(ANTV) - Quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức; Phí thẩm định phương án cải tạo, phục hồi môi trường từ 6-61 triệu đồng; Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục tăng thuế tiêu thụ đặc biệt bia, rượu;... là các chính sách mới nổi bật có hiệu lực trong tháng 3/2023.
Quy định mới về tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức
Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 04/2023 hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội, có hiệu lực thi hành từ ngày 19/3/2023. Theo đó, mở tài khoản tiền gửi tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại để phản ánh việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội theo hình thức chuyển khoản, phương thức thanh toán điện tử. Về tiếp nhận tiền mặt: Cử người tiếp nhận, mở sổ ghi chép đầy đủ số tiền đã tiếp nhận. Đối với tiền trong hòm công đức (nếu có), định kỳ hằng ngày hoặc hằng tuần thực hiện kiểm đếm, ghi tổng số tiền tiếp nhận. Đối với các khoản tiền đặt không đúng nơi quy định, không phù hợp với việc thực hiện nếp sống văn minh tại di tích được thu gom để kiểm đếm hoặc bỏ vào hòm công đức để kiểm đếm chung. Nhà nước sẽ không quản lý tiền công đức, tiền tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội đối với cơ sở tín ngưỡng, tổ chức tôn giáo.
Phí thẩm định phương án cải tạo, phục hồi môi trường từ 6-61 triệu đồng
Bộ Tài chính cũng ban hành Thông tư số 07/2023 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định phương án cải tạo, phục hồi môi trường do cơ quan trung ương thực hiện thẩm định. Theo đó, người nộp phí là các tổ chức, cá nhân đề nghị cơ quan có thẩm quyền ở trung ương thực hiện thẩm định phương án cải tạo, phục hồi môi trường. Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc cơ quan nhà nước được Bộ Tài nguyên và Môi trường giao thẩm định phương án cải tạo, phục hồi môi trường tổ chức thu phí thẩm định theo quy định tại Thông tư này. Tổ chức thu phí phải nộp 100% tiền phí thu được vào ngân sách nhà nước. Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20/3/2023.
Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục tăng thuế tiêu thụ đặc biệt bia, rượu
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến để tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với các đồ uống có cồn (bia, rượu), nước ngọt, để bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2022-2023. Theo Bộ Tài chính, mặt hàng rượu bia dù theo lộ trình từ năm 2016-2018 đã được tăng thuế suất thuế TTĐB lên 65% nhưng thời gian qua, tình hình sử dụng rượu, bia ở Việt Nam vẫn cao và có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay, thuế rượu, bia ở Việt Nam còn thấp khi theo tính toán của WHO mới chiếm khoảng 30% giá bán lẻ trong khi ở nhiều nước tỉ lệ thuế chiếm từ 40%-85% giá bán lẻ. Để bảo đảm không gia tăng sử dụng rượu, bia trong thời gian tới cần điều chỉnh tăng thuế tiêu thụ đặc biệt. Đồng thời đảm bảo mức tăng giá rượu, bia sau khi điều chỉnh phải tăng kịp theo mức tăng thu nhập và lạm phát.
Chiều 5/3, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có buổi làm việc với Ủy ban Kiểm tra Trung ương về kết quả thực hiện nhiệm vụ tham mưu xây dựng, hoàn thiện thể chế chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
(ANTV) - Hà Nội đang thực hiện một trong những bước chuyển mang tính quyết định đối với hệ thống vận tải hành khách là chuyển đổi toàn bộ taxi chạy xăng, dầu sang taxi sử dụng điện và năng lượng xanh.
(ANTV) - Lễ hội chọi trâu Hải Lựu năm 2026 tại xã Hải Lựu, tỉnh Phú Thọ đã khép lại vào ngày hôm qua 5/3. Song dư âm về một lễ hội an toàn, trật tự còn đọng mãi trong lòng Nhân dân và du khách thập phương. Đóng góp quan trọng vào thành công của lễ hội là sự chủ động, phối hợp chặt chẽ của lực lượng Công an tỉnh Phú Thọ cùng cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác bảo đảm an ninh trật tự.
(ANTV) - Xem bóng đá lậu – một cụm từ tưởng chừng như chỉ là thói quen giải trí vô hại của một bộ phận cư dân mạng, nhưng đằng sau nó là cả một đường dây tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Năm 2026, công tác tuyển sinh vào các trường, học viện Công an nhân dân có nhiều điểm điều chỉnh đáng chú ý, từ chỉ tiêu, phương thức xét tuyển cho tới cách cộng điểm ưu tiên và quy đổi chứng chỉ quốc tế. Những thay đổi này đang nhận được sự quan tâm lớn của phụ huynh và thí sinh cả nước.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện, xử lý 2 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên không gian mạng liên quan đến cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp.
(ANTV) - Sau nhiều giờ điều tra, truy xét, tối 5/3, phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã bắt giữ khẩn cấp 7 đối tượng về hành vi giết người.
(ANTV) - Hà Nội đang hướng tới một đô thị "Văn minh - hiện đại" với tầm nhìn 100 năm. Để làm được điều đó, cần một nền tảng quy hoạch và xây dựng chuẩn chỉ. Thế nhưng, thực tế đang tồn tại một "điểm nghẽn" lớn. Đó là tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra muôn hình vạn trạng tại một số địa bàn phường.
(ANTV) - Hôm 5/3, Nga và Ukraine đã tiến hành thêm một đợt trao đổi tù binh. Hoạt động này được thực hiện theo thỏa thuận đạt được trong các vòng đàm phán gần đây do Mỹ làm trung gian, diễn ra tại thủ đô Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và Geneva (Thụy Sĩ) hồi tháng 2 vừa qua.
(ANTV) - Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) vừa chính thức thông qua bản sửa đổi Luật Khí hậu, trong đó xác lập mục tiêu ràng buộc là cắt giảm 90% lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2040, nhằm củng cố lộ trình trung hòa carbon vào giữa thế kỷ này.