(ANTV) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường. Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng, trong đó có lực lượng công đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.
Hậu quả của cơn lũ đã khiến khu vực khối 1, thị trấn Mường Xén vào đến bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) bị thiệt hại nặng nề.
Theo thống kê ban đầu, lũ ống, lũ quét đã cuốn trôi 13 ngôi nhà, 50 nhà ngập nước, trong đó, 24 nhà hư hỏng nặng và 19 nhà bị sạt lở, 2 chiếc xe ô tô bị cuốn trôi, hàng chục chiếc xe máy cùng nhiều tài sản khác hiện vẫn đang bị chôn vùi trong khối bùn đất khổng lồ.
Trong chiều 2/10, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng và Công an tỉnh Nghệ An đã huy động khoảng 300 cán bộ, chiến sĩ có mặt gấp tại Kỳ Sơn để hỗ trợ địa phương sơ tán người dân và giúp dân khắc phục hậu quả sau lũ.
Đồng thời đề nghị các ban, ngành cấp tỉnhcó những hỗ trợ cần thiết một cách kịp thời cho chính quyền và người dân Kỳ Sơn giải quyết những khó khăn trước mắt. Trước mắt tiếp tế lương thực cho người dân bản Hòa Sơn đang bị cô lập.
Nhiều nhà cửa ở thị trấn Mường Xén bị cây cối, đất đá tuồn vào và vây quanh nhà khiến việc tiếp cận và cứu tài sản còn ở phía trong gặp nhiều khó khăn. Chính quyền và lực lượng chức năng đã sơ tán hết người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để ai ở lại những nơi có nguy cơ lũ quét, bởi tình hình nước lũ hiện nay rất khó lường trước.
Mưa lũ tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh khiến 8 người thiệt mạng
Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, tính đến 17 giờ 30 phút ngày 02/10, mưa lũ trong những ngày vừa qua đã gây thiệt hại hết sức nặng nề trên địa bàn các tỉnh Bắc Trung Bộ. Đặc biệt tại Nghệ An, mưa lũ đã làm 8 người chết, 1 người bị mất tích.
Tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có trên 20.000 ngôi nhà bị ngập, hàng nghìn con gia súc gia cầm bị chết hoặc bị nước lũ cuốn trôi… Hiện mực nước tại các con sông vẫn đang xuống chậm, người dân cũng đã bắt đầu quay trở về nhà để khắc phục những hậu quả do mưa lũ gây ra. Nhưng với tình hình thiệt hại như hiện nay phải mất nhiều thời gian nữa bà con mới có thể ổn định lại cuộc sống.
Ngôi nhà của bà Xoan ở xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An chìm trong biển nước. Đây là trận lũ lịch sử mà bà chứng kiến trong 30 năm trở lại đây. Lũ đến quá nhanh, đã cuốn trôi hơn 1 hecta ao cá chuẩn bị thu hoạch. Hiện gia đình chỉ còn một nửa số muối tự làm và một ít lúa gạo.
Tại Nghệ An, mưa lũ đã làm 8 người chết, 1 người mất tích; trên 12 nghìn ngôi nhà bị ngập, 2 nghìn hộ dân phải sơ tán. Hơn 10 nghìn hecta lúa và hoa màu bị thiệt hại, 715 tấn muối bị hư hỏng. Đặc biệt có 57 điểm trường bị ảnh hưởng do lốc xoáy và mưa lũ gây ra... Ước tính tổng thiệt hại đến thời điểm này lên đến hàng chục tỷ đồng.
Tại tỉnh Hà Tĩnh, hiện tại, nước lũ từ sông La và sông Cả vẫn tiếp tục đổ về, 4/5 xã ngoài đê của huyện Đức Thọ gần như bị chia cắt hoàn toàn. Mưa lũ cũng đã khiến gần 1.700 ngôi nhà bị ngập. Đặc biệt có nhiều tuyến đường bị sạt lở, hư hỏng, riêng tuyến QL8A xuất hiện 14 điểm sạt lở nghiêm trọng.
Tại Thanh Hoá, mưa lũ nhiều ngày qua đã khiến hàng trăm hộ dân với hàng ngàn nhân khẩu tại các huyện Nông Cống, Như Thanh, Như Xuân, thị xã Nghi Sơn bị ngập lụt. Mưa lớn cũng làm sụt lún gần 60m mái đê tả sông Mã, hàng trăm diện tích nông nghiệp, vùng nuôi trồng thuỷ sản bị ngập, tràn.
Hiện tình hình mưa lũ vẫn đang còn diễn biến phức tạp tại các tỉnh Bắc Trung Bộ. Chính quyền địa phương và người dân đang tích cực triển khai các biện pháp nhằm sớm khắc phục những thiệt hại do mưa lũ gây ra./.
(ANTV) - Ngày 10/4, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, quá trình điều tra mở rộng vụ án liên quan đến 3 nhóm tội phạm cộm cán tại Phú Thọ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã bắt giữ nhiều đối tượng.
(ANTV) - Sáng ngày 10/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ I, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu thảo luận tại Tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2025; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2026; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026-2030.
(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị triển khai thí điểm các sàn giao dịch tài sản mã hóa theo Nghị quyết 05 của Chính phủ, một yêu cầu cấp thiết đang được đặt ra, đó là xây dựng khuôn khổ vận hành rõ ràng cho các loại tài sản sẽ được đưa vào giao dịch. Trong đó, đáng chú ý là nhóm tài sản thực có thể được mã hóa như vàng, bất động sản hay hàng hóa được đưa lên nền tảng số.
(ANTV) - Mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số trong năm 2026 đang đặt ra nhiều thách thức trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều biến động. Tại cuộc họp báo thường kỳ quý I diễn ra chiều ngày 9/4 tại Hà Nội, Bộ Tài chính cho biết đang hoàn thiện kịch bản tăng trưởng, đồng thời điều chỉnh linh hoạt chính sách tài khóa, tiền tệ nhằm giữ vững mục tiêu trong các quý còn lại của năm.
(ANTV) - Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh vừa báo cáo Ủy ban Nhân dân Thành phố về tình hình triển khai các dự án cảng biển chuẩn bị khởi công, động thổ nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
(ANTV) - Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 35 – Vietnam Expo 2026 chính thức diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), đánh dấu hành trình hơn ba thập kỷ đồng hành cùng sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Sự kiện quy tụ 500 gian hàng của hơn 420 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, tiếp tục khẳng định vị thế là nền tảng xúc tiến thương mại uy tín và lâu đời nhất hiện nay.
(ANTV) - Sáng ngày 10/4, thị trường tiền tệ ghi nhận những động thái điều chỉnh lãi suất đầu tiên từ các ngân hàng thương mại ngay sau cuộc họp triển khai công tác ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN).
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đang tiến hành điều tra vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 02/4/2026 tại một căn nhà trên đường Trần Bình Trọng, phường Tam Thắng.
(ANTV) - Ngày 10/4, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh, các y, bác sỹ của đơn vị vừa cứu chữa thành công hai trường hợp nguy kịch do mắc tay chân miệng độ 4 (mức độ nặng nhất trong bệnh tay chân miệng)
(ANTV) - RIA Novosti đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ “hành động tương xứng” trước đề xuất của Nga về lệnh ngừng bắn dịp Lễ Phục sinh. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo lệnh ngừng bắn nhân dịp Lễ Phục sinh, bắt đầu từ 16h giờ Moskva (20h giờ Việt Nam) ngày 11/4 đến hết ngày 12/4.