(ANTV) - Luật Căn cước sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, trong đó Luật đã quy định cụ thể trình tự, thủ tục cấp thẻ căn cước. Hiện Bộ Công an đã hoàn thiện quy trình, cũng như chuẩn bị đảm bảo các điều kiện về pháp lý, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và nguồn nhân lực – tất cả sẵn sàng phục vụ người dân làm thẻ căn cước từ ngày 1/7 tới đây.
Cùng với thông tin sinh trắc học bắt buộc phải thu nhận là khuôn mặt và vân tay, Luật căn cước quy định, từ ngày 1/7, cơ quan công an sẽ tiến hành thu nhận thêm thông tin về mống mắt của công dân khi đi làm căn cước mới.
Hiện, Bộ Công an đã lựa chọn thiết bị chuyên dụng công nghệ cao của nước ngoài để thực hiện việc thu nhận mống mắt.
Quy trình thu nhận cũng đã được các đơn vị chức năng của Bộ Công an nghiên cứu, tiến hành thử nghiệm nhiều lần và hiện đã hoàn thiện quy trình.
Bộ Công an cho biết, dữ liệu về mống mắt sẽ được lưu trữ trong chip được gắn trên thẻ Căn cước.
Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng đã ban hành các quyết định về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về sinh trắc học ADN, giọng nói – đây là 2 thông tin sinh trắc học được thu thập chỉ khi công dân có nhu cầu, không bắt buộc.
Để sẵn sàng phục vụ nhân dân từ ngày 1.7, hiện công an các địa phương cũng đã nâng cấp, bổ sung, cập nhập phần mềm thu nhận; đảm bảo về hạ tầng và trang thiết bị. Cùng với đó, công tác đào tạo tập huấn kỹ năng sử dụng phần mềm, trang thiết bị cho các Công an đơn vị, địa phương cũng đã được triển khai từ sớm, đảm bảo mỗi cán bộ nắm vững và thuần thục các quy trình thu nhận căn cước.
Mới đây, Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã ký ban hành Thông tư số 16/2024 quy định về mẫu thẻ căn cước, mẫu giấy chứng nhận căn cước sẽ được sử dụng từ ngày 1/7 tới đây. Cụ thể, sẽ có 2 loại mẫu thẻ, bao gồm mẫu thẻ căn cước cấp cho công dân từ đủ 6 tuổi trở lên và mẫu thẻ căn cước cấp cho công dân Việt Nam dưới 6 tuổi.
Thông tư số 16 cũng quy định quy cách giấy chứng nhận căn cước được cấp cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch đang sinh sống tại Việt Nam
Từ đầu năm 2024, công tác tuyên truyền cũng đã được Bộ Công an chỉ đạo Công an các đơn vị địa phương đẩy mạnh. 10 điểm mới của Luật căn cước đã được đăng tải, chia sẻ rộng rãi đến mọi tầng lớp nhân dân.
Như vậy, chỉ sau gần 8 tháng kể khi Luật Căn cước được Quốc hội thông qua, cho đến nay Bộ Công an với vai trò được Chính phủ giao nhiệm vụ chủ trì đã phối hợp với các bộ, ngành có liên quan đã tập trung chuẩn bị tốt các nguồn lực, đảm bảo việc thực thi triển khai luật Căn cước và sẵn sàng phục vụ nhân dân từ ngày 1/7.
(ANTV) - Tại tỉnh Nghệ An, Công an phường Trường Vinh vừa đấu tranh, làm rõ hành vi Cố ý làm hư hỏng tài sản của đối tượng Nguyễn Văn Sơn (sn 1967), trú tại khối 15, phường Trường Vinh.
(ANTV) - Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP. HCM vừa phát hiện và triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động tại nhiều địa điểm trên địa bàn.
(ANTV) - Trong kỷ nguyên số, mạng xã hội không chỉ là nơi chia sẻ cảm xúc cá nhân mà còn là không gian công cộng có sức lan tỏa mạnh mẽ. Với người nổi tiếng, mỗi phát ngôn đưa ra không đơn thuần là ý kiến riêng, mà có thể trở thành nguồn ảnh hưởng lớn đến nhận thức, thái độ và hành vi của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ.
(ANTV) - Trên đỉnh đồi Palatine ở Rome, nơi từng là trung tâm quyền lực của La Mã cổ đại, một trong những di tích quý giá nhất – Ngôi nhà Griffin – lần đầu tiên mở cửa cho công chúng, nhưng không phải bằng cách đi bộ trực tiếp xuống những phòng hẹp dưới lòng đất. Thay vào đó, công chúng sẽ được trải nghiệm tour trực tiếp từ xa, vừa an toàn, vừa bảo vệ các bích họa và tranh khảm mong manh hàng nghìn năm tuổi.
(ANTV) - Trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn tiếp tục được các lực lượng chức năng đặc biệt chú trọng. Hòa chung tinh thần đó, tại tỉnh Phú Thọ, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giữ vững ổn định địa bàn.
(ANTV) - Nghị quyết số 80 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam ra đời đã thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng ta trong việc đưa văn hóa thật sự trở thành nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho phát triển đất nước nhanh và bền vững.
(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy với số lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ đã bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom vừa triệt phá, lực lượng chức năng thu giữ 6kg ma túy đá, 1.000 viên thuốc lắc; 1 khẩu súng Rulô và nhiều vật chứng liên quan.
(ANTV) - Cứ vào dịp cuối năm, tình hình hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản. Những vụ trộm cắp xảy ra đã gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, gây bất an cho cuộc sống của người dân.
(ANTV) - Một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài về Việt Nam vừa bị Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại, 1 khẩu súng Rulô cùng nhiều tang vật.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã tạm giữ hình sự đối tượng Lê Thị Hà (SN 1980, trú tại Gia Lai) để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.