Thứ Hai, 22/07/2024 02:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Rộng lối ngày về

(ANTV) - Từng là một người đàn ông chịu thương chịu khó và có trách nhiệm với gia đình, nhưng chỉ vì một phút nóng giận không kiềm chế được bản thân mà Nguyễn Văn Hòa đã đánh đổi tất cả những gì mà mình đã đạt được. Năm 2009, Nguyễn Văn Hòa đã vi phạm pháp luật trong một lần đi chơi khuya với đám thanh niên trong xóm và cái giá mà anh phải trả cho những giây phút đó là bản án 9 năm tù giam với tội danh cố ý gây thương tích.

Anh Nguyễn Văn Hòa (xã An Hòa Thịnh, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh)

Cánh cửa trại giam lạnh lẽo đã khép lại những ước mơ hoài bão của Hòa, và chính anh đã đưa gia đình mình vào hoàn cảnh khó khăn. Có lẽ người phải chịu thiệt thòi và tủi khổ nhất là chị Thảo, vợ anh Nguyễn Văn Hòa. Cái cảm giác vợ của một người tù đã khiến chị Thảo trong thời gian đầu không dám bước chân ra khỏi cửa, và cũng không dám gặp ai. Khi chồng phải đi cải tạo trong trại giam, đứa con đầu của anh chị khi đó chưa đầy 2 tuổi.

Chị Thảo vợ anh Nguyễn Văn Hòa.

Mọi gánh nặng trong gia đình đều dồn lên đôi vai nhỏ bé của chị Thảo. Vừa phải 1 mình chăm con khôn lớn, vừa thay chồng đảm nhận công việc đối nội đối ngoại trong gia đình. Đối với chị Thảo, thời gian chồng ở tù có lẽ là quãng thời gian dài và nặng nề nhất trong cuộc đời của chị.

Thời gian ở trong trại giam, Nguyễn Văn Hòa rất dằn vặt về những lỗi lầm của mình đã làm ảnh hưởng tới gia đình, nhất là đối với người vợ trẻ và đứa con nhỏ đang sống trong hoàn cảnh khó khăn. Xót xa ân hận bao nhiêu, anh càng quyết tâm cải tạo bấy nhiêu. 

Tháng 9 năm 2013, được sự quan tâm của các cán bộ quản giáo, đặc biệt là sự nỗ lực cố gắng phấn đấu cải tạo tốt, anh Nguyễn Văn Hòa đã được chủ tịch nước đặc xá tha tù trước thời hạn 4 năm và được trở về địa phương. 

Nỗ lực cải tạo tốt, anh Hòa được đặc xá tha tù trước thời hạn 4 năm.

Mong ước được sống một cuộc sống bình thường như bao người khác, làm anh Nguyễn Văn Hòa không ngừng cố gắng đã khiến những người xung quanh thay đổi cách nhìn về anh. Những năm trở lại đây, nhận thấy nhu cầu xây dựng của bà con tại địa phương ngày càng phát triển. Anh Hòa có bàn với gia đình đầu tư mở xưởng sản xuất gạch để phục vụ nhu cầu của người dân trong vùng. Với bản tính cần cù, chịu thương chịu khó, từ sáng sớm cho đến tối mịt anh Hòa làm quên ăn quên ngủ, dường như anh muốn bù lại những năm tháng tuổi trẻ bị phí hoài trong trại giam. 

Anh bàn với gia đình mở xưởng sản xuất gạch phục vụ nhu cầu của người dân trong vùng.

Từ chỗ chỉ có 2 vợ chồng làm gia công tại nhà, đến nay xưởng sản xuất gạch của anh Hòa đã nổi tiếng khắp vùng. Thường xuyên giải quyết việc làm cho một số lao động tại địa phương.

Được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương cũng như các ban ngành đoàn thể vợ chồng anh Hòa đã mạnh dạn vay vốn của người thân và ngân hàng chính sách tại địa phương để mua sắm phương tiện, mở rộng xưởng gia công chế biến sản phẩm. Vốn là một người thợ lành nghề, anh Hòa đã nghiên cứu tìm tòi mẫu hàng mới đẹp. Nhờ làm ăn có uy tín, xưởng sản xuất gạch của anh Hòa đã chiếm được cảm tình của khách hàng công việc làm ăn của anh từ đó ngày càng thuận lợi và phát triển hơn. 

Xưởng sản xuất gạch của anh Hòa đã chiếm được cảm tình của khách hàng.

Từ ngày trở về quê hương, bên cạnh việc tập trung xây dựng kinh tế gia đình, anh Hòa cũng tích cực tham gia hoạt động các phong trào và công tác xã hội tại địa phương. Như góp tiền xây dựng đường bê tông trong phong trào xây dựng nông thôn mới; Giúp đỡ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khu dân cư; Công tác giữ gìn an ninh trật tự ở thôn xóm.

