Thứ Sáu, 19/12/2025 21:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Con nuôi của công an – trao gửi những yêu thương

BT

(ANTV) - Những đứa trẻ thiếu tình thương của cha mẹ hay có gia cảnh đặc biệt khó khăn, giờ đây không chỉ được nuôi dưỡng về thể chất mà còn cả về tâm hồn, được sống trong môi trường tràn đầy tình yêu thương, trách nhiệm và được định hướng đúng đắn, chuẩn mực về nhân cách. Trong chuyến công tác lên vùng cao vừa qua, phóng viên chúng tôi đã có ghi nhận về một mô hình đặc biệt mang tên “Những con nuôi của Công an Sơn La”.

Từ 4 cô bé, cậu bé. Sau 1 năm khi Công an tỉnh Sơn La tiến hành rà soát, ngôi nhà chung của con nuôi công an Sơn La giờ đã lên tới 23 thành viên.

Đây đều là những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa, không có người nuôi dưỡng, bảo hộ, sống lang thang, không có nhà cửa do cha mẹ mất sớm, nghiện ma túy, đang chấp hành án phạt tù, bỏ rơi trên địa bàn toàn tỉnh.Bạn lớn nhất 16 tuổi và bé nhất là 7 tuổi.

Chị Nguyễn Thj Thủy, cán bộ phòng hậu cần, Công an tỉnh Sơn La chia sẻ: Mỗi con ở đây là 1 hoàn cảnh, mình tập trung về đây làm một gia đình lớn, được sự bao bọc của các cô, các chú công an. Tôi công tác ở công an tỉnh nhưng không lập gia đình ở một mình nên có điều kiện, toàn tâm toàn ý ở lại đây chăm sóc các con. Khi mới nhận các bạn, có những con người Thái, người Mường còn biết tiếng phổ thông, nhưng người Mông không biết, chúng tôi phải nhờ các chú CSCĐ người Mông sang hỗ trợ. Rồi mất 2 tháng đầu các bạn chông chênh, mình phải làm công tác tư tưởng. Chăm sóc từ đi học, rồi khi nửa đêm con ốm, con sốt.. mình cũng là người chăm. Khi đã nhận công việc này, tôi cũng bảo xem các con như con của mình, để mình chăm lo cho các con, để các con cảm nhận được tình thương của mẹ.

Binh nhất Phạm Trung Hiếu, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Sơn La cho biết: "Được sự phân công cho phép của đơn vị và của các mẹ ở đây cần bọn em sang trợ giúp về vấn đề như bất đồng ngôn ngữ, những phương pháp huấn luyện về thể lực, và học tập bọn em sẵn sàng hỗ trợ các mẹ. Em cũng mong muốn trở thành một người anh nuôi, để giảm bớt gánh nặng cho những mẹ ở đây. Giúp các bạn nhỏ trưởng thành hơn , để các bạn trở thành người có ích cho xã hội."

Thiếu tá Mai Nguyễn Ngọc Huyền, Chủ tịch Hội phụ nữ Công an tỉnh Sơn La cho biết: Trong thời gian vừa qua hội Phụ nữ Công an tỉnh chúng tôi đã giao cho hội phụ nữ cấp cơ sở cử các cán bộ phụ nữ hội viên thường xuyên vào đây phối hợp trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ cho các cháu. Từ năm 2021 khi tiếp nhận các cháu về đây, kinh phí hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa, từ sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn trong tỉnh và ngoài tỉnh khi biết có chương trình này gửi về ủng hộ. Còn mỗi CBCS cấp tá 1 năm ủng hộ 100 nghìn, cấp ủy mỗi năm 50 nghìn để nuôi dưỡng các con.

Em Lò Thị Lưu chia sẻ: Ở quê con ở với bà ngoại, gia đình rất là khó khăn, ở nhà con thiếu tình thương của cha mẹ, lên đây có nhận được tình cảm yêu thương của các mẹ. Các cô chú công an như người cha người mẹ thứ hai của con, con cảm thấy rất vui vẻ và hạnh phúc. Bọn con coi đây là ngôi nhà thứ hai của mình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Trách nhiệm người đứng đầu: Điểm nhấn của Kết luận 226

Trách nhiệm người đứng đầu: Điểm nhấn của Kết luận 226

Chính trị 19/12/2025

(ANTV) - Nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương và nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy trong toàn hệ thống chính trị, ngày 11/12/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 226. Một trong những điểm nhấn quan trọng của Kết luận 226 là việc nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, coi đây là yếu tố then chốt nhằm tạo chuyển biến thực chất trong hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Truy tố ba lãnh đạo Công ty Z Holding

Truy tố ba lãnh đạo Công ty Z Holding

Pháp luật 19/12/2025

(ANTV) - Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc Công ty Z Holding cùng 15 bị can khác trong vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Z Holding với số tiền gần 6.700 tỷ đồng.

Nga ủng hộ quyền làm giàu uranium của Iran

Nga ủng hộ quyền làm giàu uranium của Iran

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ngày hôm qua đã xem xét tình trạng quan hệ song phương, lưu ý hiệp định đối tác chiến lược toàn diện Iran - Nga đã được ký kết vào năm 2025 và Tổng thống hai nước đã thảo luận về việc thực hiện hiệp định này trong cuộc gặp tại Turkmenistan tuần trước.

EU lùi thời điểm ký hiệp định MERCOSUR

EU lùi thời điểm ký hiệp định MERCOSUR

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Việc ký kết hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) sẽ không diễn ra theo kế hoạch ban đầu mà được dời sang tháng Giêng năm tới.

Tài xế xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở dương tính với ma túy

Tài xế xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở dương tính với ma túy

Pháp luật 19/12/2025

(ANTV) - Liên quan vụ va chạm khiến xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở (Hà Nội). Ngày 18/12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) thông tin, tài xế được xác định dương tính với ma túy. Đây là người điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Huyndai Santa Fe màu đỏ bị lật nghiêng trong vụ tai nạn.

Tinh tế tiệc trà chiều Giáng sinh

Tinh tế tiệc trà chiều Giáng sinh

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Tiệc trà chiều là một truyền thống đặc trưng của Anh, và vào thời điểm này trong năm, một số khách sạn hàng đầu ở London đang mang đến một làn gió lễ hội với các món mặn và bánh ngọt theo chủ đề Giáng sinh.

Xem thêm