(ANTV) - Bệnh tiểu đường, hay còn gọi là đái tháo đường là bệnh lý rối loạn chuyển hóa xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhất là người cao tuổi, khi lượng đường trong máu quá cao. Nếu tầm soát và điều trị không kịp thời, bệnh dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong. Thế nhưng hiện nay nhiều bệnh nhân mắc tiểu đường thay vì đến trực tiếp các cơ sở uy tín thăm khám và điều trị bệnh thì lại tự ý sử dụng các loại thuốc trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, dẫn đến nhiều hệ luỵ, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng và sức khoẻ.
Mới đây, khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Thống Nhất đã tiếp nhận một bệnh nhân 54 tuổi, trú tại quận Tân Phú, TPHCM nhập viện trong tình trạng đau bụng và toan chuyển rất nặng.
Qua khai thác bệnh sử, bệnh nhân này bị tiểu đường nhiều năm nay, nghe lời người quen mua thuốc được quảng cáo "gia truyền 3 đời trị tiểu đường" về uống; sử dụng vài viên thì bị đau bụng dữ dội và được đưa đi cấp cứu.
Theo ghi nhận, trường hợp của bệnh nhân 54 tuổi trên không phải là ca bệnh đầu tiên gặp phải tình trạng này. Trong vài năm trở lại đây, các bệnh viện đều ghi nhận rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị tiểu đường mua thuốc trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ theo lời truyền miệng, giới thiệu của người thân, bạn bè về uống.
Để rồi đến tận khi phải nhập viện cấp cứu, nhiều bệnh nhân mới tá hoả khi biết thứ thuốc mà mình đang uống hoá ra lại chứa những chất cấm, gây hại cho cơ thể chứ không hề có tác dụng thần thánh như lời đồn.
Trên các trang mạng, chợ thương mại điện tử, thật không khó để có để thấy hình ảnh nhiều tài khoản rao bán, mời chào mua những loại thuốc liên quan đến chữa bệnh đường. Thậm chí, những người này còn tự tin rằng chỉ cần uống thuốc này vài lần, hoặc trong thời gian ngắn là người bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này.
Tình trạng sản xuất, buôn bán hàng giả, cụ thể là thuốc giả hoặc các thuốc phòng bệnh giả hiện nay đang là các vấn đề bức xúc trong xã hội, đặc biệt là với những người bệnh thì thuốc chính là hi vọng nguồn sống của họ, khi mà họ đã phải bỏ rất nhiều tiền để mua phải những sản phẩm giả và không có tác dụng chữa bệnh thì đây là việc làm rất đáng lên án…
Thực tế trong những năm qua, mặc dù đã nhiều ra quân triệt phá các hình thức sản xuất, buôn bán thuốc giả, thuốc phòng bệnh giả, song tình trạng này vẫn đang diễn biến phức tạp, bởi phương thức, thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, xảo quyệt.
Trước những hệ luỵ từ việc sử dụng và hậu quả từ việc sản xuất, buôn bán thuốc trị tiểu đường nói riêng cũng như các loại thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ nói chung, gây tác động xấu tới sức khỏe con người, thì hơn ai hết mỗi người bệnh và gia đình người bệnh cần phải có ý thức tự nâng cao nhận thức của mình, thường xuyên tìm hiểu thông tin nhằm chủ động cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo liên quan đến thuốc.
(ANTV) - Tiếp nối những hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sĩ, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ trao kinh phí hỗ trợ xây dựng Nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sĩ Công an nhân dân Nguyễn Đăng Khải.
(ANTV) - Thủ tướng Liban Nawaf Salam ngày 22/7 đã đến thăm thị trấn Zawtar al-Gharbieh ở miền Nam, tái khẳng định yêu cầu Israel rút hoàn toàn khỏi lãnh thổ Liban.
(ANTV) - Trong chiều ngày 22/7, Đội quản lý thị trường số 1 thuộc Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã bắt quả tang và thu giữ hàng nghìn sản phẩm đèn led giả xuất xứ Việt Nam. Rất nhiều sản phẩm mang nhãn hiệu này đã được quảng cáo sử dụng trong nhiều công trình xây dựng tại Việt Nam.
(ANTV) - Trong quá trình tuần tra trên Quốc lộ 24, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện một tài xế ô tô tải van vi phạm nồng độ cồn ở mức rất cao, vượt xa ngưỡng xử phạt cao nhất theo quy định.
(ANTV) - Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) ngày 22/7 thông báo hạ mạnh ngưỡng hấp thụ hằng ngày có thể chấp nhận được đối với Axit Trifluoroacetic (TFA), sau khi các bằng chứng mới cho thấy chất này có thể ảnh hưởng đến hormone tuyến giáp, tác động đến quá trình trao đổi chất của cơ thể.
(ANTV) - Chiến tranh đã lùi xa, nhưng vẫn còn hàng nghìn liệt sĩ chưa được gọi đúng tên. Với nhiều gia đình, hành trình đi tìm người thân chưa bao giờ khép lại. Mỗi mẫu ADN được thu nhận hôm nay không chỉ là dữ liệu khoa học, mà còn là một tia hy vọng để những người đã ngã xuống có thể trở về với tên tuổi của mình, trở về trong vòng tay gia đình sau hàng chục năm mòn mỏi đợi chờ.
(ANTV) - Các cuộc biểu tình tại Ukraine vẫn tiếp diễn dù Tổng thống Volodymyr Zelensky đã thay Tổng tư lệnh quân đội theo một trong những yêu cầu của người biểu tình. Người dân hiện tiếp tục yêu cầu phục chức cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mykhailo Fedorov.
(ANTV) - Ngày 22/7, tin từ Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, liên quan đến sai phạm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT ở điểm thi Trường THPT Lê Trực, tỉnh Quảng Trị, Cơ quan điều tra đã xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm và tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố hai bị can theo quy định. Hiện, Công an tỉnh Quảng Trị đang tiếp tục điều tra mở rộng để xác định đúng người, đúng tội và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.
(ANTV) - Dân số Cuba tiếp tục giảm mạnh trong năm 2025, xuống còn hơn 9,4 triệu người, giảm hơn 313.000 người so với năm trước và ghi nhận năm thứ năm liên tiếp đi xuống.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An vừa vận động thành công 2 đối tượng truy nã ra đầu thú, trong đó có 1 đối tượng lẩn trốn tại nước ngoài.