Thứ Hai, 16/03/2026 16:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Rà soát công tác PCCC đối với nhà cho thuê

(ANTV) - Để khắc phục hoàn toàn những tồn tại phòng cháy chữa cháy đối với nhà trọ, chung cư mini vẫn đang là bài toán khó. Ngay sau vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng tại phố Trung Kính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản yêu cầu rà soát toàn bộ cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê phòng trọ trên toàn thành phố.

Nửa năm qua, Hà Nội có 2 lần tổng kiểm tra rà soát đối với các loại hình nhà nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ, kết hợp sản xuất kinh doanh và tiềm ẩn nguy cơ cháy cao. Vụ cháy tại phố Trung Kính lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự an toàn tại các nhà trọ, chung cư mini mà chưa có giải pháp khắc phục hiệu quả.

Tòa chung cư mini nằm ở phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, do được đưa vào sử dụng từ lâu nên tòa nhà khá cũ và nhiều hạng mục chưa thể đáp ứng được ngay các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy. Tầng hầm nhỏ nhưng chứa nhiều xe, sắp xếp lộn xộn, khu vực máy bơm được quây bằng tấm cót, tiềm ẩn nguy cơ về cháy nổ. Dù đã được trang bị thêm phương tiện, thiết bị phòng cháy chữa cháy, nhưng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy vẫn lưu ý về lối thoát hiểm tại các phòng.

Tòa nhà mới xây từ đầu năm 2023 với quy mô 7 tầng. Trong số này 5 tầng cho thuê trọ với tổng số 15 phòng và hơn 20 người sinh sống thường xuyên. Khu vực tầng 2 cho thuê văn phòng và 1 tầng hầm.

Chị Nguyễn Thị Thủy và chồng đã chuyển đến đây sinh sống được 3 tháng. Diện tích phòng chỉ khoảng 37 m2, những vụ cháy nổ gần đây tại nhà cao tầng, nhà cho thuê khiến chị và gia đình vô cùng lo lắng.

Địa bàn quận Bắc Từ Liêm có khoảng 5000 nhà trọ, nhà ở nhiều căn hộ, chung cư mini. Qua đợt kiểm tra, tổng rà soát phòng cháy chữa cháy vào tháng 9/2023, lực lượng chức năng phát hiện còn nhiều tồn tại về phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở này.

Và để giảm thiểu nguy cơ về cháy nổ đối với loại hình nhà cho thuê, việc rà soát sẽ tiếp tục được tiến hành. Sẽ có biện pháp xử lý cứng rắn hơn đối với những nơi không chấp hành đầy đủ các quy định về phòng cháy chữa cháy.

Thực tế, nhiều vụ cháy xảy ra trên địa bàn Hà Nội, lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng cháy chữa cháy do nơi xảy ra cháy nằm sâu trong ngõ nhỏ, đường giao thông chật hẹp, xe chữa cháy không thể tiếp cận. Bởi vậy, các tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy, điểm chữa cháy công cộng vẫn sẽ được tiếp tục duy trì tại các khu dân cư. Để khi có cháy xảy ra, lực lượng tại chỗ có thể xử lý đám cháy ngay từ lúc mới phát sinh.

Công an thành phố Hà Nội thống kê, hiện thành phố có gần 32.000 nhà trọ, chung cư mini. Trong đó đã có 1.200 trường hợp bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khảo sát nguy cơ lật xe khách giường nằm ở đường đèo dốc

Khảo sát nguy cơ lật xe khách giường nằm ở đường đèo dốc

Xã hội 16/03/2026

(ANTV) - Những năm gần đây, xe khách giường nằm hai tầng đã trở thành phương tiện phổ biến trên nhiều tuyến đường dài, đặc biệt là các tuyến kết nối vùng đồng bằng với các tỉnh miền núi. Tuy nhiên, khi di chuyển trên các tuyến đèo dốc quanh co, câu hỏi về mức độ an toàn của loại phương tiện này vẫn đang được nhiều hành khách quan tâm. Mới đây, cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông và Cục Đường bộ Việt Nam tổ chức khảo sát thực tế hoạt động của xe khách giường nằm hai tầng trên các tuyến quốc lộ đèo dốc miền núi, nhằm đánh giá mức độ an toàn và đề xuất quy định quản lý phù hợp.

Ngọn lửa tuổi trẻ trên tuyến đầu bình yên

Ngọn lửa tuổi trẻ trên tuyến đầu bình yên

Xã hội 16/03/2026

(ANTV) - Giữa thao trường nắng gió, giữa những nhiệm vụ thầm lặng nơi tuyến đầu, có những người lính trẻ vẫn đang ngày ngày thắp sáng ngọn lửa cống hiến để bình yên ở lại. Trong số những người chiến sĩ ấy là Đại úy Nguyễn Xuân Long, Phó Bí thư chi đoàn Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Lai Châu.

Cảnh báo nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi đăng ảnh thẻ cử tri lên mạng xã hội

Cảnh báo nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân khi đăng ảnh thẻ cử tri lên mạng xã hội

Xã hội 16/03/2026

(ANTV) - Sau khi hoàn thành việc bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, nhiều người có thói quen chụp ảnh lưu niệm, trong đó có việc đăng tải hình ảnh thẻ cử tri lên các trang mạng xã hội để chia sẻ niềm vui và sự tự hào khi tham gia ngày hội toàn dân. Tuy nhiên, việc đăng tải hình ảnh thẻ cử tri có thể tiềm ẩn nguy cơ lộ, lọt thông tin cá nhân, gây ảnh hưởng đến an toàn thông tin của mỗi người.

Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Thế giới 16/03/2026

(ANTV) - Truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhấn mạnh đây là sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục thúc đẩy các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn mới.

Bầu cử địa phương tại Pháp – Phép thử cho đường đua Tổng thống

Bầu cử địa phương tại Pháp – Phép thử cho đường đua Tổng thống

Thế giới 16/03/2026

(ANTV) - Ngày 15/3, hơn 35.000 địa phương trên khắp nước Pháp đã đồng loạt bước vào vòng một cuộc bầu cử địa phương. Trong bối cảnh thế giới đầy biến động, đây không chỉ là ngày hội dân chủ cấp cơ sở mà còn là phép thử quan trọng cho các đảng phái trước cuộc đua giành chiếc ghế người kế nhiệm Tổng thống Emmanuel Macron vào năm tới.

Thử nghiệm Robot nâng cao hiệu suất biểu diễn âm nhạc

Thử nghiệm Robot nâng cao hiệu suất biểu diễn âm nhạc

Thế giới 16/03/2026

(ANTV) - Trong dàn nhạc, sự phối hợp chính xác giữa các nghệ sĩ là yếu tố quyết định tạo nên một bản hòa tấu hoàn chỉnh. Thông thường, các nhạc công dựa vào nhịp chỉ huy, ánh mắt hay chuyển động cơ thể để giữ nhịp và đồng bộ với nhau. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học Bio-Medico ở Rome, Italia đang thử nghiệm một cách tiếp cận hoàn toàn mới – sử dụng công nghệ robot để tăng cường sự phối hợp trong biểu diễn âm nhạc.

Iran kêu gọi các nước tránh leo thang căng thẳng

Iran kêu gọi các nước tránh leo thang căng thẳng

Thế giới 16/03/2026

(ANTV) - Xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran tiếp tục diễn biến căng thẳng trong ngày 15/3 khi hai bên tiến hành các đợt tấn công qua lại, trong khi giới chức Iran kêu gọi các nước khác tránh những hành động khiến xung đột lan rộng hơn.

Xem thêm