(ANTV) - Liên quan đến nội dung Truyền hình Công an nhân dân phản ánh về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội, mới đây, đại diện UBND huyện Phú Xuyên đã lên tiếng xác nhận: những thông tin ANTV phản ánh là khách quan, kịp thời và hoàn toàn đúng với thực tế. Sau khi kiểm tra, huyện đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Mão Hạnh – đồng thời yêu cầu doanh nghiệp này có 10 ngày để tự tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm.
Giữa ban ngày, một trạm trộn bê tông quy mô lớn lại ngang nhiên mọc lên sát chân đê sông Hồng – khu vực vốn được quản lý chặt chẽ về đê điều và trật tự xây dựng. Dù người dân hoang mang, lo lắng, vị Chủ tịch UBND xã vẫn khẳng định.
Ông Lại Văn Quyết, Chủ tịch UBND xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, Hà Nội cho biết: Doanh nghiệp thuê đất đúng quy định 50 năm, hiện nay đang làm hồ sơ theo hướng dẫn của huyện…đã có cán bộ huyện hướng dẫn về làm hồ sơ, chờ cấp phép.
Tuy nhiên, tuyên bố của Chủ tịch xã Quang Lãng nhanh chóng bị UBND huyện Phú Xuyên bác bỏ. Theo lãnh đạo huyện, đây là đất do xã cho thuê, thời hạn tối đa 5 năm và hoàn toàn không có chuyện cán bộ huyện hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ cấp phép.
UBND huyện cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với ông Đỗ Văn Mão, chủ doanh nghiệp tại đây vì tự ý chuyển đổi đất phi nông nghiệp, dựng trạm trộn bê tông trái phép, đồng thời yêu cầu tự tháo gỡ công trình vi phạm, khôi phục hiện trạng ban đầu, trong 10 ngày nếu không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật.
Ông Vũ Văn Hữu, Trưởng phòng Nông nghiệp & Tài nguyên Môi trường huyện Phú Xuyên, Hà Nội cho biết: Với kinh nghiệm từ sự cố vỡ đê năm 2010, việc bảo vệ và quản lý đê điều tại khu vực này luôn được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, Công ty Mão Hạnh đã tự ý dựng công trình trên khu đất thuê 5 năm mà không qua thủ tục xin phép. Ngay sau khi phát hiện, chúng tôi đã lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt nghiêm khắc, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp tự tháo dỡ công trình trong vòng 10 ngày. Hết thời hạn trên, chính quyền sẽ kiên quyết tổ chức cưỡng chế theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo an toàn đê điều và trật tự xây dựng.
Trước câu hỏi về trách nhiệm và xử lý cán bộ nếu có dấu hiệu bao che, đại diện UBND huyện Phú Xuyên khẳng định: Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện có cán bộ bao che hoặc chống lưng cho sai phạm, huyện sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để xử lý nghiêm minh, đúng tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội – không có vùng cấm, không để can thiệp trong quá trình xử lý vi phạm.
Người dân quanh đê sông Hồng vẫn ám ảnh thảm họa vỡ đê năm 2010, nên việc một trạm trộn không phép mọc lên ngay vị trí cũ như coi thường người dân và thách thức chính quyền. Chủ tịch UBND TP đã chỉ đạo kiên quyết: nếu có cá nhân, tổ chức tiếp tay để công trình tồn tại ngoài kiểm soát, phải xử lý nghiêm và chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra. UBND huyện Phú Xuyên cam kết thực thi quyết liệt, là tín hiệu mạnh mẽ để bảo vệ kỷ cương phép nước.
(ANTV) - Chủ tịch ASEAN đã ra tuyên bố hoan nghênh kết quả cuộc họp đặc biệt lần thứ 3 của Ủy ban Biên giới Chung (GBC) giữa Campuchia và Thái Lan hôm 27/12, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc thiết lập hòa bình tại khu vực biên giới giữa hai nước.
(ANTV) - Sau nhiều tháng im lặng, hôm qua, cánh vũ trang chính của Phong trào Hamas tuyên bố lực lượng này sẽ không giải giáp vũ khí, trước khi quân đội Israel chấm dứt sự chiếm đóng và rút hoàn toàn khỏi dải Gaza.
(ANTV) - Tiến trình thúc đẩy hòa bình liên quan đến xung đột Ukraine tiếp tục xuất hiện thêm yếu tố phức tạp sau khi Nga cáo buộc Ukraine tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào dinh thự của Tổng thống Nga tại vùng Novgorod, trong khi phía Ukraine phủ nhận mọi liên quan.
(ANTV) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết, trong năm 2025, hơn 2,5 triệu người nhập cư trái phép đã rời khỏi Mỹ, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đẩy mạnh các biện pháp siết chặt kiểm soát nhập cư.”
(ANTV) - Trong thông điệp video chào năm mới, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới nghiêm túc hành động, tăng cường đầu tư cho xóa đói giảm nghèo thay vì gia tăng chi tiêu quân sự.
(ANTV) - Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ ban hành kế hoạch hành động về quản lý đồng nhân dân tệ (NDT) kỹ thuật số, với khuôn khổ và cơ chế đo lường kỹ thuật số thế hệ mới, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
(ANTV) - Năm 2025, trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp thúc đẩy thế giới robot tiến xa hơn, tạo ra những cỗ máy có thể thực hiện những nhiệm vụ ngày càng phức tạp. Từ việc trò chuyện với những người cô đơn, đến việc dọn dẹp, hay thậm chí là tham gia một cuộc đua tiếp sức kiểu Olympic, công nghệ này hứa hẹn sẽ thay đổi cách chúng ta sống.
(ANTV) - Sau 4 tháng triển khai các biện pháp nghiệp vụ cùng sự phối hợp hiệu quả của mạng lưới trinh sát, ban chuyên án đã thu thập được nhiều thông tin liên quan đến ý đồ phạm tội của các đối tượng.
(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định bất kỳ kế hoạch chấm dứt xung đột với Nga đều cần chữ ký của Ukraine, Nga, Mỹ và châu Âu. Ukraine để ngỏ mọi hình thức gặp gỡ, nhưng cuộc gặp với Nga chỉ diễn ra sau khi Mỹ và châu Âu thống nhất khung hòa bình do Kiev đề xuất.
(ANTV) - Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chuyển đổi dân số đặc biệt. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, tỷ lệ sinh của nước ta đã giảm xuống dưới mức sinh thay thế. Việc ngày càng nhiều người trẻ kết hôn muộn, sinh ít con – thậm chí không sinh con – không chỉ là lựa chọn cá nhân, mà đang trở thành một xu hướng xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân của thực trạng này?