Thứ Năm, 12/03/2026 05:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Thao trường đặc biệt trên bầu trời Thủ đô

BT

(ANTV) - Một “thao trường” đặc biệt - không nằm trên mặt đất, mà ở trên bầu trời Thủ đô. Nơi đó, những cánh én thép của lực lượng Phòng không – Không quân đang ngày đêm luyện tập, từng vòng bay, từng đội hình, sẵn sàng mang đến một màn trình diễn sẽ khiến hàng triệu trái tim Việt Nam tự hào và xúc động.

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là Lễ diễu binh diễu hành kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 sẽ diễn ra. Lúc này, tất cả các lực lượng tham gia diễu binh đều đang dồn lực với quyết tâm cao nhất hướng tới ngày lễ trọng đại.

Và có một khối diễu binh dù người dân không được thấy mặt nhưng vẫn luôn nhận được sự chào đón nồng nhiệt đó chính là khối máy bay quân sự diễu binh trên bầu trời Tổ quốc.

Một buổi huấn luyện bay trực thăng diễu binh của lực lượng Phòng không - Không quân Việt Nam.

Khi mặt trời vừa lên, những công đoạn chuẩn bị cuối cùng cho buổi huấn luyện bay cũng vừa hoàn tất.

Tất cả đã sẵn sàng, trong không khí trẩn trương, nghiêm túc và tập trung cao độ.

Trong đội hình diễu binh năm nay, bầu trời Thủ đô sẽ chào đón sự xuất hiện của 10 chiếc trực thăng hiện đại, được điều khiển bởi những phi công ưu tú đến từ ba đơn vị: Trung đoàn 916, 917 và 930 thuộc các sư đoàn của quân chủng Phòng không – không quân Việt Nam. Đây là những phi công đã trải qua hàng nghìn giờ bay, đủ bản lĩnh và chuyên môn để thực hiện các bài bay có độ chính xác cao. Không ít người trong số họ đã từng tham gia các sự kiện trọng đại của đất nước.

Đại tá Nguyễn Thanh Bình, Chính ủy Trung đoàn Không quân 916, Sư đoàn Không quân 371, Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc phòng cho biết, khi có kế hoạch nhiệm vụ tham gia A80, Trung đoàn không quân 916 đã xây dựng các kế hoạch và cử ra những đồng chí phi công, tổ bay ưu tú nhất, đều là những đồng chí phi công cấp 1, 2, có giờ bay và nhiều kinh nghiệm trong các đợt bay như nhiệm vụ A70, A50, bay triển lãm quốc phòng quốc tế… Các giai đoạn huấn luyện được thủ trưởng các cấp rất quan tâm đã chỉ đạo các trung đoàn, xây dựng và tổ chức huấn luyện rất bài bản, nhịp nhàng và đạt hiệu quả cao.

Điểm nhấn của màn diễu binh trực thăng trên không lần này là đội hình bay 1-3-3-3. Để giữ vững đội hình này, mỗi phi công không chỉ cần kỹ thuật chuyên môn, mà còn phải có sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên trong tổ bay, cũng như giữa các tổ bay với nhau. Khoảng cách, tốc độ, độ cao… tất cả đều được tính toán và duy trì chuẩn xác nhằm đảm bảo an toàn bay cũng như sự hài hòa của cả khối... Do đó, mỗi buổi huấn luyện là một quá trình tôi luyện bản lĩnh, hoàn thiện kỹ thuật và nâng cao khả năng hiệp đồng tập thể.

Thiếu tá Trần Mạnh Hưng, biên đội trưởng Biên đội 1, Phi đội 1, Trung đoàn Không quân 916, Sư đoàn Không quân 371, Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc phòng cho biết, với đội hình 1-3-3-3 trên bầu trời Hà Nội, thì Hà Nội có nhiều địa tiêu cao và với đội hình lớn, trải dài thì khó khăn khi thực hiện cơ động và bám giữ đội hình. Cùng với đó là điều kiện thời tiết, có thời điểm phức tạp thì sẽ ảnh hưởng đến tầm quan sát và khả năng giữ đội hình của cả biên đội và đội hình lớn.

Đại tá Nguyễn Đăng Nam, Phó Trưởng phòng Quân huấn, Sư đoàn 370 Quân chủng Phòng không – Không quân, Bộ Quốc phòng cho biết, đối với lực lượng huấn luyện của chúng tôi phải huấn luyện từ biên đội 2 chiếc sau đó là đến đội hình 3 chiếc, sau đó ghép thành đội hình 7 chiếc và hiện tại đang thực hiện đội hình 10 chiếc. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ đòi hỏi người phi công phải chau chuốt từng kỹ thuật lái cho nên tính kỷ luật trong bay và chấp hành các chế độ nề nếp, quy định trong quá trình bay.

