(ANTV) - Bắc Bộ nói chung, Hà Nội nói riêng lại đang trong cao điểm nắng nóng mới, nguy cơ cháy nổ là hiện hữu chỉ với một sơ suất nhỏ trong sử dụng lửa, điện, nhiệt. Để đảm bảo an toàn, không xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản, đặc biệt là lấy những vụ cháy trước đó làm bài học, lực lượng cảnh sát PCCC cơ sở đang tăng cường hướng dẫn, vận động người dân tháo dỡ lồng sắt, “chuồng cọp", mở lối thoát nạn khẩn cấp.
Tại một tòa nhà 5 tầng của gia đình ông Nguyễn Văn Quyết, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội thì cả 5 đều được quây kín. Sau khi được lực lượng công an, chính quyền địa phương tuyên truyền vận động, gia đình ông Quyết đã tự nguyện cắt “chuồng cọp”, mở lối thoát nạn thứ hai
Ông Nguyễn Văn Quyết, chủ hộ cho biết: Để đảm bảo trật tự an ninh cho khu nhà trọ thì nhà tôi làm chuồng cọp kín nhưng nay được phường và tổ dân phố tập huấn và để phòng chống, chữa cháy thì nhà tôi sẵn sàng mở chuồng cọp để thoát hiểm cho mọi người. Khi bị cháy mọi người có thang dây xuống dưới đất hay ra ngoài đường có thể thoát hiểm được.
Ông Nguyễn Xuân Thủy – Tổ trưởng tổ dân phố số 15 Tân Mỹ, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết: Chúng tôi đã thành lập tổ cơ khí để đến hỗ trợ trực tiếp đến các hộ gia đình để mở lối thoát nạn, thoát hiểm từng tầng, từng hộ. Nên là toàn bộ nhân dân, các hộ gia đình mà có chuồng cọp đều đồng hành, ủng hộ nhất trí 100%. Mục tiêu chúng tôi phấn đấu là trong 10 ngày toàn bộ chúng tôi có 40 hộ có chuồng cọp sẽ mở lối 100%.
Ngoài việc tăng cường hướng dẫn, vận động tháo dỡ lồng sắt “chuồng cọp", mở lối thoát nạn khẩn cấp. Trên địa bàn quận Nam Từ Liêm cũng đã thành lập 71/110 tổ liên gia an toàn PCCC. Triển khai 250/228 điểm chữa cháy công cộng.
Với sự chủ động của lực lượng PCCC cơ sở và các cấp chính quyền địa phương, ý thức PCCC của người dân đã có sự chuyển biến rõ rệt…
Theo ông Trịnh Văn Quế - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1 thông tin : Sau khi phường thành lập đội PCCC ở các cơ sở thì chúng tôi đã tổ chức các hội nghị tập huấn, hướng dẫn nhân dân, hướng dẫn từng hộ gia đình một có biện pháp và ý thức được công tác PCCC. Cũng đã đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để vận động nhân dân mua bình chữa cháy. Đến thời điểm cơ bản 100% các hộ gia đình tối thiểu mỗi gia đình phải có ít nhất 1 bình chữa cháy trong nhà.
Theo Đại úy Vũ Thanh Quang – Đội CS PCCC và CNCH Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, lực lượng PCCC quận Nam Từ Liêm lấy công tác phòng ngừa là chính và tới đây sẽ tổ chức các lớp tập huấn để hướng dẫn cho bà con về cái xử lý tình huống cháy ban đầu. Cách xử dụng phương tiện, cách thoát nạn khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương để kiểm tra, rà soát và cố gắng đảm bảo làm sao 100% hộ gia đình, các nhà cho thuê để ở mở được chuồng cọp, bổ sung lối thoát nạn thứ hai. Trang bị 100% thiết bị chữa cháy cầm tay với nhà để ở và cho thuê.
Với sự vào cuộc của các ban ngành, sự nhận thức của người dân về tầm quan trọng khi mở lối thoát nạn và sự chủ động thành lập các mô hình PCCC phù hợp với địa bàn sẽ góp phần rất lớn đảm bảo hạn chế thấp nhất các sự cố về cháy nổ có thể xảy ra.
(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.
(ANTV) - Hội Phụ nữ Bộ Công an sáng nay tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
(ANTV) - Trong sáng ngày 15/1, đoàn công tác Cục Hậu cần, Bộ Công an đã đi kiểm tra công tác bảo đảm phương tiện tại Phòng Quản lý và điều vận phương tiện; công tác bố trí nơi ăn, nghỉ phục vụ đoàn đại biểu Đảng bộ Công an TW dự Đại hội Đảng lần thứ XIV.
(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, Học viện CSND tổ chức giao nhiệm vụ cho Trung đoàn dự bị chiến đấu sẵn sàng làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức
(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.
(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.
(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.