Thứ Tư, 10/06/2026 03:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hợp tác, thúc đẩy bình đằng giới trong đấu tranh tội phạm môi trường

(ANTV) - Tội phạm về động vật hoang dã và khai thác thủy sản bất hợp pháp đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với an ninh môi trường toàn cầu. Trong bối cảnh đó, Hội thảo quốc tế với chủ đề “Vai trò của phụ nữ và các khía cạnh về giới trong tội phạm về động vật hoang dã và tội phạm ngành thủy sản” được tổ chức tại Hà Nội đã thu hút sự tham gia của nhiều tổ chức quốc tế và cơ quan thực thi pháp luật.

Báo cáo tại Hộ thảo của Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường cho thấy: buôn bán trái phép động vật hoang dã và khai thác thủy sản bất hợp pháp là loại tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, gây tổn hại nghiêm trọng đến đa dạng sinh học, nguồn lợi thủy sản và an ninh môi trường.

Từ năm 2025 đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 1.700 vụ vi phạm; xử lý nghiêm các hành vi tiếp tay, bao che, không có ngoại lệ, không có vùng cấm.

Theo báo cáo của INTERPOL, UN Women và UNODC, tỷ lệ phụ nữ trong lực lượng thực thi pháp luật tại khu vực ASEAN vẫn còn khiêm tốn. Trong khi đó, phụ nữ hiện diện ở nhiều khâu trong chuỗi giá trị thủy sản, từ quản lý, cấp phép đến chế biến và phân phối, nơi tiềm ẩn không ít rủi ro liên quan đến tham nhũng và vi phạm pháp luật.

Đại diện Liên Hợp Quốc cho rằng, cách tiếp cận tư pháp hình sự tích hợp yếu tố giới sẽ giúp tăng cường trách nhiệm giải trình và củng cố tính bền vững của hệ thống.

Việt Nam là thành viên tích cực của các công ước quốc tế như CITES, UNTOC và cam kết thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, trong đó có bình đẳng giới và bảo tồn đa dạng sinh học.

Hội thảo không chỉ là diễn đàn trao đổi kinh nghiệm, mà còn góp phần thúc đẩy hợp tác quốc tế, kết nối mạng lưới nữ chuyên gia trong phòng, chống tội phạm môi trường và thủy sản.

Đấu tranh với tội phạm môi trường đòi hỏi cách tiếp cận toàn diện, trong đó bình đẳng giới vừa là mục tiêu, vừa là giải pháp nâng cao hiệu quả thực thi, hướng tới phát triển bền vững.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ổ nhóm côn đồ cộm cán núp bóng doanh nghiệp cưỡng đoạt tài sản

Ổ nhóm côn đồ cộm cán núp bóng doanh nghiệp cưỡng đoạt tài sản

Pháp luật 09/06/2026

(ANTV) - Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá một ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản hoạt động có tổ chức. Các đối tượng đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp để tạo vỏ bọc, tập hợp nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự, sử dụng các thủ đoạn đe dọa, uy hiếp tinh thần nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định số tiền các đối tượng chiếm đoạt lên tới gần 7 tỷ đồng.

Sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Xã hội 09/06/2026

(ANTV) - Sau 3 tháng huấn luyện tập trung tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 3, Bộ Tư lệnh CSCĐ, hơn 1.300 chiến sĩ mới đã hoàn thành chương trình huấn luyện theo quy định của Bộ Công an. Hành trang mang theo không chỉ là kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ mà còn là bản lĩnh, ý chí và tinh thần sẵn sàng nhận, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Cảnh báo hộ kinh doanh sử dụng loa thông báo chuyển tiền

Cảnh báo hộ kinh doanh sử dụng loa thông báo chuyển tiền

Kinh tế 09/06/2026

(ANTV) - Sự phổ biến của thanh toán không dùng tiền mặt kéo theo nhu cầu sử dụng các thiết bị loa thông báo biến động số dư tại nhiều cửa hàng, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, lợi dụng xu hướng này, các đối tượng lừa đảo đang sử dụng nhiều cách thức nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng, ví điện tử của người dùng. Một trong các hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay là giả mạo nhân viên kỹ thuật hỗ trợ cài đặt thiết bị.

Trung tá Công an bị thương khi khống chế tội phạm

Trung tá Công an bị thương khi khống chế tội phạm

Xã hội 09/06/2026

(ANTV) - Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Trung tá Phạm Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội Phòng ngừa, điều tra tội phạm lĩnh vực sản xuất trái phép chất ma túy, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa đã bị đối tượng dùng dao tấn công trọng thương.

 Khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Chính trị 09/06/2026

(ANTV) - Sáng ngày 9/10, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 với chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hoà bình, Thịnh vượng, lấy Người dân làm trung tâm" chính thức khai mạc tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tham dự và có phát biểu dẫn đề tại Diễn đàn.

Học viện Cảnh sát nhân dân trao bằng tiến sĩ

Học viện Cảnh sát nhân dân trao bằng tiến sĩ

Xã hội 09/06/2026

(ANTV) - Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là đội ngũ trí thức có trình độ chuyên môn sâu luôn là nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.. Vào chiều ngày 9/6, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân đã trang trọng tổ chức Lễ trao bằng Tiến sĩ năm 2026 cho 17 nghiên cứu sinh xuất sắc.

Xem thêm