(ANTV) - Theo thống kê, tỉ lệ người dân mắc chứng lo âu và trầm cả trên toàn cầu đã tăng lên 20 đến 25% sau năm đầu tiên của đại dịch Covid-19, đây là vấn đề nghiêm trọng và tại TP.HCM, ngoài chăm sóc sức khỏe thể chất của người dân sau đại dịch Covid-19, sức khỏe tâm thần cũng đang được ngành y tế chú trọng.
Sau nhiều ngày chuẩn bị, mô hình thí điểm cấp cứu trầm cảm do bệnh viện Tâm thần và trung tâm cấp cứu 115 phối hợp điều hành đã chính thức đi vào hoạt động với đầu số tổng đài 1900 1267, hoạt động 24/24.
Người dân khi phát hiện trường hợp có dấu hiệu trầm cảm có ý nghĩ hướng đến tự tử có thể gọi đến 1900 1267 nhấm phím 1 hoặc 115.
Kể cả khi thấy người sắp nhảy cầu tự tử, người dân cũng có thể liên hệ. Sau khi ghi nhận, Trung tâm Cấp cứu 115 sẽ có mặt tại hiện trường ngay, giúp ổn định người bệnh và chuyển họ đến Bệnh viện Tâm thần để khám và điều trị. Các bệnh nhân ở mức độ nặng được chăm sóc đặc biệt, theo dõi 24/24. Mô hình “cấp cứu trầm cảm” được đánh giá là giải pháp rất nhân văn, giúp bệnh nhân bình tĩnh ứng phó với những khó khăn trong cuộc sống.
Giới thiệu tinh hoa cà phê vùng cao
Trong ngày 31/7, chuyến đi đầu tiên trong “Cà Phê tour” đã chính thức lăn bánh tại TP.HCM. Đây là hoạt động xã hội phi lợi nhuận; kết hợp hòa nhạc đường phố và chuỗi chương trình giới thiệu những loại cà phê hiếm vùng cao đến người dân thành phố.
Sở Du Lịch, Bưu điện TP.HCM phối hợp với chuyên trang Coffeetary mở chuỗi hoạt động cộng đồng miễn phí “Tour Cà Phê” để tạo thêm không gian nghệ thuật cho người dân và du khách. Cà phê tour dành thời gian để nghệ sỹ pha chế hướng dẫn cách thức cách pha truyền thống như Pour Over, Siphon, Moka pot, French press, Cold Dip…Mục tiêu lớn hơn của sự kiện hướng đến giới thiệu đặc sản của các vùng trồng cà phê hiếm khi nghe tới như Cầu Đất, Khe Sanh, Điện Biên, Sơn La…
Chuyến xe Cà Phê Tour sẽ kết hợp thực hiện dự án văn hóa “Tủ sách cho Tuổi Trẻ”. Vào 4 chuyến xe vào sáng Chủ Nhật hằng tuần, Ban tổ chức khuyến khích người tham dự quyên góp sách để trên hành trình giới thiệu tiếp theo sẽ chở tri thức đến độc giả vùng sâu, vùng xa chưa được tiếp cận nhiều đến ấn phẩm đọc.
Những sân thượng ”xanh”
Thiên nhiên, cây cỏ luôn được xem là liều thuốc tinh thần, giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng và cân bằng cảm xúc hết sức hiệu nghiệm. Tuy nhiên, trong nhịp sống bận rộn, không phải lúc nào cũng dễ dàng có thời gian để về với thiên nhiên Để giải quyết bài toàn khó này, rất nhiều người đã chọn cách Hòa mình vào thiên nhiên trong chính ngôi nhà của mình, một lối sống sáng tạo, tích cực và còn góp thêm những màu xanh cho thành phố này.
Giữa khu dân cư đông đúc, xung quanh đều là những mái tôn hay bê tông, ngôi nhà của anh Giang vô cùng nổi bật bởi một màu xanh mát. Đó là nơi là nhiều người vẫn gọi vui là “nông trại trên sân thượng”. Bởi ở đây có vô số loại cây, rau quả, thậm chí cả gà và cá. Sau hơn 1 năm vun trồng, chăm sóc, khu vườn giờ đã là "siêu thị thực phẩm sạch" cho gia đình anh Giang, và nhiều giá trị hơn thế.
Xem clip:
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh vừa triệt phá thành công đường dây buôn lậu thực phẩm chức năng quy mô lớn, hoạt động với thủ đoạn tinh vi trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, đồng thời hưởng ứng chủ trương “Bình dân học vụ số”, chiều 30/12, UBND xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên đã chính thức tiếp nhận và đưa vào vận hành hệ thống Kiosk toàn trình và thiết bị tra cứu Chatbot TC AI… việc ứng dụng hệ thống Kiosk AI thông minh vào giải quyết thủ tục hành chính, được kỳ vọng sẽ mang lại những tiện ích vượt trội cho người dân.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa khởi tố, bắt bị can để tạm giam và khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Thu Hà, trú thành phố Hà Nội - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Ngọc Việt Education về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, tại TP Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam mang tên: “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”.
(ANTV) - Ngày 30/12, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Khánh Vĩnh và xã Ninh Hải tổ chức Lễ bàn giao nhà mới cho 2 hộ gia đình có nhà ở bị ảnh hưởng do thiên tai để các hộ gia đình kịp vui xuân, đón Tết.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ tết dương lịch năm nay kéo dài tới 4 ngày. Do vậy, nhu cầu di chuyển của người dân từ Thủ đô về các địa phương và ngược lại đang tăng cao từng giờ. Đây cũng là thời điểm các bến xe trọng điểm của Hà Nội bước vào đợt cao điểm căng thẳng nhất trong năm.
(ANTV) - Cảnh sát Australia vừa công bố kết luận điều tra ban đầu về vụ thảm sát tại bãi biển Bondi hơn 2 tuần trước, theo đó xác nhận các nghi phạm đã hành động đơn độc, không phải là thành viên của một tổ chức khủng bố nào.
(ANTV) - Khuyến khích hành xử tích cực trên môi trường số; Cần có quy chuẩn về đảm bảo an toàn hệ thống camera giám sát trong cơ quan nhà nước; Hà Nội giải tỏa 100% điểm kinh doanh tự phát....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Dịp Tết Dương lịch 2026, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến trung bình một ngày khoảng 131.000 hành khách, tăng khoảng 9% so với lượng khách hiện và tăng khoảng 17% so với lịch bay cùng kỳ Tết Dương Lịch 2025.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 tại Công an tỉnh Đồng Tháp.