Thứ Bảy, 17/01/2026 21:40 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Rà soát công tác PCCC đối với nhà cho thuê

(ANTV) - Để khắc phục hoàn toàn những tồn tại phòng cháy chữa cháy đối với nhà trọ, chung cư mini vẫn đang là bài toán khó. Ngay sau vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng tại phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản yêu cầu rà soát toàn bộ cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê phòng trọ trên toàn thành phố.

Nửa năm qua, Hà Nội có 2 lần tổng kiểm tra rà soát đối với các loại hình nhà nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ, kết hợp sản xuất kinh doanh và tiềm ẩn nguy cơ cháy cao. Vụ cháy tại phố Trung Kính lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự an toàn tại các nhà trọ, chung cư mini mà chưa có giải pháp khắc phục hiệu quả.

Tòa chung cư mini nằm ở phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, do được đưa vào sử dụng từ lâu nên tòa nhà khá cũ và nhiều hạng mục chưa thể đáp ứng được ngay các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy. Tầng hầm nhỏ nhưng chứa nhiều xe, sắp xếp lộn xộn, khu vực máy bơm được quây bằng tấm cót, tiềm ẩn nguy cơ về cháy nổ. Dù đã được trang bị thêm phương tiện, thiết bị phòng cháy chữa cháy, nhưng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy vẫn lưu ý về lối thoát hiểm tại các phòng.

Tòa nhà mới xây từ đầu năm 2023 với quy mô 7 tầng. Trong số này 5 tầng cho thuê trọ với tổng số 15 phòng và hơn 20 người sinh sống thường xuyên. Khu vực tầng 2 cho thuê văn phòng và 1 tầng hầm.

Chị Nguyễn Thị Thủy và chồng đã chuyển đến đây sinh sống được 3 tháng. Diện tích phòng chỉ khoảng 37 m2, những vụ cháy nổ gần đây tại nhà cao tầng, nhà cho thuê khiến chị và gia đình vô cùng lo lắng.

Địa bàn quận Bắc Từ Liêm có khoảng 5000 nhà trọ, nhà ở nhiều căn hộ, chung cư mini. Qua đợt kiểm tra, tổng rà soát phòng cháy chữa cháy vào tháng 9/2023, lực lượng chức năng phát hiện còn nhiều tồn tại về phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở này.

Và để giảm thiểu nguy cơ về cháy nổ đối với loại hình nhà cho thuê, việc rà soát sẽ tiếp tục được tiến hành. Sẽ có biện pháp xử lý cứng rắn hơn đối với những nơi không chấp hành đầy đủ các quy định về phòng cháy chữa cháy.

Thực tế, nhiều vụ cháy xảy ra trên địa bàn Hà Nội, lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng cháy chữa cháy do nơi xảy ra cháy nằm sâu trong ngõ nhỏ, đường giao thông chật hẹp, xe chữa cháy không thể tiếp cận. Bởi vậy, các tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy, điểm chữa cháy công cộng vẫn sẽ được tiếp tục duy trì tại các khu dân cư. Để khi có cháy xảy ra, lực lượng tại chỗ có thể xử lý đám cháy ngay từ lúc mới phát sinh.

Công an thành phố Hà Nội thống kê, hiện thành phố có gần 32.000 nhà trọ, chung cư mini. Trong đó đã có 1.200 trường hợp bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Chung tay bảo vệ môi trường mạng an toàn

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên không gian mạng xuất hiện nhiều thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá, bị các đối tượng xấu lợi dụng để gây hoang mang dư luận, tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân. Những thông tin này không chỉ gây nhiễu loạn môi trường mạng, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy nếu không được kịp thời nhận diện và ngăn chặn.

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Ngăn chặn tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động xã hội, dịch vụ, giao thương diễn ra nhộn nhịp, tội phạm ma túy cũng tìm cách len lỏi, gia tăng hoạt động với nhiều thủ đoạn mới. Không để bị động bất ngờ, thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên trì đấu tranh theo phương châm “chặn nguồn cung, giảm nguồn cầu”, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.

Tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

Kinh tế 17/01/2026

(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự Đại hội đại biểu lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán 2026, Công an tỉnh Bắc Ninh đã triển khai đồng bộ lực lượng trên các mặt công tác, trong đó có một lĩnh vực quan trọng là bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Lực lượng Công an đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát và phối hợp với các đơn vị chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Tăng cường công tác PCCC dịp cuối năm

Tăng cường công tác PCCC dịp cuối năm

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán, hoạt động mua bán tại các chợ, tuyến phố và hộ kinh doanh diễn ra sôi động hơn ngày thường. Lượng hàng hóa tăng cao, người dân tập trung đông tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, đặc biệt là vấn đề cháy nổ. Để đảm bảo cho nhân dân vui Tết, đón Xuân an toàn, lực lượng Công an đã và đang triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, tăng cường kiểm tra, tuyên truyền và xử lý kịp thời các nguy cơ phát sinh.

Triệt phá đường dây tiếp tay lừa đảo xuyên biên giới

Triệt phá đường dây tiếp tay lừa đảo xuyên biên giới

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Một đường dây chuyên thu gom, mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng không chính chủ, cung cấp cho các ổ nhóm tội phạm tại Campuchia để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản vừa bị Công an thành phố Đà Nẵng triệt phá. Cơ quan công an đã khởi tố 35 đối tượng liên quan và bóc trần hàng loạt thủ đoạn tinh vi nhằm che giấu, tẩu tán dòng tiền phạm pháp.

 Phát huy vai trò xung kích tuổi trẻ trong công tác đảm bảo ANTT

Phát huy vai trò xung kích tuổi trẻ trong công tác đảm bảo ANTT

Xã hội 17/01/2026

(ANTV) - Công an phường Thạnh Mỹ Tây, thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Thường vụ Đoàn phường chức Lễ ra quân phát động đợt hoạt động cao điểm ra quân phòng, chống tội phạm và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, an toàn giao thông dịp Tết Nguyên Đán Bính Ngọ năm 2026. Đây cũng là một trong những hoạt động chính trong chiến dịch Xuân tình nguyện và chuỗi hoạt động của Đoàn viên, thanh niên trên địa bànchào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 14.

 Phát hiện nhiều đối tượng người nước ngoài lừa đảo tại Việt Nam

Phát hiện nhiều đối tượng người nước ngoài lừa đảo tại Việt Nam

Pháp luật 17/01/2026

(ANTV) - Hưởng ứng đợt cao điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV và thực hiện Kế hoạch cao điểm đấu tranh phòng, chống xuất nhập cảnh trái phép năm 2026, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an thành phố Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài và các cơ sở lưu trú trên địa bàn toàn thành phố.

Xem thêm