(ANTV) - Dịch bạch hầu, nguyên nhân gây bệnh và tử vong hàng đầu trong thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, đang tái xuất hiện tại một số tỉnh thành và đã có ca tử vong. Dịch quay lại khiến nhiều người lo ngại bởi bạch hầu là loại bệnh lây lan nhanh. Đáng lo ngại là hiện nay nhiều nơi thiếu vắc xin 5 trong 1 có thành phần ngừa bạch hầu từ tháng 2-2023 đến nay. Bộ Y tế khuyến cáo "sử dụng phương pháp chống dịch khác", đồng thời hướng dẫn các địa phương liên lạc với nhà sản xuất vắc xin để mua vắc xin bằng kinh phí của tỉnh. Để chủ động phòng ngừa bệnh, ANTV có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế.
Sau gần 20 năm không xuất hiện ca bệnh, mới đây tỉnh Hà Giang ghi nhận hơn 30 ca mắc bạch hầu, đã ghi nhận trường hợp tử vong. Còn tại huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên cũng vừa ghi nhận 1 trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu tại bản Pa Ít, xã Huổi Mí. Bệnh nhân vào điều trị với các biểu hiện sốt, đau họng, khó nuốt, ho từng cơn, amidan 2 bên sưng nề, tấy đỏ, có hốc mủ. Kết quả xét nghiệm xác định bệnh nhân dương tính với vi khuẩn bạch hầu.
Hiện Bộ Y tế đã thành lập 2 đoàn kiểm tra, giám sát phòng chống bệnh bạch hầu có nhiệm vụ làm việc với Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh của tỉnh Điện Biên, Hà Giang về công tác phòng chống bệnh bạch hầu trên địa bàn; kiểm tra các nội dung về giám sát xử lý ổ dịch; tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh; công tác thu dung, điều trị bệnh nhân bạch hầu; công tác truyền thông và đáp ứng chống dịch; đồng thời đánh giá tình hình và đề xuất các giải pháp kiểm soát dịch bệnh bạch hầu.
(ANTV) - Chiều nay, Cơ quan CSĐT Công an TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố vừa triệt phá thành công chuyên án “In, phát hành, mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước” do Trương Hồng Sang, trú TP Long Xuyên tỉnh An Giang chủ mưu, cầm đầu.
(ANTV) - Ngoại trưởng Jordan - Ayman Safadi mới đây thông báo, các nước Ả Rập đang nỗ lực soạn thảo một kế hoạch tái thiết Dải Gaza mà không bao gồm việc di dời người dân, bên cạnh nội dung bảo đảm an ninh và quản trị cho vùng lãnh thổ này.
(ANTV) - Hãng hông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, lãnh đạo Cục Chính sách thuộc Bộ Quốc phòng Triều Tiên đã ra tuyên bố khẳng định Triều Tiên tăng cường năng lực phòng vệ là yêu cầu thiết yếu và để đảm bảo an ninh quốc gia.
(ANTV) - Trong những ngày đầu xuân, tại các lễ hội, di lịch sử luôn tấp nập du khách du xuân, chiêm bái. Việc tập trung đông người ở những điểm văn hóa tâm linh cũng dẫn tới những nguy cơ tiềm ẩn các loại tội phạm lộng hành. Thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, lễ hội Xuân 2025, công an tỉnh Hà Nam đã chủ động nắm chắc tình hình; kịp thời triển khai các biện pháp phòng ngừa, tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT; thực hiện tốt các giải pháp bảo đảm an sinh xã hội.
(ANTV) - Xuất phát từ mong muốn có một chiếc xe chữa cháy nhỏ, gọn, có thể đi vào các ngõ nhỏ, ngõ sâu, kịp thời dập tắt các đám cháy xảy ra trong khu dân cư trong thời gian sớm nhất, Công an xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã có ý tưởng sáng chế ra chiếc xe chữa cháy lưu động. Dù mới đưa vào hoạt động một thời gian ngắn nhưng chiếc xe này đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp lực lượng Công an xã kịp thời dập tắt được nhiều vụ cháy xảy ra trên địa bàn.
(ANTV) - Công an nhận định, tội phạm trên không gian mạng thời điểm hiện nay thường lợi dụng triệt để tâm lý hám lợi của người dân để thực hiện các thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Không dừng lại ở những cá nhân riêng lẻ, tội phạm mạng còn có cả kịch bản được dàn dựng, chuẩn bị sẵn và có thể sử dụng để ứng phó theo diễn biến tâm lý của "con mồi".
(ANTV) - Lợi dụng việc nhân viên cửa hàng không biết tiếng Anh, đối tượng gây án cố tình giao tiếp bằng tiếp Anh và nói những câu khó hiểu. Đối tượng đưa tờ 100 đô la Mỹ để mua vợt và muốn được thối lại bằng tiền Việt Nam. Do không rõ mệnh giá đô la Mỹ nên đối tượng yêu cầu nhân viên cửa hàng đưa cọc tiền của cửa hàng và diễn tả số tiền thừa mà y được nhận lại. Nhân viên đang cầm cọc tiền của cửa hàng trên tay thì đối tượng giật lấy, liên tục xáo trộn rồi giả vờ không hài lòng, không mua vợt nữa mà bỏ đi.
(ANTV) - Liên quan đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả mà Công an TPHCM vừa triệt phá, quá trình điều tra, Cơ quan điều tra xác định Để sản xuất thuốc giả quy mô lớn, vợ chồng Ngô Kim Diệu (41 tuổi) - Nguyễn Thị Ngọc Hương (39 tuổi, cùng ngụ quận Bình Tân, TPHCM) đã thuê người nhà, họ hàng, phân chia mỗi người một công đoạn. Vợ chồng này có nhiều công ty để tuồn bán thuốc giả ra thị trường.
(ANTV) - Trong quá trình tuần tra kiểm soát, Công an TP. Lào Cai đã phát hiện bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Nghĩa, trú huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai có hành vi tàng trữ súng hơi trái phép.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 9, trong phiên làm việc sáng nay Quốc hội đã thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số quốc gia. Phát biểu thảo luận tại đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chỉ ra nhiều vướng mắc trong thực tiễn cần phải tháo gỡ để phát triển khoa học, công nghệ và chuyển đổi số.