ngày 26/3, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, Trung tâm huyết học và truyền máu tỉnh tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2026.

Xem thêm