Thứ Bảy, 15/11/2025 18:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Con nuôi của công an – trao gửi những yêu thương

BT

(ANTV) - Những đứa trẻ thiếu tình thương của cha mẹ hay có gia cảnh đặc biệt khó khăn, giờ đây không chỉ được nuôi dưỡng về thể chất mà còn cả về tâm hồn, được sống trong môi trường tràn đầy tình yêu thương, trách nhiệm và được định hướng đúng đắn, chuẩn mực về nhân cách. Trong chuyến công tác lên vùng cao vừa qua, phóng viên chúng tôi đã có ghi nhận về một mô hình đặc biệt mang tên “Những con nuôi của Công an Sơn La”.

Từ 4 cô bé, cậu bé. Sau 1 năm khi Công an tỉnh Sơn La tiến hành rà soát, ngôi nhà chung của con nuôi công an Sơn La giờ đã lên tới 23 thành viên.

Đây đều là những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa, không có người nuôi dưỡng, bảo hộ, sống lang thang, không có nhà cửa do cha mẹ mất sớm, nghiện ma túy, đang chấp hành án phạt tù, bỏ rơi trên địa bàn toàn tỉnh.Bạn lớn nhất 16 tuổi và bé nhất là 7 tuổi.

Chị Nguyễn Thj Thủy, cán bộ phòng hậu cần, Công an tỉnh Sơn La chia sẻ: Mỗi con ở đây là 1 hoàn cảnh, mình tập trung về đây làm một gia đình lớn, được sự bao bọc của các cô, các chú công an. Tôi công tác ở công an tỉnh nhưng không lập gia đình ở một mình nên có điều kiện, toàn tâm toàn ý ở lại đây chăm sóc các con. Khi mới nhận các bạn, có những con người Thái, người Mường còn biết tiếng phổ thông, nhưng người Mông không biết, chúng tôi phải nhờ các chú CSCĐ người Mông sang hỗ trợ. Rồi mất 2 tháng đầu các bạn chông chênh, mình phải làm công tác tư tưởng. Chăm sóc từ đi học, rồi khi nửa đêm con ốm, con sốt.. mình cũng là người chăm. Khi đã nhận công việc này, tôi cũng bảo xem các con như con của mình, để mình chăm lo cho các con, để các con cảm nhận được tình thương của mẹ.

Binh nhất Phạm Trung Hiếu, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Sơn La cho biết: "Được sự phân công cho phép của đơn vị và của các mẹ ở đây cần bọn em sang trợ giúp về vấn đề như bất đồng ngôn ngữ, những phương pháp huấn luyện về thể lực, và học tập bọn em sẵn sàng hỗ trợ các mẹ. Em cũng mong muốn trở thành một người anh nuôi, để giảm bớt gánh nặng cho những mẹ ở đây. Giúp các bạn nhỏ trưởng thành hơn , để các bạn trở thành người có ích cho xã hội."

Thiếu tá Mai Nguyễn Ngọc Huyền, Chủ tịch Hội phụ nữ Công an tỉnh Sơn La cho biết: Trong thời gian vừa qua hội Phụ nữ Công an tỉnh chúng tôi đã giao cho hội phụ nữ cấp cơ sở cử các cán bộ phụ nữ hội viên thường xuyên vào đây phối hợp trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ cho các cháu. Từ năm 2021 khi tiếp nhận các cháu về đây, kinh phí hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa, từ sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn trong tỉnh và ngoài tỉnh khi biết có chương trình này gửi về ủng hộ. Còn mỗi CBCS cấp tá 1 năm ủng hộ 100 nghìn, cấp ủy mỗi năm 50 nghìn để nuôi dưỡng các con.

