Thứ Hai, 15/06/2026 11:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tăng tỷ lệ thu hồi tài sản thất thoát, tham nhũng

(ANTV) - Trên thực tế công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ lâu dài, cam go và rất phức tạp. Chính sách pháp luật của Việt Nam hiện nay đối với tội phạm về tham nhũng là xử lý nghiêm minh và chú trọng việc thu hồi tài sản. Và mới đây, đề xuất tăng biện pháp phòng ngừa, tạo điều kiện cho người phạm tội tham nhũng, kinh tế khắc phục hậu quả để giảm xử lý hình sự, thay thế bằng khởi kiện dân sự với mục tiêu tăng tỷ lệ thu hồi tài sản thất thoát, tham nhũng, hiện đang thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận xã hội. 

Vậy có nên hay không nên để chủ thể phạm tội tham nhũng, kinh tế khắc phục hậu quả để giảm xử lý hình sự?

Mục Góc nhìn chuyên gia với sự tham dự của TS Nguyễn Văn Đáng, nhà nghiên cứu Quản trị công và chính sách, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cùng phân tích về vấn đề này:

Xem Clip:

Tại hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, cho thấy: thời gian qua, kết quả thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế có xu hướng tăng dần, nhưng số tài sản thu hồi so với bị chiếm đoạt, thất thoát còn thấp.

Theo báo cáo của Ban Nội chính Trung ương, cơ quan thi hành án dân sự các cấp trong 10 năm qua đã thu hồi 61.000 tỷ đồng, đạt 34,7%, trong đó chỉ riêng các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo đã thu hồi được gần 50.000 tỷ đồng, đạt 41,3%.

Tại Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012-2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã một lần nữa nhấn mạnh định hướng lớn trong thời gian tới là kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực, với quyết tâm chính trị cao hơn, hành động mạnh mẽ hơn. Kết hợp chặt chẽ giữa tích cực phòng ngừa với chủ động phát hiện, xử lý nghiêm minh, kịp thời những hành vi tham nhũng, tiêu cực; không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Trong xử lý tham nhũng cần áp dụng kịp thời các biện pháp thu hồi tối đa tài sản do tham nhũng, bị chiếm đoạt, thất thoát.  Điều này sẽ góp phần quan trọng vào kết quả chung của công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực hiện nay./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Syria triệt phá mạng lưới ma túy xuyên quốc gia

Syria triệt phá mạng lưới ma túy xuyên quốc gia

Thế giới 15/06/2026

(ANTV) - Bộ Nội vụ Syria thông báo lực lượng chức năng nước này đã triệt phá một mạng lưới buôn bán ma túy xuyên quốc gia và thu giữ khoảng 800.000 viên captagon, một loại ma túy tổng hợp có tác dụng kích thích thần kinh, cùng 60 kg cần sa trong các chiến dịch phối hợp tại hai tỉnh Homs và Deir Ezzor.

Khởi tố đối tượng hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Khởi tố đối tượng hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Pháp luật 15/06/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên vừa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Giàng A Lia (sinh năm 1993), trú tại xã Pú Nhung, tỉnh Điện Biên đề điều tra về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Trao hy vọng cho người sau cai nghiện ma túy vươn lên

Trao hy vọng cho người sau cai nghiện ma túy vươn lên

Xã hội 15/06/2026

(ANTV) - Để góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phòng, chống ma túy; giảm tỷ lệ tái nghiện và ngăn ngừa phát sinh người nghiện mới tại cộng đồng, tháng 4/2026, Công an tỉnh Khánh Hòa đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng mô hình “Trạm hy vọng”. Thời gian qua, mô hình đã được triển khai tại một số xã, phường trên địa bàn tỉnh, bước đầu phát huy hiệu quả trong việc hỗ trợ người sau cai nghiện ma túy, người tái hòa nhập cộng đồng ổn định tâm lý, việc làm và cuộc sống, góp phần bảo đảm ANTT tại địa phương.

Xử phạt tài xế dừng xe trên cao tốc

Xử phạt tài xế dừng xe trên cao tốc

Xã hội 15/06/2026

(ANTV) - Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, lực lượng cảnh sát giao thông xử phạt 13 triệu đồng và trừ 6 điểm giấy phép lái xe với trường hợp một tài xế xe khách dừng trên làn đường xe chạy cao tốc để hành khách xuống đi vệ sinh.

Thảm sát kinh hoàng ở Tây Bắc Nigeria

Thảm sát kinh hoàng ở Tây Bắc Nigeria

Thế giới 15/06/2026

(ANTV) - Ít nhất 17 nông dân thiệt mạng và 13 người khác bị thương sau khi các tay súng có vũ trang tấn công một nhóm lao động nông nghiệp tại bang Zamfara, Tây Bắc Nigeria. Vụ việc mới nhất này một lần nữa cho thấy tình trạng mất an ninh ngày càng nghiêm trọng tại khu vực trên.

Bỏ phần thi mô phỏng trong sát hạch bằng lái ôtô từ 1/7

Bỏ phần thi mô phỏng trong sát hạch bằng lái ôtô từ 1/7

Xã hội 15/06/2026

(ANTV) - Từ ngày 1/7, hàng hóa rủi ro cao bắt buộc truy xuất nguồn gốc trước khi lưu thông; Bỏ phần thi mô phỏng trong sát hạch bằng lái ôtô từ 1/7; Các loại xe ô tô được miễn lắp ghế trẻ em từ 1/7 là những thông tin chính sách nổi bật trong 24h qua.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (15/6)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (15/6)

Điểm tin 15/06/2026

(ANTV) - Xây nhà cộng đồng vượt lũ đa năng đầu tiên ở phía Đông Đắk Lắk; Liên tiếp nhiều vụ cháy ở TPHCM: Người dân đừng chủ quan; Nông dân bất an vì giá dứa giảm sâu - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (15/6).

Người chiến sĩ an ninh giữ bình yên và hành trình 20 năm “vá” những mảnh đời bất hạnh

Người chiến sĩ an ninh giữ bình yên và hành trình 20 năm “vá” những mảnh đời bất hạnh

(ANTV) - Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn của một Tổ trưởng Tổ An ninh cơ sở, Thiếu tá Đinh Trọng Thưởng, Công an xã Thần Khê, tỉnh Hưng Yên còn là người sáng lập CLB “Vòng tay nhân ái” - chiếc phao cứu sinh của hàng trăm số phận ngặt nghèo suốt hai thập kỷ qua.

Xem thêm