(ANTV) - Từ lâu theo phong tục truyền thống, việc sử dụng rượu bia là thành thói quen của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số trong các dịp lễ tết, trong đó có dịp trước, trong và sau rằm tháng 7 âm lịch. Tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Nnh với 13 dân tộc anh em sinh sống, để kéo giảm tai nạn giao thông do rượu bia gây ra, nhiều biện pháp đã được Công an huyện triển khai đồng bộ.
Công an huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, đã triển khai các biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn chặn tình trạng lái xe sau khi uống rượu bia, đặc biệt trong bối cảnh người dân địa phương có thói quen sử dụng nhiều rượu bia trong các dịp lễ, tết, như rằm tháng 7. Ngoài việc bố trí các chốt kiểm tra cồn cố định tại những tuyến đường và nút giao thông trọng điểm, lực lượng CSGT còn tổ chức nhiều tổ tuần tra lưu động để kiểm tra, xử lý lái xe tại tất cả các tuyến đường liên thôn, liên xã.
Trung tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Đội trưởng Đội CSGT-TT, Công an huyện Hải Hà, chia sẻ rằng việc tuần tra tận các tuyến đường liên thôn, liên xã không chỉ nhằm phát hiện và xử lý vi phạm mà còn là cách thức tuyên truyền hiệu quả cho người dân về tác hại của việc lái xe sau khi uống rượu bia.
Nhờ những nỗ lực này, nhiều người dân đã nhận thức rõ ràng hơn về nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT) do rượu bia gây ra và cam kết thay đổi thói quen. Một người vi phạm cho biết, sau khi bị xử phạt, anh đã nhận thức rõ ràng và sẽ nhắc nhở người thân không lái xe sau khi uống rượu bia.
Ngoài việc tuần tra, Công an huyện Hải Hà còn chú trọng đến công tác tuyên truyền tại các thôn, bản, đặc biệt là trong cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số. Họ sử dụng hình ảnh trực quan về các vụ tai nạn giao thông do rượu bia để minh họa, giúp người dân hiểu rõ hơn về tác hại của việc lạm dụng rượu bia khi lái xe.
Chị Đào Thị Thắm, một người dân xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, nhận xét rằng nhờ các hoạt động tuyên truyền và kiểm tra, ý thức chấp hành luật giao thông của người dân đã được nâng cao. Từ đầu năm đến nay, số vụ tai nạn giao thông đã giảm đáng kể so với những năm trước.
Thiếu tá Bùi Minh Hiển, Trưởng Công an xã Quảng Đức, cũng khẳng định rằng lực lượng công an sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức đoàn thể, lực lượng bảo vệ an ninh cơ sở để tuyên truyền, nhắc nhở người dân hạn chế sử dụng rượu bia, đặc biệt là không điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu.
Nhờ phương châm “mưa dầm thấm lâu”, kết hợp với việc tăng cường tuần tra và xử lý nghiêm các vi phạm, công tác tuyên truyền và thực thi pháp luật của Công an huyện Hải Hà đã mang lại những kết quả tích cực, giúp thay đổi nhận thức và thói quen sử dụng rượu bia trong cộng đồng vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
(ANTV) - Công an xã Cù Lao Giêng, tỉnh An Giang vừa bắt quả tang đối tượng Hồ Quốc Trung, trú tại ấp Tấn Phước có hành vi mua bán trái phép chất ma túy
(ANTV) - Những đợt nắng nóng gay gắt, mưa dông cực đoan, lũ quét, sạt lở đến bất ngờ hay những đợt rét kỷ lục giữa xuân… Tất cả đều đang cho thấy thời tiết không còn “bình thường” như trước. Năm 2024 và những tháng đầu năm 2025 đã ghi nhận hàng loạt hiện tượng khí tượng thủy văn dị thường, khó lường, ảnh hưởng sâu rộng tới sản xuất, đời sống và an toàn của người dân trên cả nước. Trước những diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, câu hỏi đặt ra là: Chúng ta đã và đang ứng phó như thế nào? Làm sao để không chỉ khắc phục hậu quả, mà còn chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại?
(ANTV) - Tối 1/8, Công an tỉnh Quảng Ninh thông tin kết quả điều tra xác minh ban đầu vụ xô xát xảy ra tại khu vực phía trước cửa quán Karaoke Phantom phường Bãi Cháy (Quảng Ninh) ngày 24/7.
(ANTV) - Giữa dòng nước lũ cuộn xiết, hình ảnh người chiến sĩ công an không quản hiểm nguy, bế em nhỏ, dìu cụ già, vượt qua lũ dữ đã chạm đến trái tim hàng triệu người. Không chỉ là lực lượng tuyến đầu đảm bảo ANTT, họ còn là chỗ dựa vững chắc trong những thời khắc cam go nhất của người dân. Phóng sự sau sẽ ghi lại những hình ảnh xúc động, chân thực về tinh thần trách nhiệm, sự quả cảm của các cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân nơi tâm lũ.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai cho biết đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với Nguyễn Bá Nguyên, nguyên Chủ tịch UBND phường Sa Pả (thị xã Sa Pa trước đây) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
(ANTV) - Hôm 01/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bảo mẫu Nguyễn Thị Quyên, trú phường Cẩm Thành, tỉnh Quảng Ngãi về hành vi cố ý gây thương tích. Bị can Quyên được xác định đã bạo hành, ném cháu bé 14 tháng tuổi xuống nền gạch khiến cháu bị chấn thương sọ não.
(ANTV) - Tính đến chiều tối qua, 1/8, lũ quét, sạt lở do ảnh hưởng của đợt mưa lớn kéo dài trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã khiến 19 người thương vong và mất tích. Thiệt hại tài sản khoảng 100 tỷ đồng.
(ANTV) - Sáng 01/8, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đã tổ chức hội ý nghiệp vụ bàn giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luât về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo.
(ANTV) - Mưa lớn kéo dài từ 31/7 đến sáng 01/8 đã gây ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất nghiêm trọng tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Điện Biên, để lại những thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Trước tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, lực lượng Công an tỉnh Điện Biên, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ Công an và các Bộ, ngành Trung ương, đã khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, góp phần quan trọng vào công tác hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả.
(ANTV) - Ngoại trưởng Pháp Jean-Noel Barrot cho biết nước này đang triển khai 4 chuyến bay chở tổng cộng 10 tấn hàng viện trợ nhân đạo từ Jordan tới Dải Gaza - vùng lãnh thổ đang bên bờ vực nạn đói nghiêm trọng.