
(ANTV) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường. Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng, trong đó có lực lượng công đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.
Hậu quả của cơn lũ đã khiến khu vực khối 1, thị trấn Mường Xén vào đến bản Hòa Sơn (xã Tà Cạ) bị thiệt hại nặng nề.
Theo thống kê ban đầu, lũ ống, lũ quét đã cuốn trôi 13 ngôi nhà, 50 nhà ngập nước, trong đó, 24 nhà hư hỏng nặng và 19 nhà bị sạt lở, 2 chiếc xe ô tô bị cuốn trôi, hàng chục chiếc xe máy cùng nhiều tài sản khác hiện vẫn đang bị chôn vùi trong khối bùn đất khổng lồ.
Trong chiều 2/10, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng và Công an tỉnh Nghệ An đã huy động khoảng 300 cán bộ, chiến sĩ có mặt gấp tại Kỳ Sơn để hỗ trợ địa phương sơ tán người dân và giúp dân khắc phục hậu quả sau lũ.
Đồng thời đề nghị các ban, ngành cấp tỉnhcó những hỗ trợ cần thiết một cách kịp thời cho chính quyền và người dân Kỳ Sơn giải quyết những khó khăn trước mắt. Trước mắt tiếp tế lương thực cho người dân bản Hòa Sơn đang bị cô lập.
Nhiều nhà cửa ở thị trấn Mường Xén bị cây cối, đất đá tuồn vào và vây quanh nhà khiến việc tiếp cận và cứu tài sản còn ở phía trong gặp nhiều khó khăn. Chính quyền và lực lượng chức năng đã sơ tán hết người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để ai ở lại những nơi có nguy cơ lũ quét, bởi tình hình nước lũ hiện nay rất khó lường trước.
Mưa lũ tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh khiến 8 người thiệt mạng
Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, tính đến 17 giờ 30 phút ngày 02/10, mưa lũ trong những ngày vừa qua đã gây thiệt hại hết sức nặng nề trên địa bàn các tỉnh Bắc Trung Bộ. Đặc biệt tại Nghệ An, mưa lũ đã làm 8 người chết, 1 người bị mất tích.
Tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có trên 20.000 ngôi nhà bị ngập, hàng nghìn con gia súc gia cầm bị chết hoặc bị nước lũ cuốn trôi… Hiện mực nước tại các con sông vẫn đang xuống chậm, người dân cũng đã bắt đầu quay trở về nhà để khắc phục những hậu quả do mưa lũ gây ra. Nhưng với tình hình thiệt hại như hiện nay phải mất nhiều thời gian nữa bà con mới có thể ổn định lại cuộc sống.
Ngôi nhà của bà Xoan ở xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An chìm trong biển nước. Đây là trận lũ lịch sử mà bà chứng kiến trong 30 năm trở lại đây. Lũ đến quá nhanh, đã cuốn trôi hơn 1 hecta ao cá chuẩn bị thu hoạch. Hiện gia đình chỉ còn một nửa số muối tự làm và một ít lúa gạo.
Tại Nghệ An, mưa lũ đã làm 8 người chết, 1 người mất tích; trên 12 nghìn ngôi nhà bị ngập, 2 nghìn hộ dân phải sơ tán. Hơn 10 nghìn hecta lúa và hoa màu bị thiệt hại, 715 tấn muối bị hư hỏng. Đặc biệt có 57 điểm trường bị ảnh hưởng do lốc xoáy và mưa lũ gây ra... Ước tính tổng thiệt hại đến thời điểm này lên đến hàng chục tỷ đồng.
Tại tỉnh Hà Tĩnh, hiện tại, nước lũ từ sông La và sông Cả vẫn tiếp tục đổ về, 4/5 xã ngoài đê của huyện Đức Thọ gần như bị chia cắt hoàn toàn. Mưa lũ cũng đã khiến gần 1.700 ngôi nhà bị ngập. Đặc biệt có nhiều tuyến đường bị sạt lở, hư hỏng, riêng tuyến QL8A xuất hiện 14 điểm sạt lở nghiêm trọng.
