Thứ Tư, 21/02/2024 19:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Người có uy tín gương mẫu đi đầu trong đảm bảo an ninh trật tự

(ANTV) - Những năm qua, Công an tỉnh Sơn La đã phát huy được vai trò của người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi mặt đời sống ở địa phương, tuyên truyền, lan tỏa, phát huy sức mạnh nhân dân trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm.

Là một người có uy tín trong bản từ nhiều năm nay, được người dân quý trọng. Ông Mùa A Cang ở bản Pu Nhi, xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã được người dân trong bản tín nhiệm giữ các vai trò trưởng bản, phó bí thư chi bộ hơn 21 năm nay, với trên 15 năm tuổi Đảng.

Với vai trò và sự uy tín của mình ông luôn tâm niệm và nhắc nhở con cháu của mình phải chăm chỉ học tập, chăm chỉ làm ăn, chịu khó tăng gia sản xuất, không vi phạm pháp luật.

Ông Mùa A Cang – bản Pu Nhi, xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La chia sẻ: Để bà con tin theo, nghe theo lời mình nói thì bản thân mình phải chăm chỉ làm ăn, ngô, thóc đầy nhà, con cái trưởng thành, không vi phạm pháp luật thì mình mới nói, mới tuyên truyền nhân dân được. Tôi luôn dạy con tôi phải chịu khó làm ăn, không dính vào tệ nạn xã hội, cố gắng học tập, trở thành người có ích cho xã hội.

Với tinh thần trách nhiệm cao, những người có uy tín đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, nắm tay từng người, vận động bà con giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; bài trừ hủ tục lạc hậu; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp; hòa giải, giải quyết tốt mọi vướng mắc, phát sinh trong cộng đồng.

Đặc biệt, những người có uy tín đã cùng với cấp uỷ, chính quyền giải quyết ổn thỏa nhiều khiếu kiện, tranh chấp đất đai, không để các phần tử xấu tuyên truyền, kích động, gây rối mất ANTT tại cơ sở, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc… Tiếp tục kế thừa hệ thống những quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước trong Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII đối với đội ngũ người có uy tín.

Ông Lò Văn Nhớ - Phó chủ tịch UBND xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La cho hay: Trong quá trình hoạt động thì người có uy tín đã giúp đỡ cấp ủy chính quyền, là cầu nối giữa cấp ủy chính quyền cơ sở với nhân dân, nhất là việc quán triệt, triển khai các Nghị quyết, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước đến với đồng bào dân tộc thiểu số ở các bản.

Đại uý Đinh Văn Khương – Trưởng Công an xã Phiêng Ban, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La cho biết: Thời gian vừa qua Công an xã đã rất quan tâm đến việc tranh thủ người có uy tín trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn, trong đó lực lượng Công an xã cũng đã tập trung triển khai thực hiện một số giải pháp để phát huy tranh thủ người có uy tín: thường xuyên gặp gỡ tiếp xúc với người có uy tín trên địa bàn để cung cấp thông tin chính thống về chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật của nhà nước; các âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch để người có uy tín nắm được và tuyên truyền đến bà con nhân dân. thông qua người có uy tín để tuyên truyền, vận động bà con nhân dân chấp hành nghiêm pháp luật, không nghe theo các đối tượng xấu, không vi phạm pháp luật.

Nhờ phát huy tốt vai trò của những người có uy tín trong cộng đồng, đã huy động được sức mạnh toàn dân, trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đặc biệt là giữ gìn ANTT, xây dựng nông thôn mới. Bằng uy tín của mình và bằng những việc làm thiết thực, họ đã làm tốt công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT, bài trừ tệ nạn xã hội, góp phần trực tiếp vào giữ gìn ANCT - TTATXH, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt tổng giám đốc trốn truy nã trên xe khách

Bắt tổng giám đốc trốn truy nã trên xe khách

Truy nã 21/02/2024

(ANTV) - Sáng 21/2, tại Km 1028+200, Quốc lộ 1A, thuộc xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Quảng Ngãi phối hợp Công an tỉnh Bình Định bắt đối tượng truy nã là Chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc doanh nghiệp có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang trốn trên xe khách.

