(ANTV) - Những đứa trẻ thiếu tình thương của cha mẹ hay có gia cảnh đặc biệt khó khăn, giờ đây không chỉ được nuôi dưỡng về thể chất mà còn cả về tâm hồn, được sống trong môi trường tràn đầy tình yêu thương, trách nhiệm và được định hướng đúng đắn, chuẩn mực về nhân cách. Trong chuyến công tác lên vùng cao vừa qua, phóng viên chúng tôi đã có ghi nhận về một mô hình đặc biệt mang tên “Những con nuôi của Công an Sơn La”.
Từ 4 cô bé, cậu bé. Sau 1 năm khi Công an tỉnh Sơn La tiến hành rà soát, ngôi nhà chung của con nuôi công an Sơn La giờ đã lên tới 23 thành viên.
Đây đều là những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa, không có người nuôi dưỡng, bảo hộ, sống lang thang, không có nhà cửa do cha mẹ mất sớm, nghiện ma túy, đang chấp hành án phạt tù, bỏ rơi trên địa bàn toàn tỉnh.Bạn lớn nhất 16 tuổi và bé nhất là 7 tuổi.
Chị Nguyễn Thj Thủy, cán bộ phòng hậu cần, Công an tỉnh Sơn La chia sẻ: Mỗi con ở đây là 1 hoàn cảnh, mình tập trung về đây làm một gia đình lớn, được sự bao bọc của các cô, các chú công an. Tôi công tác ở công an tỉnh nhưng không lập gia đình ở một mình nên có điều kiện, toàn tâm toàn ý ở lại đây chăm sóc các con. Khi mới nhận các bạn, có những con người Thái, người Mường còn biết tiếng phổ thông, nhưng người Mông không biết, chúng tôi phải nhờ các chú CSCĐ người Mông sang hỗ trợ. Rồi mất 2 tháng đầu các bạn chông chênh, mình phải làm công tác tư tưởng. Chăm sóc từ đi học, rồi khi nửa đêm con ốm, con sốt.. mình cũng là người chăm. Khi đã nhận công việc này, tôi cũng bảo xem các con như con của mình, để mình chăm lo cho các con, để các con cảm nhận được tình thương của mẹ.
Binh nhất Phạm Trung Hiếu, Phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Sơn La cho biết: "Được sự phân công cho phép của đơn vị và của các mẹ ở đây cần bọn em sang trợ giúp về vấn đề như bất đồng ngôn ngữ, những phương pháp huấn luyện về thể lực, và học tập bọn em sẵn sàng hỗ trợ các mẹ. Em cũng mong muốn trở thành một người anh nuôi, để giảm bớt gánh nặng cho những mẹ ở đây. Giúp các bạn nhỏ trưởng thành hơn , để các bạn trở thành người có ích cho xã hội."
Thiếu tá Mai Nguyễn Ngọc Huyền, Chủ tịch Hội phụ nữ Công an tỉnh Sơn La cho biết: Trong thời gian vừa qua hội Phụ nữ Công an tỉnh chúng tôi đã giao cho hội phụ nữ cấp cơ sở cử các cán bộ phụ nữ hội viên thường xuyên vào đây phối hợp trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ cho các cháu. Từ năm 2021 khi tiếp nhận các cháu về đây, kinh phí hoàn toàn từ nguồn xã hội hóa, từ sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn trong tỉnh và ngoài tỉnh khi biết có chương trình này gửi về ủng hộ. Còn mỗi CBCS cấp tá 1 năm ủng hộ 100 nghìn, cấp ủy mỗi năm 50 nghìn để nuôi dưỡng các con.
Em Lò Thị Lưu chia sẻ: Ở quê con ở với bà ngoại, gia đình rất là khó khăn, ở nhà con thiếu tình thương của cha mẹ, lên đây có nhận được tình cảm yêu thương của các mẹ. Các cô chú công an như người cha người mẹ thứ hai của con, con cảm thấy rất vui vẻ và hạnh phúc. Bọn con coi đây là ngôi nhà thứ hai của mình.
Việt Nam vượt qua thử thách, phát triển bền vững trong nhiệm kỳ 2020-2025, thể hiện sức mạnh, đoàn kết và tầm nhìn chiến lược của Đảng và dân tộc.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hồ Chí Minh đang điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Sam Group.
(ANTV) - Sáng nay 7/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Z Holding cùng 17 bị cáo khác về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; vi phạm phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.
(ANTV) - Với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Nguyễn Thuận Phát, sinh năm 2004, trú khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, Lệnh tạm giam để điều tra theo quy định.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Ccứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an TP Hà Nội thông tin vụ cháy nhà tại ngõ 82 phố Trần Cung khiến nhiều người nhập viện.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.
(ANTV) - Từ dòng chảy hơn 80 năm truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân bước sang năm 2026 với một sứ mệnh kiến tạo môi trường an ninh – an toàn – hiện đại để đất nước tiến nhanh trong kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII trở thành kim chỉ nam, mở ra tư duy mới và khẳng định quyết tâm đổi mới toàn diện của toàn lực lượng; gia tăng đóng góp, tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.
(ANTV) - Hưng Yên: Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng;...
(ANTV) - Chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó với đời sống của hàng triệu người dân qua nhiều thế hệ. Thế nhưng hiện nay, khi thông tin về việc khoảng 7.000 chợ truyền thống trên cả nước sẽ nằm trong lộ trình chuyển đổi, sắp xếp lại đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.
(ANTV) - Cậu bé 12 tuổi người Nga Sergey Sklokin đã làm nên kỳ tích tại Giải Cờ nhanh thế giới ở Doha, Qatar khi đánh bại nhà vô địch thế giới 19 tuổi Gukesh Dommaraju.