(ANTV) - Năm học 2022-2023 là năm đầu tiên chương trình giáo dục phổ thông mới được áp dụng ở cả 3 cấp học với các lớp 3, 7 và 10. Trong đó, cấp THPT lần đầu áp dụng ở lớp 10 với 3 bộ sách giáo khoa đã được phê duyệt gồm Chân trời sáng tạo, Cánh diều và Kết nối tri thức với cuộc sống. Đến thời điểm này thì ngày khai giảng chỉ còn đếm từng ngày , thế nhưng một số nhà sách đã không còn đủ các loại sách giáo khoa lớp 10, các đầu sách tham khảo cũng bắt đầu khan hiếm.Nhiều trường lo ngại, sau khai giảng, các em vẫn không đủ sách để sử dụng.
Để mua đủ bộ sách giáo khoa lớp 10 cho em gái mình, chị Cao Thu Hà đã phải đi 3 hiệu sách để mua. Hà cũng không thể nghĩ rằng, mua sách giáo khoa lại khó đến vậy.
Là thế hệ đầu tiên được học theo chương trình giáo dục phổ thông mới ở lớp 10 khiến Phạm Minh Hải khá hào hứng. Nhưng trước thềm năm học mới, em vẫn chưa có sách giáo khoa để tìm hiểu trước, thậm chí tìm sách giáo khoa điện tử cũng không có.
Ghi nhận tại một trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội, tất cả các công tác chuẩn bị đón năm học mới đã sẵn sàng. Riêng sách giáo khoa vẫn thiếu hơn 300 cuốn sách chuyên đề vật lý và toàn bộ tài liệu giáo dục địa phương.
Theo lý giải của đơn vị xuất bản về việc thiếu sách giáo khoa trên diện rộng trước thềm năm học mới là do sách giáo khoa lớp 10 còn phải phụ thuộc vào sự lựa chọn của từng lớp ở từng trường. Điều này gây khó khăn cho các nhà xuất bản trong việc cung ứng.
Các trường mong ngóng, đơn vị xuất bản thì cấp tập bởi chậm có sách ngày nào thì thiệt thòi cho quá trình dạy và học của thầy trò ngày đó. Tình trạng này cần được khắc phục trong năm nay và cũng cần coi là bài học để không tái diễn cho những năm học sau khi chương trình mới được triển khai ở các khối học tiếp theo.
Hà Nội và TP.HCM yêu cầu chưa thu học phí năm học mới
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã gửi văn bản hướng dẫn tạm thời chưa thu học phí tới UBND các quận, huyện, thị xã và các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc. Hiện, Sở vẫn đang phối hợp với các đơn vị liên quan báo cáo UBND thành phố trình HĐND thông qua nghị quyết này tại kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 dự kiến diễn ra vào ngày 12&13/9 tới.
Còn tại TP.HCM, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị tạm thời chưa thu các khoản học phí năm học 2022-2023 để chờ hướng dẫn cập nhật mức học phí từ UBND thành phố. Tạm thời giữ nguyên nội dung và định mức thu các khoản dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục - đào tạo như năm học trước.
Tàu Cát Linh - Hà Đông tăng chuyến trong giờ cao điểm
Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội vừa đề xuất UBND thành phố Hà Nội và các cơ quan quản lý liên quan về việc thay đổi biểu đồ khai thác vận tải tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Hiện mỗi ngày có 203 chuyến tàu hoạt động, chở khách từ 5h30-22h; vận hành 4-6 đoàn. Tần suất chạy tàu 10 phút/chuyến dừng đón, trả khách tại ga. Còn theo đề xuất biểu đồ chạy tàu mới, thời gian chở khách từ 5h30-22h; vận hành 9 đoàn tàu, giờ cao điểm 6 phút/chuyến, giờ bình thường 10 phút/chuyến. Giờ cao điểm là khung giờ: 7h-8h30 sáng và 16h30-18h chiều các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu.
