Thứ Sáu, 13/03/2026 08:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tăng cường ứng dụng Blockchain và AI trong lĩnh vực y tế

BT

(ANTV) - Trường Đại học Y Dược TP.HCM và Hiệp hội Blockchain Việt Nam chính thức ký Biên bản Ghi nhớ hợp tác về việc ứng dụng, triển khai công nghệ Blockchain và trí tuệ nhân tạo (AI) trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục đào tạo.

Nội dung thỏa thuận hợp tác giữa VBA và Trường Đại học Y Dược TP.HCM tập trung vào việc triển khai các giải pháp công nghệ hiện đại như cấp bằng trực tuyến dựa trên Blockchain và AI để tự động hóa xử lý nội dung đề thi và xây dựng hệ thống bài giảng tích hợp trên nền tảng quản lý học tập (LMS). Nhà trường không chỉ hướng đến việc tích hợp AI và Blockchain vào giáo trình giảng dạy, mà còn xây dựng các công cụ hỗ trợ nghiên cứu và thực hành cho sinh viên.

Đây được coi là chiến lược quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của ngành y tế trong thời đại số hóa. Ở góc độ hiệp hội, ông Phan Đức Trung, Chủ tịch VBA cũng nhấn mạnh, việc dựng các giải pháp dựa trên Blockchain và AI nhằm tối ưu hóa chất lượng đào tạo và nâng cao hiệu quả quản lý.

Từ đó góp phần tạo ra một hệ sinh thái y tế số hóa, không chỉ phục vụ nhu cầu hiện tại mà còn mở rộng tiềm năng phát triển trong tương lai. Cũng tại buổi ký kết, các chuyên gia của Đại học Y dược TP.HCM và VBA còn thảo luận thêm về tầm quan trọng của việc tích hợp công nghệ vào giáo dục y khoa để đáp ứng nhu cầu thực tế của ngành y tế.

Theo các vị chuyên gia, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ Blockchain trong y tế đang trở thành xu hướng toàn cầu, tạo ra những bước đột phá đáng kể trong nhiều lĩnh vực như chẩn đoán bệnh, phát triển thuốc, quản lý hồ sơ bệnh án và hỗ trợ phẫu thuật. Báo cáo từ Trường Y tế Cộng đồng Harvard cho thấy, việc áp dụng AI có thể giảm chi phí điều trị đến 50% và cải thiện sức khỏe bệnh nhân lên 40%, nhờ khả năng phân tích và khai thác lượng dữ liệu khổng lồ.

Theo một khảo sát nhanh được thực hiện trong chương trình ABAII Unitour 9 do Viện Công nghệ Blockchain & Trí tuệ nhân tạo ABAII và VBA tổ chức, có khoảng 70% sinh viên Trường Đại học Y Dược TP.HCM cho biết đã sử dụng các ứng dụng AI phổ biến, trong học tập và nghiên cứu. Điều này cho thấy mức độ quan tâm và sự sẵn sàng tiếp nhận công nghệ mới của các bạn sinh viên.

Theo đó, việc hợp tác lần này không chỉ dừng lại ở các chương trình đào tạo mà còn mở ra cơ hội thúc đẩy nghiên cứu khoa học, tập trung vào các đề tài ứng dụng công nghệ AI trong lĩnh vực y tế./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhận diện rõ các hành vi chống phá, xuyên tạc bầu cử

Nhận diện rõ các hành vi chống phá, xuyên tạc bầu cử

Pháp luật 12/03/2026

(ANTV) - Ít ngày nữa cử tri cả nước sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp. Cứ mỗi dịp đất nước bước vào ngày trọng đại như thế, trên không gian mạng lại xuất hiện dày đặc các thông tin kích động, phủ nhận ý nghĩa của sự kiện chính trị trọng đại của dân tộc.

Bảo đảm dữ liệu cử tri chính xác, đầy đủ

Bảo đảm dữ liệu cử tri chính xác, đầy đủ

Xã hội 12/03/2026

(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đang đến gần. Mọi công tác chuẩn bị đang được các địa phương gấp rút hoàn tất. Trong đó, để bảo đảm việc lập và quản lý danh sách cử tri chính xác, đầy đủ, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp rà soát, cập nhật dữ liệu dân cư.

Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng

Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Chiều 12/3, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Cục Thuế, Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững”. Hội thảo được truyền hình trực tiếp tới 34 điểm cầu cơ quan thuế tại các tỉnh, thành phố và 350 điểm cầu Thuế cơ sở trên cả nước

TPHCM sắp khởi công trung tâm dữ liệu AI hơn 2 tỉ USD

TPHCM sắp khởi công trung tâm dữ liệu AI hơn 2 tỉ USD

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Tại TP HCM vừa diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ TP với các đối tác về đầu tư trung tâm dữ liệu AI tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung, xã Củ Chi. Trung tâm sắp khởi công có vốn đầu tư lên tới 2,1 tỉ USD.

Bắt giữ tàu cá chở 600.000 lít dầu DO không chứng từ

Bắt giữ tàu cá chở 600.000 lít dầu DO không chứng từ

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Sáng 12/3, lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết đã dẫn giải tàu cá mang số hiệu BV 969.68 TS về cảng Hải đội 301 (phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh) để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật do có hành vi vận chuyển khoảng 600.000 lít dầu DO không có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Lở đất ở Ethiopia, hàng chục người thiệt mạng

Lở đất ở Ethiopia, hàng chục người thiệt mạng

Thế giới 12/03/2026

(ANTV) - Ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong các vụ sạt lở đất, do mưa lớn gây ra tại miền Nam Ethiopia. Theo thông báo của chính quyền khu vực Gamo, miền Nam Ethiopia, các vụ sạt lở xảy ra sau những trận mưa lớn kéo dài gây lũ lụt tại nhiều địa phương ở 3 huyện trong khu vực.

Tổng thống Iran nêu điều kiện tiên quyết để kết thúc chiến tranh

Tổng thống Iran nêu điều kiện tiên quyết để kết thúc chiến tranh

Thế giới 12/03/2026

(ANTV) - Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, ngày 11/3 đã khẳng định cam kết của Iran đối với hòa bình trong khu vực. Ông Masoud Pezeshkian tuyên bố "cách duy nhất" để chấm dứt cuộc xung đột giữa Iran với Mỹ và Israel là "công nhận quyền hợp pháp của Iran, đền bù thiệt hại, và sự đảm bảo của quốc tế chống lại các cuộc xung đột trong tương lai".

Xem thêm