Chủ Nhật, 02/11/2025 01:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tắm biển, 4 học sinh bị sóng cuốn

(ANTV) -  Vào chiều tối 26/3, tại bãi tắm biển Mỹ Khê, thuộc xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi một nhóm học sinh THPT tắm biển và đã bị sóng cuốn trôi. Rất may vụ việc không có thương vong, tuy nhiên, đây tiếp tục là lời cảnh báo cho tình trạng đuối nước mỗi khi hè chuẩn bị đến.

Theo thông tin ban đầu, một nhóm học sinh lớp 12 của một trường THPT ở TP Quảng Ngãi xuống biển Mỹ Khê tắm biển. Không may, 4 học sinh bị sóng đánh trôi ra xa và bị đuối nước. Lúc này, một người cho thuê phao đã phát hiện hô hoán.

Nhiều người dân đã tổ chức bơi ra và may mắn, cứu sống được cả 4 nạn nhân vào bờ an toàn. Có 2 nữ sinh trong tình trạng sức khỏe yếu phải đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Được biết nhóm học sinh này học buổi sáng, buổi chiều rủ nhau đi tắm biển. Và khu vực xảy ra tai nạn cũng là nơi thường bị xảy ra đuối nước.

Kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em

Đuối nước là vấn đề đã và đang gây bức xúc tại nước ta nhiều năm nay. Những năm trước, đã có hơn 3.500 em bé bị chết đuối, trong tổng số 7.000 em bé bị tai nạn thương tích nói chung. Con số thống kê chưa đầy đủ hiện nay cũng cho thấy, mỗi năm Việt Nam có khoảng 2.000 trẻ tử vong do đuối nước. Vì vậy, để giảm thiếu tình trạng đuối nước trẻ em, các phụ huynh cần quan tâm một số lưu ý khi cho trẻ đi bơi:

1. Lưu ý khi cho trẻ đi bơi:

- Phải có phao bơi an toàn

- Không cho trẻ nhai kẹo cao su khi bơi

- Không để đồ chơi ở bể khiến trẻ cố với

2. Giai pháp phòng chống đuối nước:

- Dạy trẻ trong độ tuổi tiểu học và THCS kỹ năng biết bơi và an toàn trong môi trường nước

- Các sông, hồ, ao phải có biển báo nguy hiểm

- Giếng nước, bể nước phải luôn có nắp đậy

- Trẻ em dưới 5 tuổi phải luôn có người lớn giám sát, không để chơi một mình gần sông, suối, hồ...

- Khi đi du lịch ở các vùng sông nước, các bậc phụ huynh cần chuẩn bị các phao cứu sinh

3. Biện pháp xử lý đuối nước:

- Túm gáy hoặc nắm tóc kéo đầu nạn nhân nhô lên khỏi mặt nước, tát thật mạnh vào má nạn nhân để gây phản xạ hồi tỉnh và thở lại.

- Quàng tay qua nách, nâng gáy hoặc gọi người hỗ trợ đưa nạn nhân vào bờ

- Khi đưa được nạn nhân lên bờ, phải tiến hành hô hấp nhân tạo, hà hơi thổi ngạt ngay

- Nếu ngừng tim, phải ép tim ngoài lồng ngực

Cần lưu ý việc cấp cứu nạn nhân đuối nước tại chỗ là quan trọng nhất, quyết định sự sống còn của nạn nhân. Nếu xử lý chậm, nạn nhân bị thiếu oxy não, rất khó cứu sống sau đó.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt nhóm đối tượng dàn cảnh cưỡng đoạt 21,5 tỷ đồng

Bắt nhóm đối tượng dàn cảnh cưỡng đoạt 21,5 tỷ đồng

Pháp luật 01/11/2025

(ANTV) - Ngày 1/11, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã bắt giữ 3 đối tượng gồm Lù Thị Quyên Di, Trần Thị Huyền Trang (cùng trú tỉnh Đắk Lắk) và Đặng Đình Mạnh (trú tỉnh Quảng Ngãi) để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Phát hiện đối tượng buôn bán vòng tay ngà voi

Phát hiện đối tượng buôn bán vòng tay ngà voi

Pháp luật 01/11/2025

(ANTV) - Công an phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đang củng cố hồ sơ, xác minh làm rõ để xử lý đối tượng Lê Hoài Nam, trú phường Cao Lãnh về hành vi tàng trữ, buôn bán vòng đeo tay nghi vấn chế tác từ ngà voi.

Không đánh đổi môi trường để phát triển làng nghề

Không đánh đổi môi trường để phát triển làng nghề

Kinh tế 01/11/2025

(ANTV) - Phát triển làng nghề là hướng đi tất yếu để bảo tồn văn hóa và tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, nhưng quá trình phát triển này sẽ không thật sự bền vững nếu môi trường khu vực bị hủy hoại. Với quyết tâm “không đánh đổi môi trường, an toàn thực phẩm hay phòng cháy chữa cháy để phát triển làng nghề”, Hà Nội đang từng bước biến khẩu hiệu thành hành động cụ thể, từ thanh tra, xử lý đến thay đổi nhận thức của từng hộ sản xuất kinh doanh.

Nỗ lực gia cố đập hồ chứa Nam Bình Thượng

Nỗ lực gia cố đập hồ chứa Nam Bình Thượng

Xã hội 01/11/2025

(ANTV) - Hơn 30 mét thân đập của hồ chứa nước Nam Bình Thượng ở thôn Nam Bình 1, xã Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở nghiêm trọng có nguy cơ vỡ đập. Trong ngày 1/11, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng gia cố đắp đập

Xem thêm