Thứ Tư, 29/04/2026 18:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tấm gương sáng giữa đời thường

(ANTV) - Cả nước hiện đang trong kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9 với rất nhiều hoạt động sôi nổi, những khoảnh khắc sum vầy bên người thân gia đình được cư dân mạng chia sẻ. Cùng với đó thì trong những giờ vừa qua, hình ảnh câu chuyện về những tấm gương sáng giữa đời thường cũng đang nhận được sự quan tâm từ cư dân mạng.

Đó là người lính PCCC tại Bình Thuận đã bế bé trai 3 tuổi lao ra từ căn nhà cháy và đưa lên xe cứu thương, sơ cứu trong suốt quãng đường đến bệnh viện.

Là hành động dũng cảm quên mình cứu người, cứu tài sản của nhân dân khi gặp hỏa hoạn của công dân Nguyễn Hữu Đốn.

Nhiều ý kiến cư dân mạng đã chia sẻ rằng: những tấm gương đang toả sáng giữa đời thường mang đến những giá trị sống tích cực nhân văn và ý nghĩa cho xã hội, cộng đồng.

Những hình ảnh được ghi lại qua camera. Đó cũng là giây phút xúc động khi chiến sĩ PCCC ôm cháu bé sơ cứu ngay trên xe cứu thương.

Trước đó vụ hoả hoạn xảy ra vào tối ngày 31/8 tại tiệm sửa xe máy ở TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, trên đoạn đường gần 2 km từ hiện trường vụ cháy đến bệnh viện, người chiến sĩ liên tục hà hơi, thổi ngạt, ấn bụng lấy dị vật trong miệng của bé trai ra ngoài để mở đường thở…Hành động đẹp của chiến sĩ PCCC đã liên tục được cư dân mạng chia sẻ và bày tỏ cảm xúc, và gửi lời cảm ơn…

Người chiến sĩ là binh nhì Trần Văn Quỳnh, là chiến sĩ nghĩa vụ vừa được chuyển công tác về Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Bình Thuận vào tháng 6-2023 . Đây cũng là lần tham gia chữa cháy đầu tiên của người chiến sỹ

Thế nhưng phép màu đã không xảy ra, bé trai 3 tuổi, nạn nhân thứ 4 trong vụ cháy cũng là người được chiến sỹ Trần Văn Quỳnh cố gắng sơ cứu cũng đã tử vong sau hơn 1 ngày cấp cứu tích cực tại bệnh viện.

Trong vụ hoả hoạn thương tâm đó, còn có 1 công dân dũng cảm. Đó là anh Nguyễn Hữu Đốn…Khi vụ cháy đang xảy ra, anh Đốn chạy tới hiện trường cách đó khoảng 200m. Hay tin bên trong căn nhà bị cháy còn ba mẹ con đang mắc kẹt, anh Đốn cùng mọi người phá tường, lao vào bên trong để cứu. Vừa chạy vào, điện trong nhà giật khiến anh bật ngửa, nằm gục tại chỗ. Dù đã kịp thời được đưa đi cấp cứu, song anh vẫn không qua khỏi.

UBND tỉnh Bình Thuận đã trao tặng bằng khen đột xuất và ký Tờ trình đề nghị Thủ tướng Chính phủ truy tặng “Huân chương Dũng cảm” cho anh Nguyễn Hữu Đốn. Đồng thời có công văn đề nghị Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thẩm định hồ sơ liên quan đến việc đề công nhận liệt sĩ đối với công dân Nguyễn Hữu Đốn. Đây là việc làm kịp thời và ý nghĩa, cũng đã nhận được nhiều chia sẻ từ cư dân mạng trong những giờ vừa qua.

Có những câu chuyện được viết nên bởi sự cống hiến hy sinh và thầm lặng. Vừa qua hình ảnh xúc động về người chiến sỹ quân đội nhân dân Trung tá Trương Hồng Kỳ (Phó chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy quân sự TX.Sông Cầu, Phú Yên), người đã có hành động dũng cảm, hy sinh cứu người dân bị đuối nước cũng đã nhận được sự quan tâm từ phía Cư dân mạng.

Từ trách nhiệm, ý thức, tinh thần phục vụ, tinh thần vì dân vì nước. Những điều đó kết hợp lại đã tạo ra hành động đẹp của những người chiến sỹ đang công tác trong lực lượng vũ trang nhân dân. Và trong mỗi người dân Việt Nam luôn hiện hữu 1 nghĩa cử cao đẹp về tinh thần của lòng dũng cảm.

Những hành động đẹp đã không còn nằm trong nhiệm vụ, sự phân công nào. Đó thực sự là tấm gương sáng để mỗi người chúng ta có được cho mình những cảm nhận về sự tử tế, nhân văn trong cuộc sống đời thường ngày hôm nay.

