(ANTV) - Sau cơn bão số 5, xã Con Cuông, tỉnh Nghệ An đang đối mặt với tình trạng sạt lở ven sông nghiêm trọng. Nhiều hộ dân sống dọc bờ sông bị đe dọa trực tiếp khi đất bị cuốn trôi, tạo hàm ếch ngay dưới chân nhà. Cuộc sống của bà con nơi đây đang bị đảo lộn, bất an từng ngày.
Ngôi nhà của ông Phạm Hoàng Trà, từng là nơi bình yên của cả gia đình. Nhưng chỉ sau một đợt lũ, sự bình yên ấy đã không còn. Các hệ thống công trình phụ đã bị cuốn trôi, dòng nước đã khoét sâu tận móng, khiến gia đình phải sống trong thấp thỏm, lo âu.
Ông Phạm Hoàng Trà, thôn Quyết Tiến, xã Con Cuông, tỉnh Nghệ An cho biết, tình trạng sạt lở ăn sát móng, gia đình phải sơ tán. Đêm không dám ngủ trong nhà. Mong muốn có giải pháp kè chống, đảm bảo an toàn.
Không chỉ riêng gia đình ông Trà, nhiều hộ dân khác cũng đang sống trong cảnh lo âu. Tại bản Chằn Nằn, ngôi nhà sàn của chị Lương Thị Khương đã bị sạt lở vào tận móng. Dòng nước xiết đã cuốn đi từng khoảnh đất, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và tài sản của bà con.
Chị Lương Thị Khương, bản Chằn Nằn, xã Con Cuông, tỉnh Nghệ An cho biết, diễn biến sạt lở rất nhanh, chỉ 1–2 ngày đã mất nhiều mét đất. Gia đình buộc phải gửi con cái sang nhà người thân ở nhờ. Mong Nhà nước sớm có phương án hỗ trợ, tránh nguy cơ mất trắng.
Trước tình hình nguy cấp, chính quyền xã Con Cuông đã nhanh chóng vào cuộc, tuyên truyền và di dời người dân đến nơi an toàn. Đồng thời báo cáo lên cấp trên để có biện pháp xử lý lâu dài.
Ông Cao Tiến Thịnh, Trưởng phòng Kinh tế xã Con Cuông, tỉnh Nghệ An cho biết, xác nhận mức độ sạt lở nghiêm trọng, có nhiều hộ dân bị ảnh hưởng. Chính quyền đã di dời tạm thời các hộ đến nơi an toàn. Xã đang kiến nghị tỉnh hỗ trợ xây kè, bố trí khu tái định cư để ổn định đời sống nhân dân.
Sau bão số 5, thiệt hại không chỉ là tài sản, mà còn là sự bất an trong đời sống của hàng chục hộ dân xã Con Cuông. Rất cần sự vào cuộc kịp thời của các cấp, các ngành để giúp bà con sớm ổn định nơi ở, an tâm lao động, sản xuất./.
(ANTV) - Tối ngày 07/12, trong ca tuần tra xử lý vi phạm nồng độ cồn tại Km 01+400 trên tuyến ĐT261, tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thái Nguyên phối hợp Phòng Cảnh sát cơ động và Công an xã Đại Từ đã phải truy đuổi, khống chế một tài xế có hành vi manh động, chống đối lực lượng làm nhiệm vụ.
(ANTV) - UBND xã Trà Linh (TP Đà Nẵng) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy nhà khiến cụ ông 93 tuổi tử vong và gây thiệt hại lớn về tài sản.
(ANTV) - Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết, việc cấm người và phương tiện giao thông lưu thông trên tuyến đường đèo Prenn (cửa ngõ Đà Lạt) sẽ kéo dài đến 17 giờ ngày hôm nay để tổ chức thi công chặt hạ cây có nguy cơ ngã đổ.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với MA XINGFA (35 tuổi, quốc tịch Trung Quốc); Nguyễn Thành Trung, Hứa Phú Đức và Mai Thanh Duy, cùng trú TP Đà Nẵng để điều tra về hành vi “Bắt, giữ người trái pháp luật”.
(ANTV) - Trong lúc làm nhiệm vụ hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ tại Đắk Lắk, một chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP.HCM đã không ngần ngại lao vào mũi xe container, kịp thời cứu một học sinh thoát khỏi tình huống nguy hiểm đến tính mạng. Đoạn clip lan truyền trên MXH thu hút đông đảo người xem và cảm phục hành động chiến sĩ Cảnh sát PCCC.
(ANTV) - Từ nay đến ngày 12/12, Bắc Bộ duy trì kiểu thời tiết sáng trời lạnh, trưa có nắng ấm, từ đêm 12/12 sẽ có một đợt không khí lạnh mạnh xuống.
(ANTV) - Giới chức Benin tối 7/12 thông báo đã vô hiệu hóa âm mua đảo chính do nhóm sỹ quan đội tiến hành và bắt giữ nhiều người liên quan. Chính phủ khẳng định lực lượng vũ trang vẫn trung thành với nền cộng hòa, trong khi Liên minh châu Phi lên án mạnh mẽ tình trạng đảo chính gia tăng tại Tây Phi.
(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz vừa có chuyến dừng chân ngắn tại Jordan và có cuộc hội đàm với Quốc vương Jordan Abdullah II. Hai bên đã thảo luận về tình hình Trung Đông và cam kết thúc đẩy giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine.
(ANTV) - Trong hai ngày 6 và 7/12, Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Israel kể từ khi nhậm chức, trong bối cảnh hai nước tiếp tục củng cố quan hệ chiến lược, đồng thời đối mặt với nhiều thách thức an ninh tại khu vực.
(ANTV) - Trợ lý Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov hôm qua tuyên bố Nga và Mỹ đang tiến hành rà soát, điều chỉnh các “điều khoản khó” dự kiến sẽ định hình văn kiện tương lai về giải quyết vấn đề Ukraine. Một số nội dung trong đó yêu cầu phía Mỹ thực hiện “những thay đổi mang tính căn bản”.