Thứ Hai, 17/06/2024 20:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Quản lý đăng kí, khai báo tạm trú đối với các tân sinh viên

(ANTV) - Thời điểm này các trường Đại học, Học viện, cao đẳng trên địa bàn TP Hà Nội đang tiến hành làm các thủ tục chào đón các tân sinh viên nhập trường. Để đảm bảo tốt công tác quản lý an ninh trật tự trên địa bàn, hiện lực lượng công an cơ sở đang triển khai nhiều biện pháp đồng bộ việc đăng kí khai báo tạm trú và lưu trú đối với các tân sinh viên. Đặc biệt với quy định mới từ Luật cư trú 2020 thì hiện việc đăng kí các thủ tục được thực hiện rất dễ dàng qua Cổng dịch vụ công cũng như trên ứng dụng định danh điện tử VN-eID.

Theo Luật Cư trú năm 2020, công dân đăng kí tạm trú có thể làm trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an. 1 số trường hợp đăng kí lưu trú, được hướng dẫn khai báo trên ứng dụng Vn-eID.

Toàn bộ thông tin công dân được đối sánh, lưu trữ trên Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.  Điều này giúp công tác quản lý con người cũng như di biến động của công dân được cập nhập 1 cách chính xác, và có sự phối hợp đồng bộ giữa các lực lượng.

Tại các khu vực cho thuê phòng ở, lực lượng cảnh sát khu vực cũng đã tiến hành chủ động phối hợp đối với các chủ nhà trọ trong việc nắm tình hình, nhằm đảm bảo 100% tân sinh viên mới đến, đều phải làm thủ tục khai báo tạm trú hoặc lưu trú.

Trong đó vừa tiến hành tuyên truyền, hướng dẫn các bước làm thủ tục cũng như tổ chức các đợt kiểm tra thường kỳ hoặc đột xuất ngay tại các phòng trọ.

Theo quy định, trường hợp không đăng kí tạm trú sẽ bị xử phạt hành chính từ 500.000 – 1.000.000 đồng. Việc khai báo, đăng kí tạm trú không chỉ là nghĩa vụ mà còn nhằm bảo vệ quyền lợi trong trường hợp phát sinh các vấn đề về liên quan đến ANTT đối với các tân sinh viên khi bắt đầu quá trình học tập và sinh sống tại Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Quảng Ngãi: Hàng trăm học sinh thực hành chữa cháy

Quảng Ngãi: Hàng trăm học sinh thực hành chữa cháy

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Tại tỉnh Quảng Ngãi, mùa hè này, học sinh trên địa bàn phấn khởi khi được trải nghiệm làm chiến sĩ PCCC thực thụ, được tiếp cận các kiến thức cơ bản về PCCC, cách thoát nạn, cách sử dụng phương tiện chữa cháy và thực hành các tình huống chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Xem thêm