Cả nước đang trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh ngày 2/9 và để đảm bảo cho nhân dân đón kỳ nghỉ lễ an ninh an toàn, các lực lượng trong đó có lực lượng CAND đã tổ chức đảm bảo công tác trực ứng trực 100% và sẵn sàng cho các tình huống ứng phó có thể xảy ra. Những câu chuyện đẹp về tình người, giá trị nghề nghiệp tốt đẹp chính là liều thuốc để nhân lên những việc làm tốt, gương sáng trong đời thường.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Iran chuẩn bị đề xuất mới nhằm nối lại đàm phán với Mỹ

Iran chuẩn bị đề xuất mới nhằm nối lại đàm phán với Mỹ

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Truyền thông quốc tế đưa tin Iran nhiều khả năng sẽ đưa ra một đề xuất sửa đổi về đàm phán hòa bình với Mỹ trong vài ngày tới. Ở chiều ngược lại, chính quyền Mỹ thông báo áp đặt trừng phạt với 35 thực thể và cá nhân bị cáo buộc hỗ trợ hệ thống tài chính Iran.

UAE tuyên bố rút khỏi OPEC và OPEC+

UAE tuyên bố rút khỏi OPEC và OPEC+

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Trong một động thái bất ngờ đối với thị trường năng lượng toàn cầu, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vừa công bố quyết định sẽ rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng như liên minh giữa OPEC và các đối tác (OPEC+) sau hơn nửa thế kỷ gắn bó. Quyết định được xem là một bước ngoặt lớn trong chiến lược an ninh năng lượng của quốc gia vùng Vịnh.

Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng nhân đạo tại Gaza

Liên hợp quốc cảnh báo tình trạng nhân đạo tại Gaza

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Đã hơn 6 tháng kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian được thực thi tại Dải Gaza, chấm dứt 2 năm xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas. Tuy nhiên, tại phiên họp của HĐBA LHQ vừa diễn ra, các báo cáo mới nhất cho thấy tiến trình khôi phục hòa bình và an ninh cho cả người dân Palestine lẫn Israel vẫn đang đối mặt với những thách thức cực kỳ nghiêm trọng.

Quốc hội Anh bác kiến nghị điều tra Thủ tướng Starmer

Quốc hội Anh bác kiến nghị điều tra Thủ tướng Starmer

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Hạ viện Anh đã bỏ phiếu bác kiến nghị của phe đối lập về việc tiến hành điều tra Thủ tướng Keir Starmer với cáo buộc cung cấp thông tin sai lệch trước Quốc hội liên quan đến quyết định bổ nhiệm ông Peter Mandelson làm Đại sứ tại Mỹ.

Chủ động tuyên truyền các quy định Đặc xá năm 2026 cho phạm nhân

Chủ động tuyên truyền các quy định Đặc xá năm 2026 cho phạm nhân

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Nhằm chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức đặc xá đợt 30/4 năm nay, Công an tỉnh Khánh Hòa đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm quyền lợi cho những người đang chấp hành án trên địa bàn. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của phạm nhân, bảo đảm việc xét đặc xá được thực hiện chặt chẽ, khách quan, đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Lực lượng 141 giữ bình yên Thủ đô

Lực lượng 141 giữ bình yên Thủ đô

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) -Chủ động triển khai các phương án nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5, lực lượng 141 Công an thành phố Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm.

Đình chỉ 4 tháng cơ sở bánh mì gây ngộ độc

Đình chỉ 4 tháng cơ sở bánh mì gây ngộ độc

Kinh tế 29/04/2026

(ANTV) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ra quyết định xử phạt cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 (phường Hồng Ngự, Đồng Tháp) với tổng số tiền 90 triệu đồng, đình chỉ hoạt động trong thời hạn 4 tháng.

  Cảnh giác tội phạm trộm cắp, lừa đảo dịp lễ

Cảnh giác tội phạm trộm cắp, lừa đảo dịp lễ

Pháp luật 29/04/2026

(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nhu cầu đi lại, du lịch và tham gia các hoạt động tri ân tăng cao, cũng là thời điểm các đối tượng lừa đảo lợi dụng hoạt động mạnh. Trước tình hình này, công an nhiều địa phương đã đưa ra khuyến cáo, đề nghị người dân nâng cao cảnh giác để bảo vệ tài sản và tránh trở thành nạn nhân của tội phạm.

Lan tỏa những việc làm ý nghĩa vì nhân dân

Lan tỏa những việc làm ý nghĩa vì nhân dân

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Trong không khí những ngày nghỉ lễ rộn ràng, bình yên trên khắp mọi miền Tổ quốc, phía sau niềm vui sum vầy, du lịch, nghỉ ngơi của người dân, vẫn có những con người lặng lẽ làm nhiệm vụ.

Xem thêm