Thứ Ba, 03/03/2026 01:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Các địa phương báo cáo thưởng Tết 2025 trước ngày 15/12

(ANTV) -Mới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có công văn yêu cầu các địa phương cần báo cáo tình hình tiền lương, nợ lương năm 2024 và kế hoạch thưởng Tết Ất Tỵ cho người lao động trước ngày 15/12.


Theo đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố chủ động phối hợp với Ban quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, Liên đoàn Lao động tỉnh, cơ quan liên quan theo dõi, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, đời sống công nhân lao động trong các doanh nghiệp; có giải pháp bảo đảm cân đối cung - cầu lao động, đáp ứng yêu cầu của thị trường, doanh nghiệp, người sử dụng lao động, bảo đảm việc làm cho người lao động trên địa bàn.

Đồng thời theo dõi, nắm bắt tình hình quan hệ lao động và tăng cường thực hiện các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp trên địa bàn.

Cùng với đó, triển khai các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu tranh chấp lao động, đình công có thể phát sinh trên địa bàn trước, trong và sau dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2025.

Các doanh nghiệp trên địa bàn phối hợp, trao đổi với công đoàn cơ sở rà soát lại hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế trả lương, thưởng để thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng đối với người lao động theo nội dung đã thỏa thuận; xây dựng phương án thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh năm 2024 theo quy định của Bộ luật Lao động và thông báo cho người lao động trong doanh nghiệp biết.

Sẽ không thông quan hàng mua từ sàn online xuyên biên giới chưa đăng ký

Tổng cục Hải quan yêu cầu hải quan các địa phương không thông quan với những tờ khai vận chuyển hàng hóa không khai thông tin về website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, tên website thương mại mại điện tử bán hàng, ứng dụng bán hàng.

Ngoài ra cũng sẽ không thông quan với tờ khai có khai thông tin website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử… song các website, ứng dụng này chưa đăng ký hoạt động tại Việt Nam hoặc chưa được thông báo trên Hệ thống quản lý hoạt động thương mại điện tử tại trang online.gov.vn của Bộ Công Thương. Theo quy định, các sàn bán lẻ online xuyên biên giới có tên miền Việt Nam, ngôn ngữ hiển thị là tiếng Việt, hoặc có trên 100.000 lượt giao dịch một năm từ Việt Nam phải đăng ký hoạt động với Bộ Công Thương.

Bên cạnh đó, trong công văn, Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu hải quan các địa phương tập trung thu thập thông tin, phân tích, xác định các trường hợp có dấu hiệu chia tách hàng hoá thành nhiều gói kiện nhỏ hoặc khai sai giá trị để phù hợp với trị giá được miễn thuế hoặc kiểm tra chuyên ngành. Trường hợp phát hiện có hành vi lợi dụng khai sai trị giá để trốn thuế, né chính sách kiểm tra chuyên ngành thì xử lý vi phạm theo quy định. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, giám sát về nguồn gốc xuất xứ, sở hữu trí tuệ, trong đó tập trung vào các nhóm hàng nhập khẩu là thực phẩm và thực phẩm chức năng; linh phụ kiện điện tử; mỹ phẩm; hàng thời trang… Rà soát toàn bộ các kho do doanh nghiệp chuyển phát nhanh thuê tại các địa điểm tập kết, kiểm tra, giám sát tập trung đối với hàng bưu chính, chuyển phát nhanh đang hoạt động. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khai mạc Phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Sáng ngày 02/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc Phiên họp thứ 55 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Đây là phiên họp đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, được tổ chức sớm hơn so với thông lệ và chia thành hai đợt (đợt 1 diễn ra ngày 2/3, đợt 2 sẽ tiến hành trong hai ngày sau bầu cử 16 - 17/3).

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Chiều nay (02/3), tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra, giám sát số 4 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn tổ chức công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Đảng ủy CATW.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng tiếp xúc cử tri TP. HCM

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng tiếp xúc cử tri TP. HCM

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Ngày 02/3, Thượng tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 16 và Hội đồng nhân dân TP.HCM nhiệm kỳ 2026 -2031 đã có buổi tiếp xúc cử tri.

Đảm bảo an ninh, an toàn công tác bầu cử tại địa bàn cơ sở

Đảm bảo an ninh, an toàn công tác bầu cử tại địa bàn cơ sở

Chính trị 02/03/2026

(ANTV) - Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự. Công tác quản lý cư trú, rà soát danh sách cử tri, xây dựng phương án bảo vệ các điểm niêm yết và nắm tình hình trên không gian mạng được thực hiện chặt chẽ, không để bị động, bất ngờ.

Từ giảng đường đến khát vọng cống hiến

Từ giảng đường đến khát vọng cống hiến

Xã hội 02/03/2026

(ANTV) - Ngày hội tòng quân đang đến rất gần. Những ngày này, có không ít câu chuyện ý nghĩa về những thanh niên trẻ tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Câu chuyện về một nữ sinh viên của tỉnh Quảng Ngãi xung phong thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Từ giảng đường đến quyết định dấn thân vào môi trường kỷ luật, nữ sinh viên chọn gửi tuổi xuân cho Tổ quốc bằng tinh thần tiên phong, bản lĩnh và khát vọng cống hiến.

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Iran tuyên bố không đàm phán với Mỹ

Thế giới 02/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh các hoạt động quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran tiếp diễn với các đòn không kích và đáp trả qua lại, Tehran tuyên bố không tiến hành đàm phán với Washington. Trong khi đó, các nước vùng Vịnh và ở khu vực châu Á kêu gọi nối lại con đường ngoại giao để hạ nhiệt căng thẳng.

Xem thêm