Thứ Tư, 15/04/2026 05:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Thay đổi thói quen uống rượu bia lái xe ở đồng bào vùng cao

(ANTV) - Từ lâu theo phong tục truyền thống, việc sử dụng rượu bia là thành thói quen của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số trong các dịp lễ tết, trong đó có dịp trước, trong và sau rằm tháng 7 âm lịch. Tại huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Nnh với 13 dân tộc anh em sinh sống, để kéo giảm tai nạn giao thông do rượu bia gây ra, nhiều biện pháp đã được Công an huyện triển khai đồng bộ.

Công an huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh, đã triển khai các biện pháp mạnh mẽ nhằm ngăn chặn tình trạng lái xe sau khi uống rượu bia, đặc biệt trong bối cảnh người dân địa phương có thói quen sử dụng nhiều rượu bia trong các dịp lễ, tết, như rằm tháng 7. Ngoài việc bố trí các chốt kiểm tra cồn cố định tại những tuyến đường và nút giao thông trọng điểm, lực lượng CSGT còn tổ chức nhiều tổ tuần tra lưu động để kiểm tra, xử lý lái xe tại tất cả các tuyến đường liên thôn, liên xã.

Trung tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Đội trưởng Đội CSGT-TT, Công an huyện Hải Hà, chia sẻ rằng việc tuần tra tận các tuyến đường liên thôn, liên xã không chỉ nhằm phát hiện và xử lý vi phạm mà còn là cách thức tuyên truyền hiệu quả cho người dân về tác hại của việc lái xe sau khi uống rượu bia.

Nhờ những nỗ lực này, nhiều người dân đã nhận thức rõ ràng hơn về nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT) do rượu bia gây ra và cam kết thay đổi thói quen. Một người vi phạm cho biết, sau khi bị xử phạt, anh đã nhận thức rõ ràng và sẽ nhắc nhở người thân không lái xe sau khi uống rượu bia.

Ngoài việc tuần tra, Công an huyện Hải Hà còn chú trọng đến công tác tuyên truyền tại các thôn, bản, đặc biệt là trong cộng đồng đồng bào dân tộc thiểu số. Họ sử dụng hình ảnh trực quan về các vụ tai nạn giao thông do rượu bia để minh họa, giúp người dân hiểu rõ hơn về tác hại của việc lạm dụng rượu bia khi lái xe.

Chị Đào Thị Thắm, một người dân xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, nhận xét rằng nhờ các hoạt động tuyên truyền và kiểm tra, ý thức chấp hành luật giao thông của người dân đã được nâng cao. Từ đầu năm đến nay, số vụ tai nạn giao thông đã giảm đáng kể so với những năm trước.

Thiếu tá Bùi Minh Hiển, Trưởng Công an xã Quảng Đức, cũng khẳng định rằng lực lượng công an sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ chức đoàn thể, lực lượng bảo vệ an ninh cơ sở để tuyên truyền, nhắc nhở người dân hạn chế sử dụng rượu bia, đặc biệt là không điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu.

Nhờ phương châm “mưa dầm thấm lâu”, kết hợp với việc tăng cường tuần tra và xử lý nghiêm các vi phạm, công tác tuyên truyền và thực thi pháp luật của Công an huyện Hải Hà đã mang lại những kết quả tích cực, giúp thay đổi nhận thức và thói quen sử dụng rượu bia trong cộng đồng vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bóc gỡ toàn bộ ổ nhóm tội phạm lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia

Bóc gỡ toàn bộ ổ nhóm tội phạm lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia

Pháp luật 14/04/2026

(ANTV) - Một đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia vừa bị Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an và Công an tỉnh Bò Kẹo, Lào triệt phá thành công. Tại bản Phiêng Ngam, huyện Tôn Phậng, tỉnh Bò Kẹo, Ban chuyên án đã bóc gỡ toàn bộ ổ nhóm tội phạm, bắt giữ 55 đối tượng người Việt Nam, 4 đối tượng người Trung Quốc, trong đó có đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Hiệp đồng ngăn chặn khai thác thủy hải sản trái phép

Hiệp đồng ngăn chặn khai thác thủy hải sản trái phép

Kinh tế 14/04/2026

(ANTV) - Mỗi chuyến tàu vươn khơi không chỉ mang theo hy vọng mưu sinh mà còn là trách nhiệm với pháp luật. Tại thành phố Cần Thơ, cuộc chiến chống khai thác hải sản bất hợp pháp – IUU đang được triển khai quyết liệt với sự vào cuộc đồng bộ của lực lượng Công an, các ngành chức năng, cảng cá và chính những chủ tàu, ngư dân.

Các đại lý gas đồng loạt giảm giá

Các đại lý gas đồng loạt giảm giá

Kinh tế 14/04/2026

(ANTV) - Sau khi các doanh nghiệp đầu mối thông báo điều chỉnh giảm giá gas, nhiều đại lý và cửa hàng gas cũng đồng loạt giảm khoảng 20.000 đồng đối với bình 12kg.

Sắp xét xử phúc thẩm 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Sắp xét xử phúc thẩm 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 14/04/2026

(ANTV) - Theo tin từ Tòa phúc thẩm, Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội, ngày 6/5 tới đây, sẽ mở phiên tòa xét xử theo trình tự phúc thẩm đơn kháng cáo của hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế là Nguyễn Thanh Phong, Trần Việt Nga cùng đồng phạm trong đại án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các đơn vị liên quan.

Chủ động phân luồng từ xa dịp Lễ hội Đền Hùng 2026

Chủ động phân luồng từ xa dịp Lễ hội Đền Hùng 2026

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần văn hóa du lịch đất Tổ năm 2026 sẽ chính thức khai hội. Dự báo lượng du khách về với đất Tổ sẽ tăng cao đột biến. Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông ngay từ sớm, Công an tỉnh Phú Thọ đã và đang triển khai đồng bộ nhiều phương án, trong đó, phân luồng giao thông từ xa được xác định là giải pháp trọng tâm.

TP.HCM tổ chức ký kết cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm

TP.HCM tổ chức ký kết cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 14/4, Sở An toàn thực phẩm TP. HCM tổ chức Lễ ký kết “Cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở cung cấp suất ăn, cung cấp thực phẩm cho trường học trên địa bàn TP. HCM” với 100 đơn vị, đại diện cho 317 cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp trên địa bàn. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh nhiều vụ mất an toàn thực phẩm xảy ra ở trường học. Đây được xem là lời nhắc nhở về trách nhiệm của các đơn vị cung ứng bữa ăn bán trú.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Chính trị 14/04/2026

(ANTV) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành TW Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, sáng ngày 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Bắc Kinh bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4.

Ngăn chặn từ xa, từ sớm, không để ma túy thẩm lậu vào Việt Nam

Ngăn chặn từ xa, từ sớm, không để ma túy thẩm lậu vào Việt Nam

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 14/4, tại Công an TP. Cần Thơ, Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban công tác phòng, chống ma tuý 8 tỉnh khu vực Nam bộ. Thượng tướng Nguyễn Văn Long - Uỷ viên TW Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an, đại diện Ban Giám đốc và Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an 8 tỉnh khu vực Nam bộ.

Xem thêm