Thứ Bảy, 17/01/2026 00:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Quy định trách nhiệm trong Luật Giáo dục (sửa đổi)

(ANTV) - Thời gian gần đây, nhiều vụ việc đáng tiếc đã xảy ra tại các cơ sở giáo dục trên cả nước khiến dư luận xã hội hết sức bức xúc. Từ câu chuyện đánh nhau giữa các học sinh, hay việc giáo viên bạo hành, thậm chí là có những hành vi không chuẩn mực, thiếu đạo đức đối với học sinh, đã đặt ra những lo lắng về chất lượng và môi trường giáo dục đào tạo ở các bậc học. 

 

Ngày 6/4, 2 học sinh của trường Trung học phổ thông Lê Thánh Tông, TP Hạ Long bị một nhóm học sinh hành hung tại đường Trần Quốc Nghiễn, TP Hạ Long, bất chấp sự can ngăn của mọi người. Hậu quả, một học sinh phải nhập viện. Trước đó, liên tiếp có những vụ bạo hành học sinh xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước.

Bạo lực học đường, đã trở thành một vấn đề nóng trên nhiều diễn đàn. Ngoài việc xử lý trách nhiệm và giáo dục đối với các học sinh, một vấn đề được dư luận xã hội quan tâm chính là việc xây dựng một môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn, mà cơ sở để thực hiện được mục tiêu này, cần xuất phát từ Luật, cụ thể là Luật giáo dục sửa đổi sẽ được Quốc hội cho ý kiến vào cuối tháng 5/2019.

Câu chuyện bạo lực học đường không chỉ dừng lại ở những vụ đánh nhau giữa học sinh. Gần đây đã lộ ra các vụ việc một số giáo viên có hành động thiếu chuẩn mực, như giáo viên đánh học sinh, không những thế, còn yêu cầu các bạn cùng lớp tát học sinh này. Xót xa hơn nữa là việc giáo viên có hành vi dâm ô với học sinh. Đến lúc này, không thể phủ nhận tình trạng một bộ phận giáo viên thiếu đạo đức, hoặc vi phạm nghiêm trọng đạo đức, chuẩn mực của một nhà giáo.

Câu chuyện bạo lực học đường, hay những vi phạm đạo đức nghề nghiệp trong môi trường sư phạm không phải bây giờ mới xảy ra, và dù đã có nhiều biện pháp xử lý, nhưng mỗi sự việc được phát giác vẫn luôn khiến dư luận xã hội quan tâm, lo lắng.

Luật Giáo dục (sửa đổi) lần này được kỳ vọng là một trong những giải pháp căn bản, hiệu quả, với triết lý giáo dục nhân văn và những nỗ lực đổi mới, sẽ chấm dứt được những tồn tại này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Giữ vững ổn định chính trị bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Màn hợp luyện trống hội “Khát vọng tỏa sáng”

Văn hóa 16/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

 Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Latvia: Căng thẳng Greenland không đe dọa NATO

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thái Lan tạm dừng 13 dự án liên quan thảm kịch sập cần cẩu

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

TP HCM ra quân xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Thị trường bất động sản 2025 kích hoạt chu kỳ phát triển mới

Kinh tế 16/01/2026

(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.

Xem thêm