Thứ Sáu, 04/07/2025 06:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Quy hoạch đô thị trước biến đổi khí hậu

BT

(ANTV) - Kể từ khi Thỏa thuận Paris lịch sử được thông qua vào năm 2015, các nước trên thế giới đều nỗ lực để đạt được cam kết cam kết không phát thải carbon. Các chính sách cắt giảm lượng khí thải carbon liên tục được triển khai, nổi bật trong đó không thể không kể đến khái niệm quy hoạch đô thị mới – thành phố 15 phút.

Đô thị 15 phút có nghĩa là mọi thứ chúng ta cần – nơi làm việc, cửa hàng, công viên, trường học – đều nằm trong khoảng cách 15 phút đi bộ hoặc đạp xe. Paris của Pháp, một trong những thành phố đi tiên phong với mô hình phát triển đô thị này. Đây được xem là một cách tiếp cận mới đang thịnh hành trong quy hoạch và phát triển đô thị. Cách tiếp cận này cũng có thể giúp Việt Nam tìm được những giải pháp cho bài toán đô thị hết sức hóc búa. 

Trong nhiều năm qua, một trong những yếu tố chính giúp Paris giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông, giảm ô nhiễm, cải thiện sức khỏe người dân là nhờ xe đạp. Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy số người đi xe đạp trên đường phố Paris tăng hơn 50% trong thời gian qua.

Paris đang có kế hoạch tăng cường hơn nữa các làn đường dành riêng cho xe đạp. Đây cũng là yếu tổ quan trọng trong kế hoạch cho một “Paris, 15 phút”, không chỉ tạo ra thủ đô xe đạp và còn tạo ra các khu dân cư nơi mọi nhu cầu thiết yếu của cư dân đều có thể dễ dàng tiếp cận trong vòng 15 phút đi xe đạp hoặc đi bộ.

Thị trưởng Paris, bà Anne Hidalgo đã đưa ra lộ trình cắt giảm lượng ô tô trong thành phố. Đến năm 2024, tất cả đường phố phải có làn dành riêng cho xe đạp cũng như loại bỏ 60 nghìn chỗ đậu ô tô trên phố, thay thế vào đó là không gian xanh, khu giải trí, công viên. Chính quyền địa phương tạo điều kiện cho trẻ em đi bộ đến trường an toàn nhất, tham gia các hoạt động thể chất.

Năm 2024 khi Paris đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic và paralimpic, nhiều ý kiến cho rằng mô hình thành phố 15p sẽ giúp nơi này ghi điểm nhiều hơn trong mắt bạn bè quốc tế.

Tại khu vực châu Á, Singapore cũng có phiên bản đô thị 15p của riêng mình.

Mỗi ngày cô Karmen See mất chưa đầy 10p để dắt 2 con mình đi bộ đến trường. Trường học của 2 bé đều gần nhà. Không những vậy xung quanh khu vực sống của cô còn có đầy đủ tiện nghi từ bệnh viên, siêu thị, thư viện…tất cả đều trong phạm vi 10 phút đi bộ.

Singapore đang tăng tốc triển khai xây dựng các tuyến tàu điện cao tốc, tăng cường các giải pháp di chuyển công cộng để cắt giảm thời gian di chuyển từ trung tâm đến các khu vực khác.

Các tuyến đường dành riêng cho xe đạp cũng được tăng cường, dự kiến đạt 13000 km vào thập kỉ tiếp theo. Tất cả nhằm mục đích cắt giảm lượng khí thải carbon ra môi trường.

Ngoài Paris, Singapore trên thế giới còn nhiều đô thị khác áp dụng mô hình này. Melbourne (Australia) đang thử nghiệm mô hình "hàng xóm 20 phút". Thành phố Milan (Italy) cũng đang thử nghiệm "đô thị 15 phút" ở khu vực Lazzaretto.

Thay đổi diện mạo cả một đô thị, thói quen sinh hoạt của toàn bộ dân cư chắc chắn không dễ, nhưng các thành phố 15p trên thế giới đều đang triển khai nhiều bước để hoàn thiện dần. Những lợi ích của mô hình này là vô vàn, bao gồm giảm chi phí đi lại, tăng năng suất và cho phép mọi người dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, tận hưởng cuộc sống, quan trọng nhất là góp phần bảo vệ môi trường.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Trước ngày tuyên án, Nguyễn Văn Hậu nộp 768 tỷ đồng khắc phục hậu quả

Trước ngày tuyên án, Nguyễn Văn Hậu nộp 768 tỷ đồng khắc phục hậu quả

Pháp luật 03/07/2025

(ANTV) - Sáng mai 4/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn. Một diễn biến đáng chú ý: luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn, cho biết bị cáo Nguyễn Văn Hậu vừa được Tập đoàn Phúc Sơn nộp thay 768 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Miễn thuế hàng hóa nhập khẩu để phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo

Miễn thuế hàng hóa nhập khẩu để phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo

Kinh tế 03/07/2025

(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 182/2025 ngày 1/7/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 134/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 18/2021 của Chính phủ, có hiệu lực từ cùng ngày 1/7/2025.

Thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam - Argentina

Thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam - Argentina

Kinh tế 03/07/2025

(ANTV) - Sáng 3/7, tại TP.HCM, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Argentina tổ chức Hội thảo “Cơ hội kinh doanh Argentina – Việt Nam”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ chuyến công tác của Phái đoàn Quan chức và Kinh tế - Thương mại Argentina tới Việt Nam nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại - đầu tư song phương của hai quốc gia trong tình hình mới.

Kỷ lục doanh nghiệp thành lập mới sau hai tháng triển khai Nghị quyết 68

Kỷ lục doanh nghiệp thành lập mới sau hai tháng triển khai Nghị quyết 68

Kinh tế 03/07/2025

(ANTV) - Chỉ hai tháng sau khi Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân được ban hành, thị trường đã ghi nhận những tín hiệu tích cực. Riêng trong tháng 6/2025, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt mức kỷ lục với hơn 24.000 doanh nghiệp, cao gấp hơn hai lần so với mức trung bình giai đoạn 2021– 2024.

Khống chế thanh niên mua lượng lớn ma túy

Khống chế thanh niên mua lượng lớn ma túy

Pháp luật 03/07/2025

(ANTV) - Trong những ngày đầu, sau khi vận hành bộ máy mới theo mô hình chính quyền 2 cấp, lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã ghi nhận các chiến công đầu tiên trong công tác phòng chống tội phạm, được xác lập bởi lực lượng công an cơ sở. Một đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy đã bị bắt giữ tại phường Điện Bàn Bắc, địa bàn mới được sáp nhập.

 Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2025

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2025

Chính trị 03/07/2025

(ANTV) - Tình hình triển khai tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, việc thực hiện các thủ tục hành chính, vấn đề tăng trưởng tín dụng, kết quả đấu tranh với hàng giả, hàng nhái, quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Đây là những nội dung nổi bật được báo chí quan tâm tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6/2025 diễn ra vào chiều nay 03/7.

Xem thêm