Thứ Ba, 03/10/2023 04:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Vận động người dân tháo dỡ “chuồng cọp", mở lối thoát hiểm

BT

(ANTV) - Bắc Bộ nói chung, Hà Nội nói riêng lại đang trong cao điểm nắng nóng mới, nguy cơ cháy nổ là hiện hữu chỉ với một sơ suất nhỏ trong sử dụng lửa, điện, nhiệt. Để đảm bảo an toàn, không xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản, đặc biệt là lấy những vụ cháy trước đó làm bài học, lực lượng cảnh sát PCCC cơ sở đang tăng cường hướng dẫn, vận động người dân tháo dỡ lồng sắt, “chuồng cọp", mở lối thoát nạn khẩn cấp.

Tại một tòa nhà 5 tầng của gia đình ông Nguyễn Văn Quyết, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội thì cả 5 đều được quây kín. Sau khi được lực lượng công an, chính quyền địa phương tuyên truyền vận động, gia đình ông Quyết đã tự nguyện cắt “chuồng cọp”, mở lối thoát nạn thứ hai

Ông Nguyễn Văn Quyết, chủ hộ cho biết: Để đảm bảo trật tự an ninh cho khu nhà trọ thì nhà tôi làm chuồng cọp kín nhưng nay được phường và tổ dân phố tập huấn và để phòng chống, chữa cháy thì nhà tôi sẵn sàng mở chuồng cọp để thoát hiểm cho mọi người. Khi bị cháy mọi người có thang dây xuống dưới đất hay ra ngoài đường có thể thoát hiểm được.

Ông Nguyễn Xuân Thủy – Tổ trưởng tổ dân phố số 15 Tân Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết: Chúng tôi đã thành lập tổ cơ khí để đến hỗ trợ trực tiếp đến các hộ gia đình để mở lối thoát nạn, thoát hiểm từng tầng, từng hộ. Nên là toàn bộ nhân dân, các hộ gia đình mà có chuồng cọp đều đồng hành, ủng hộ nhất trí 100%. Mục tiêu chúng tôi phấn đấu là trong 10 ngày toàn bộ chúng tôi có 40 hộ có chuồng cọp sẽ mở lối 100%.

Ngoài việc tăng cường hướng dẫn, vận động tháo dỡ lồng sắt “chuồng cọp", mở lối thoát nạn khẩn cấp. Trên địa bàn quận Nam Từ Liêm cũng đã thành lập 71/110 tổ liên gia an toàn PCCC. Triển khai 250/228 điểm chữa cháy công cộng.

Với sự chủ động của lực lượng PCCC cơ sở và các cấp chính quyền địa phương, ý thức PCCC của người dân đã có sự chuyển biến rõ rệt…

Theo ông Trịnh Văn Quế - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1 thông tin : Sau khi phường thành lập đội PCCC ở các cơ sở thì chúng tôi đã tổ chức các hội nghị tập huấn, hướng dẫn nhân dân, hướng dẫn từng hộ gia đình một có biện pháp và ý thức được công tác PCCC. Cũng đã đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để vận động nhân dân mua bình chữa cháy. Đến thời điểm cơ bản 100% các hộ gia đình tối thiểu mỗi gia đình phải có ít nhất 1 bình chữa cháy trong nhà.

Theo Đại úy Vũ Thanh Quang – Đội CS PCCC và CNCH Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, lực lượng PCCC quận Nam Từ Liêm lấy công tác phòng ngừa là chính và tới đây sẽ tổ chức các lớp tập huấn để hướng dẫn cho bà con về cái xử lý tình huống cháy ban đầu. Cách xử dụng phương tiện, cách thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương để kiểm tra, rà soát và cố gắng đảm bảo làm sao 100% hộ gia đình, các nhà cho thuê để ở mở được chuồng cọp, bổ sung lối thoát nạn thứ hai. Trang bị 100% thiết bị chữa cháy cầm tay với nhà để ở và cho thuê.

Với sự vào cuộc của các ban ngành, sự nhận thức của người dân về tầm quan trọng khi mở lối thoát nạn và sự chủ động thành lập các mô hình PCCC phù hợp với địa bàn sẽ góp phần rất lớn đảm bảo hạn chế thấp nhất các sự cố về cháy nổ có thể xảy ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tái diễn trò lôi kéo người vào tổ chức phản động

Tái diễn trò lôi kéo người vào tổ chức phản động

Pháp luật 02/10/2023

(ANTV) - Tại Đắk Lắk, sau khi cơ quan chức năng bắt, khởi tố bị can Y Krếch Byắ về tội phá hoại chính sách đoàn kết, thì các đối tượng hoạt động trong tổ chức phản động đội lốt tôn giáo mang tên Hội thánh tin lành đấng Chrits Tây Nguyên trong nước đã tạm dừng hoạt động.

 Argentina khởi động các cuộc tranh luận tổng thống

Argentina khởi động các cuộc tranh luận tổng thống

Thế giới 02/10/2023

(ANTV) - Sáng nay (02/10) theo giờ Việt Nam, cuộc tranh luận đầu tiên giữa các ứng cử viên tổng thống Argentina đã được bắt đầu tại thành phố miền Bắc Santiago del Estero. Tại cuộc tranh luận này, các ứng cử viên đã trình bày quan điểm của mình về những vấn đề nổi cộm của quốc gia Nam Mỹ.

Nhiều kết quả công tác Công an nổi bật trong quý III năm 2023

Nhiều kết quả công tác Công an nổi bật trong quý III năm 2023

Chính trị 02/10/2023

(ANTV) - Chiều 2/10, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an chủ trì họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an quý III, nhiệm vụ công tác trọng tâm quý IV/2023. Nhiều vấn đề mà dư luận xã hội và báo chí quan tâm cũng đã được lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an trao đổi, thông tin cụ thể.

Phát huy truyền thống tự lực, tự cường, không ngừng mở rộng, hợp tác quốc tế

Phát huy truyền thống tự lực, tự cường, không ngừng mở rộng, hợp tác quốc tế

Chính trị 02/10/2023

(ANTV) - Chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Tuần lễ Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ và thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil đã thành công tốt đẹp. Thế nhưng lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động vẫn tung ra những luận điệu xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, đường lối ngoại giao của Việt Nam với các nước trên thế giới.

Xem thêm