Trong ngày đại lễ, 10 trực thăng sẽ mang theo cờ Đảng và cờ Tổ quốc tung bay trên bầu trời Thủ đô. Đó không chỉ là màn trình diễn kỹ thuật, mà còn là biểu tượng của độc lập, tự do, của sức mạnh tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên của dân tộc. Hiểu rõ sứ mệnh và trọng trách được giao, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đội hình bay đang dồn toàn tâm, toàn lực, thể hiện quyết tâm cao nhất khi thời khắc của ngày hội lớn đang đến rất gần.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo mua bán vàng qua mạng

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo mua bán vàng qua mạng

Kinh tế 11/03/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, giá vàng có nhiều biến động, khiến nhu cầu mua vàng của người dân tăng mạnh. Nhiều người sẵn sàng xếp hàng từ sớm nhưng vẫn không mua được vàng tại các cửa hàng lớn. Lợi dụng tâm lý lo sợ “mua muộn - giá tăng”, các đối tượng lừa đảo đã triển khai nhiều thủ đoạn tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân thông qua hình thức mua bán vàng online.

Chủ động thích ứng trước biến động giá xăng dầu

Chủ động thích ứng trước biến động giá xăng dầu

Kinh tế 11/03/2026

(ANTV) - Những ngày gần đây, việc giá xăng dầu tăng thu hút sự quan tâm của nhiều người dân đặc biệt là các tiểu thương. Bởi xăng dầu là yếu tố đầu vào quan trọng trong vận chuyển và sản xuất, nên khi giá nhiên liệu tăng thường kéo theo chi phí nhiều mặt hàng khác cũng có khả năng biến động. Trong bối cảnh đó, các chủ cửa hàng kinh doanh đều chủ động theo dõi thị trường, điều chỉnh hoạt động buôn bán để thích ứng với tình hình mới.

Thúc đẩy triển khai xăng sinh học E10 trên toàn quốc

Thúc đẩy triển khai xăng sinh học E10 trên toàn quốc

Kinh tế 11/03/2026

(ANTV) - Xăng sinh học E10 sẽ triển khai từ ngày 01/6/2026, được xem là bước đi quan trọng giúp Việt Nam chuyển dịch năng lượng xanh, giảm phát thải và tăng tự chủ nguồn nhiên liệu trong bối cảnh giá xăng dầu thế giới liên tục biến động.

Đường dây sản xuất, bán thuốc xương khớp giả, thu lợi hơn 227 tỷ đồng

Đường dây sản xuất, bán thuốc xương khớp giả, thu lợi hơn 227 tỷ đồng

Pháp luật 11/03/2026

(ANTV) - Lợi dụng tâm lý muốn chữa bệnh nhanh, nhiều đối tượng đã dựng lên các “bài thuốc gia truyền”, quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội để lừa bán cho người bệnh. Mới đây, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá một đường dây sản xuất, quảng cáo và bán thuốc xương khớp giả với quy mô lớn, thu lợi bất chính hơn 227 tỷ đồng, với hàng chục nghìn nạn nhân trên cả nước.

Lan tỏa tinh thần làm theo Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân

Lan tỏa tinh thần làm theo Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân

Chính trị 11/03/2026

(ANTV) - Với lực lượng Công an nhân dân (CAND) Việt Nam, ngày 11/3/1948 đã trở thành một dấu mốc lịch sử vô cùng thiêng liêng: Ngày Bác Hồ nêu Sáu điều dạy về Tư cách người Công an cách mệnh trong gửi thư đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Công an Khu XII. Sự ra đời của Sáu điều Bác Hồ dạy với CAND trước hết thể hiện tình cảm, mong ước của Người trong xây dựng lực lượng vũ trang nòng cốt bảo vệ Đảng, Chính phủ và Nhân dân.

Rà soát chặt chẽ danh sách cử tri

Rà soát chặt chẽ danh sách cử tri

Xã hội 11/03/2026

(ANTV) - Chỉ còn vài ngày nữa nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026- 2031. Không khí chuẩn bị cho ngày hội non sông đang ở giai đoạn cao điểm, trong đó, công tác rà soát, cập nhật và hoàn thiện danh sách cử tri đang tiếp tục được triển khai 1 cách chặt chẽ, đảm bảo quyền lợi của tất cả cử tri.

Niềm tin trong từng lá phiếu

Niềm tin trong từng lá phiếu

Xã hội 11/03/2026

(ANTV) - Mỗi kỳ bầu cử không chỉ là một sự kiện chính trị trọng đại, mà còn là ngày hội của niềm tin và hy vọng. Tại tỉnh Lào Cai, không khí chuẩn bị đang trở nên hối hả hơn bao giờ hết. Đằng sau mỗi lá phiếu là những kỳ vọng về một chặng đường phát triển mới của quê hương.

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân tại xã vùng cao

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân tại xã vùng cao

Xã hội 11/03/2026

(ANTV) - Không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 cũng đang diễn ra khẩn trương tại các xã phường tỉnh Tuyên Quang. Từ trung tâm xã đến các khu dân cư, công tác tuyên truyền, chuẩn bị cơ sở vật chất cho ngày bầu cử đang được triển khai nghiêm túc, đồng bộ.

Xem thêm