Em Lò Thị Lưu chia sẻ: Ở quê con ở với bà ngoại, gia đình rất là khó khăn, ở nhà con thiếu tình thương của cha mẹ, lên đây có nhận được tình cảm yêu thương của các mẹ. Các cô chú công an như người cha người mẹ thứ hai của con, con cảm thấy rất vui vẻ và hạnh phúc. Bọn con coi đây là ngôi nhà thứ hai của mình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát triển sản phẩm, dịch vụ công nghiệp an ninh "made in Vietnam"

Phát triển sản phẩm, dịch vụ công nghiệp an ninh "made in Vietnam"

Kinh tế 15/11/2025

(ANTV) - Dự thảo Luật An ninh mạng 2025 hiện đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, nhất là điểm mới liên quan đến việc khuyến khích các cơ quan trong hệ thống chính trị và doanh nghiệp nhà nước ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ công nghiệp an ninh do Việt Nam phát triển. Quy định này được kỳ vọng không chỉ giúp nâng cao năng lực tự chủ về an ninh mạng mà còn mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên số.

Trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ

Trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ

Xã hội 15/11/2025

(ANTV) - Trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn; Quy định về định dạng thông tin cho chứng thư chữ ký số; Hà Nội đầu tư hơn 4.600 tỷ đồng chỉnh trang công viên bên sông Tô Lịch..là thông tin về một số chính sách đang được quan tâm.

Hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng cho Huế, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk khắc phục hậu quả thiên tai

Hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng cho Huế, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk khắc phục hậu quả thiên tai

Xã hội 15/11/2025

(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2485 hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2025 cho các địa phương chịu thiệt hại nặng do thiên tai gồm: TP Huế 100 tỷ đồng, Quảng Ngãi 100 tỷ đồng, Gia Lai 300 tỷ đồng và Đắk Lắk 200 tỷ đồng.

 Cảnh báo nguy cơ cháy nổ từ pin xe điện

Cảnh báo nguy cơ cháy nổ từ pin xe điện

Xã hội 15/11/2025

(ANTV) - Tại họp báo về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM, Công an TP.HCM cho biết, Việt Nam hiện vẫn chưa ban hành bộ quy chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy dành riêng cho pin xe điện. Trong khi đó, việc xử lý các sự cố cháy nổ liên quan đến loại phương tiện này lại vô cùng phức tạp, do pin có thể cháy âm ỉ trong các khoang kín và dễ phát nổ, gây khó khăn lớn cho lực lượng chữa cháy.

Quốc vương Thái Lan bắt đầu chuyến thăm tới Trung Quốc

Quốc vương Thái Lan bắt đầu chuyến thăm tới Trung Quốc

Thế giới 15/11/2025

(ANTV) - Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn Phra Vajiraklaochaoyuhua đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài 5 ngày. Theo chương trình, trong thời gian thăm Trung Quốc, Quốc vương Vajiralongkorn sẽ có các cuộc hội kiến riêng với Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Cường.

 Khởi tố đối tượng cướp giật có 5 tiền án

Khởi tố đối tượng cướp giật có 5 tiền án

Pháp luật 15/11/2025

(ANTV) - Không có việc làm ổn định và đã có 5 tiền án về các tội trộm cắp, cướp giật tài sản. Lê Huy Minh, trú tại xã Diên Khánh tỉnh Khánh Hòa không tu chí làm ăn mà tiếp tục phạm tội. Đối tượng vừa bị công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi cướp giật tài sản.

	Anh chủ trương cải cách toàn diện chính sách nhập cư

Anh chủ trương cải cách toàn diện chính sách nhập cư

Thế giới 15/11/2025

(ANTV) - Bộ Nội vụ Anh cho biết chính phủ nước này sẽ công bố gói cải cách toàn diện nhằm siết chặt công tác quản lý nhập cư bất hợp pháp, bao gồm việc đẩy nhanh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp và điều chỉnh những yếu tố được cho là thủ phạm khiến Anh trở thành điểm đến hấp dẫn đối với người xin tị nạn.

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức kiểm tra công tác tại Công an tỉnh Cà Mau

Thứ trưởng Đặng Hồng Đức kiểm tra công tác tại Công an tỉnh Cà Mau

Chính trị 15/11/2025

(ANTV) - Chiều ngày 14/11, Đoàn kiểm tra số 7, Bộ Công an do Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn, đến kiểm tra, đánh giá các mặt công tác Công an và kết quả thực hiện chỉ tiêu công tác năm 2025 tại Công an tỉnh Cà Mau.

Xem thêm