Giúp những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có việc làm.
Tham gia công tác giữ gìn an ninh trật tự ở thôn xóm.

Với những cố gắng không ngừng, không chỉ cho bản thân mà cho cộng đồng, anh Nguyễn Văn Hòa đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen của các cấp chính quyền. 

Nhìn thành quả của vợ chồng anh Nguyễn Văn Hòa tạo dựng được ngày hôm nay Giờ đây nhắc đến anh Hòa, người dân quanh vùng đều kể về một người đàn ông hiền lành, chất phát làm kinh tế giỏi, là một tấm gương đầy nghị lực trong cuộc sống.

Xưởng gạch của vợ chồng anh Hòa.

Chẳng ai còn nhớ, và cũng chẳng ai quan tâm đến việc, anh Hòa đã từng phải đi cải tạo ở trại giam. Chính tình yêu thương của gia đình, sự đùm bọc giúp đỡ của bà con làng xóm, chính quyền địa phương, lực lượng Công an đã thôi thúc anh Nguyễn Văn Hòa trở về với nẻo sáng của cuộc đời. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có đóng góp nổi bật cho phong trào cộng sản quốc tế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có đóng góp nổi bật cho phong trào cộng sản quốc tế

Thế giới 21/07/2024

(ANTV) - Lãnh đạo nhiều đảng cộng sản, cánh tả trên thế giới đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, tiến bộ trên toàn thế giới.

Sáng 22/7, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết hầu tòa

Sáng 22/7, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết hầu tòa

Pháp luật 21/07/2024

(ANTV) - Theo kế hoạch, sáng ngày 22/7, TAND TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trịnh Văn Quyết (SN 1975, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hàng không Tre Việt) và 49 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn FLC và các đơn vị liên quan.

Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 21/07/2024

(ANTV) - Trong tuần qua, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân đã đến dự Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm hai Thứ trưởng Bộ Công an đối với Trung tướng Phạm Thế Tùng và Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Lâm.

Ký ức về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng các thế hệ biệt động Sài Gòn

Ký ức về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng các thế hệ biệt động Sài Gòn

Xã hội 21/07/2024

(ANTV) - Ý nguyện của lực lượng biệt động Sài Gòn muốn thăm gặp, báo công với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã không còn kịp nữa. Cố nén đau buồn, những người thuộc nhiều thế hệ Biệt động Sài Gòn có may mắn được gặp Tổng Bí thư năm xưa chia sẻ: Họ mãi ghi nhớ hình ảnh về một nhân cách lớn, một tài năng kiệt xuất.

Tình cảm của bạn bè quốc tế với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của bạn bè quốc tế với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 21/07/2024

(ANTV) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã về với thế giới người hiền. Thế nhưng những hình ảnh, tình cảm tốt đẹp với đồng bào, đồng chí và bạn bè quốc tế vẫn còn mãi – đó là hình ảnh về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một nhà lãnh đạo yêu nước, thương dân, một người cộng sản chân chính và một nhà ngoại giao lỗi lạc. Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được nhiều hãng truyền thông quốc tế lớn liên tục cập nhật. Và trên các nền tảng mạng xã hội, nhiều bài viết của các nhà lãnh đạo quốc tế, các đại sứ quán tại Việt nam đã đăng tải những chia sẻ, và gửi lời chia buồn sâu sắc về sự ra đi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - một nhân cách lớn, một nhà lãnh đạo bình dị

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - một nhân cách lớn, một nhà lãnh đạo bình dị

Chính trị 21/07/2024

(ANTV) - Nhắc đến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhắc đến một một nhà tư tưởng, nhà văn hóa, một nhà lãnh đạo, một nhân cách lớn, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta. 80 năm tuổi đời, 57 năm tuổi Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là tấm gương sáng ngời, mẫu mực về đạo đức cách mạng của người chiến sĩ cộng sản, suốt đời cống hiến cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân. Chúng ta sẽ nhớ mãi về Tổng Bí thư như một nhà lãnh đạo cấp cao có tầm tư duy chiến lược, luôn trăn trở, lo toan cho dân, cho nước nhưng cũng giản dị, gần gũi và vô cùng khiêm nhường.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhân vật lịch sử của Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhân vật lịch sử của Việt Nam

Thế giới 21/07/2024

(ANTV) - Bạn bè quốc tế tiếp tục dành những tình cảm tốt đẹp và đánh giá cao những chính sách của Đảng Cộng sản Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã mang lại những thành tựu to lớn cho công cuộc phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Lãnh đạo đảng cộng sản và cánh tả đề cao cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lãnh đạo đảng cộng sản và cánh tả đề cao cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thế giới 21/07/2024

(ANTV) - Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, lãnh đạo nhiều đảng cộng sản, cánh tả trên thế giới đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với Việt Nam, cũng như đối với phong trào cộng sản, tiến bộ trên toàn thế giới.

Xem thêm