(ANTV) - Hiện tượng che, xóa, làm biến dạng một hoặc nhiều số trên biển kiểm soát xe ô tô đã xuất hiện từ lâu. Tuy nhiên, thời gian gần đây tình trạng này ngày càng phổ biến, đặc biệt xuất hiện các thiết bị công cụ hỗ trợ đảo biển số xe ngày càng tinh vi. Nhiều người cho rằng đây là việc làm thiếu ý thức, thậm chí là vô đạo đức của một bộ phận chủ xe.
Cần xử lý nghiêm hành vi che, dán, tráo biển số xe
Không gây lỗi, không vi phạm khi điều khiển phương tiện giao thông, thế nhưng anh Lê Quý bỗng bất ngờ nhận được thông báo nộp phạt mà không biết phương tiện của mình vi phạm khi nào.
Anh Lê Quý cho biết, sau khi nhận được thông báo anh đã kiểm tra lại cái hành trình xe ngày hôm đó. Thì thấy là ngày hôm đó mình không đi tuyến Hà Nội – Lào Cai. Và anh cũng có kiểm tra lại app VETC thì thấy rằng hôm đó anh có đi qua trạm thu phí ở Bắc Ninh thời điểm 10h. Mà trong thông báo vi phạm là 11h25p trên tuyến Hà Nội – Lào Cai. Và từ chỗ trạm thu phí Bắc Ninh đi đến nơi vi phạm ở tuyến Lào Cai là 220km, thì trong 1h25p không thể di chuyển được 220km. So sánh 2 hình ảnh 2 xe thì xe của anh khác xe kia ở cái tấm kim loại cản sau, biển số giống hệt nhau.
Nhiều trường hợp như anh Quý hiện đang phải giải quyết hậu quả cho cái lỗi mà mình không gây ra, dẫn đến rất nhiều phiền hà cho người dân vì những tấm biển số được làm giả. Người ở gần thì đơn giản là bỏ công bỏ việc để đi giải quyết. Còn người ở xa thì đó quả là 1 hành trình vô cùng gian nan.
Việc tẩy xóa, cố tình thêm nét, hoặc lắp đặt thiết bị đảo số để giả mạo biển số xe ô tô đang ngày càng gây ra nhiều hệ lụy phức tạp. Đại đa số ý kiến đều cho rằng cần tăng nặng mức xử phạt đối với đối với các chủ xe, người điều khiển phương tiện khi thực hiện hành vi này. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng cần phải xử phạt nặng đối với cả người sản xuất, mua bán biển số xe giả, thiết bị công cụ hỗ trợ thay đổi biển số xe.
(ANTV) - Chiều 17/12, Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai Chương trình công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP. HCM.
(ANTV) - Sáng 17/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối điểm cầu từ Bộ Công an đến Công an các đơn vị, địa phương.
(ANTV) - Trong năm 2025, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra hơn 27.500 vụ, phát hiện và xử lý 23.402 vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hàng không rõ nguồn gốc. Tổng số tiền thu nộp ngân sách gần 372 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm khoảng 290 tỷ đồng, giảm hơn 31% so với năm 2024.
(ANTV) - TP Hồ Chí Minh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm và bảo đảm nguồn cung phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán 2026. Trọng tâm là kiểm soát chặt từ khâu sản xuất ban đầu, chế biến, đến lưu thông và tiêu thụ nông, lâm, thủy sản.
(ANTV) - Trong các đợt mưa lũ liên tiếp vừa qua, nhiều xã vùng núi Nghệ An chịu thiệt hại nặng nề. Lũ quét, sạt lở đất đã cuốn trôi hoặc làm hư hỏng nhiều ngôi nhà, khiến hàng trăm hộ dân lâm vào cảnh trắng tay. Việc sớm bố trí các khu tái định cư để người dân ổn định cuộc sống đang trở nên cấp bách.
(ANTV) - Mới đây, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Quyết định số 2731/QĐ-TTg ngày 16/12/2025 , về việc giảm 2%/năm lãi suất cho vay chính sách đối với khách hàng Ngân hàng Chính sách xã hội tại 4 địa phương bị ảnh hưởng nặng bởi bão số 13, gồm: Khánh Hòa, Gia Lai, Đắk Lắk và Lâm Đồng.
(ANTV) - Tại TPHCM, Cục Công nghiệp Công nghệ Thông tin (Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố vừa tổ chức Hội thảo “Xây dựng chính sách và giải pháp thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam”. Các phiên tham luận và trưng bày công nghệ được đánh giá mang tính thực tế cao, góp phần thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của Chiến lược phát triển công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, tầm nhìn 2050 tại TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung.
(ANTV) - Theo Bộ công thương, tính đến tháng 11- 2025, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam đạt 430,14 tỷ USD, tăng hơn 16%, trong đó, Hoa Kỳ duy trì vị trí là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với 138,6 tỷ USD, chiếm hơn 32% tổng xuất khẩu.
(ANTV) - Ngày 19/12 tới đây, cùng với cả nước, TP.HCM sẽ đồng loạt triển khai 10 dự án hạ tầng trọng điểm, trong đó có 6 dự án đầu tư công với tổng vốn hơn 17.300 tỷ đồng. Việc thi công, khánh thành cùng lúc nhiều dự án được kỳ vọng sẽ tạo ra bước chuyển mạnh mẽ trong kết nối giao thông, rút ngắn thời gian vận chuyển hàng hóa, giảm ùn tắc và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội toàn vùng.
(ANTV) - Sáng 17/12, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị Quân chính toàn quân, đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Chủ tịch nước Lương Cường dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.