Chủ Nhật, 14/12/2025 16:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Sửa đổi luật nhằm đáp ứng nhiệm vụ đấu tranh, phòng chống tội phạm

(ANTV) - Tại chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 15, vào ngày chiều 20/5, Bộ Công an trình bày Tờ trình của Chính phủ về dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi).

Trình bày Tờ trình, lãnh đạo Bộ Công an cho biết, thời gian qua, các đối tượng đã lợi dụng kẽ hở của pháp luật để chế tạo, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại súng tự chế, dao và công cụ, phương tiện tương tự vũ khí thô sơ. Nếu không kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự.

Vì vậy, cần thiết phải sửa đổi, bổ sung các quy định về khái niệm vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để bảo đảm phù hợp với thực tiễn.

Hàng trăm linh kiện súng tự chế với độ nguy hiểm, sát thương cao bị lực lượng công an phát hiện bắt giữ. Thế nhưng, theo chế tài hiện hành thì các đối tượng tham gia mua bán, tàng trữ vận chuyển mặt hàng nguy hiểm này cũng chỉ bị thu giữ hàng hóa và xử phạt hành chính.

Chính vì sự bất cập trong chế tài pháp luật nên thời gian qua, nhiều đường dây ổ nhóm tội phạm có hành vi mua bán, tàng trữ các loại linh kiện, súng tự chế khi bị phát hiện sẵn sàng nộp phạt rồi sau đó tiếp tục nhập hàng mới để kinh doanh.

Thực tế trong hơn 5 năm qua, toàn quốc đã bắt giữ gần 49.000 đối tượng sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, các loại dao và phương tiện tương tự dao gây án. Trong đó, tội phạm sử dụng súng tự chế, vũ khí thô sơ, dao và phương tiện tương tự dao làm công cụ, phương tiện gây án với tỷ lệ rất cao, chiếm 92,8% tổng số đối tượng.

Các vụ án này chỉ xử lý hình sự được khi có đủ căn cứ kết luận đối tượng phạm tội về các tội danh khác như: Giết người, cướp tài sản, cố ý gây thương tích…, không xử lý được đối tượng về hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí vì trong luật hiện hành không quy định dao là vũ khí. Do đó, các đối tượng đã lợi dụng kẽ hở của pháp luật để chế tạo, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại súng tự chế, dao và công cụ, phương tiện tương tự vũ khí thô sơ.

Trước thực tế về những tồn tại, bất cập của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ ban hành năm 2017, Chính phủ đã giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng Dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) đúng theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Đến nay, dự án Luật đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp xây dựng để hoàn thiện.

Từ góc độ một Luật sư, ông Nguyễn Văn Chiến – ĐBQH khoá XIV đã có ý kiến xung quanh dự luật này qua cuộc trao đổi với phóng viên ANTV.

Xem clip:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Long trọng lễ trao Giải Nobel 2025

Long trọng lễ trao Giải Nobel 2025

Thế giới 14/12/2025

(ANTV) - Vừa qua, lễ trao Giải Nobel năm 2025 đã được tổ chức trọng thể tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển, vinh danh các nhà khoa học và nhân vật có đóng góp xuất sắc trong Vật lý, Hóa học, Sinh lý học/Y học, Văn học, Kinh tế. Riêng Giải Nobel Hòa bình được trao tại Oslo (Na Uy).

Mexico: Tôn vinh truyền thống dệt may

Mexico: Tôn vinh truyền thống dệt may

Thế giới 14/12/2025

(ANTV) - Mới đây, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã có tên trong danh sách "Những người ăn mặc sành điệu nhất" của tờ New York Times. Góp phần mang đến danh hiệu này phải kể đến những bộ cánh ấn tượng của bà từ những nghệ nhân dệt may truyền thống.

Khởi tố, bắt đối tượng lao xe vào Cảnh sát giao thông

Khởi tố, bắt đối tượng lao xe vào Cảnh sát giao thông

Pháp luật 14/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến hành vi chống người thi hành công vụ, ngày 13/12, Cơ quan cảnh sát điều tra thành phố Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Phạm Trọng Huy (sinh năm 1989, trú tại xã Tân Kỳ, thành phố Hải Phòng) do có hành vi lao xe vào một cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ tại chốt kiểm tra nồng độ cồn.

Phẫn nộ trước hành vi chống người thi hành công vụ

Phẫn nộ trước hành vi chống người thi hành công vụ

Pháp luật 14/12/2025

(ANTV) - Những ngày qua, một đoạn clip ghi lại hành vi ứng xử nguy hiểm trên đường phố Hà Nội đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Hình ảnh chiến sỹ cảnh sát giao thông thực thi nhiệm vụ bị đẩy vào tình huống mất an toàn đã khiến nhiều người vô cùng bất bình.

Người dân trải nghiệm xe máy điện công cộng

Người dân trải nghiệm xe máy điện công cộng

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Những ngày đầu tháng 12, Hà Nội đã triển khai thí điểm xe đạp điện công cộng. Việc đưa xe đạp điện công cộng vào khai thác này được xem như lời giải cho tương lai không khí sạch, phù hợp mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính theo các cam kết quốc tế, và góp phần giúp giao thông tại Thủ đô văn minh hơn.

Ngày 15/12, xét xử phúc thẩm vụ án tại Tập đoàn Phúc Sơn

Ngày 15/12, xét xử phúc thẩm vụ án tại Tập đoàn Phúc Sơn

Pháp luật 14/12/2025

(ANTV) - Sáng 15/12, Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại Hà Nội dự kiến mở phiên tòa phúc thẩm vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (Tập đoàn Phúc Sơn), do bị cáo Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu “pháo”) làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Phiên tòa sẽ xem xét đơn kháng cáo của hai bị cáo là cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc (cũ) Hoàng Thị Thúy Lan và Phạm Văn Vọng, cùng một số bị cáo khác.

Tăng cường công tác quản lý người nước ngoài

Tăng cường công tác quản lý người nước ngoài

Xã hội 14/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, lượng người nước ngoài đến sinh sống, làm việc, học tập, du lịch ngày càng tăng, đề ra nhiều thách thức đối với công tác quản lý cư trú và bảo đảm an ninh, trật tự tại cơ sở.

Xem thêm