Đề xuất công nhân là đối tượng cần quan tâm trong KCN
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có công văn gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Chính phủ và Bộ Y tế để đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Theo đó, đối với chính sách của Nhà nước về khám bệnh, chữa bệnh về ưu tiên bố trí ngân sách cho các hoạt động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị nghiên cứu, bổ sung khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, nơi tập trung đông công nhân lao động thuộc nhóm đối tượng cần được ưu tiên, bố trí ngân sách, được tập trung đầu tư để xây dựng, phát triển cơ sở khám, chữa bệnh.
(ANTV) - Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa ban hành quyết định khung giá thuê nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp trên địa bàn thành phố. Đối tượng áp dụng gồm các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; các tổ chức tham gia đầu tư xây dựng nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp; Hộ gia đình, cá nhân thuê nhà ở xã hội; tổ chức, cá nhân thuê nhà lưu trú công nhân trong khu công nghiệp; Các cơ quan quản lý nhà nước và các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Tây Ninh đã ra quyết định tạm giữ hình sự 03 đối tượng để điều tra xử lý về hành vi “Tổ chức đánh bạc” và 01 đối tượng để điều tra về hành vi “Đánh bạc”.
(ANTV) - Liên quan vụ cướp tại tiệm vàng Kim Thành An Phú 2 trên đường D1, khu phố Đông An, phường Tân Đông Hiệp, TP HCM, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP HCM đang tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ hành vi phạm tội của 6 đối tượng liên quan.
(ANTV) - Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị vừa chủ trì, phối hợp với các đồn biên phòng đấu tranh thành công Chuyên án ma túy trên địa bàn khu vực biên giới.
(ANTV) - Sau gần 1 tháng triển khai thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg về tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, thời gian tuy chưa dài, nhưng với quyết tâm chính trị cao, sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, ngành và sự phối hợp đồng bộ của các lực lượng chức năng, công tác đấu tranh, ngăn chặn và xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đã đạt được nhiều kết quả bước đầu rất tích cực và đáng khích lệ.
(ANTV) - Trong các ngày, từ ngày 3-5/6, TP Hà Nội vận hành thử nghiệm Hệ thống đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6 có tích hợp bản đồ số GIS, nhằm hoàn thiện hệ thống trước thời gian tuyển sinh chính thức năm học 2026-2027.
(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng thực địa liên tục gia tăng và giới chức Mỹ không ngừng đe dọa tấn công quân sự, các lực lượng vũ trang Iran tuyên bố, quyết tâm chiến đấu đến cùng để bảo vệ đất nước. Quân đội Iran cũng cảnh báo, Mỹ và Israel không còn sự lựa chọn nào khác ngoài chấp nhận đầu hàng.
(ANTV) - Chương trình hành động của Ban Chấp hành Trung ương Đảng thực hiện Nghị quyết Đại hội 14 của Đảng đã nhấn mạnh nội dung "Xây dựng lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở vững mạnh, rộng khắp, ngang tầm yêu cầu, nhiệm vụ". Vì vậy thời gian qua, Bộ Công an đã quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh công tác tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về chính trị, pháp luật, kỹ năng xử lý tình huống, cùng với bảo đảm điều kiện về địa điểm làm việc, công cụ hỗ trợ, trang phục, phương tiện, thiết bị, kinh phí hoạt động và các chế độ, chính sách đối với lực lượng này.
(ANTV) - Chính phủ Ba Lan thông báo quyết định gia hạn 90 ngày vùng cấm dọc biên giới với Belarus nhằm ngăn chặn hoạt động di cư bất hợp pháp, dù số vụ vượt biên trái phép đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.
(ANTV) - Với phương châm: Đoàn kết - dân chủ - kỷ cương - đổi mới - phát triển, Phiên trọng thể Đại hội 14 Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã diễn ra sáng nay với sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng gần 800 đại biểu, đại diện cho gần 10 triệu đoàn viên công đoàn trên cả nước. Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự Đại hội.