
(ANTV) - Là điều không ai mong muốn, song tai nạn giao thông vẫn đang tiếp diễn, cướp đi cuộc sống tươi đẹp của nhiều người và đẩy nhiều gia đình vào những bi kịch chua xót. Trong những ngôi nhà có nạn nhân, thân nhân nạn nhân gặp TNGT, hệ lụy sau vụ tai nạn như vẫn đang từng giờ, từng ngày bóp nghẹt cuộc sống người ở lại…
Những câu chuyện cụ thể từ Bình Định ngay sau đây có lẽ tiếp tục là lời thức tỉnh để mỗi chúng ta nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông, từ đó hạn chế thấp nhất những nỗi đau do tai nạn giao thông gây ra.
Gần một năm nay, chị Nguyễn Thị Hồng Hoa ở huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, nếu không muốn nói như đang đi vào ngõ cụt. Cuối tháng 10/2023, anh Trần Văn Sỹ - chồng chị Hoa bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não. Chi phí cho ca phẫu thuật để giữ mạng sống cho anh Sỹ mất hơn một trăm triệu đồng.
Trong căn nhà chưa đầy 30m2 của hai mẹ con bà Nguyễn Thị Cúc Hoa, 60 tuổi ở phường Lê Hồng Phong, thành phố Quy Nhơn không có tài sản gì đáng giá. Năm 2022, chồng bà bị chết do TNGT, cuộc sống gia đình rơi vào cảnh bi đát. Cuộc sống của hai mẹ con trông nhờ vào họ hàng, sự hỗ trợ của chính quyền và xã hội được ngày nào hay ngày đó.
Còn trường hợp em Huỳnh Gia Kiệt – 20 tuổi ở thị trấn Phù Mỹ cha mất chưa lâu, thì người mẹ lại ra đi vì tai nạn giao thông. Cuộc sống côi cút, thiếu thốn trăm bề, người em kề phải nghỉ học ở nhà kiếm sống. Thông cảm với hoàn cảnh của em, công ty may huyện Phù Mỹ tiếp nhận em vào làm công nhân với mức lương từ 5 đến 6 triệu đồng.
Trung bình mỗi năm trên địa bàn tỉnh Bình Định xảy ra 367 vụ TNGT, làm chết 213 người, bị thương 268 người. Dẫu không ai mong muốn, song hậu quả do tai nạn giao thông đã để lại những hệ luỵ rất lớn cho gia đình và xã hội. Để góp phần hạn chế và kiềm giảm TNGT xảy ra, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Định và các ban ngành ở địa phương đã phối hợp tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền pháp luật về ATGT. Riêng lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh mỗi năm tổ chức gần 300 đợt tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên. Đồng thời, tổ chức tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm minh các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT.
TNGT vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Ý thức của người tham gia giao thông luôn là yếu tố quyết định. Vì vậy mỗi người hãy chấp hành nghiêm pháp luật để bảo vệ tính mạng cho chính bản thân và an toàn cho mọi người khi tham gia giao thông.
(ANTV) - Nếu đến quốc gia Tây Âu vào thời điểm này, đâu đâu quý vị nhìn thấy trong khu rừng Hallerbos đều là biển hoa chuông xanh. Những bông hoa tươi đẹp đang nở rộ thu hút đông đảo du khách đến thăm quan. Trong bối cảnh hiện đại hóa ngày càng lấn át thiên nhiên, rừng hoa chuông không chỉ là một địa điểm du lịch. Đó là một biểu tượng tinh tế về mối giao hòa giữa con người và môi trường, một nơi chốn để lắng đọng, để sống chậm lại và cảm nhận mùa Xuân một cách thuần khiết nhất.
(ANTV) - Ông Steve Witkoff, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã có chuyến thăm Moskva vào ngày hôm qua và có cuộc đối thoại kéo dài hơn 3 giờ với Tổng thống Nga Vladimir Putin về tình hình chiến sự ở Ukraine và quan hệ Nga-Mỹ. Cố vấn Điện Kremlin Yuri Ushakov đánh giá, cuộc gặp đã diễn ra trong bầu không khí mang tính xây dựng và giúp thu hẹp bất đồng giữa Moskva và Washington. Đáng chú ý, 2 bên cũng thảo luận về khả năng đàm phán trực tiếp giữa Nga và Ukraine.
(ANTV) - Một trận động đất có độ lớn 6,3 đã xảy ra tại tỉnh Esmeraldas, vùng Tây Bắc Ecuador vào sáng sớm ngày hôm qua (giờ địa phương), gây thương tích cho ít nhất 20 người và khiến 135 gia đình rơi vào cảnh màn trời chiếu đất.
(ANTV) - Giữa bối cảnh chiến sự kéo dài và khốc liệt ở Dải Gaza, những bệnh nhân suy thận – những người cần điều trị lọc máu định kỳ để duy trì sự sống – đang phải đối mặt với nguy cơ tử vong ngày càng cao do thiếu thiết bị, thuốc men và nước sạch.
(ANTV) - Trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Gaza, Phong trào Hồi giáo Hamas đang tích cực tham gia vào các cuộc đàm phán chuyên sâu với Israel. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến thăm khu vực Trung Đông vào tháng 5 tới.
(ANTV) - Đề xuất bổ sung miễn học phí cho trẻ dưới 5 tuổi, hỗ trợ học phí trường dân lập; Người già có thể nhận trợ cấp hưu trí xã hội 500.000 đồng/tháng từ 1/7; TP HCM: Miễn toàn bộ vé trên 133 tuyến xe buýt...là thông tin về một số chính sách đang được dư luận quan tâm.
(ANTV) - Từ năm 2009 đến nay, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã 10 lần ký quyết định đặc xá cho gần 100.000 phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động, học tập tốt trở về với gia đình, cộng đồng làm công dân có ích cho xã hội. Hầu hết người được đặc xá trở về đã nhanh chóng tái hoà nhập cộng đồng, có cuộc sống ổn định và làm ăn lương thiện, nhiều người trong số họ đã trở thành doanh nhân thành đạt hoặc tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương, tỷ lệ người được đặc xá tái phạm tội là rất thấp…Nhiều chính sách hỗ trợ, giúp người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng được lãnh đạo Bộ Công an đặc biệt quan tâm, chỉ đạo.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk vừa tạm giữ hình sự đối tượng Hà Thị Thu Thủy, trú TP Buôn Ma Thuột. Đối tượng này đã làm giả giấy trúng xét tuyển chuyên nghiệp vào lực lượng công an để lừa chiếm đoạt hơn 540 triệu đồng của người dân.
(ANTV) - Vươn khơi, bám biển không chỉ là hành trình mưu sinh đầy vất vả của ngư dân trên biển, mà còn góp phần khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Vì vậy lâu nay người ta vẫn thường ví mỗi ngư dân như một chiến sĩ không súng.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nam Định phối hợp Chi cục Hải quan Nam Định vừa bắt giữ 2 đối tượng Nguyễn Văn Tiến và Nguyễn Văn Ba, trú huyện Trực Ninh có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tàng trữ trái phép chất ma túy và vũ khí quân dụng.