Thứ Năm, 09/07/2026 16:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Sẵn sàng phổ cập mầm non 3-5 tuổi trong năm học mới 2025-2026

(ANTV) - Quốc hội khóa XV đã biểu quyết thông qua Nghị quyết của Quốc hội về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 3 đến 5 tuổi. Theo đó, Quốc hội đặt mục tiêu đến năm 2030, 100% tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 3 đến 5 tuổi. Thời điểm này các trường học trong cả nước đang khẩn trương cho công tác tuyển sinh đầu cấp. Năm nay để sẵn sàng cho chương trình phổ cập mầm non từ 3- 5 tuổi, các trường Mầm non cũng đã sẵn sàng từ cơ sở vật chất đến nguồn nhân lực để phục vụ cho đầu năm học mới này.

Mùa tuyển sinh năm nay, Trường Mầm non Cầu Diễn đã có bước chuyển tích cực khi tăng thêm một lớp dành cho trẻ 3 tuổi, nâng tổng số từ 100 lên 142 trẻ, đáp ứng đầy đủ nhu cầu đến trường của trẻ trên địa bàn. Theo bà Nguyễn Thị Luyến, Phó Hiệu trưởng nhà trường, đây là năm đầu tiên thực hiện phổ cập giáo dục cho trẻ 3 tuổi, vì vậy nhà trường đã chủ động chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và nhân lực để đón trẻ đến lớp một cách tốt nhất.

Không chỉ Trường Mầm non Cầu Diễn, nhiều cơ sở giáo dục khác trên địa bàn Hà Nội cũng tích cực chuẩn bị để triển khai phổ cập cho trẻ từ 3 tuổi. Tại Trường Mầm non Vạn Bảo, theo bà Tạ Thị Vân Trang – Hiệu trưởng nhà trường – dựa trên điều tra dân số thực tế, trường đã có sự sắp xếp, bố trí giáo viên phù hợp để đáp ứng gần 400 chỉ tiêu tuyển sinh năm học này, sẵn sàng cho chương trình phổ cập mở rộng.

Đáp ứng nhu cầu gửi trẻ ngày càng tăng, riêng trên địa bàn Hà Đông hiện có 18 trường mầm non công lập, 22 trường mầm non tư thục và hơn 100 cơ sở giáo dục mầm non. Bà Trần Thị Lương An, Chủ tịch UBND phường Hà Đông cho biết, hệ thống trường lớp hiện tại đủ khả năng tiếp nhận và phục vụ nhu cầu học tập của trẻ mầm non trên địa bàn.

Giáo dục sớm cho trẻ từ 3 tuổi không chỉ dừng lại ở việc huy động trẻ đến trường, mà còn mang ý nghĩa sâu sắc về phát triển toàn diện. Giai đoạn từ 3 đến 5 tuổi là thời kỳ não bộ phát triển mạnh nhất, là thời điểm trẻ bắt đầu tiếp thu ngôn ngữ, hình thành kỹ năng, cảm xúc xã hội và các thói quen nền tảng. Theo bà Vũ Vương Kiều Hoa, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Hồng, khi trẻ được tiếp cận môi trường giáo dục từ sớm, khả năng thích nghi sẽ tăng lên rõ rệt. Trẻ sẽ dễ dàng tiếp cận các môi trường học tập tiếp theo, đồng thời hình thành được nề nếp, kỹ năng tự phục vụ, giúp giảm áp lực rèn luyện ban đầu cho gia đình.

Hiện tại, chương trình phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi đã được triển khai toàn quốc từ năm 2017, với tỷ lệ huy động trẻ đến lớp đạt trên 99%. Quốc hội cũng đã đồng thuận chi khoảng 5.000 tỷ đồng mỗi năm để mở rộng phổ cập giáo dục mầm non cho nhóm trẻ từ 3 đến 5 tuổi, nhằm tạo nền tảng bình đẳng trong tiếp cận giáo dục, thúc đẩy sự phát triển toàn diện ngay từ những năm đầu đời.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuỗi sự kiện "Tổ quốc bình yên" tại Hà Nội

Chuỗi sự kiện "Tổ quốc bình yên" tại Hà Nội

Chính trị 09/07/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026), từ ngày 09 đến 12/7, Bộ Công an phối hợp UBND thành phố Hà Nội tổ chức chuỗi sự kiện "Tổ quốc bình yên" tại Thủ đô.

Không thể nhân danh "khai phóng", "phản biện"

Không thể nhân danh "khai phóng", "phản biện"

Văn hóa 09/07/2026

(ANTV) - Âm mưu lợi dụng văn học nghệ thuật để chống phá đất nước là một bộ phận trong chiến lược diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch và các phần tử cơ hội chính trị.

Trấn áp thanh thiếu niên cầm hung khí dạo phố

Trấn áp thanh thiếu niên cầm hung khí dạo phố

Pháp luật 09/07/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, đồng thời ra lệnh bắt tạm giam đối với đối tượng Hà Văn Bằng, sinh năm 2009, trú tại thôn Đại Hạnh, xã Hoàn Long về hành vi “Chống người thi hành công vụ”. Các quyết định tố tụng đã được Viện Kiểm sát nhân dân khu vực IV phê chuẩn theo đúng quy định của pháp luật.

Nắng nóng cực đoan thử thách nông dân Mỹ

Nắng nóng cực đoan thử thách nông dân Mỹ

Thế giới 09/07/2026

(ANTV) - Trong khi nhiều người còn chưa bắt đầu một ngày mới, những người nông dân tại bang Kentucky của Mỹ đã có mặt ngoài đồng từ trước bình minh. Không phải để tăng năng suất, mà để tránh cái nóng đang ngày càng khắc nghiệt.

Xem thêm