Thiếu lương thực đe dọa tính mạng trẻ em ở Gaza

Thiếu lương thực đe dọa tính mạng trẻ em ở Gaza

Thế giới 21/02/2024

(ANTV) - 20 tuần sau cuộc xung đột Israel - Hamas ở Dải Gaza, các cơ quan của Liên hợp quốc cảnh báo thực phẩm và nước sạch đã trở nên cực kỳ khan hiếm trên vùng đất này, đồng thời nói thêm rằng hầu như tất cả trẻ em tại đây đều mắc các bệnh truyền nhiễm.

Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết về ngừng bắn tại Gaza

Mỹ phủ quyết dự thảo nghị quyết về ngừng bắn tại Gaza

Thế giới 21/02/2024

(ANTV) - Nỗ lực tìm kiếm giải pháp tháo gỡ xung đột Israel-Hamas của cộng đồng quốc tế tiếp tục thất bại khi ngày 20/2, Mỹ một lần nữa bỏ phiếu phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đây là lần phủ quyết thứ 3 của Mỹ đối với các dự thảo nghị quyết của Liên hợp quốc kể từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 10 năm ngoái.

Triệt phá băng đảng tội phạm mạng Lockbit

Triệt phá băng đảng tội phạm mạng Lockbit

Thế giới 21/02/2024

(ANTV) - Các cơ quan an ninh của Anh, Mỹ, Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) cùng các cơ quan cảnh sát quốc tế khác đã phối hợp thực hiện chiến dịch truy tìm và đánh sập mạng lưới tội phạm mạng Lockbit, chuyên thực hiện các cuộc tấn công bằng mã độc giành quyền kiểm soát dữ liệu để tống tiền.

Rạp chiếu phim di động tại Pháp

Rạp chiếu phim di động tại Pháp

Thế giới 21/02/2024

(ANTV) - Không cần phải mất công di chuyển, cũng không cần bỏ nhiều tiền ra mua vé, người dân ở thung lũng Loire, miền Trung nước Pháp vẫn có cơ hội được thưởng thức những bộ phim mới nhất ngay tại thị trấn của mình nhờ mô hình rạp chiếu phim di động. Được duy trì hàng chục năm qua, rạp chiếu phim này đã và đang mang đến nhiều trải nghiệm văn hóa tới các vùng ngoại ô, góp phần tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng dân cư tại mỗi điểm dừng.

Sắc vàng tại lễ hội chanh Menton

Sắc vàng tại lễ hội chanh Menton

Thế giới 21/02/2024

(ANTV) - Thị trấn Menton thuộc vùng Riviera, khu vực Đông Nam nước Pháp nổi tiếng là nơi có những vườn trồng chanh bạt ngàn. Với nét đặc trưng của mình, hàng năm, thị trấn Menton như nhuộm màu vàng của Lễ hội chanh. Sự kiện năm nay còn nhằm quảng bá Thế vận hội mùa Hè Paris 2024.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 21/02/2024

(ANTV) - Khởi tố đối tượng giết thiếu nữ 21 tuổi ở phòng trọ; Tạm giữ hình sự tài xế xe ô tô cầm dao chém xe bus; Hải Dương: Bắt tạm giam đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất phóng xạ; Bị phạt do báo chốt kiểm tra nồng độ cồn trên Facebook; Cơ bản khống chế vụ cháy rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Tìm ra vật thể sáng nhất trong vũ trụ

Tìm ra vật thể sáng nhất trong vũ trụ

Thế giới 21/02/2024

(ANTV) - Nhóm do các nhà nghiên cứu từ Đại học quốc gia Australia đứng đầu vừa công bố, họ đã phát hiện ra thiên hà được hố đen cung cấp năng lượng. Đây được xác định là thiên hà sáng nhất trong vũ trụ được biết đến cho tới nay.

Ẩn họa tai nạn giao thông từ xe container

Ẩn họa tai nạn giao thông từ xe container

Xã hội 21/02/2024

(ANTV) - Hình ảnh cuộn inox đường kính 1,5m lăn xuống đường khiến nhiều người đi đường đã phải thót tim. Vụ việc được ghi nhận xảy ra vào ngày 19/2 vừa qua trên địa bàn TP Hà Nội.

Xem thêm