Thứ Sáu, 28/11/2025 08:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Rèn luyện kỹ năng thoát hiểm cho học sinh

(ANTV) - Nhằm giúp cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh cấp tiểu học được rèn luyện thêm kĩ năng thoát hiểm an toàn nhanh chóng, đảm bảo an toàn về người, công an quận 1 đã tổ chức buổi diễn tập phương án pccc và cứu nạn cứu hộ tại trường tiểu học Trần Khánh Dư, phường Tân Định, Quận 1, TPHCM.

Buổi diễn tập đưa ra tình huống giả định đám cháy phát sinh ở tầng 2 của trường học, do chạm chập điện sau đó cháy lan sang nhiều khu vực khác. Tại thời điểm xảy ra cháy có khoảng 440 giáo viên và học sinh trong trường. Lực lượng PCCC tại chỗ của nhà trường tiến hành các thao tác báo động, gọi điện báo cháy cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp, sử dụng các phương tiện chữa cháy hiện có thực hiện chữa cháy tại chỗ .

Lực lượng PCCC và cứu nạn cứu hộ công an quận 1 nhanh chóng có mặt hướng dẫn giáo viên, học sinh thoát ra khu vực an toàn, giải cứu người mắc kẹt đồng thời sử dụng các phương tiện chữa cháy để dập tắt đám cháy. Sau hơn 15 phút chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, lực lượng PCCC đã dập tắt hoàn toàn đám cháy đảm bảo an toàn tính mạng cho giáo viên và học sinh của trường.

Ông Phạm Hữu Phúc, Hiệu trưởng trường tiểu học Trần Khánh Dư phường Tân Định quận 1, TPHCM cho biết: Đầu năm bên cạnh việc lập kế hoạch an toàn trường học thì chúng tôi chú trọng kế hoạch diễn tập PCCC mỗi một năm chúng tôi sẽ có kế hoạch khác nhau , có năm chúng tôi tập trung vào các thầy cô giáo sử dụng các trang thiết bị pccc để cho đội pccc của trường và thầy cô, các em học sinh có được có kĩ năng để khi xảy ra sự cố thật biết hướng và cách xử lý. Cái quan trọng là các em học sinh có được kĩ năng tự bảo vệ và thoát khỏi đám cháy khi gặp sự cố cháy tại nơi các em sinh sống hoặc bất kì một nơi công cộng nào.

Cô Nguyễn Thị Phương Đài, Giáo viên trường tiểu học Trần Khánh Dư phường Tân Định quận 1, TPHCM chia sẻ: Tôi cũng rút được kinh nghiệm là làm sao giúp cho các con học sinh của mình thoát khỏi đám cháy 1 cách an toàn về số lượng và bảo vệ cơ thể các con khỏi đám cháy, riêng qua buổi diễn tập này các em học sinh chắc chắn sẽ phát triển được một số kĩ năng mềm thoát hiểm bởi vì các con đã nghe nói rất nhiều hướng dẫn về lý thuyết rất nhiều thực sự hôm nay các con ứng phó cũng khá là nhanh nhạy.

Trường tiểu học là nơi tập trung nhiều người và đa phần các em học sinh tiểu học chưa có kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy, diễn tập giúp nâng cao nhận thức, ý thức về pccc cho giáo viên và học sinh, kỹ năng về thoát hiểm khi có cháy xảy ra, cúi thấp người, dùng khăn ướt che mũi và miệng khi di chuyển, không xô đẩy chen lấn để đảm bảo an toàn. Trong buổi diễn tập các giáo viên và học sinh của trường thực hiện tình huống giả định rất nghiêm túc và thực hiện theo đúng các thao tác theo hướng dẫn của lực lượng PCCC.

Thiếu tá Phạm Văn Khánh Du, Phó Trưởng Công an phường Tân Định, quận 1, TPHCM cho hay: Qua đánh giá thì các trường học được sự quan tâm của ủy ban đầu tư kinh phí về công tác pccc trang bị bình chữa cháy, trang bị hệ thống báo cháy, theo kiểm tra đánh giá các trường đảm bảo được tốt. việc diễn tập ở các trường tiểu học, trung học phải được quan tâm hơn nữa, được chính quyền địa phương, ban ngành đoàn thể tham mưu thực hiện diễn tập hàng năm ít nhất 1 lần để cho thứ nhất là để cho các thầy cô, hai là các em học sinh để cho hiểu được các bước thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nâng cao nghiệp vụ báo chí cho cán bộ Bộ Công an Lào

Nâng cao nghiệp vụ báo chí cho cán bộ Bộ Công an Lào

Xã hội 28/11/2025

(ANTV) - Trong 45 ngày học tập liên tục tại Cục Truyền thông CAND với những giảng viên, trợ giảng đứng lớp đều là các nhà báo giàu kinh nghiệm, trực tiếp tham gia sản xuất tin bài hằng ngày, các học viên là cán bộ Bộ Công an Lào sang Việt Nam để nâng cao nghiệp vụ báo chí truyền thông.

Khởi tố nhân viên chiếm đoạt tiền của công ty

Khởi tố nhân viên chiếm đoạt tiền của công ty

Pháp luật 27/11/2025

(ANTV) - Sáng nay (27/11), Phòng Cảnh sát ĐTTP về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an thành phố Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Hồng Huy (trú phường Thanh Khê, TP Đà Nẵng) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cần quy định cấm bóng cười

Cần quy định cấm bóng cười

Kinh tế 27/11/2025

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV. Sáng nay, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi).

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế mùa Thu năm 2025

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế mùa Thu năm 2025

Kinh tế 27/11/2025

(ANTV) - Tại TP Hồ Chí Minh, Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm 2025 đã chính thức khai mạc. Sự kiện do Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo trực tiếp. Diễn đàn thu hút các tổ chức quốc tế, các trung tâm Đổi mới sáng tạo và các tập đoàn lớn trên thế giới.

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Chính trị 27/11/2025

(ANTV) - Chiều 27/11, Bộ Ngoại giao tổ chức buổi họp báo thường kỳ, cung cấp thông tin về những hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong thời gian tới, cũng như giải đáp các vấn đề báo chí trong và ngoài nước quan tâm.

Xem thêm