Tại Thanh Hoá, mưa lũ nhiều ngày qua đã khiến hàng trăm hộ dân với hàng ngàn nhân khẩu tại các huyện Nông Cống, Như Thanh, Như Xuân, thị xã Nghi Sơn bị ngập lụt. Mưa lớn cũng làm sụt lún gần 60m mái đê tả sông Mã, hàng trăm diện tích nông nghiệp, vùng nuôi trồng thuỷ sản bị ngập, tràn.
Hiện tình hình mưa lũ vẫn đang còn diễn biến phức tạp tại các tỉnh Bắc Trung Bộ. Chính quyền địa phương và người dân đang tích cực triển khai các biện pháp nhằm sớm khắc phục những thiệt hại do mưa lũ gây ra./.
(ANTV) - Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình và 9 đồng phạm; Cần Thơ: Phát hiện vụ giết mổ và mua bán thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi; Danh sách các loại dầu ăn giả, gây lo ngại sức khỏe; Bóc gỡ đường dây hoạt động “chăn dắt” trẻ em tại Cần Thơ; Truy bắt đối tượng cướp giật 40 tờ vé số gây bức xúc dư luận - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hòa Bình (thường gọi là Shark Bình) và 9 đối tượng khác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng. Thông tin nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng và là lời cảnh tỉnh cho toàn bộ thị trường tài sản mã hóa, nơi đang cần một hành lang pháp lý đủ mạnh để bảo vệ niềm tin và định hướng phát triển lành mạnh.
(ANTV) - Một loại hình đua xe địa hình mới đang được ra mắt tại sa mạc Ả Rập Xê Út. Giải đua xe Extreme H quy tụ những chiếc xe đua đầu tiên trên thế giới chạy bằng pin nhiên liệu hydro, chỉ thải ra hơi nước.
(ANTV) - Tại vùng sa mạc bang Nam Australia, một loại hình du lịch độc đáo đang thu hút những người yêu thích thiên văn học. Đó là dự án “Hành trình Ngắm sao”, kết nối 2 đài quan sát Woomera và Andamooka, biến vùng sa mạc xa xôi thành điểm đến lý tưởng để khám phá vũ trụ.
(ANTV) - Tại Đức, thú vui hái nấm đang ngày càng phổ biến và dần trở thành một phong cách sống gắn liền với thiên nhiên. Từ một công việc chủ yếu để kiếm sống, việc hái nấm giờ đây được người dân khắp nước Đức yêu thích như một cách thư giãn, tìm hiểu về môi trường và kết nối với thiên nhiên.
(ANTV) - Những chiếc xe tải, xe container, xe khách, vốn là mạch máu vận chuyển hàng hóa và hành khách trên khắp nẻo đường đất nước. Thế nhưng nay đang trở thành nỗi ám ảnh trên nhiều cung đường.
(ANTV) - Hoạt động từ thiện đã trở thành nét đẹp trong đời sống cộng đồng. Tuy nhiên, những năm gần đây lại xuất hiện các trường hợp lợi dụng hoạt động kêu gọi từ thiện để trục lợi, chiếm đoạt tài sản, làm xói mòn niềm tin của xã hội. Những thủ đoạn ngày càng tinh vi, có khi núp bóng danh nghĩa cá nhân, tổ chức xã hội, thậm chí giả mạo thông tin, hình ảnh của người gặp khó khăn để kêu gọi quyên góp.
(ANTV) - Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Cần Thơ phát hiện một nhóm đối tượng có hoạt động “chăn dắt” trẻ em có độ tuổi từ 09 đến 15 đi xin ăn, làm xiếc, ngậm dầu phun lửa tại các quán nhậu, khu vui chơi giải trí, nơi tập trung đông người nhằm thu lợi bất chính.
(ANTV) - Trước diễn biến ngày càng phức tạp của các loại tội phạm ma túy khu vực biên giới, Công an xã Bờ Y, tỉnh Quảng Ngãi cùng với các đơn vị chức năng đã tăng cường lực lượng đấu tranh, giữ gìn ANTT, an toàn xã hội khu vực biên giới ngã ba Đông Dương (Việt Nam - Lào - Campuchia).
(ANTV) - Hiện nay, tại nhiều giao lộ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã được sơn kẻ vạch mắt võng màu vàng dành cho làn xe rẽ phải liên tục. Theo quy định, người điều khiển phương tiện không được dừng, đỗ trong phần mặt đường có vạch sơn này nhằm giảm ùn tắc giao thông.