(ANTV) - Những vụ tai nạn gây thương tích cho thanh thiếu niên do độ chế pháo để lại nhiều thảm cảnh đau thương. Thế nhưng cứ vào dịp gần Tết Nguyên đán, một số thanh, thiếu niên vẫn lén lút mua các vật liệu tiền chất pháo nổ trôi nổi, sau đó tự chế pháo. Công an các xã, phường ở Quảng Ngãi đã tập trung đẩy mạnh đấu tranh, ngăn chặn tình trạng này.
Nhóm học sinh ở xã Hành Phước, huyện Nghĩa Hành đã đốt pháo nổ tại một số khu vực trên địa bàn xã. Trước đó, nhóm học sinh đã đặt mua các hóa chất nguy hiểm qua mạng xã hội, xem video hướng dẫn, sau đó tự tay tạo ra những quả pháo "tự chế" gây ra những tiếng nổ lớn. Tang vật, công cụ của các đối tượng đã được thu giữ và sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Cũng tại huyện Nghĩa Hành, em Nguyễn Tấn Huy (19 tuổi, ở xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành) đã tự chế dẫn đến pháo nổ, bị thương nặng, phải đi cấp cứu cứu tại Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng.
Việc chế tạo, sản xuất, sử dụng pháo nổ trái phép là hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn mối nguy hiểm khôn lường tới tính mạng, sức khỏe và tình hình an ninh, trật tự. Hậu quả các vụ nổ do pháo tự chế rất nghiêm trọng, nhẹ thì ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe; nặng thì không giữ được tay chân, thương tật, mất thị lực, tàn phế suốt đời. Đau lòng hơn là có nạn nhân tử vong khi đang ở lứa tuổi học sinh, để lại nỗi buồn đau không nguôi cho người thân.
Hiểm họa từ pháo tự chế là một vấn đề không thể xem nhẹ, đặc biệt là vào thời điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán. Gia đình, nhà trường và xã hội cần chung tay hành động, để nâng cao nhận thức, kiểm soát chặt chẽ và bảo vệ an toàn cho trẻ khỏi những nguy cơ rình rập từ pháo tự chế.
(ANTV) - Cũng trong chiều 9/4, các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ về các báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2025; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2026; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026-2030; Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030.
(ANTV) - Ngày 9/4, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng trong khối học viên hệ đào tạo Lý luận chính trị.
(ANTV) - Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel sẽ tiếp tục tấn công vào lực lượng Hezbollah "bất cứ nơi nào cần thiết," một ngày sau khi các cuộc tấn công của Israel vào Liban khiến hàng trăm người thiệt mạng và làm dấy lên các chỉ trích từ cộng đồng quốc tế.
(ANTV) - Trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Mỹ và Iran vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn, chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc xả bổ sung lượng dầu dự trữ tương đương 20 ngày tiêu thụ trong nước vào tháng 5, do lo ngại eo biển Hormuz - tuyến vận chuyển năng lượng huyết mạch - có nguy cơ chưa thể sớm hoạt động bình thường trở lại. Quyết định này, nếu được thông qua, sẽ nối tiếp đợt xả kho dầu quy mô lớn nhất từ trước đến nay mà Tokyo triển khai từ giữa tháng 3.
(ANTV) - Ngày 9/4, một trận động đất nông có độ lớn 4,9 độ Richte đã xảy ra tại khu vực phía Đông Indonesia vào đêm 8/4 (giờ địa phương), làm hư hại hàng trăm ngôi nhà và khiến nhiều người bị thương.
(ANTV) - Ít nhất 4 người, gồm 2 nam và 2 nữ đã thiệt mạng khi tìm cách vượt Eo biển Manche từ miền bắc nước Pháp sang Anh vào sáng 9/4.
(ANTV) - Thủ đô Pakistan đang được siết chặt an ninh tối đa trước thềm cuộc đàm phán Mỹ – Iran. Nhiều tuyến đường trung tâm, khu vực thương mại và vùng Vùng đỏ bị phong tỏa, lực lượng cảnh sát và quân đội canh gác nghiêm ngặt.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Thị Bích Phượng, sinh năm 1977, trú tại đặc khu Phú Quốc, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Thủ đô Islamabad của Pakistan đang trở thành tâm điểm của ngoại giao thế giới khi phái đoàn cấp cao của Mỹ và Iran chuẩn bị bước vào vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên. Sau 6 tuần xung đột đẫm máu, đây được xem là cơ hội để chuyển hóa lệnh ngừng bắn tạm thời thành một thỏa thuận hòa bình bền vững.
(ANTV) - Điện Kremlin ngày 9/4 thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố lệnh ngừng bắn với Ukraine trong khoảng thời gian diễn ra kỳ nghỉ Lễ Phục sinh của Chính thống giáo, sau khi Kiev cũng đề xuất tạm ngừng các hành động thù địch.