Thứ Bảy, 25/05/2024 06:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Vận động người dân tháo dỡ “chuồng cọp", mở lối thoát hiểm

BT

(ANTV) - Bắc Bộ nói chung, Hà Nội nói riêng lại đang trong cao điểm nắng nóng mới, nguy cơ cháy nổ là hiện hữu chỉ với một sơ suất nhỏ trong sử dụng lửa, điện, nhiệt. Để đảm bảo an toàn, không xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản, đặc biệt là lấy những vụ cháy trước đó làm bài học, lực lượng cảnh sát PCCC cơ sở đang tăng cường hướng dẫn, vận động người dân tháo dỡ lồng sắt, “chuồng cọp", mở lối thoát nạn khẩn cấp.

Tại một tòa nhà 5 tầng của gia đình ông Nguyễn Văn Quyết, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội thì cả 5 đều được quây kín. Sau khi được lực lượng công an, chính quyền địa phương tuyên truyền vận động, gia đình ông Quyết đã tự nguyện cắt “chuồng cọp”, mở lối thoát nạn thứ hai

Ông Nguyễn Văn Quyết, chủ hộ cho biết: Để đảm bảo trật tự an ninh cho khu nhà trọ thì nhà tôi làm chuồng cọp kín nhưng nay được phường và tổ dân phố tập huấn và để phòng chống, chữa cháy thì nhà tôi sẵn sàng mở chuồng cọp để thoát hiểm cho mọi người. Khi bị cháy mọi người có thang dây xuống dưới đất hay ra ngoài đường có thể thoát hiểm được.

Ông Nguyễn Xuân Thủy – Tổ trưởng tổ dân phố số 15 Tân Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết: Chúng tôi đã thành lập tổ cơ khí để đến hỗ trợ trực tiếp đến các hộ gia đình để mở lối thoát nạn, thoát hiểm từng tầng, từng hộ. Nên là toàn bộ nhân dân, các hộ gia đình mà có chuồng cọp đều đồng hành, ủng hộ nhất trí 100%. Mục tiêu chúng tôi phấn đấu là trong 10 ngày toàn bộ chúng tôi có 40 hộ có chuồng cọp sẽ mở lối 100%.

Ngoài việc tăng cường hướng dẫn, vận động tháo dỡ lồng sắt “chuồng cọp", mở lối thoát nạn khẩn cấp. Trên địa bàn quận Nam Từ Liêm cũng đã thành lập 71/110 tổ liên gia an toàn PCCC. Triển khai 250/228 điểm chữa cháy công cộng.

Với sự chủ động của lực lượng PCCC cơ sở và các cấp chính quyền địa phương, ý thức PCCC của người dân đã có sự chuyển biến rõ rệt…

Theo ông Trịnh Văn Quế - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1 thông tin : Sau khi phường thành lập đội PCCC ở các cơ sở thì chúng tôi đã tổ chức các hội nghị tập huấn, hướng dẫn nhân dân, hướng dẫn từng hộ gia đình một có biện pháp và ý thức được công tác PCCC. Cũng đã đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để vận động nhân dân mua bình chữa cháy. Đến thời điểm cơ bản 100% các hộ gia đình tối thiểu mỗi gia đình phải có ít nhất 1 bình chữa cháy trong nhà.

Theo Đại úy Vũ Thanh Quang – Đội CS PCCC và CNCH Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, lực lượng PCCC quận Nam Từ Liêm lấy công tác phòng ngừa là chính và tới đây sẽ tổ chức các lớp tập huấn để hướng dẫn cho bà con về cái xử lý tình huống cháy ban đầu. Cách xử dụng phương tiện, cách thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương để kiểm tra, rà soát và cố gắng đảm bảo làm sao 100% hộ gia đình, các nhà cho thuê để ở mở được chuồng cọp, bổ sung lối thoát nạn thứ hai. Trang bị 100% thiết bị chữa cháy cầm tay với nhà để ở và cho thuê.

Với sự vào cuộc của các ban ngành, sự nhận thức của người dân về tầm quan trọng khi mở lối thoát nạn và sự chủ động thành lập các mô hình PCCC phù hợp với địa bàn sẽ góp phần rất lớn đảm bảo hạn chế thấp nhất các sự cố về cháy nổ có thể xảy ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Để mỗi cá nhân là “công dân số”

Để mỗi cá nhân là “công dân số”

Xã hội 24/05/2024

(ANTV) - Thành ủy, Ủy ban nhân dân TP. HCM, cùng lực lượng Công an TP.HCM xác định Đề án 06 là một trong những công tác cốt lõi để xây dựng Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Đây cũng là nền tảng, động lực giúp TP. HCM hoàn thành những chương trình, kế hoạch mà Đảng bộ Thành phố đề ra. Cả hệ thống chính trị của TP HCM đã quyết liệt vào cuộc mà nòng cốt là lực lượng Công an. Việc thực hiện Đề án 06 hiệu quả là vô cùng quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh.

Xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ từ xe xăng sang xe điện

Xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ từ xe xăng sang xe điện

Kinh tế 24/05/2024

(ANTV) - Tại Việt Nam, giới chuyên gia trong ngành ô tô nhận định, bước sang năm 2024, xu hướng chuyển dịch từ xe xăng sang ô tô điện được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ với nhiều dư địa để phát triển, bất chấp toàn ngành vẫn đang đối mặt với nhiều thử thách.

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo tặng quà miễn phí

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo tặng quà miễn phí

Pháp luật 24/05/2024

(ANTV) - Thời gian qua, chiêu lừa thông qua “tặng quà tri ân” gần đây lại rộ trở lại theo kiểu “bình mới, rượu cũ”. Các đối tượng giả mạo nhân viên các sàn thương mại điện tử và hệ thống siêu thị nổi tiếng, để gọi điện thoại thông báo và gửi quà tặng quà tri ân miễn phí. Sau đó, từng bước tiếp cận và lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nạn nhân thông qua hình thức làm nhiệm vụ online.

Khởi tố thêm hai bị can liên quan vụ khai thác khoáng sản trái phép

Khởi tố thêm hai bị can liên quan vụ khai thác khoáng sản trái phép

Pháp luật 24/05/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bình Thuận tiếp tục khởi tố và bắt giam thêm 2 bị can về hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan đến vụ việc khai thác khoáng sản trái phép tại xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận do đối tượng Nguyễn Hữu Chính (34 tuổi) cầm đầu.

Ngân hàng Nhà nước thanh tra 6 tổ chức tín dụng, doanh nghiệp về hoạt động kinh doanh vàng

Ngân hàng Nhà nước thanh tra 6 tổ chức tín dụng, doanh nghiệp về hoạt động kinh doanh vàng

Kinh tế 24/05/2024

(ANTV) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tổ chức công bố thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động kinh doanh vàng. Đối tượng thanh tra bao gồm Ngân hàng thương mại cổ phần Tiên Phong, Ngân hàng thương mại cổ phần xuất nhập khẩu Việt Nam, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quí Sài gòn (SJC), Công ty cổ phần Tập đoàn Vàng bạc đá quí Doji, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quí Phú Nhuận, Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu.

Tình trạng sức khoẻ 4 nạn nhân vụ tạt axit ở TP.HCM

Tình trạng sức khoẻ 4 nạn nhân vụ tạt axit ở TP.HCM

Xã hội 24/05/2024

(ANTV) - Liên quan đến vụ tạt axit xảy ra hôm 22/5 tại hẻm 502 đường Huỳnh Tấn Phát, phường Bình Thuận, quận 7 , Tp.HCM khiến một người tử vong và nhiều người bị thương. 4 nạn nhân trong vụ việc đang được điều trị tích cực tại bệnh viện Chợ Rẫy Tp.HCM.

Phát huy sức trẻ thanh niên công an tại cơ sở

Phát huy sức trẻ thanh niên công an tại cơ sở

Xã hội 24/05/2024

(ANTV) - Trong thời gian qua, Ban Thanh niên Công an Quận 6 , Công an TP HCM đã thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động với nội dung phong phú, sáng tạo, có ý nghĩa thiết thực. Dưới sự lãnh chỉ đạo của các cấp, Đoàn Thanh niên Công an Quận 6 đã tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, phát huy cao độ tinh thần đoàn kết - thống nhất, năng động - sáng tạo, xung kích - tình nguyện; góp phần quan trọng cùng các lực lượng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm ANTT tại địa phương.

WB cảnh báo nguy cơ sụp đổ tài chính của Palestine

WB cảnh báo nguy cơ sụp đổ tài chính của Palestine

Thế giới 24/05/2024

(ANTV) - Ngày 23/5, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết chính quyền Palestine đang đối mặt với khả năng sụp đổ tài chính, khi nguồn thu cạn kiệt và hoạt động kinh tế suy giảm nhanh chóng trong bối cảnh cuộc xung đột leo thang ở Gaza. Tuyên bố của WB nêu rõ tình hình tài chính của chính quyền Palestine đã trở nên tồi tệ hơn đáng kể trong 3 tháng qua.

Xem thêm